Đề pa lên dốc là gì là một khái niệm được rất nhiều người quan tâm. Những ai đã từng trải qua kì thi sát hạch B2, đều sẽ biết khá nhiều đến khái niệm đề pa là gì. Đây là phần thi được đánh giá là khá khó khăn với những tay lái mới. Để bạn không còn phải lo lắng về phần thi này. Autoclover sẽ chia sẻ cho các bạn thêm về khái niệm đề pa và những điều liên quan qua bài viết sau đây nhé:

Đề ba là gì? 

Thuật ngữ “đề pa” có nguồn gốc từ chữ depart trong tiếng Anh, được mang nghĩa là khởi hành. Trong những bài thi sát hạch lái xe, đề pa lên dốc B2 là yêu cầu dừng xe và khởi hành lên dốc. Vì là thi trong sa hình. Điểm số được chấm bằng máy nên trước tiên bạn cần nắm rõ những yêu cầu sau đây:

  • Xe lên dốc thì cho dừng đúng vạch (không có bài thi dừng xe khi xuống dốc).
  • Giữ vững tay lái và tiếp tục đi qua dốc trong thời gian qui định (30 giây).

Đề ba lên dốc chính là một trong những phần thi “vật vả” nhất khi bạn đi thi sát hạch lái xe ô tô. Mặc dù phần thi này khó. Nhưng bạn vẫn hoàn toàn có khả năng vượt qua nếu biết luyện tập đúng cách.

Đề pa lên dốc
Đề pa lên dốc B2 là yêu cầu dừng xe và khởi hành lên dốc.

Nếu xe của bạn sử dụng số tự động thì việc đề ba lên dốc gần như không cần để ý đến làm gì. Chưa kể, khi có sự hỗ trợ của công nghệ thì việc khởi hành ngang dốc trở nên cực kì dễ dàng.

Còn với những người sử dụng xe số sàn thì đề pa lên dốc lại yêu cầu nhiều kỹ thuật và khó khăn hơn. Vì nếu không biết cách xử lý thì xe sẽ bị trôi đi. Điều đó gây ảnh hưởng cho các phương tiện phía sau. Nguy hiểm hơn là có thể gây ra tai nạn.

Kinh nghiệm đề ba chạy lên dốc cho những ai mới lái xe

Sau đây, Autoclover xin được chia sẻ các cách đề pa ngang dốc. Mà những lái xe mới nên ghi nhớ để việc điều khiển xe được trở nên thuận tiện hơn:

Sử dụng phanh tay

Sử dụng phanh tay hay còn được gọi là phanh khẩn cấp chính là cách đề pa lên dốc an toàn cho các lái xe. Sau đây là cách thực hiện:

Sau khi xe của bạn dừng lại trên dốc. Bạn có thể vừa lái xe vừa kéo phanh tay cùng lúc. Nhằm mục đích dùng phanh tay thay phanh chân, giữ xe dừng đúng điểm dừng. Lúc đó, bạn có thể bỏ chân phanh xe ra và đặt vào chân ga chạy mớm lên.

Trong trường hợp cần di chuyển lại từ vị trí đứng yên trên dốc, bạn nên cắt côn vào số và thực hiện nhả côn từ từ. Đồng thời, đạp mớm ga như khi bạn chạy bình thường trên đường bằng. Lúc này bạn vẫn tiếp tục giữ phanh tay nên xe chắc chắn sẽ không bị trôi.

Bạn nên tiếp tục nhả côn thật chậm cho đến khi thấy tay lái hoặc cần số rung lên (tín hiệu khi các lá côn bắt vào nhau). Khi đó, thì bạn nhả nhẹ phanh tay. Sau đó, đợi cho đến khi thấy xe không trượt nữa thì thả luôn phanh tay, xe sẽ tự động đi lên. Ngoài ra, nếu xe không di chuyển, bạn cũng có thể mớm nhẹ chân ga.

