Ngày nay, những tay lái mới còn đang gặp nhiều khó khăn trong việc cầm vô lăng đúng cách để lái xe đảm bảo an toàn, cũng như “kỹ thuật đánh lái và trả lái”. Đó là hai kỹ thuật cơ bản khi điều khiển xe ô tô, giúp tay lái dễ dàng điều khiển xe đi đúng theo lộ trình của mình.

Thế nhưng không phải xế nào cũng đủ kỹ năng để có thể cầm vô lăng đúng cách và láy xe một cách thuần thục trên đường khi còn là “tay mơ”. Chính vì vậy Phụ kiện Auto Clover sẽ giúp các bạn tháo gỡ khó khăn trong việc cầm vô lăng đúng cách như thế nào bạn nhé!

Tại sao cầm vô lăng đúng cách lại quan trọng?
Cách sử dụng vô lăng đúng cách vô cùng cần thiết khi tham gia giao thông để đảm bảo an toàn.

Tại Sao Cầm Vô Lăng Đúng Cách Lại Quan Trọng?

Nhắc đến cách cầm vô lăng đúng cách khi lái xe ô tô tưởng chừng như rất đơn giản, nhưng nếu cầm vô lăng không đúng cách sẽ khiến bạn không xử lý kịp các tình huống khẩn cấp hoặc bị chính thói quen cầm lái sai gây thương tích. Việc đặt tay sai vị trí cũng sẽ khiến tay bạn nhanh mỏi và đau hơn khi phải lái xe đường dài, đường xấu.

Việc rèn luyện thói quen điều khiển vô lăng đúng cách rất ít được mọi người quan tâm vì suy nghĩ là cách cầm vô lăng đúng cách rất đơn giản, không cần có kinh nghiệm vẫn có thể xử lý mọi tình huống trên đường.

Nhiều người lái ô tô luôn nghĩ tư thế ngồi cầm lái của mình đã “chuẩn” rồi nhưng thực tế chưa đúng. Theo các chuyên gia nắm nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực dạy lái xe ô tô chia sẻ, góc cầm của vô lăng “chuẩn nhất” nên ở 9 giờ 15 phút. Tại đây, bạn sẽ dễ lái xe nhất ở bất kỳ tình huống nào, dù đi thẳng, xe rẽ phải, xe rẽ trái, thậm chí ngay cả trong trường hợp phanh gấp hoặc cần phải tăng tốc.

Chỉnh Tư Thế Cầm Vô Lăng Đúng Cách

Muốn cầm vô lăng đúng cách và an toàn trong quá trình tham gia giao thông, điều đầu tiên bạn cần làm đó là điều chỉnh vị trí ghế ngồi và vô lăng sao cho phù hợp nhất với vóc dáng của bạn.

Tư thế khi chúng ta lái phải thả lỏng và thật thoải mái, điểm nhìn không bị hạn chế, chân đặt vào bàn đạp phanh, côn, ga không bị quá xa hay quá gần, đặt vừa phải đủ khả năng đạp hết hành trình. Đặc biệt, hãy nhớ đeo dây an toàn trước khi vận hành xe.

Cầm Vô Lăng Đúng Cách Với Việc Điều Chỉnh Độ Nghiêng Lưng Ghế

Tư thế lái rất quan trọng nó quyết định đến khả năng bạn có cầm vô lăng đúng cách hay chưa? Tư thế thoải mái nhất cho tài xế mà không gây đau lưng chính là ngả ghế lái về phía sau. Độ lý tưởng nhất là khoảng 20 độ. Khi lái xe, các bác tài hãy thực hiện cách ngồi như sau: lưng và mông được áp thật sát vào góc gập của ghế .

Nếu tay lái không ngồi kín và không sát ghế sẽ tạo ra lỗ hổng khiến lưng bị cong hình chữ C, gây mỏi lưng và tổn thương cho cột sống nếu duy trì tư thế đó lâu dài. Chính vì điều chỉnh lưng ghế phù hợp để có tư thế thoải mái nhất khi lái xe và cầm vô lăng đúng cách là điều bạn nên chú ý khi sử dụng xe.

Cầm Vô Lăng Đúng Cách An Toàn

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực dạy lái xe ô tô cho biết, góc cầm vô lăng đúng cách  và hiệu quả nhất là ở 9 giờ 15 phút. Góc cầm này sẽ giúp bạn dễ vận hành xe ở bất kỳ tình huống nào.

Cùng với góc cầm vô lăng như trên, trong trường hợp xe bất ngờ xảy ra tai nạn, chúng ta có thể tạo ra góc rộng nhất để túi khí trên xe bung vào mặt và đầu của người cầm lái.

Nếu vị trí đặt tay sai khi cầm lái sẽ khiến túi khi rơi lệch hoặc làm gãy tay trong trường hợp xảy ra tai nạn. Các tài xế ở trong nước ta hiện nay khi lái xe vẫn có thói quen cầm lái theo bản năng mà chưa thực hiện đúng quy định cầm vô lăng đúng cách. Vì vậy, nếu bạn đang cầm vô lăng sai cách hãy thay đổi ngay từ hôm nay vì sự an toàn tính mạng của chính bạn và người đi cùng.

Sử dụng và điều khiển vô lăng cùng với tư thế đúng cũng và điều nên được chú trọng.
Nên cầm vô lăng một cách thoải mái nhưng vẫn phải tuân thủ theo các quy tắc để đảm bảo an toàn

Khoảng Cách Tốt Nhất Từ Vai Đến Vô Lăng Xe

Trong lúc điều chỉnh ghế ngồi, tài xế cần đo khoảng cách để tay cầm vô lăng không bị quá xa hay bị quá gần. Nếu tay bị xa vô lăng thì tài xế khi cầm lái sẽ rất vất vả khi phải quay vô lăng nhiều vòng. Bạn phải nên nhớ điều này để cầm vô lăng đúng cách và hiệu quả để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Tuy nhiên, nếu tay đặt quá gần cũng gây khó khăn cho tài xế những lúc cần xử lý các tình huống nguy cấp. Các chuyên gia khuyên bạn rằng tư thế lái xe ô tô đúng cách là cánh tay tạo nên một góc khoảng 120 độ so với vô lăng, khoảng 30cm đến 40cm.

Nhiều chuyên gia khuyên rằng vị trí 9 giờ 15 phút và 10 giờ 20 phút là vị trí cầm vô lăng đúng cách và chuẩn nhất mà bạn nên áp dụng.

Tại vị trí này, cách cầm vô lăng an toàn và tiện lợi nhất. Vị trí 10:20 thuận tiện ở điểm không gây tê nhức cho tay của người cầm lái, tuy nhiên nó chưa thực sự là cách cầm vô lăng đúng cách và và hoàn hảo nhất.

Các chuyên gia cho biết cách cầm vô lăng ổn nhất chính là 9:15 vì cách cầm này không gây trở ngại cho túi khí. Các bác tài có thể thoải mái xoay vô lăng về hướng các bên mà vẫn không nhức mỏi tay.

Bài viết của Phụ kiện Auto Clover đã giúp bạn phần nào hiểu hơn về cách cầm vô lăng sao cho đúng cách rồi phải không? Nếu bạn có thêm bất cứ thắc mắc gì về thông tin xe, việc kinh doanh các sản phẩm phụ kiện xe ô tô hoặc các dòng phụ kiện xe ô tô, hãy liên lạc với Phụ kiện Auto Clover hoặc theo dõi tại Website để biết thêm thông tin chi tiết bạn nhé!