Với đời sống vật chất đầy đủ hiện nay, xe ô tô đã trở thành phương tiện di chuyển phổ biến. Thậm chí nhiều nhà còn có 2 đến 3 chiếc ô tô. Tiện lợi là vậy. Nhưng mỗi chiếc xe ô tô sẽ thải ra môi trường một lượng lớn khí thải. Gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Vì lý do đó mà các nhà sản xuất đều trang bị Catalytic Converter trên những chiếc xe ô tô được đưa vào sử dụng trên thị trường. Vậy Catalytic Converter là gì? Hãy cùng giải đáp các thắc của bạn qua bài viết dưới đây!

catalytic converter là gì
Mỗi chiếc xe khi hoạt động nhờ xăng và dầu luôn phải trải qua quá trình đốt cháy năng lượng. Các khí thải sản sinh ra trong quá trình này sẽ gây ô nhiễm môi trường nếu không qua Catalytic Converter. Vậy Catalytic Converter là gì?

Catalytic converter là gì?

Để trả lời cho câu hỏi Catalytic Converter là gì? Đầu tiên chúng ta đi tìm hiểu lý do tại sao Catalytic Converter lại được trang bị trên xe ô tô? Công dụng của nó là gì?

Như chúng ta đã biết, mỗi chiếc xe ô tô đều cần đến xăng/ dầu để vận hành. Điều này làm cho chúng thải ra môi trường những chất độc hại do quá trình đốt cháy nhiên liệu. Các chất thải này gây hại cho môi trường và cơ thể con người. Nghiêm trọng đến mức Nhà nước phải đặt ra những quy định về kiểm soát khí thải xe ô tô. Kiểm soát khí thải xe ô tô cũng là một tiêu chí đăng kiểm xe ô tô . Vì lý do đó, lắp đặt Catalytic Converter cho xe là điều bắt buộc.

Catalytic Converter là gì? Catalytic Converter còn được gọi là bộ xúc tác khí thải (bộ lọc khí thải). Chúng đóng vai trò như một chiếc máy lọc không khí của xe ô tô. Làm giảm thiểu các chất độc hại có trong khí thải xe ô tô xuống mức thấp nhất trước khi thải ra môi trường. Catalytic Converter của xe ô tô được đánh giá là một bộ phận quan trọng của xe ô tô. Khi bộ lọc khí thải có vấn đề, chiếc xe ô tô của bạn sẽ bị hư hỏng nặng nề. Bạn buộc phải đưa đến các gara ô tô chuyên nghiệp để sửa chữa.

catalytic converter
Catalytic Converter là bộ xúc tác khí thải hay bộ lọc khí thải đóng vai trò là một chiếc máy lọc các chất độc hại của khí thải xe ô tô trước khi thải ra ngoài môi trường

Cấu tạo của Catalytic Converter

Khi đã biết Catalytic Converter là gì, bạn cần phải nắm rõ cấu tạo của bộ xúc tác khí thải để hiểu rõ hơn về nó. Cấu tạo của bộ lọc khí thải gồm 3 lớp.

The Reduction Catalyst (lớp xúc tác thứ nhất)

Khí thải của xe ô tô sẽ đi qua lớp lọc này đầu tiên. Nhờ platinumrhodium có trong lớp đầu tiên. Lượng khí NOx độc hại có trong khí thải như NO hoặc NO2 sẽ chuyển hóa thành N2 và O2. Chính là hai thành phần có trong không khí.

The Oxidation Catalyst (lớp xúc tác oxy hóa)

Đến lớp lọc thứ 2, làm giảm lượng hydrocarbon và carbon monoxide. Bằng cách đốt cháy (oxy hóa) chúng. Nhờ vào platinum và palladium có trong Catalytic Converter. Nhờ đó, CO và hydrocarbon phản ứng với lượng oxy còn lại trong khí thải tạo ra CO2.

Lớp cuối cùng kiểm soát lượng khí thải

Đây là hệ thống sẽ cung cấp thông tin cho bộ cảm biến gắn giữa bộ trung hòa khí thải và động cơ. Từ đó điều chỉnh hệ thống phun nhiên liệu có trong xe ô tô một cách chính xác. Đồng thời thông báo lượng không khí còn lại của khí thải trước khi thải ra.

catalytic converter là gì
Cấu tạo của bộ lọc khí thải Catalytic Converter gồm 3 lớp: lớp xúc tác thứ nhất, lớp oxy hóa và lớp cuối cùng kiểm soát lượng khí thải

Dấu hiệu để nhận biết lỗi của Catalytic Converter là gì?

Catalytic Converter là một tiêu chí trong đăng kiểm. Một khi bộ phận này bị lỗi. Xe ô tô của bạn có thể bị trượt đăng kiểm xe. Do đó, biết được dấu hiệu lỗi của Catalytic Converter là gì? Bạn có thể kịp thời đem xe đi bảo trì tại các garage xe chuyên nghiệp. Tránh gây mất thời gian để xe ô tô của bạn có thể được lưu thông trên đường.

