Đảm bảo chất lượng tài xế là đảm bảo một cách tối đa an toàn giao thông. Đây cũng chính là lý do mà để có được bằng lái xe ô tô. Bạn phải trải qua kì thi sát hạch vô cùng nghiêm ngặt. Tùy từng loại bằng bạn đăng ký thi mà các điều kiện có thể khắt khe hơn. Các điều kiện bạn cần phải đáp ứng là: điều kiện về sức khỏe, độ tuổi, kinh nghiệm lái xe, trình độ văn hóa, … Nhưng khi có được bằng lái rồi thì thêm một điều kiện để bạn có thể ngồi sau tay lái là xe của bạn phải được đăng kiểm. Vậy đăng kiểm xe ô tô là gì?

Đăng kiểm xe ô tô
Đăng kiểm xe ô tô là bước cần thiết sau khi lấy được bằng lái xe để xe bạn có thể được lăn bánh

Đăng kiểm xe ô tô

Đăng kiểm xe ô tô là bước tiếp theo sau khi có giấy phép lái xe để xe của bạn có thể bắt đầu lăn bánh. Để đăng kiểm xe ô tô, bạn phải đưa xe đến trung tâm đăng kiểm để làm các loại kiểm tra kỹ thuật. Các trung tâm trực thuộc Cục đăng kiểm Việt Nam sẽ kiểm định xem xe của bạn có đảm bảo chất lượng hay không. Mỗi chiếc xe khi đăng kiểm sẽ được kiểm tra toàn bộ các máy móc bên trong và bên ngoài. Sau khi đã thông qua các tiêu chí an toàn: hệ thống phanh, hệt thống lái, nồng độ khí thải,… Xe của bạn mới được phép tham gia lưu thông.

Việc đăng kiểm xe ô tô là thủ tục bắt buộc và phải được thực hiện trước khi đăng ký xe mới và để đảm bảo xe cũ được tiếp tục lưu thông.

Hai trường hợp xảy ra khi đăng kiểm xe ô tô

 • Xe của bạn đạt yêu cầu: Bạn sẽ được cấp giấy phép chứng nhận. Chứng nhận an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường cho xe đăng kiểm lần đầu. Hoặc gia hạn thời gian được phép tiếp tục lưu thông cho xe đăng kiểm lại.
 • Xe chưa đạt yêu cầu: bạn cần đem đến trung tâm sửa chữa đến khi được cấp giấy chứng nhận.

Các trường hợp bị từ chối đăng kiểm xe ô tô

Chưa đóng phạt nguội

Tài xế vi phạm luật giao thông đã bị xử phạt hành chính nhưng chưa đóng phạt. Trung tâm đăng kiểm sẽ yêu cầu chủ xe đóng tiền phạt trước rồi mới quay lại làm thủ tục.

Lắp thêm cản trước, cản sau, giá nóc

Việc lắp thêm cản trước, cản sau, giá nóc sẽ làm thay đổi kết cấu xe. Việc tài xế tự ý lắp thêm các phụ kiện quá cồng kềnh sẽ làm chắn tầm nhìn, gây nguy hiểm khi tham gia giao thông.

Ngoài ra, tài xế có thể bị CSGT phạt với lỗi tự ý làm thay đổi kết cấu của xe.

đăng kiểm xe ô tô
Tự ý lắp cản trước, cản sau, giá nóc chở đồ cồng kềnh là một trong những trường hợp bị từ từ chối đăng kiểm

Cải tạo lại xe không đúng quy định của pháp luật

Theo khoản 2 Điều 30 NĐ 100/NĐ-CP

“2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với cá nhân, từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Lắp kính chắn gió, kính cửa của xe không phải là loại kính an toàn;

b) Tự ý thay đổi màu sơn của xe không đúng với màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe;

c) Không làm thủ tục khai báo với cơ quan đăng ký xe theo quy định trước khi cải tạo xe (đối với loại xe có quy định phải làm thủ tục khai báo).”

Vi phạm quy định lắp đặt các thiết bị giám sát hành trình

Những loại xe kinh doanh vận tải sẽ bị từ chối đăng kiểm khi không được lắp đặt các thiết bị giám sát hành trình đúng quy định bao gồm:

 • Xe vận chuyển hành khách theo tuyến cố định
 • Xe buýt
 • Xe kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng
 • Xe kinh doanh vận chuyển khách du lịch
 • Xe kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container.
camera hành trình
Camera hành trình là vật dụng nhất định phải trang bị trên xe ô tô nếu bạn không muốn bị từ chối đăng kiểm

Hồ sơ đăng kiểm xe ô tô 

Hồ sơ bắt buộc

Khi đi đăng kiểm xe ô tô bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

 • CMND chủ xe photo 3 bản (Đem theo bản chính)
 • Hộ khẩu chủ xe Photo 3 bản (Đem theo bản chính)
 • Tờ khai công an về đăng ký xe 2 bản chính theo mẫu quy định
 • Giấy tờ xe bộ gốc (hóa đơn VAT, giấy xuất xưởng, kiểm định, chứng nhận môi trường )
 • Cà số khung, số máy
 • Tờ khai thuế trước bạ (Theo mẫu quy định)
 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự 1 bản chính.

