Cách lên xuống xe ô tô là điều không phải tất cả mọi người đều biết. Vì nhiều người nghĩ rằng việc này không quan trọng. Thực ra cách lên xuống xe ô tô dù rất nhỏ nhặt nhưng lại thể hiện đẳng cấp của người sử dụng xe như thế nào. Bạn có thể đã tiêu nhiều tiền để mua và sử dụng ô tô. Vậy có gì ngần ngại nữa mà không bỏ ra chút thời gian để học cách lên xuống xe ô tô chuẩn. Mời bạn cùng Autoclover hiểu đúng cách lên xuống xe oto qua bài viết sau đây.

Chủ đề này hướng đến việc chia sẻ kinh nghiệm giúp chúng ta học cách lên xuống xe ô tô chuẩn. Bài viết này dành cho những ai mới tiếp xúc xe ô tô. Hay những ai hay sử dụng taxi để di chuyển hàng ngày. Hoặc là đi chơi với bạn bè bằng xe ô tô cùng nhau. Còn nếu bạn trực tiếp lái xe thì bạn nên chia sẻ lại cho những người xung quanh bạn. Điều này giúp cho việc sử dụng xe được tinh tế, lịch sự hơn. Đồng thời cũng giúp bạn đỡ tốn công bảo quản và chăm sóc xe hơn. Nào, cùng bắt đầu tham khảo thông tin nhé!

Xác định vị trí chỗ ngồi trên xe ô tô

 • Đối với việc Taxi/Grab: Bạn nên cố gắng ngồi ở vị trí ghế sau của xe. Vì đây là nơi không gian thoải mái, rộng rãi. Đặc biệt là khi bạn mang theo hành lý, ba lô hay các đồ dùng cồng kềnh. Đồng thời bạn cũng thoải mái nghỉ ngơi, nhất là lúc mệt mỏi.
 • Nếu chỉ có hai người (là người thân, bạn bè), bạn nên chọn vị trí ghế phụ phía trước. Đây là vị trí giúp bạn và người lái xe dễ dàng nói chuyện với nhau. Còn nếu bạn cần không gian riêng, hoặc không muốn bị làm phiền thì nên chọn ghế sau xe.
Ngồi ghế sau xe
Ngồi ghế sau xe giúp bạn có không gian thoải mái hơn

Lên xe nhẹ nhàng, lịch sự, không làm bẩn cửa hay ghế xe

Bạn nên bình tĩnh, tự tin và từ tốn khi bước lên xe.

Đầu tiên, bạn bước một chân vào trong trước để làm chân trụ. Sau đó từ từ hạ trọng tâm cơ thể và ngồi lên ghế. Cuối cùng là chậm rãi rút chân còn lại vào xe. Khi bạn đưa chân còn lại vào xe chính là lúc chân dễ bị va trúng cửa xe nhất. Chính vì vậy bạn nên chú ý chậm rãi, phòng trường hợp đụng trúng cửa và ghế ngồi.

Lên xuống xe nhẹ nhàng, lịch sự
Lên xuống xe nhẹ nhàng, lịch sự chính là cách lên xuống xe ô tô hiệu quả

Đóng cửa xe nhẹ nhàng, lịch sự

Nhiều người có thói quen đóng cửa xe mạnh. Và điều này diễn ra ngay cả lúc lên hay xuống xe. Điều này dễ gây cảm giác khó chịu cho người ngồi bên trong vì không gian nhỏ. Vì thế, bạn nên lưu ý mỗi khi đóng cửa xe, tránh gây tiếng ồn quá lớn ảnh hưởng người trong xe.

Đối với loại xe không có bậc lên xuống

Quy tắc đóng cửa xe có thể được sử dụng cho nhiều loại xe (trừ xe đóng cửa tự động). Bạn nên đưa cửa lại gần thân xe. Khoảng cách chuẩn là 10-20cm. Sau đó, bạn dùng lực tương đối và đóng cửa xe lại. Và nếu bạn có lỡ đóng cửa mạnh tay thì với khoảng cách ngắn, âm thanh vang ra cũng không quá lớn. Đồng thời sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến người ngồi trong xe.

Đối với loại xe hơi có bậc lên xuống

Đưa chân trái xuống bậc trước, đồng thời mở cửa xe. Dùng tay trái nắm vào cửa. Tiếp theo đó xoay người, song song với việc đưa chân phải ra. Cuối cùng, bạn đưa chân trái xuống và với tay đóng cửa xe.

Tùy theo vô-lăng xe và cấu tạo của xe mà bạn lựa chọn tư thế phù hợp. Cách lên xuống xe ô tô đúng vừa đảm bảo an toàn cho bản thân bạn và những người xung quanh nữa.

Quy tắc lên xe ô tô

Cách lên xe ô tô làm sao để vừa lịch sự vừa an toàn là điều không hẳn ai cũng biết

Không ít người va đầu vào thành xe lúc bước vào kèm theo nhiều sự cố khác. Vậy cách lên xe như thế nào là đúng nhất?