Vậy các dấu hiệu khi Catalytic bị lỗi là gì? 

 • Công suất của động cơ xe ô tô giảm.
 • Xe xuất hiện mùi trứng thối.
 • Bên dưới xe có tiếng lộp bộp
 • Khi chạy cầm chừng, xe bị chết máy.
 • Xuất hiện khói đen khi bộ tiêu hao nhiên liệu gặp vấn đề.
Khói đen từ xe ô tô
Một trong những cách nhận biết khi bộ xúc tác khí thải có vấn đề chính là khi xe phun khói đen – dấu hiệu của bộ tiêu hao năng lượng đang trục trặc

Kiểm tra Catalytic Converter

Bộ lọc khí thải bị nghẽn

Khi công suất của ô tô giảm, bộ khí thải bị nghẽn. Lý do là vì lượng khí thải lưu thông qua bầu lọc chậm. Thậm chí dội ngược lại buồng đốt. Quá trình đốt cháy không còn hiệu quả.

Lúc này, bạn nới lỏng Catalytic Converter ra khỏi đường ống xả hoặc cổ góp xả của xe ô tô để tiến hành kiểm tra. Dấu hiệu nhận biết bộ lọc khí thải bị nghẽn là công suất xe ô tô tăng lên đột ngột. Sử dụng búa cao su gõ nhẹ vào bộ lọc khí thải. Thứ nhất là để kiểm tra xem bên trong bộ lọc khí thải của bạn có bị bong tróc không. Thứ hai là nếu có tiếng kêu, hoặc bên trong bầu lọc bị dịch chuyển. Thì đây là lúc bạn phải thay bộ xúc tác khí thải mới.

Kiểm tra nhiệt độ

Khi có vấn đề với bộ lọc khí thải thì đèn check engine sẽ sáng. Nếu mã lỗi trên đèn là P0420 – P0424 là Catalytic Converter bị lỗi. Bạn tiến hành kiểm tra nhiệt độ bằng nhiệt kế chuyên dụng cho xe ô tô. Vậy cách kiểm tra Catalytic Converter là gì?

 • Khởi động xe và để máy nổ 20 phút
 • Chú ý nơi đỗ xe phải là nền thẳng. Nếu bạn nâng xe lên thì nhớ sử dụng con đội chết, kê phía dưới xe.
 • Dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ trước của bộ lọc khí thải.
 • Đo nhiệt độ sau của bộ lọc khí thải và so sánh hai kết quả.

Kết quả: 

 • Nhiệt độ đo được lúc trước thấp hơn nhiệt độ đo lúc sau: Bộ lọc khí thải hoạt động bình thường.
 • Nhiệt độ đo được lúc trước cao hơn hoặc bằng nhiệt độ lúc sau: bộ lọc khí thải đang có vấn đề. Bạn cần đem xe đi bảo trì ngay.
bảo dưỡng xe
Kiểm tra bộ lọc khí thải Catalytic Converter khi có các dấu hiệu cho thấy bộ lọc khí thải bị nghẽn và kiểm tra sơ bộ bằng cách đo nhiệt độ bằng nhiệt kế chuyên dụng cho xe ô tô.

Cách bảo vệ bộ lọc khí thải Catalytic Converter

Khi bộ lọc khí thải có vấn đề sẽ ảnh hưởng đến cả hệ thống xe. Vậy cách để bảo vệ Catalytic Converter như thế nào cho đúng. Để giúp bạn tiết kiệm chi phí sửa chữa, thay thế bộ xúc tác khí thải. Để giúp bộ xúc tác khí thải được bền, hoạt động tốt trong thời gian dài. Bạn nên kiểm tra xe thường xuyên bằng các cách sau:

 • Thay bugi khi bugi có các điện cực đã bị ăn mòn. Hoặc khi bị bám muội than do hoạt động trong thời gian dài.
 • Sử dụng bôi trơn, nhiên liệu phù hợp với động cơ của xe ô tô để tránh hiện tượng bugi bị bám muội than.
 • Thường xuyên bảo dưỡng xe ô tô để phát hiện nhanh chóng những hư hỏng cần sửa chữa.
 • Chú ý hệ thống đánh lửa.

Hi vọng qua bài viết này bạn đã hiểu được Catalytic là gì và tất tần tật những vấn đề của bộ lọc khí thải xe ô tô. Từ đó, bạn kiểm tra được khi hệ thống xúc tác khí thải của xe ô tô có vấn đề để đem đi bảo dưỡng kịp thời.

Hãy theo dõi website phukienautoclover.com để cập nhật thêm nhiều tin tức và các loại phụ kiện xe ô tô chính hãng, bạn nhé!