Khi lái xe, chúng ta có những kiến thức chưa thể hiểu hết mà vô tình nó lại là những thứ quan trọng. Fuel Trim chính là điển hình cho minh chứng đó, để hiểu rõ về nó không phải ai cũng biết, hôm nay bài viết này sẽ giúp bạn điều này. Hãy cùng theo dõi ngay!

Tìm hiểu khái niệm Fuel Trim

Fuel Trim được hiểu là sự bù nhiên liệu động cơ, nó là thông số để thể hiện được sự điều chỉnh tỉ lệ không khí trên nhiên liệu của PCM. Nó sẽ được trình bày với dạng %.

Tại sao lại cần có giá trị Fuel Trim?

Theo các nhà nghiên cứu thì tỉ lệ được coi là chuẩn nhất giữa nhiên liệu và không khí là 14.7/1 tức là 1 phần nhiên liệu sẽ sử dụng tốt nhất với 14.7 phần không khí. Tỉ lệ này sẽ giúp lượng khí thải của xe thải ra là ít nhất.

Nếu tỉ lệ <14.7 thì nhiên liệu đang nhiều hơn không khí, người ta gọi nó là hỗn hợp giàu nhiên liệu. Nó sẽ giúp cho động cơ có công suất lớn hơn, nhưng xe vì thế cũng tiêu nhiều nhiên liệu hơn đồng thời chất thải mà xe thải ra cũng nhiều.

Nếu tỉ lệ >14.7 tức nhiên liệu ít hơn không khí và người ta gọi là hỗn hợp nghèo nhiên liệu. Ngược lại với trường hợp trên, tỉ lệ này sẽ giúp xe tiết kiệm được nhiên liệu. Tuy nhiên, mức khí thải sẽ không giảm đi, mà thậm chí còn tăng cao. Bởi xi lanh của xe vì ít nhiên liệu mà có thể bị mất lửa.

Không phải xe nào cũng đạt được tỉ lệ vàng, vậy nên để đạt được tối ưu cần có sự bù nhiên liệu động cơ khắc phục các hỗn hợp nghèo hoặc giàu nhiên liệu như trên. Và thông số để biết được sự bù nhiên liệu đó là Fuel Trim.

Tại sao lại cần có giá trị Fuel Trim?
Nếu tỉ lệ nhiên liệu/không khí không đạt 14.7 thì chúng cần có sự can thiệp bù nhiên liệu của PCM và Fuel Trim là thông số thể hiện sự bù nhiên liệu

Nguyên tắc hoạt động của sự bù nhiên liệu

Sự bù nhiên liệu được tạo ra là do hoạt động của PCM. PCM sẽ kiểm soát tỉ lệ không khí/nhiên liệu bằng cảm biến oxy nằm ở đường ống xả.

 • Trường hợp hỗn hợp nghèo nhiên liệu: Cảm biến oxy sẽ biết và truyền tín hiệu về PCM và PCM sẽ tiếp nhận thông tin và điều chỉnh tỷ lệ, bơm thêm nhiên liệu.
 • Trường hợp hỗn hợp giàu nhiên liệu: Lúc này cảm biến oxy sẽ gửi tín hiệu điện áp cao, PCM lập tức nhận được và giảm nhiên liệu xuống để giữ tỉ lệ cân bằng.

Có một điều lưu ý đó là động cơ nếu không sử dụng sau một thời gian, thì cảm biến oxy sẽ cần 30 giây để hoạt động.

Nguyên tắc hoạt động của sự bù nhiên liệu
PCM nhờ tín hiệu của cảm biến oxy để thực hiện việc điều chỉnh về tỷ lệ vàng

Cách đọc giá trị Fuel Trim?

Để quan sát hiệu quả của sự bù nhiên liệu động cơ thì bạn cần biết cách đọc giá trị Fuel Trim.

Để đọc được, bạn cần sử dụng máy chẩn đoán. Máy chẩn đoán cần được cắm vào giắc chẩn đoán OBD II. Muốn biết được vị trí của giắc chẩn đoán, bạn hãy đọc hướng dẫn sử dụng xe nhé. Thông thường, nó sẽ nằm ở gần trụ lái và dưới bảng điều khiển.

Máy chẩn đoán này sẽ tự động kết nối với máy tính của xe khi bạn bắt đầu khởi động xe. Và đương nhiên bạn sẽ chỉ đọc được Fuel Trim khi bạn đã khởi động và di chuyển.

Phân biệt 2 giá trị Fuel Trim

Trên xe sẽ thể hiện 2 loại giá trị khác nhau, cụ thể sẽ được phân biệt dưới bảng sau:

STFT – Short Term Fuel TrimLTFT – Long Term Fuel Trim
Đây là số liệu khi bắt đầu xe khởi động. Nên số liệu này sẽ thay đổi nhanh chóng. Giá trị giữ nguyên hay không phụ thuộc vào tốc độ, tải trọng, nhiệt độ động cơ. Giá trị thông thường là -10 đến +10%.Tức là sự bù nhiên liệu trong lâu dài. Giá trị này có độ chính xác cao.
Phân biệt 2 giá trị Fuel Trim
Short Term Fuel Trim and Long Term Fuel Trim

Nếu Fuel Trim >0: PCM đã bổ sung thêm nhiên liệu

Nếu Fuel Trim <0: PCM đã giảm nhiên liệu

Việc hiểu được các giá trị này sẽ giúp bạn biết được tình hình tỉ lệ nhiên liệu/không khí như thế nào. Đặc biệt nếu LTFT mà >10% thì xe của bạn đang gặp vấn đề.

Các nguyên nhân khiến Fuel Trim bất thường

Việc phân tích được sự bù nhiên liệu động cơ sẽ giúp chúng ta có thể biết được các vấn đề của xe.

Sau đây là một số nguyên nhân dẫn đến sự bất thường của giá trị Fuel Trim.

Nguyên nhân Fuel dương – nghèo nhiên liệu

 • Xe bị rò rỉ chân không, khí nạp ở đường ống nạp
 • Bị kẹt đường ống nhiên liệu
 • Xe của bạn bơm xăng không đủ áp, bị yếu
 • Bộ điều áp nhiên liệu đang bị yếu
 • Van PCV (van thông hơi hộp trục khuỷu) bị rò rỉ không khí
 • Cảm biến MAF đo gió bị bụi bẩn
 • Nghẹt, chết hoặc dơ kim phun
 • Buồng đốt bị rò rỉ ( đội xupap, do hở…)
 • Bị rò rỉ đường ống xả
 • Cảm biến Oxy bị hỏng

Nguyên nhân Fuel âm – giàu nhiên liệu

 • Do hư bộ điều áp hoặc nghẹt đường ống hồi nhiên liệu khiến hệ thống nhiên liệu bị quá áp
 • Dơ, tắc hoặc nghẹt hệ thống nạp khí
 • Bị nghẹt ống xả (có thể do ống pô hoặc bầu xúc tác)
 • Cảm biến oxy hỏng báo sai

Bài viết chắc chắn đã giúp bạn hiểu rõ về một thông số vô cùng quan trọng mà bạn cần phải biết trên hành trình lái xe của mình. Chúng tôi rất vui khi được cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích cho các xế và nếu có bất kì điều gì cần tư vấn về xe hay tìm hiểu về các phụ kiện xe hơi, lập tức liên hệ ngay với chúng tôi bạn nhé.