Theo như những nhận định từ các chuyên gia nổi tiếng, điểm mù trên ô tô, container, xe tải, … là một nguyên nhân gây nên nguy hiểm lớn cho người tham gia giao thông. Vậy thì điểm mù nói chung có sự nguy hiểm cụ thể như thế nào? Và làm sao để khắc phục được những hiểm họa này khi tham gia giao thông? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có thể giải quyết được những câu hỏi trên ngay hôm nay bạn nhé!

Những hiểm hoạ khôn lường do điểm mù gây ra

Tăng khả năng xảy ra tai nạn giao thông

Để đảm bảo được sự an toàn trong quá trình lưu thông trên đường, cánh tài xế cần lưu ý đến các điểm mù của xe có khả năng gây chết người. Cụ thể hơn, bạn không nên lái xe di chuyển vào những khoảng mù của các xe ô tô, xe tải, xe khách hay container khác nhằm hạn chế tai nạn có thể xảy ra.

Đặc biệt, đối với các loại xe tải, xe bán tải hoặc những xe sở hữu gầm cao như SUV, … hoặc những xe có thiết kế capo cao cũng sẽ làm hạn chế đi tầm nhìn cần thiết ở phía trước mũi xe. Chính bởi điểm mù ngay trước mũi xe này sẽ tạo nên sự nguy hiểm cao; đặc biệt là khi bạn cho xe di chuyển vào những khu dân cư có nhiều trẻ em qua lại. Trong những tình huống nguy hiểm như thế này, cánh tài xế rất cần phải quan sát tỉ mỉ và kĩ càng trước khi cho xe lăn bánh cũng như phải chú ý đến các chướng ngại vật xuất hiện từ xa.

Một vấn đề nữa cần lưu ý, đó là cánh tài xế cũng rất cần lưu ý rằng mình không được quá liều lĩnh khi lưu thông xe phía trước một chiếc xe tải lớn. Vì sao?

  • Đầu tiên, do những hạn chế của điểm mù sẽ làm cho những tài xế xe tải khó có thể nào canh đúng khoảng cách với hai xe. Điều này là vô cùng nguy hiểm!
  • Thứ hai, những tài xế xe tải sẽ mất rất nhiều thời gian để có thể kịp thời phanh xe, chính vì vậy tai nạn là rất dễ xảy ra.

Bạn cũng không nên đậu sát ngay phía sau xe tải. Vì trong tình huống này, những tài xế xe tải đậu phía trước sẽ không thể nào có thể nhìn thấy được bạn; bên cạnh đó bạn cũng không thể nào quan sát được những sự việc hiện đang diễn ra. Chính vì vậy thời gian phản ứng và phản xạ tình huống của bạn vô tình bị giảm đi đáng kể, đặc biệt là những lúc có sự cố ập đến bất ngờ.

điểm mù
Trong quá trình lưu thông và di chuyển trên đường, bạn cần tránh những điểm mù của những phương tiện khác để hạn chế những rủi ro có thể xảy ra

Dễ xảy ra va chạm mỗi khi đỗ xe, lùi xe

Đây những hiểm họa có nguồn gốc từ hạn chế của điểm mù phía sau xe; đây là một khuyết điểm mang lại rất nhiều khó khăn cho cánh tài xế. Xuất phát từ việc loại điểm mù này sở hữu phạm vi tác động rất lớn; trong khi đó người lái xe thì lại gặp rất nhiều khó khăn trong việc kiểm soát phần không gian phía sau bằng mắt thường của mình. Việc chỉ quan sát qua gương chiếu hậu sẽ không giúp cánh tài xế bao quát được khoảng không gian phía sau, vì vậy điểm mù sau xe là rất lớn.

Tính đến nay đã có rất nhiều những thông tin về những vụ tai nạn xoay quanh vấn đề về điểm mù phía sau xe. Những vụ tai nạn này hay xuất hiện tại các khu dân cư đông đúc hoặc các bãi đậu xe. Lúc này, khi đỗ xe, lùi xe thiếu quan sát, cánh tài xế có thể sẽ điều khiển xe va đập vào đá, cột điện hoặc có thể là trẻ em và các phương tiện đang lưu thông phía sau.

Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể lắp đặt thêm các thiết bị camera để có thể quan sát phía sau, các thiết bị cảm biến lùi hoặc nhờ người hỗ trợ quan sát.

điểm mù nguy hiểm của xe
Trong quá trình lùi xe, bạn nên nhờ người quan sát và chỉ dẫn hoặc tự mình kiểm tra sự an toàn xung quanh rồi mới tiến hành lùi xe

Dễ xảy ra va chạm khi chuyển làn, rẽ trái và rẽ phải

Điều này là rất dễ xảy ra, đặc biệt là khi có sự xuất hiện và lưu thông của các phương tiện khác ở phía bên trái và bên phải của xe. Nếu những phương tiện này không nằm trong vùng phản chiếu của hai chiếc gương chiếu hậu thì cánh tài xế sẽ rất khó để có thể nhận biết được.