Đối với phụ nữ lái xe

Đối với chị em, đặc biệt là những ai mặc váy. Khi bước vào xe thì nguyên tắc là cúi người xuống trước. Tiếp theo đó, phần dưới cơ thể sẽ được đưa vào trước. Sau đó mới đưa phần thân trên vào.

Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Mở cửa xe, đưa chân vào trước lần lượt từng chân, phần thân người vào sau. Tiếp theo đó là xoay người rồi ngồi xuống ghế. Chú ý nếu mặc váy thì nên khép hai đầu gối lại.
 • Bước 2: Giữ nguyên 2 chân khép lại, tiếp đó xoay người về tư thế tương tự như người lái.
 • Bước 3: người lái đóng cửa xe cẩn thận, sau đó khóa chốt cửa để đảm bảo an toàn trong tình trạng thời tiết thay đổi.
 • Bước 4: thắt dây đai an toàn và khởi động xe.
Chị em cần bước lên xe chậm rãi, từ tốn
Chị em cần bước lên xe chậm rãi, từ tốn và an toàn

Đối với nam giới

 • Bước 1: Bạn nên đưa vào xe chân phải trước, song song đó là dùng tay phải giữ vô-lăng. Tiếp đó mới di chuyển toàn thân người vào. Cuối cùng là ngồi xuống ghế.
 • Bước 2: người lái đóng cửa xe cẩn thận, sau đó khóa chốt cửa để đảm bảo an toàn trong tình trạng thời tiết thay đổi.
 • Bước 3: thắt dây đai an toàn và khởi động xe.

Quy tắc xuống xe ô tô

Cũng giống như lên xe, khi bạn xuống xe cũng cực kì quan trọng. Nhiều người hay gây tai nạn khi xuống xe ô tô. Vậy để xuống xe “chuẩn không cần chỉnh” cần phải làm sao. Chúng ta cùng tham khảo qua các bước như sau nhé:

Đối với tài xế nam

Bước 1: Kiểm tra xung quanh xem có người và xe cộ qua lại không. Khi chắc chắn đường thưa hoặc vắng người rồi mới nên mở cửa.

Bước 2: Mở cửa bằng tay trái, trong khi tay phải giữ vô-lăng.

Bước 3: Đứng lên và đi ra ngoài.

Lưu ý: bạn mở cửa vừa đủ chứ không nên mở quá rộng, tránh trường hợp cản trở giao thông các xe phía sau.

Đối với nữ giới lái xe

Đối với nữ giới lái xe thì qui trình cần chuẩn bị kỹ hơn.

 • Bước 1: Kiểm tra lại trang phục, đặc biệt là khi mặc váy. Nên xem thử áo quần có chỉnh chu hay không. Nếu quần áo xộc xệch, để lộ điểm “kém duyên” thì cần chỉnh lại cho ngay ngắn.
 • Bước 2: Kiểm tra xung quanh xem có người và xe cộ qua lại không. Khi chắc chắn đường thưa hoặc vắng người rồi mới nên mở cửa.
 • Bước 3: Khép đầu gối lại, song song đó hạ 2 chân xuống đất.
 • Bước 4: Xoay người theo hướng lái xe
 • Bước 5: Bám chặt tay làm điểm tựa ở các bộ phận của xe như: cửa xe, thân xe để xuống xe an toàn.
 • Bước 6: Lưu ý tránh bị va đập đầu khi bước xuống xe. Nên chị em nên cuối người thấp xuống một chút.
 • Bước 7: Kiểm tra lại quần áo một lần nữa xem đã chỉnh tề hay chưa sau khi bước xuống xe.
Chị em cần kiểm tra váy, áo cẩn thận
Chị em cần kiểm tra váy, áo cẩn thận trước khi xuống xe

Một số lưu ý khác về cách lên xuống xe ô tô

Đừng mở cửa xe ra đột ngột để những xe phía sau có thể nhìn thấy được xe của bạn.

Mở cửa xe vừa đủ và di chuyển nhanh chóng để không ảnh hưởng đến giao thông.

Đóng cửa xe vừa đủ lực để không ảnh hưởng đến độ bền của cửa xe.

Cách lên xuống xe ô tô sẽ quyết định tuổi thọ các bộ phận của xe. Vì khi lên xuống xe ô tô quá vội vàng sẽ khiến các bộ phận của xe bị hư hại. Lúc đó chúng ta nên tìm kiếm các trung tâm uy tín bán phụ tùng – phụ kiện chính hãng. Để hỗ trợ bảo trì, bảo dưỡng và thay thế các bộ phận cần thiết của xe.

Trên đây là các thông tin về cách lên xuống xe ô tô an toàn. Phụ kiện Autoclover hy vọng sẽ hỗ trợ các bạn trong việc sử dụng xe hiệu quả. Chúc các bạn thành công trong việc lên xuống xe và chăm sóc, bảo dưỡng xe ô tô của mình nhé!