Một khi đã mua xe ô tô, dù là xe mới hay xe cũ. Bạn cũng đều muốn biết chi tiết về chiếc xe đó. Chắc chắn những người tiêu dùng sẽ không muốn mua một chiếc xe mà mình mù mờ những thông tin về nó. Và một trong số những thông tin mà người tiêu dùng muốn biết nhất là đời xe. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn nhận biết đời xe ô tô một cách chính xác nhất!

cách nhận biết đời xe ô tô
Nếu bạn đang có ý định mua xe, dù là xe mới hay xe cũ thì bạn cũng đều nên biết những thông tin cơ bản về chiếc xe đó

Đời xe ô tô

Đời xe ô tô hay còn được gọi là phiên bản xe. Đời xe ô tô là những chiếc xe được ra đời trong một thời gian nhất định. Những chiếc xe trong cùng một đời sẽ được trang bị và có các thông số kỹ thuật giống nhau. Một đời/phiên bản thường kéo dài khoảng 1 năm. Nhưng vì năm sản xuất có thể không khớp nhau. Nên một đời xe sẽ được tính từ quý 4 năm trước đến quý 3 năm sau.

Tuy nhiên bạn vẫn cần phân biệt rõ đời xe với năm sản xuất xe. Cách nhận biết đời xe ô tô là những chiếc xe trong cùng một phiên bản xe sẽ sở hữu các trang bị và thông số kỹ thuật giống nhau. Những phiên bản sẽ khác nhau. Tùy vào những điểm mà nhà sản xuất quyết định nâng cấp những chi tiết cho phiên bản mới.

Những chiếc xe cùng một đời xe có thể có năm sản xuất khác nhau. Tuy nhiên nếu khi nhận xe bạn thấy có sự khác biệt. Thì chiếc xe đó có thể đã bị tồn kho quá lâu. Lúc này bạn cần phải xem xét kỹ về các vấn đề bảo quản và độ bền của các thiết bị trên xe.

Cách nhận biết đời xe ô tô Lexus
Cách nhận biết đời xe ô tô là những chiếc xe trong cùng một đời xe/ phiên bản xe sẽ có những thông số kỹ thuật giống nhau

Cách nhận biết đời xe ô tô

Cách nhận biết đời xe ô tô qua lốp xe

Một cách nhận biết đời xe ô tô mà bạn có thể áp dụng là nhìn vào dãy chữ số được dập trên lốp xe. Lý do là vì thời gian để một chiếc lốp xe từ lúc sản xuất đến lúc lắp vào xe thường rơi vào khoảng 1 tháng. Bạn có thể căn cứ vào thông tin là 4 số cuối dập trong hình ô van in trên lốp xe. Hai số đầu thể hiện tuần thứ bao nhiêu trong năm và hai số cuối để biết được năm sản xuất lốp. Cách nhận biết này khá chính xác nhưng chỉ đúng trong trường hợp chiếc xe đó chưa từng được thay lốp.

cách nhận biết đời xe qua cốp xe
Bạn có thể nhận biết đời xe qua thông số được in trên lốp xe. Tuy nhiên cách này chỉ đúng khi chiếc xe đó chưa từng được thay lốp

Cách nhận biết đời xe ô tô qua số VIN

Số VIN

Chính vì cách nhận biết đời xe ô tô qua lốp xe có những rủi ro nhất định. Nên để nhận biết đời xe dù đó là xe mới hay xe cũ là qua số VIN. Số VIN được in trên những miếng nhôm hoặc được làm bằng nhựa. Dán chặt với xe để ngăn bất kỳ người nào có ý định tháo bỏ, thay thế nhằm làm sai lệch thông tin xe.