Trong một số trường hợp di chuyển trên đường, nhiều người lái xe hay có tâm lý chủ quan và thiếu sự quan sát, chính vì vậy họ có thể gây ra va chạm với những phương tiện khác khi thực hiện việc chuyển làn, rẽ trái hay rẽ phải.

Theo như kinh nghiệm của nhiều cánh tài xế lái xe đường dài, người lái xe không chỉ nên chủ động trong việc quan sát tỉ mỉ, mà bạn cũng cần phán đoán và nhận định xem thử phương tiện của mình có đang di chuyển trong vùng điểm mù của các phương tiện đang lưu thông khác hay không, nhất là vào những lúc đang cần chuyển hướng, rẽ trái và rẽ phải.

nguy hiểm từ điểm mù
Khi chuyển làn hoặc rẽ phải/trái, bạn nên quan sát thật kĩ càng, bật tín hiệu đèn. Sau khi đã xác định được sự an toàn, hãy thực hiện các thao tác di chuyển

Tiềm ẩn những nguy cơ xảy ra tai nạn chết người

Trong các trường hợp xảy ra tai nạn do điểm mù gây ra thì sẽ rất khó để phân định được lỗi sai thuộc về ai; và hậu quả mà mỗi vụ tai nạn để lại là cực kì khủng khiếp. Điểm mù là khu vực nằm phía ngoài vùng kiểm soát và quan sát của những người điều khiển phương tiện giao thông; chính vì thế nên cánh tài xế sẽ không thể nào biết được cũng như có thể đánh giá được tình hình bên ngoài là như thế nào.

hậu quả do điểm mù
Tai nạn do điểm mù gây ra trên thực tế không phải là hiếm. Chính vì vậy bản thân khi điều khiển xe phải cực kì cảnh giác, né tránh điểm mù mọi lúc mọi nơi

Hai cách giúp hạn chế điểm mù dành cho bạn

Quan sát tỉ mỉ và phán đoán cẩn thận mỗi khi di chuyển

Theo như kinh nghiệm lái xe an toàn của nhiều cánh tài xế, mỗi khi bạn cần chuyển hướng xe, hãy phát ra các tín hiệu có ý nghĩa báo hiệu cho các tài xế khác biết nhằm tránh xảy ra sự va chạm đáng tiếc.

Bên cạnh đó, khi lái xe vào các ngã rẽ, bạn hãy thực hiện động tác hơi rướn cơ thể của mình ra phía trước để có thể kiểm tra rằng có bất cứ vật cản nào hoặc có ai đang ở phía trước hay không. Mặt khác, sự cẩn thận, tỉ mỉ và quan sát kĩ càng khi điều khiển xe sẽ có thể giúp cho bạn tránh được những vụ va chạm cũng như những tình huống đáng tiếc.

khắc phục hạn chế của điểm mù
Lái xe với sự quan sát kĩ lưỡng cùng tốc độ phù hợp chính là một trong những cách thức giúp bạn hạn chế được những hậu quả cũng như tai nạn do điểm mù gây ra

Lắp gương cầu lồi lên kính chiếu hậu cho con xe của mình

Các cánh tài xế có thể nhờ đến sự hỗ trợ đắc lực của gương cầu lồi xóa điểm mù dành cho xe ô tô. Những loại gương cầu lồi này sẽ có thể giúp cho bạn cải thiện được góc nhìn một cách đáng kể. Tuy nhiên điều này còn dựa vào loại chất liệu của chiếc gương đó. Bạn nên lựa chọn những loại gương cầu lồi được làm từ kính cao cấp và được áp dụng công nghệ sản xuất hiện đại đặc biệt. Khi đó hình ảnh trên gương sẽ được hiển thị rõ ràng và sắc nét, giúp bạn có thể dễ dàng quan sát những khoảng không gian bị khuất ở phía sau của xe.

gương cầu lồi khắc phục điểm mù
Gương cầu lồi gắn trên kính chiếu hậu được xem là một trong những cách thức hạn chế tai nạn do điểm mù gây ra rất được ưa chuộng hiện nay

Hiện nay, các công nghệ hiện đại cũng như các thiết bị hỗ trợ và cảnh báo điểm mù sẽ có thể giúp bạn an tâm hơn khi lái xe. Tuy vậy bạn cũng đừng nên quá tin tưởng cũng như lệ thuộc hoàn toàn vào chúng. Chính kinh nghiệm lái xe, quan sát và xử lý tình huống của bản thân mới có thể giúp bạn đảm bảo được sự an toàn tuyệt đối dành cho mình.