Việc kiểm tra ga điều hòa cho ô tô của bạn là một trong những điều cực kì quan trọng và cần thiết. Việc thiếu ga lạnh sẽ dẫn đến tình trạng giảm đi độ lạnh. Đây được đánh giá là 1 trong những vấn đề thường xuyên gặp nhất đối với thiết bị điều hòa được lắp đặt trên ô tô. Việc kiểm tra và phát hiện ra các vấn đề bất thường sớm sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Vậy cách kiểm tra ga điều hòa đơn giản nhất là gì? Hãy cùng giải đáp qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Hậu quả của việc sử dụng điều hoà khi lượng ga còn ít

Việc kiểm tra lượng ga của điều hoà ô tô sẽ có thể giúp cho chủ sở hữu của xe biết rõ được lượng ga nằm trong điều hòa ô tô còn nhiều hay đã hết; lúc này bạn có thể tiến hành việc nạp ga điều hoà của ô tô đúng lúc và kịp thời. Bên cạnh đó, nếu như chủ sở hữu của xe vì để tiết kiệm chi phí mà sử dụng những loại ga lạnh kém chất lượng hoặc sai loại đối với qui định mặc định của nhà sản xuất xe ô tô thì độ lạnh từ điều hòa của xe sẽ bị giảm xuống, chất lượng làm lạnh sẽ không cao. Hoặc tệ hơn, hệ thống làm lạnh của xe có thể bị tắc nghẽn, độ bền bị giảm, nguy cơ cháy nổ của xe cũng sẽ bị gia tăng.

Chính vì vậy, để có thể tránh được việc sử dụng không đúng loại ga lạnh phù hợp đối với xe, rất nhiều những quốc gia trên thế giới đã đưa ra những quy định trong luật rằng bắt buộc chủ xe phải tiến hành kiểm tra chủng loại và chất lượng của loại ga lạnh mà mình lựa chọn sử dụng cho xe ô tô.

Và cụ thể, việc tiến hành kiểm tra lượng ga điều hòa của ô tô sẽ có thể giúp cho chủ xe xác định được chất lượng cũng như chủng loại cụ thể của loại ga lạnh mà bạn đang sử dụng. Thực tế cho thấy việc tiến hành kiểm tra ga lạnh ô tô là một điều cực kì quan trọng, tuy nhiên điều này không hề quá phức tạp. Chính vì vậy, chủ sở hữu của xe tuyệt đối không nên bỏ qua giai đoạn này mỗi khi đưa xe của mình đi bảo dưỡng.

kiểm tra ga điều hòa ô tô
Khi ô tô của bạn xảy ra những tình trạng như điều hòa ô tô không mát, điều hòa ô tô lúc lạnh lúc không. Đó là lúc bạn phải nhanh chóng kiểm tra ngay lập tức

Cách kiểm tra ga điều hòa trên ô tô tại nhà

Trước khi tiến hành các bước kiểm tra ga điều hòa ô tô, chủ sở hữu của xe cần chuẩn bị cho mình những dụng cụ cần thiết như sau:

  • Bình ga
  • Đồng hồ dùng để đo ga
  • Dàn nóng chất lượng của điều hòa ô tô

Cách kiểm tra ga điều hòa của ô tô cụ thể và đơn giản nhất:

Đầu tiên, bạn hãy tiến hành gắn sợi dây màu xanh của đồng hồ dùng để đo ga vào trong đường hút của phần giàn nóng từ hệ thống điều hòa. Vị trí dùng để gắn của dây màu đỏ sẽ chính là đường đẩy của máy nén. Lúc này bạn cần lưu ý rằng tuyệt đối không được gắn sai vị trí vì chính điều này sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến kết quả đo của chúng ta.

Bước tiếp theo, chủ xe hãy tiến hành việc gắn dây màu vàng của thiết bị dàn nóng của điều hòa ô tô vào thiết bị đồng hồ, tiếp đến là gắn chúng vào bình ga. Chủ xe hãy chú ý nới lỏng phần ốc nối giữa đồng hồ đo ga với sợi dây màu vàng trước khi thực hiện việc mở khóa bình ga. Khí ga từ bình ga sẽ từ từ tràn dần vào bên trong sợi dây vàng này.

