An toàn khi di chuyển trên đường là điều mà tất cả mọi người đều rất quan tâm. Đặc biệt là những ai lái xe oto đi đường xa. Vậy lái xe đường xa cần chuẩn bị những gì? Autoclover sẽ chia sẻ cho các bạn kinh nghiệm lái xe oto đường dài qua bài viết sau đây nhé. 

Chuẩn bị sức khỏe thật tốt

Điều quan trọng nhất trong mỗi chuyến lái xe oto đường dài, không gì khác hơn chính là sức khỏe. Việc phải di chuyển liên tục ở nhiều địa hình, vận tốc khác nhau từ đường nhỏ đến đường quốc lộ rất khó khăn. Điều này cần sự tập trung cao độ của người lái. Và khi phải tập trung liên tục trong hàng giờ đồng hồ thì yếu tố sức khỏe càng trở nên cần thiết. Những điều bạn cần làm để có sức khỏe tốt là:

Ngủ đúng giờ 

Việc có một giấc ngủ ngon sẽ giúp bạn có được tinh thần sảng khoái hơn khi thức dậy. Hãy chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị đầy đủ mọi thứ và dành đủ thời gian để nghỉ ngơi. Vì nếu bạn lái xe trong tình trạng mệt mỏi vì thiếu ngủ, có thể gây tai nạn bất ngờ. Đặc biệt là ở nơi tình hình giao thông tương đối phúc tạp như Việt Nam. Nếu phải đi vào khung giờ sáng sớm, bạn nên đi ngủ sớm hơn bình thường để có sức khỏe tốt hơn. 

Tránh tình trạng làm việc quá mệt mỏi. Ngoài ra, sử dụng bia rươu, chất kích thích sẽ làm bạn không thể tỉnh táo vào sáng sớm hôm sau.

Ngủ đúng giờ
Ngủ đúng giờ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn vào sáng hôm sau

Cách 2 tiếng nghỉ ngơi 1 lần

Hãy nghỉ ngơi ngay khi thấy mệt hoặc sau khoảng 2 giờ lái xe. Điều này sẽ giúp bạn có thêm sức khỏe để tiếp tục lái xe tốt hơn.

Uống nước và ăn nhẹ 

Bạn nên uống đủ nước trong suốt quá trình di chuyển. Đồng thời bạn có thể ăn nhẹ vào những lúc dừng lại nghỉ ngơi. Tránh sử dụng những thức ăn dầu mỡ, hoặc ăn quá no, sẽ khiến bạn tức bụng, khó chịu khi phải ngồi lâu.

Ăn nhẹ
Ăn nhẹ lúc dừng lại nghỉ ngơi giúp bạn bổ sung năng lượng để có thể tiếp tục lái xe

Kiểm tra, tìm hiểu quãng đường đi

Hãy lên kế hoạch cho mỗi chuyến đi, bạn có thể sử dụng google map để tìm đường. Thêm vào đó, bạn cũng nên nghiên cứu những địa điểm mà mình ghé ngang sẽ có gì. Ví dụ quán ăn, trạm đổ xăng, cây ATM….

Ban nên kiểm tra tuyến đường để hình dung được đầy đủ chuyến đi hơn. Ngoài ra, bạn có thể giữ liên lạc với người nhà, hoặc ai đó trên suốt đường đi. Điều đó sẽ giúp bạn trong trường hợp bạn cần giúp đỡ. Giữ liên lạc với ai đó, giúp họ có thể biết được chính xác bạn đang ở đâu khi cần.

Tìm hiểu quãng đường đi
Tìm hiểu quãng đường đi giúp bạn dễ hình dung đường đi và không bị lạc

Kiểm tra xe, phụ tùng xe kỹ càng

Điều quan trọng thứ 2 trước mỗi chuyến lái xe oto đường dài chính là kiểm tra xe.

Khi bạn càng đi trên đoạn đường xa, bạn càng cần kiểm tra xe kỹ càng hơn. Những bộ phận xe mà bạn nên kiểm tra bao gồm bánh xe, lốp, dầu động cơ, xăng xe, kính chiếu hậu, mang theo bánh xe dự phòng…. Nếu bạn không biết cách kiểm tra xe hơi tại nhà. Bạn có thể mang xe nhờ các chuyên gia kiểm tra hộ. Mang xe đến gara oto sẽ giúp bạn an tâm hơn khi sử dụng xe. Khi để thợ lành nghề kiểm tra họ sẽ báo cho bạn biết chính xác có bộ phận nào hư hỏng hay không. Nếu cần thay thì hãy thay thế cái mới, phụ tùng và linh kiện mới.

Đặc biệt khi lái xe oto đường dài đến những nơi thường có mưa, gió bất chợt, bạn có thể sử dụng thêm vè che mưa. Ngoài ra bạn cũng có thể mua thêm các phụ kiện cần thiết khác cho phù hợp với chuyến đi của bạn.

Mặc đồ thoải mái

Hãy cố gắng ăn mặc thật giản dị, thoải mái. Ưu tiên các chất liệu thấm hút mồ hôi khi bạn phải lái xe oto đường dài.

Bạn có thể mua thêm một số phụ kiện của xe hơi khiến bạn cảm thấy thoải mái như gối kê đầu, gối kê lưng….Ngoài ra bạn cũng nên sử dụng kem chống nắng, màn che cửa sổ để tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời quá lâu.

Mở cửa sổ

Không khí bên ngoài sẽ giúp bạn đỡ mệt mỏi hơn trong một chặng đường dài. Khi đến những chặng đường có môi trường trong lành. Bạn nên mở cửa sổ để hít thở. Điều đó sẽ khiến tinh thần bạn trở nên minh mẫn và thoải mái hơn.

Mở cửa sổ
Mở cửa sổ giúp bạn thoải mái hơn

Đảm bảo an toàn theo luật giao thông

Khi lái xe đường dài bạn nên đảm bảo thắt dây an toàn đúng cách. Hạn chế sử dụng điện thoại hay các thiết bị khác làm bạn phân tâm. 

Đặc biệt hơn hết là cần chú ý tốc độ lái xe. Hãy tránh lái xe quá nhanh. Điều đó hết sức nguy hiểm, có thể làm bạn xử lý không kịp những tình huống bất ngờ.

Lái xe đường dài luôn có nhiều rủi ro hơn lái xe trong nội thành. Các gia đình sở hữu oto thường hay có các dịp đi xa. Năm mới sắp đến chính là dịp để các bác tài chở theo gia đình nhỏ trong những chuyến đi chơi xa, thăm họ hàng và khám phá những miền đất mới.

Đổi lái cho ai đó nếu có thể

Kinh nghiệm lái xe oto đường dài là nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, bạn có thể đổi lái cho một ai đó nếu có thể. Việc đó sẽ giúp bạn có thời gian nghỉ ngơi thoải mái hơn. 

Lái xe oto đường dài là một việc hết sức thú vị, giúp bạn có thêm nhiều trải nghiệm mới. Việc khám phá những vùng đất, con người, văn hóa địa phương mới luôn khiến cuộc sống thêm phần mặn mà hơn. Autoclover hy vọng đã cung cấp được những kiến thức bổ ích cho các bác tài qua bài viết này.