Nền kinh tế đã và đang ngày càng phát triển hơn, điều này thúc đẩy ô tô trở thành môt trong những phương tiện di chuyển chính của rất nhiều cá nhân. Căn cứ theo số lượng thống kê trung bình thì khoảng 7/10 gia đình sống tại thành phố đều sở hữu xe ô tô cho riêng mình. Vì vậy, có thể dễ dàng thấy được phụ tùng ô tô sẽ trở thành một mặt hàng kinh doanh cực kì tiềm năng. Nếu chỉ sở hữu 1 tỷ đồng thì có nên kinh doanh phụ tùng xe hơi? Hay số vốn như thế nào là phù hợp? Hoặc muốn kinh doanh phụ tùng xe ô tô thì cần bao nhiêu vốn? Đây luôn là những vấn đề cực kì nan giải khi các chủ doanh nghiệp muốn kinh doanh mặt hàng phụ tùng. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết đưới đây ngay nhé!

Kinh doanh phụ tùng xe ô tô – nên hay không?

Kinh doanh phụ tùng xe ô tô là một trong những ngành nghề hiện nay đang được đánh giá cao. Đây là một lĩnh vực kinh doanh chứa rất nhiều tiềm năng. Đặc biệt hơn, đây đang là giai đoạn mà thị trường ô tô đang dần trở nên khá nhộn nhịp vàsôi động.

Theo như báo cáo đánh giá đến từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) đã cho thấy rằng: doanh số bán hàng thống kê được từ các doanh nghiệp thành viên vào tháng 9/2019 là 219.205 xe ô tô các loại, số liệu cho thấy sự gia tăng 18% so với thống kê trong năm 2018. Cũng theo đó, riêng phân khúc xe dành cho cá nhân thì có sự tăng trưởng cực kì cao, đạt tới 30% so với thống kê trong năm 2018.

Điều này cho thấy rằng nhu cầu về việc sở hữu và sử dụng ô tô của người Việt Nam đang gia tăng đáng kể với quy mô thị trường đang được mở rộng, bao gồm cả lĩnh vực kinh doanh phụ tùng xe hơi. Việc này xuất phát từ nhu cầu cũng như mong muốn được nâng cấp, sửa chữa hoặc “tậu” các loại phụ tùng mới nhất cho con xe của mình. Chính vì vậy, có thể nói tiềm năng cũng như cơ hội của ngành kinh doanh phụ tùng này là cực kì lớn.

Nếu như bạn rất muốn kinh doanh phụ tùng xe ô tô và đạt được sự thành công nhất định, trước tiên bạn cần tích góp những kiến thức cốt lõi về ô tô cũng như kiến thức về các phụ kiện để có thể tư vấn kĩ càng và giải đáp thắc mắc cho khách hàng của mình.

Bên cạnh đó, để có thể mở cửa hàng chuyên mua bán phụ tùng ô tô, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn hình thức kinh doanh theo dạng hộ cá thể. Thủ tục để mở cửa hàng được tiến hành tại UBND Quận (huyện) nơi mà bạn lựa chọn mở cửa hàng này (tìm hiểu kĩ hơn ở phần thứ 4 của bài viết).

kinh doanh phụ tùng xe ô tô
Hiện nay, kinh doanh phụ tùng, phụ kiện xe ô tô là một trong những mô hình kinh doanh mang lại rất nhiều lợi nhuận cho chủ doanh nghiệp

Kinh doanh phụ tùng xe hơi thì cần bao nhiêu vốn?

Có một điều cực kì hiển nhiên đó là bạn không thể nào mở một cửa hàng kinh doanh phụ tùng xe ô tô mà không có vốn trong tay. Hơn nữa, vốn để đầu tư kinh doanh vào mặt hàng này là một số tiền không nhỏ. Chính vì vậy, chủ cửa hàng kinh doanh cần tự lập ra cho mình một bảng dự tính tất cả các chi phí đầu tư cần thiết cho cửa hàng bao gồm: chi phí thuê mặt hàng, nhập hàng, chi phí đầu tư trang thiết bị, tiền lương để thuê nhân viên, chi phí cho quảng cáo và marketing, …

Theo như kinh nghiệm được đút kết từ những chủ kinh doanh dày dặn kinh nghiệm trong ngành thì vốn cần thiết để có thể kinh doanh phụ tùng ô tô còn tùy thuộc rất nhiều vào các yếu tố khác nhau; ví dụ như điều kiện kinh doanh, quy mô cửa hàng, … Chính vì vậy nên rất khó để có thể đưa ra được một con số chính xác nhất dành cho bạn.

Tuy nhiên nếu như bạn phải tự thuê cửa hàng để thực hiện các công việc kinh doanh của mình thì phải cần chuẩn bị nhiều lượng vốn hơn so với việc tự mở cửa hàng tại nhà. Hoặc nếu bạn lựa chọn việc mở cửa hàng kinh doanh phụ tùng xe ô tô với quy mô lớn thì số vốn cần phải bỏ ra cũng sẽ nhiều hơn so với mô hình kinh doanh phụ tùng nhỏ lẻ.