Khi quá trình này đã diễn ra xong, bạn hãy thực hiện việc khóa bình ga lại ngay lập tức. Hãy lặp lại y hệt những thao tác này đối với dây xanh và dây đỏ để khí ga mà bạn sắp nạp sẽ không thể bị pha trộn chung với không khí, đảm bảo cho khí ga không bị biến chất. Một trong những hậu quả của việc khí ga bị biến chất đó chính là máy nén của xe sẽ dễ bị hỏng hóc.

Đối với các con ốc dùng để kết nối các dây ga với đường đẩy và đường hút, người thực hiện cần phải tiến hành xiết chặt chúng ít nhất là một lần. Để có thể mở được các khóa của đường ống hút ra, chủ xe hãy sử dụng khóa lục giác để được hỗ trợ hiệu quả nhất. Sau khi đã mở khóa thì khí ga sẽ tràn đầy vào hệ thống và di chuyển đến các dây vàng và xanh. Sau khi đã hoàn thiện xong các bước trên, người thực hiện hãy quan sát kết quả được hiển thị lên trên trên đồng hồ. Đồng hồ màu xanh sẽ cho bạn biết về áp suất hút, nếu kết quả bạn nhận được rơi vào khoảng 65 – 78PSI thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng của ga điều hòa.

cách kiểm tra ga điều hòa
Việc kiểm tra ga điều hòa trên ô tô của bạn sẽ là một trong những cách kéo dài độ bền của xe và hạn chế chi phí cho việc sửa chữa sau này

Hướng dẫn cách tiếp thêm ga cho điều hòa ô tô của bạn

Trước khi tiến hành việc nạp ga cho điều hòa của ô tô, bạn hãy thực hiện việc hút chân không bằng thiết bị bơm chân không đối với bình điều hòa. Các thao tác tiến hành việc hút chất không phải được diễn ra và hoàn thành một cách cẩn thận nhất bởi nếu bình ga của ô tô vẫn còn chân không thì khí ga chắc chắn sẽ bị hòa lẫn với không khí trong quá trình truyền vào. Điều này sẽ có thể gây ra ảnh hưởng xấu đối với hệ thống điều hòa của ô tô.

Tiếp theo đó, bạn hãy chú ý tới đồng hồ dùng để đo độ chân không của bình. Con số trên đồng hồ được thể hiện phải đạt được 750mmHg thì hoàn tất. Để đảm bảo được sự an toàn tuyệt đối, người nạp hãy thực hiện việc đậy nắp hai van cao và thấp lại để có thể kiểm tra được chính xác độ rò rỉ của hai van này. Sau đó, bạn hãy lắp van ga vào trong bình nạp ga trước khi chúng ta lắp bộ đồng hồ cũng như bình nạp ga.

Tiếp đến, người nạp khí ga cần tiến hành đóng cả hai van. Hãy nhớ đục lỗ trên nắp của bình ga để có xả ra tất cả lượng không khí có trong đường ống. Khi thực hiện việc nạp ga cho điều hòa ô tô thì chủ xe cần ghi nhớ điều quan trọng nhất đó chính là phải đóng cả hai van, đục lỗ của nắp bình ga có sẵn và tiến hành xả ra hết toàn bộ lượng không khí còn trong đường ống khi khí ga đi từ bình nạp vào hệ thống điều hòa của xe.

Bên cạnh đó còn có ba điều rất được lưu ý đó chính là:

  • Hãy tiến hành nạp ga bắt đầu từ cao áp vào bên trong hệ thống điều hòa.
  • Nếu như động cơ đã dừng hoạt động, người nạp vẫn sẽ tiến hành các thao tác đã được nêu ở trên nhưng hãy mở van cao áp đến hết cỡ. Tiếp theo đó, hãy nạp sao cho hợp lý nhất đối với dung tích của hệ thống điều hòa.
  • Cuối cùng, bạn nhớ rằng phải đóng van thật chặt để có thể ngăn chặn được việc rò rỉ.
nạp ga điều hòa ô tô
Việc biết cách tự nạp ga cho ô tô tại nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí cũng như thời gian

Trên đây là những thông tin cần thiết về ga điều hòa cũng như cách kiểm tra ga điều hòa cụ thể và đơn giản nhất. Hi vọng những thông tin mà bài viết mang lại sẽ bổ ích đối với bạn. Cảm ơn bạn đã dành thời gian để đọc bài viết này.