“Đồng sơn ô tô là gì?” Là một trong những câu hỏi Auto Clover Việt Nam nhận được nhiều nhất khi quý khách tìm hiểu các phương pháp sửa chữa, bảo trì xe. Dưới đây là viết tổng hợp các thông tin về dịch vụ đồng sơn ô tô chuẩn nhất được team Auto Clover Việt Nam thực hiện. Mong rằng chúng tôi có thể cung cấp cho quý khách cái nhìn tổng quan, toàn diện nhất.

Đồng sơn ô tô là phương pháp phục hồi diện mại xe sau một thời gian sử dụng. Hoặc sau khi va chạm, hỏng hóc.

Đồng Sơn Ô Tô Là Gì?

Trong quá trình sử dụng, một số tác động ngoài có thể khiến xe bị bong tróc sơn, trầy xước. Đối với Mercedes-Benz, đồng sơn là phương pháp duy nhất đạt chuẩn để khôi phục lại vẻ ngoài sang trọng, đẳng cấp cho xe.

Xe bị trầy xước, hỏng hóc trong quá trình sử dụng có thể áp dụng phương pháp này

Đồng sơn là phương pháp sửa chữa một bộ phận hoặc toàn bộ xe. Phương pháp này có thể sửa chữa các hỏng hóc, lấy lại thiết kế ban đầu như hình dáng, màu sơn,…

Dịch vụ này gồm hai giai đoạn:

  • Làm đồng: Dùng những phương pháp kỹ thuật như gò, nắn, kéo,… Đây là phương pháp khôi phục diện mạo và hình dáng ban đầu của xe.
  • Làm sơn: Bao gồm nhiều bước can thiệp nhỏ, can thiệp vào từng lớp sơn. Bước này giúp màu sơn chuẩn, mịn và bóng như sơn gốc.

Như vậy, chúng ta có thể thấy tên gọi “đồng sơn ô tô” bắt nguồn từ hai giai đoạn: làm đồng và làm sơn.

Lợi Ích Của Đồng Sơn Ô Tô Là Gì?

● Phục hồi thân vỏ xe cũng như màu sơn hiệu quả. Loại bỏ những vết trầy xước, móp méo do va chạm.

● Đảm bảo tính thẩm mỹ, độ phẳng của thân, vỏ xe và độ mịn của màu sơn. Giúp xe lấy lại ngoại hình như mới.

● Là một trong những bước chăm sóc xe cần thiết khi xe dần xuống cấp, bong tróc lớp sơn bên ngoài.

Quy Trình Đồng Sơn Ô Tô Đạt Chuẩn

Để thực hiện đồng sơn, bắt buộc nhân viên/kỹ thuật viên phải làm đủ 6 bước:

Tra Mã Màu Sơn

Kỹ thuật viên sẽ tiến hành so màu chiếc xe cần sửa với tập thẻ mã số màu của loại xe đó. Đây là bước vô cùng quan trọng để chọn ra thẻ sơn tương thích. Đặc biệt, với những chiếc xe phối hợp nhiều màu, sẽ có từng thẻ màu cụ thể cho mỗi bộ phận.

Chuyên viên pha sơn cần xác định diện tích bề mặt cần sơn; sau đó tính ra lượng sơn đủ dùng. Việc xác định này dựa theo ba-rem định lượng sơn do hãng sơn cung cấp, cho từng module như thân, vỏ, khung, sườn các loại xe.

Ví dụ: Sơn toàn bộ chiếc Sedan Mondeo V6 cần 4 kg sơn. Còn nếu sơn riêng 4 cánh cửa sẽ dùng hết 0,3 kg.

Tính Toán Các Yếu Tố Ngoài

Trong một số trường hợp, bộ phận khách hàng muốn sơn lại sẽ không có sẵn trên module định lượng. Lúc này, kỹ thuật viên cần tự xác định theo kinh nghiệm.

Chuyên gia pha sơn cần đánh giá kỹ lưỡng những phẩm chất thực của màu sơn xe trên từng module. Như độ bạc nhiệt (nắp khoang hành lý, nắp ca-pô, mui xe…); bạc gió (mũi xe, cản trước, lưng gương,…);… Hay độ xuống màu chung theo thời gian sử dụng để gia giảm công thức lúc pha sơn, tạo mảng màu mới trùng hoàn toàn với thân xe cũ.

Tính Công Thức Và Lượng Sơn Cần Pha Trên Máy

Ở bước này, kỹ thuật viên nhập tên xe, mã số màu và tổng khối lượng sơn cần pha vào bảng tra trên máy tính. Phần mềm chuyên dụng do hãng sản xuất cung cấp kèm theo dây chuyền sơn lập tức tính ra tỷ lệ các màu sơn thành phần để pha ra màu sơn xe.

Xuất Bản Công Thức Sơn Chuẩn Nhất

Căn cứ khối lượng tổng mà kỹ thuật viên nhập vào, khối lượng từng màu sơn thành phần cũng được xác định chính xác tới 1/10 gam.

Sau lệnh in, kỹ thuật viên sơn sấy sẽ có trong tay trang giấy chỉ dẫn công thức pha màu sơn với khối lượng sơn cần cho chiếc xe đang sửa chữa.

Với những dòng xe đang được sử dụng rộng rãi trên thị trường, công thức pha sơn thường có sẵn ngay trong tủ đựng thẻ mã màu. Bởi chúng được sử dụng thường xuyên, phổ biến. Thậm chí, chuyên gia pha sơn có thể nhớ hết màu thành phần và tỷ lệ pha.