Sử dụng phanh tay
Sử dụng phanh tay hay còn được gọi là phanh khẩn cấp chính là cách đề pa lên dốc an toàn

Sử dụng côn, phanh chân và ga

Cách sử dụng

Những người có kinh nghiệm hơn một chút sẽ sử dụng phanh chân chứ không sử dụng phanh tay nữa. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng cách này trong trường hợp bạn muốn dừng lại một thời gian ngắn. Còn nếu bạn muốn dừng lại lâu hoặc đỗ xe thì không nên sử dụng cách này.

Sau khi xe dừng lại, bạn nhả côn thật chậm và đều, cho tới khi thấy tay lái hay cần số rung thì bạn sẽ thả nhẹ phanh chân. Sau đó bạn tiếp tục đợi nếu cảm thấy xe tiếp tục trôi thì đạp phanh ngay và làm lại từ đầu. Ngược lại, nếu xe không trượt nữa thì bạn cứ việc thả hết phanh chân, xe sẽ tự động đi lên.

Phanh chân
 Những người có kinh nghiệm hơn một chút sẽ sử dụng phanh chân chứ không sử dụng phanh tay nữa.

Lưu ý khi sử dụng cách này

Khi bạn thả hết phanh chân mà xe vẫn đứng yên thì bạn nên đạp vào chân ga một chút. Đồng thời bạn cũng nhả nhẹ tay côn ra. Khi xe đã di chuyển thì bạn tiếp tục giữ nguyên vị trí ga và chân côn cho đến khi xe của bạn chạy qua khỏi đỉnh dốc.

Khi mới tập những lần đầu, bạn sẽ khó tránh được vài lần chết máy. Nhưng điều đó là hết sức bình thường. Chỉ cần chúng ta luyện nhiều lần, sau đó rút ra kinh nghiệm thì sẽ không phạm lỗi nữa. Một số lỗi thường thấy là: để xe trôi xuống dốc, xe chết máy hoặc dừng quá vạch dừng xe….

Phụ thuộc theo tay lái và kinh nghiệm lái và hoàn cảnh gặp phải trên đoạn đường dốc, mà bạn sẽ có các cách xử lý khác nhau. Bạn hãy cố gắng luyện tập cách đề pa này để có thể điều khiển xe an toàn và hiệu quả nhất.

Sử dụng đồng thời gót và mũi chân phải

Tùy vào thiết kế của xe, cũng như độ dài bàn chân của người lai mà bạn cân nhắc có nên sử dụng cách này hay không. Vì đây là cách đề ba lên dốc ít được sử dụng. Cách thực hiện như sau: khi chân trái đang cắt côn, bạn dùng mũi chân phải đạp lên phanh. Cùng lúc đó, bạn cũng xoay ngang để nhấn nhẹ ga bằng gót của chân phải. Khi xe đã đủ ga, bạn có thể nhả chân phanh và côn để xe bắt đầu di chuyển. Cách này thường không khuyến khích sử dụng cho phụ nữ. Vì lực chân của phụ nữ thường yếu hơn đàn ông và họ cũng hay thường xuyên mang giày cao gót.

Vê côn đứng dốc

Khi xe lên dốc trong thời gian ngắn, bạn có thể áp dụng cách này. Tuy nhiên nếu khi xe đỗ lại hoặc dừng lâu tại một vị trí thì cách này không nên được sử dụng. Để thực hiện cách này, bạn phải kết hợp nhả côn vừa phải. Cùng lúc đó phải mớm ga vừa đủ để xe có lực kéo hơn. Cách này để khiến xe không bị trôi và không tiến quá xa về phía trước.

Cách làm này gây ra một lượt ma sát sinh nhiệt rất lớn. Chính vì thế có thể gây mòn côn xe của bạn rất nhanh khi bạn sử dụng lâu ngày. Tuy vậy, vê côn lại rất cực kì có lợi khi bạn phải tiến lên từng chút trên một đường dốc. Vì thời gian dừng xe của bạn không đủ lâu để bạn kéo tay phanh.

Trên đây là kinh nghiệm về đề pa xe hiệu quả. Autoclover hy vọng bài viết của mình sẽ có thể giúp ích cho các bạn về cách khởi hành động xe hơi của mình.