Hồ sơ cần chuẩn bị thêm

Sau khi chuẩn bị các giấy tờ trên đây thì chủ xe đưa xe đến trạm đăng kiểm được Bộ Giao Thông vận tải cấp phép, đồng thời nộp hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

 • Bản chính đăng ký xe hoặc một trong các giấy tờ còn hiệu lực sau: bản sao đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng đang cầm giữ, bản sao đăng ký xe có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính, giấy hẹn cấp đăng ký xe.
 • Giấy tờ chứng minh nguồn gốc phương tiện (đối với phương tiện kiểm tra lập Hồ sơ phương tiện) gồm 1 trong các giấy tờ sau: Bản sao phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước; Bản sao có chứng thực quyết định tịch thu bán đấu giá của cấp có thẩm quyền đối với xe tịch thu bán đấu giá; Bản sao có chứng thực quyết định thanh lý đối với xe của lực lượng quốc phòng, công an; Bản sao có chứng thực quyết định bán xe dự trữ quốc gia.
 • Bản chính Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cải tạo (đối với xe mới cải tạo).
 • Bản chính giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe còn hiệu lực. Thông tin về tên đăng nhập, mật khẩu truy cập và địa chỉ trang Web quản lý thiết bị giám sát hành trình đối với xe thuộc đối tượng phải lắp thiết bị giám sát hành trình.

Quy trình đăng kiểm xe ô tô 

Sau khi nộp đủ hồ sơ và đáp ứng đủ điều kiện được đăng kiểm. Trung tâm đăng kiểm xe ô tô sẽ kiểm tra xe của bạn toàn diện. Các hạng mục cần kiểm tra bao gồm: biển số xe, số máy, số khung. Kiểm tra mức nước làm mát động cơ. Kiểm tra dầu phanh, tay trợ lái. Hệ thống đèn, cần gạt nước, bảng đồng hồ. Hệ thống dây đai an toàn, chốt cửa, phanh tay. Và cuối cùng là bảo dưỡng xe.

Chu kỳ đăng kiểm xe ô tô

TT

Loại phương tiện

Chu kỳ ( tháng)
Chu kỳ đầuChu kỳ định kỳ
1. Ô tô đã chở người các loại đến 09 chỗ không kinh doanh vận tải 
Đã sản xuất trên 07 năm3018
Đã sản xuất từ trên 7 năm đến 12 năm12
Đã sản xuất trên 12 năm06
2. Ô tô chở người các loại đến 09 chỗ có kinh doanh vận tải ô tô; ô tô chở người các loại trên 09 chỗ 
Không cải tạo1806
Có cải tạo *1206
3. Ô tô các loại; ô tô chuyên dùng; ô tô đầu kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc
Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo đã sản xuất đến 07 năm; rơ moóc, sơmi rơ moóc đã sản xuất đến 12 năm2412
Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo đã sản xuất trên 07 năm; rơ moóc, sơmi rơ moóc đã sản xuất trên 12 năm06
Có cải tạo *1206
4. Ô tô chở người các loại trên 09 chỗ đã sản xuất từ 15 năm trở lên; ô tô tải các loại, ô tô đầu kéo đã sản xuất từ 20 năm trở lên03

(*) Cải tạo thay đổi tính năng sử dụng hoặc thay đổi một trong các hệ thống: Lái, phanh (trừ trường hợp lắp thêm bàn đạp phanh phụ), treo và truyền lực.

Mức phạt đối với xe ô tô quá hạn đăng kiểm

Csgt kiểm tra giấy tờ
Xe quá hạn đăng kiểm, chủ xe có thể bị phạt từ 2 – 3 triệu đồng hoặc tước Giấy phép lái xe 2 – 3 tháng

Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP :

Xử phạt người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

4. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Điều khiển xe có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 01 tháng (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc);

5. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

e) Điều khiển xe không có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định, trừ xe đăng ký tạm thời) hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng từ 01 tháng trở lên (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).

Ngoài ra, chủ xe còn có thể bị tước Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng.