Nhận thấy được vấn đề thải quá nhiều lượng khí thải của ô tô ra bên ngoài môi trường, hệ thống Start/Stop ra đời để tự động ngắt động cơ tạm thời khi xe dừng. Tính năng này vừa tiết kiệm được nhiên liệu và sẽ giúp ích cho bạn khi phải chờ đèn đỏ quá lâu hoặc tắc đường.

Tìm hiểu về công nghệ Start/Stop

Đây là công nghệ giúp xe của bạn tiết kiệm được nhiên liệu khi không cần thiết nhờ việc tắt được động cơ tạm thời trong lúc ô tô dừng hẳn trong 1 thời gian nhất định. Ô tô sẽ được tái khởi động khi người lái nhấc chân lên khỏi bàn đạp phanh.

Nguyên lí hoạt động của nó:

Công nghệ Start/Stop hoạt động nhờ vào nguyên tắc sẽ tạm ngừng cung cấp nhiên liệu và dừng đánh lửa ở bên trong buồng đốt của động cơ. Theo đó, sẽ có cảm biến điện tử để ghi nhớ được thời điểm xe của bạn ngừng hoạt động và đặt lệnh cho toàn bộ hệ thống phun nhiên liệu thạm thời ngưng hoạt động. Nhiên liệu lúc đó không cung cấp cho động cơ.

Để ngắt công nghệ này, người lái bấm vào biểu tượng chữ A cùng mũi tên quay vòng tròn theo chiều kim đồng hồ hoặc nút Stop/Start, cái này tùy thuộc vào từng hãng xe.

Nguyên lí hoạt động của start/stop
Hình vẽ mô tả chi tiết nguyên lí hoạt động của hệ thống start/stop ô tô

Điều kiện để Start/Stop hoạt động

Điều kiện để hệ thống này hoạt động như sau:

  • Điều kiện cần: Hệ thống máy tính nhận biết được khi xe dừng lại nhờ các cảm biến tốc độ, chân phanh và vô lăng.
  • Điều kiện đủ: Nhiệt độ của động cơ phải đủ nóng, mức điện áp đã được sạc vào bình phải đủ tiêu chuẩn và nhiệt độ không khí ở bên trong của ca – bin đảm bảo ở mức thiết lập.

Lưu ý hệ thống Start/Stop sẽ không hoạt động được khi gặp phải các trường hợp như sau:

  • Xe của bạn đang được chọn các chế độ Snow hay Power thì sẽ không dùng được hệ thống này
  • Vô lăng của bạn bị khóa cứng
  • Xe bạn đang di chuyển ở vị trí độ cao quá lớn
  • Khi xe của bạn đang dừng lại nhưng bạn đang mở ca – pô thì xe sẽ không tự động bật lại chế độ Start/Stop mà cần nhờ đến khóa điện điều khiển.
Điều kiện để Start - Stop hoạt động
Bạn cần chú ý các điều kiện cần và đủ để hệ thống có thể hoạt động và tránh các lỗi nhỏ khiến nó không hoạt động

Hiệu quả hoạt động của hệ thống 

Hệ thống auto Start/Stop có thể giúp xe của bạn giảm lượng tiêu hao nhiên liệu 3 đến 10%. Điều này giúp xe tiết kiệm được nhiên liệu và giảm lượng lớn khí thải ra ngoài môi trường.

Năm 2020 dự đoán nếu các xe sử dụng hệ thống này sẽ tiết kiệm được 1.6 tỉ gallons nhiên liệu, 1 gallon tương ứng với 3. 785411784 lít. Đồng thời giúp giảm được 8 tấn khí thải CO2.

Ngoài ra, với hệ thống này, nhiệt độ của động cơ sẽ không quá nóng trong hành trình di chuyển.

Không chỉ vậy, Start/Stop còn giúp hỗ trợ được xe khi leo dốc. Nếu xe sử dụng hệ thống này thì khi leo dốc, xe vẫn giữ được lực phanh và xế của bạn sẽ không bị tuột dốc.

Hiệu quả hoạt động của hệ thống Start/Stop
Hệ thống này giúp giảm thiếu được nhiên liệu đáng kể cho ô tô của bạn và giảm lượng khí thải giúp bảo vệ môi trường

Nhược điểm của hệ thống Start/Stop

Sử dụng hệ thống đồng nghĩa với việc số lần khởi động lại tăng cao. Điều đó khiến các chi tiết nằm bên trong động cơ dễ bị ăn mòn hơn. Một chiếc xe mà không có Start/Stop thì sẽ được 50.000 lần khởi động lại, nhưng nếu có hệ thống Start- stop thì có thể khởi động được 500.000 lần. Tuy nhiên nó vẫn thách thức tuổi thọ của xe.

Vì khi xe của bạn chạy thì trục khuỷu và bề mặt của bạc đỡ sẽ không chạm vào nhau mà ngăn bởi 1 lớp dầu bôi trơn. Nhưng khi dừng lại, thì hai bề mặt kim loại sẽ tiếp xúc với nhau và dễ bị ăn mòn.

Sự cải tiến của các hãng xe hiện nay

Sau khi tìm hiểu và nhận ra vấn đề về tuổi thọ của động cơ thì các nhà sản xuất đã nghiên cứu để tìm ra giải pháp. Cụ thể là họ sẽ sử dụng bộ bánh răng có kiểu lò xo được gắn trên mô tơ khởi động. Điều này giúp số lần được phép khởi động tăng gấp 4 lần.

Ngoài ra, họ còn sử dụng các loại vật liệu chịu lực mới cho hệ thống Start/Stop, khả năng chống mài mòn và bôi trơn lớn hơn. Theo đó, các vòng bi được làm bằng inox có hệ số ma sát thấp hơn 50% so với các vòng bi nhôm thông thường. Xe của các bạn đã có thể gia tăng được tuổi thọ.

Sự cải tiến của các hãng xe hiện nay về start/stop
Hiện nay, các hãng xe đã cải tiến hệ thống, thay bằng bánh răng kiểu lò xo và vòng bi bằng inox giúp tăng tuổi thọ

Bài viết trên đã cung cấp cho các bạn mọi thông tin cần thiết về xu hướng ngắt động cơ tạm thời hiện nay. Cho đến nay, thì hơn 90% hãng xe đều có hệ thống này. Tất nhiên nó mang lại rất nhiều lợi ích cho người lái xe và bảo vệ chính môi trường của chúng ta.

Cảm ơn bạn đã theo dõi! Và nếu bạn đang cần tìm một địa chỉ uy tín chuyên cung cấp các phụ kiện ô tô hiện đại chất lượng thì gọi điện ngay cho chúng tôi để được tư vấn cụ thể chi tiết nhé!