Số VIN (Vehicle Identification Number) là Số nhận dạng xe. Có thể coi số VIN chính là chứng minh thư của một chiếc xe. Là một dãy chữ số được sử dụng với mục đích nhận diện từng xe. Số VIN của những chiếc xe hơi đời mới được gắn ở chỗ cần gạt nước rất dễ thấy. Nhưng tùy thuộc vào hãng xe mà miếng thẻ ghi số VIN có thể ở thanh chắn bùn, bật cửa, cần gạt nước, …

số vin xe ô tô
Thông thường số ViN được dán chỗ cần gạt nước rất dễ thấy. Tuy nhiên tùy vào từng hãng xe mà số VIN còn có thể được dán ở những vị trí khác

 

Cách nhận biết đời xe ô tô qua đọc số VIN

cách đọc số VIN
Một dãy số VIN bao gồm 17 ký tự và được chia thành 6 phần
3 chữ số đầu tiên trong số VIN là tên nhà sản xuất/ mẫu mã.

Như đã nói ở trên, 3 chữ số đầu tiên trong dãy số VIN là tên nhà sản xuất và mẫu mã. Chữ số đầu của số Vin là tên nhà sản xuất. bạn có thể dựa vào danh sách sau để tra:

Tên nước sản xuấtSố/chữ đầu trong dãy số VIN
Mỹ1, 4 hoặc 5
Canada2
Mexico3
Nhật BảnJ
AnhS
ĐứcW
Hàn QuốcK
ÝZ
Thụy ĐiểnY
Úc6
PhápV
Brazil9
Quy ước đọc số VIN
Quy ước các hãng xe trên thế giới trong chữ số VIN
Chữ số từ 4 đến 8: Đặc điểm nhận dạng của xe và những trang bị tùy chọn của xe.

Từ số thứ 4 đến thứ 8 thể hiện động cơ và cấu trúc xe. Những con số này có thể thay đổi tùy theo quy định của các quốc gia và hãng xe mà những chữ số này có sự khác nhau. Chữ số 8 là quan trọng nhất vì thể hiện động cơ của xe.

Ví dụ dãy số HT82H: chữ H chỉ ra rằng động cơ V8 dung tích 4,6 lít của Ford. Nếu đó là chữ N thì là loại V6.

Chữ số thứ 9: Thể hiện mã xác nhận số VIN của nhà sản xuất

Bằng cách sử dụng một phép tính phức tạp. Các hãng xe sử dụng chữ số thứ 9 để kiểm tra số VIN này là thật hay không.

Chữ số thứ 10: Hiển thị đời xe ô tô.

Dựa vào chữ số thứ 10 là cách nhận biết đời xe ô tô. Nếu xe ra đời từ năm 2001 – 2009 thì sẽ được thể hiện bằng cách số từ 0 – 9. Còn nếu xe được sản xuất từ những năm 1980 – 2000. Thì những chữ cái từ A – Y sẽ được sử dụng, ngoại trừ I, O và Q vì chúng dễ gây hiểu lầm do khá giống với số 0 và 1.

Bắt đầu từ năm 2010 thì phần lớn các hãng xe sử dụng lại chữ A. Những năm sau sẽ là những chữ cái tiếp theo.

cách nhận biết đời xe ô tô
Quy ước đọc các ký tự chỉ năm sản xuất xe ô tô trên thế giới
Chữ số thứ 11: Cho biết một chiếc xe ô tô được lắp ráp tại nhà máy nào.

Đây là dãy số nội bộ. Dựa vào đó để xác định địa chỉ ra đời của một chiếc xe. Tuy nhiên điều này không hoàn toàn chuẩn. Bạn nên tra cứu danh sách các nhà máy của các hãng sản xuất xe ô tô và mã VIN để biết chính xác.

Từ chữ số 12 đến 17 là số serie của xe.

Cụm số thứ 6 cho biết số serie của xe, nhưng với phần lớn chủ xe thì con số này không có quá nhiều tác dụng đặc biệt là trong các cách nhận biết đời xe ô tô.

Hi vọng những thông tin do Phụ kiện Auto Clover cung cấp sẽ giúp ích cho những bạn đang có ý định mua xe. Và đừng quên liên hệ cho chúng tôi nếu bạn đang cần tìm nơi cung cấp phụ kiện xe ô tô chính hãng nhé!