Và nếu căn cứ theo mức vốn kinh doanh phụ tùng ô tô trung bình hiện nay thì bạn sẽ phải cần tối thiểu là từ 100 triệu cho đến 500 triệu đồng để có thể đảm bảo các chi phí kinh doanh cần thiết nhất.

vốn kinh doanh phụ tùng xe hơi
Vốn tối thiểu là từ 100-500 triệu, bên cạnh đó là tùy thuộc vào quy mô và khả năng nhập hàng mà bạn có thể gia tăng nguồn vốn của mình

Phải đầu tư việc tìm nguồn hàng kinh doanh phụ tùng xe ô tô

Nguồn hàng phụ tùng xe ô tô chính là một trong những yếu tố cực kì quan trọng, có vai trò quyết định đến sự thành công của chính doanh nghiệp, cửa hàng đó. Chính vì vậy, chủ doanh nghiệp cần lựa chọn những nhà cung cấp nguồn hàng đạt chuẩn chất lượng để đảm bảo được chất lượng sản phẩm tốt nhất đến với người tiêu dùng, từ đó bạn có thể chiếm được lòng tin từ phía khách hàng – một trong những điều tiên quyết khi muốn kinh doanh thành công.

Bạn nên tiến hành tham khảo các nguồn hàng phụ tùng có tiếng tăm đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Đức, … để có thể đáp ứng được nhu cầu của phần lớn khách hàng trên thị trường. Hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp để tự trở thành một đại lý phân phối phụ tùng ô tô chính thức.

Linh kiện của ô tô thì chúng sẽ tùy thuộc vào dòng xe SUV, sedan, pick-up, hatchback cũng như mục đích sử dụng như xe dùng cho gia đình, xe tải, xe thể thao, … Tại Việt Nam hiện nay thì dòng xe sedan là khá phổ biến cùng với các thương hiệu “máu mặt” như: Camry, Kia K3, Toyota Altis, Mercedes S-class, Hyundai Sonata.

Kinh doanh phụ tụng ô tô là vấn đề đòi hỏi bạn phải sở hữu cho mình một kho kiến thức sâu rộng để tạo được cho khách hàng sự tin tưởng nhất định. Ngoài việc am hiểu thị trường ra, bạn còn phải hiểu về các sản phẩm phụ tùng của mình để lựa chọn được cho mình những nguồn hàng chất lượng nhất.

kinh doanh phụ tùng xe hơi
Việc tìm được nguồn hàng phụ tùng phù hợp sẽ có vai trò quyết định rất lớn đến nguồn lợi nhuận mà bạn thu lại được trong quá trình kinh doanh

Hướng dẫn xin giấy phép, đăng ký kinh doanh phụ tùng xe ô tô

Để có thể bắt đầu kinh doanh phụ tùng xe ô tô thì chủ cửa hàng cần tiến hành các hoạt động đăng ký kinh doanh bắt buộc cho cửa hàng của mình. Cụ thể hơn, trong trường hơp này, để có được sự thuận tiện cũng như nhanh chóng nhất để có thể đi vào hoạt động, bạn nên lựa chọn cách thức tiến hành đăng ký hộ kinh doanh hộ cá thể.

Hồ sơ đăng ký gồm những giấy tờ cần thiết sau đây:

  • Đơn đề nghị được cấp giấy phép đăng ký hộ kinh doanh và kinh doanh phụ tùng ô tô.
  • Một bản sao hộ chiếu, một bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc bản sao thẻ căn cước công dân của chính chủ hộ kinh doanh đều được.
  • Một hợp đồng thuê mượn địa chỉ kinh doanh, thuê cửa hàng kinh doanh hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, sở hữu cửa hàng kinh doanh phụ tùng xe ô tô.

Sau khi đã soạn thảo xong và hoàn thành hồ sơ, chủ kinh doanh hãy mang hồ sơ này lên nộp tại Ủy ban nhân dân huyện hoặc quận nơi mà cửa hàng được đặt. Nếu hồ sơn của bạn có sự hợp lệ và có giấy tờ đầy đủ, bạn sẽ đủ điều kiện và được cấp giấy phép kinh doanh trong khoảng 5 ngày làm việc trở lại.

đăng ký kinh doanh phụ tùng
Hiểu rõ được quy trình xin giấy phép đăng ký kinh doanh cũng là một lưu ý cực kì quan trọng khi bạn muốn bắt tay vào kinh doanh phụ tùng xe ô tô

Trên đây là những thông tin cần thiết dành cho các cá nhân đang có nhu cầu mở cửa hàng kinh doanh phụ tùng xe ô tô. Hãy tìm hiểu thật kĩ càng và tính toán cẩn thận trước khi bắt tay vào làm để đạt được hiệu quả như mong muốn nhé. Chúc các bạn thành công!