Động cơ nhiệt quá nóng, thậm chí bốc khói là bệnh chung của nhiều xe ô tô. Không xử lý đúng cách và kịp thời sẽ khiến tuổi thọ xe giảm nhanh nhóng. Bài viết dưới đây sẽ giải thích lí do của hiện tượng này.

Động Cơ Nhiệt Là Gì?

Đây là cụm từ vật lí, ám chỉ các động cơ mà khi hoạt động, một phần năng lượng của nhiên liệu sẽ bốc cháy, sinh nhiệt năng; từ đó chuyển hóa thành cơ năng.

[Nhiệt năng – giải thích một cách ngắn gọn – chính là năng lượng được truyền đến từ hệ động nhiệt học. Nhiệt năng phụ thuộc phần lớn vào nhiệt độ. Nhiệt độ càng cao thì phần tử cấu tạo nên vật chuyển động càng nhanh; dẫn đến nhiệt năng của vật ngày càng lớn.

Cơ năng – giải thích một cách ngắn gọn – chính là là năng lượng kết hợp của chuyển động và vị trí của vật thể.]

Nguyên lý hoạt động của nhiệt năng

Động cơ nhiệt đầu tiên phổ biến trên toàn thế giới chính là máy hơi nước. Chúng có đặc điểm chung là nhiên liệu (củi, than, dầu…) được đốt cháy ở bên ngoài xi lanh động cơ. Hàng trăm năm sau khi máy hơi nước ra đời, động cơ đốt trong mới xuất hiện. Đó chính là động cơ nhiệt mà nhiên liệu được đốt cháy ngay ở bên trong xi lanh.

Động cơ nhiệt được sử dụng khá rộng rãi hiện nay, bao gồm những động cơ chạy bằng xăng hoặc dầu ma dút của xe máy, ô tô, máy bay, tàu hỏa, tàu thủy… Đến các động cơ chạy bằng các nhiên liệu đặc biệt của tên lửa, tàu vũ trụ; Hay động cơ chạy bằng năng lượng nguyên tử của tàu ngầm, tàu phá băng…

Nguyên Nhân Khiến Động Cơ Nhiệt Ô Tô Bị Nóng

Ô tô là phương tiện dần trở nên quen thuộc đối với nhiều người ngày nay. Đây là phương tiện giúp người sử dụng có thể di chuyển trong điều kiện tốt nhất dù thời tiết có phần khắc nghiệt. Nói đến một chiếc ô tô, người ta sẽ hình dung ra ngay một phương tiện có cấu tạo với nhiều bộ phận, nhiều phụ tùng, phụ kiện khác nhau. Chúng kết hợp một cách khéo léo tạo nên một hệ thống tổng thể hoạt động chuẩn xác. Có rất nhiều bộ phận quan trọng như bánh xe, khung xe, động cơ… Trong đó, động cơ, động cơ nhiệt được ví như trái tim của chiếc xe.

Động cơ được ví như trái tim của xe

Nguyên Lí Hoạt Động

Đa số xe ô tô đều dùng động cơ nhiệt (động cơ đốt). Người ta phân chúng thành hai loại: động cơ đốt trong và động cơ đốt ngoài. Các dòng xe ngày nay được phân loại dựa trên động cơ nhiệt; hoặc nguồn động lực. Ví như động cơ xăng, động cơ diesel, động cơ điện,…

Có rất nhiều cách để phân loại chính xác các dòng xe. Đến thời điểm hiện tại, hầu hết các hãng xe đều sử dụng dụng động cơ đốt trong chạy bằng xăng hoặc dầu diseal. Vì động cơ đốt trong đem đến hiệu suất cao hơn, kích thước nhỏ gọn hơn.

Các động cơ chính gồm có xilanh, pít-tông, bugi, trục khủy, trục cam,…

Suốt quá trình khởi động và hoạt động, các động cơ sẽ đốt cháy nhiên liệu (xăng, dầu) để nhiệt năng chuyển hóa thành động năng.

Nguyên Nhân Gây Nóng Động Cơ Nhiệt

Động cơ quá nóng, thậm chí bốc khói là bệnh thường thấy của xe hơi. Dù là trong phim ảnh hay đời thực.

Động cơ quá nóng sẽ gây hại rất lớn cho tuổi thọ của xe. Thông thường, xe sẽ bị tắt máy, dẫn đến những tác động không tích cực cho chủ xe. Nặng hơn, xe có thể bị hư hỏng phần lớn động cơ, phải thay mới hoàn toàn.

Động cơ quá nóng, thậm chí bốc khói sẽ gây hại rất lớn cho xe

Các nguyên nhân dưới đây chính là thủ phạm trực tiếp gây ra sự quá tải nhiệt của động cơ ô tô:

Thông Số Kỹ Thuật Sai

Điều chỉnh thông số không đúng sẽ khiến động cơ xe tổn hao công suất, dễ làm nóng máy. Điều này xảy ra khi lái xe áp dụng kỹ thuật sai. Như chở quá tải khi lên dốc, làm nóng nước trong hệ thống làm mát; Hoặc xăng dầu không nguyên chất, bị pha tạp; Tỉ lệ hòa khí sai lệch, gây thiếu hoặc thừa nhiên liệu…

Do Quá Trình Vận Hành

Trong thời gian sử dụng, chủ xe không bảo dưỡng đúng cách cũng dễ khiến các bộ phận động cơ bị lão hóa. Từ đó dẫn đến hiện tượng động cơ bị nóng.

  • Xe phải làm việc quá tải, chở hàng quá nặng là nguyên nhân hàng đầu khiến động cơ bị quá nhiệt.
  • Hệ thống làm mát của xe gặp trục trặc.
  • Két nước làm mát quá bẩn, bị tắc do không được vệ sinh thường xuyên. Két nước làm mát sẽ bị tắc dẫn đến việc tản nhiệt bị hạn chế.
  • Quạt gió gặp vấn đề

Cách Xử Lí Khi Động Cơ Xe Quá Nóng

Nếu bạn đang ở nhà, vừa khỏi động máy liền gặp tình trạng trên. Hãy liên hệ ngay với trung tâm bảo trì, bảo dưỡng xe. Nhân viên và các chuyên gia ở đây sẽ xử lí kịp thời, chính xác và kiểm tra toàn diện “xế hộp” của bạn.

Nếu đang di chuyển, hãy ngay lập tức tấp xe vào lề đường, kiểm tra hệ thống làm mát. Cũng như liên hệ trực tiếp đến đội cứu hộ nhằm đưa xe đến trung tâm bảo dưỡng gần nhất!

Hãy gọi ngay trung tâm cứu hộ gần nhất