Các kỹ thuật viên sẽ thực hiện bước pha sơn và gia giảm màu theo chỉ dẫn của máy tính.

Xử Lý Váng Và Đông Kết Từng Loại Sơn

Các thông tin về các màu sơn thành phần chia làm 3 cột: tên miêu tả màu sơn, mã số màu và khối lượng cần dùng.

Căn cứ trang in chỉ dẫn, kỹ thuật viên chọn các hộp sơn thành phần theo mã số ghi trên vỏ rồi đưa chúng lên dàn khuấy tự động để xử lý váng và đông kết.

Khuấy Sơn

Cuối cùng, kỹ thuật viên sẽ đặt một hộp rỗng sạch lên cân điện tử. Lần lượt rót vào đó các màu sơn thành phần theo đúng khối lượng ghi trong chỉ dẫn.

Hộp sơn vừa pha được đưa lên máy khuấy thật kỹ. Chuyên gia pha sơn sẽ kiểm tra màu đã pha; gia giảm thành phần đôi chút cho màu pha mới trùng hợp với độ bạc của màu cũ.

Quy Trình Đồng Sơn Ô Tô Tại Auto Clover

Sau khi tiếp nhận xe, kỹ thuật viên sẽ tiến hành rửa sạch và lau khô chi tiết cần đồng sơn.

Sau đó, chúng tôi sấy cho nhựa chảy ra để tạo hình lại khu vực bị lõm. Tiến hành đắp nhựa, tỉa và mài mịn bề mặt; Hoặc chà tới lõi kim loại rồi dùng máy giật kim loại để đưa thân xe về hình dáng ban đầu.

Trường hợp vết móp sâu, hư hỏng nặng; các kỹ sư sẽ sử dụng một số loại máy móc, công nghệ hiện đại như thước đo điện tử, hệ thống nắn kéo khung gầm đến từ Ý.

Sau khi hoàn thành làm đồng, các bộ phận/chi tiết cần sửa chữa được đưa vào sơn với quy trình 14 bước tỉ mỉ.

Quy trình đồng sơn Auto Clover như sau:

– Bước 1: Vệ sinh, tẩy sét

– Bước 2: Chà nhám

– Bước 3: Tẩy dầu mỡ

– Bước 4: Sơn lót Epoxy chống ăn mòn

– Bước 5: Trét đắp Mattic, sấy hồng ngoại

– Bước 6: Chà nhám Mattic

– Bước 7: Lau bề mặt, che chắn

– Bước 8: Phun sơn lót, sấy khô

– Bước 9: Chà nhám sơn lót

– Bước 10: Lau bề mặt, che chắn

– Bước 11: Phun màu, chờ khô

– Bước 12: Phun dầu bóng, sấy khô

– Bước 13: Đánh bóng, kiểm tra độ mịn và động bóng của sơn bằng ánh sáng tự nhiên và đèn chuyên dụng do 3M cung cấp.

– Bước 14: Giao xe

Áp cụng công nghệ hiện đại, kỹ thuật cao, dịch vụ đồng sơn ô tô sẽ trả lại vẻ ngoài như mới cho xế hộp của bạn

Điểm nổi bật trong quy trình đồng sơn này là mỗi bước thực hiện đều được kiểm tra chéo bởi các kỹ thuật viên. Nhờ đó đảm bảo không xảy ra sai sót ảnh hưởng đến độ mịn và màu sơn.  Đặc biệt, nhờ ứng dụng công nghệ pha sơn vi tính nên màu sơn có độ chính xác cao. Luôn pha đúng định lượng theo chuẩn của mẫu xe. Không chỉ vậy, trước khi sơn, chuyên viên dùng thẻ phun màu thử và đèn để đối chiếu với màu gốc để đảm bảo màu sơn như ý.

Những Lưu Ý Bạn Nên Biết

Sau khi nhận xe, cần kiểm tra kỹ lưỡng các chi tiết đồng sơn và xung quanh. Nếu thấy màu sơn không đều, không mịn… cần báo ngay với kỹ thuật viên để được xử lý. Ngoài ra, nên tham khảo các chính sách bảo hành (nếu có) khi đồng sơn. Đây là biện pháp đề phòng những trường hợp sơn bị bong tróc chỉ sau vài ngày tiến hành sửa chữa.

Lớp đồng sơn đạt chuẩn sẽ có độ bóng như lớp sơn nguyên thủy của hãng

Hãy lựa chọn các địa chỉ đồng sơn chính hãng để được cung cấp các dịch vụ sửa chữa, sơn xe chuyên nghiệp. Quy trình làm việc nhanh gọn; đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm; trang thiết bị hiện đại;… sẽ giúp bạn cảm thấy an tâm hơn và tiết kiệm nhiều thời gian.

Không chỉ vậy, tại các xưởng dịch vụ sửa chữa, mức giá đồng sơn luôn được công khai minh bạch, rõ ràng với khách hàng trước khi tiến hành làm đồng và sơn xe. Do đó, bạn không phải lo lắng phát sinh nhiều chi phí không mong muốn khác.

Sự tỉ mỉ và chuyên nghiệp trong quy trình sơn sẽ mang đến độ mịn và bóng như ban đầu trong màu sơn. Cũng như đảm bảo sơn không bị bong tróc sau thời gian sử dụng. Nếu bạn đang có dự định đồng sơn xe, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được trải nghiệm dịch vụ chăm sóc xe với chi phí phải chăng nhất.