Odo là gì? luôn là câu hỏi Phụ Kiện Auto Clover nhận được nhiều nhất từ khách hàng. Dưới đây là một số thông tin toàn diện về Odo dành riêng cho quý khách.

Odo Là Gì? Odo Ở Đâu Trên Xe?

Odo là viết tắt của Odometer. Đây là tên đầy đủ cho đồng hồ đo quãng đường đã đi của xe ô tô từ khi sản xuất.

Odo là đồng hồ đo quãng đường đã đi được của xe ô tô

Odo thường được đặt trong khoang lái, bên phải của vô lăng. Đây là nơi trong tầm nhìn của tài xế, giúp tài xế dễ dàng kiểm soát, nhận biết độ dài quãng đường đã đi.

Tại thị trường Việt Nam, Odo còn được gọi bằng cái tên đồng hồ đo công tơ mét. Vì trong khi hầu hết các quốc gia trên thế giới đều có đơn vị đo là dặm; thì tại nước ta, đơn vị đo đường chuẩn nhất là kilometer (km).

Vai Trò Của Odo Là Gì?

Đúng như tên gọi của mình, Odo giúp tài xế nhận biết quãng đường xe đã di chuyển. Từ đó có thể chủ động lưu ý thời điểm xe cần bảo trì, bảo dưỡng.

Đồng hồ Odo có ba loại: Đồng hồ cơ học; Đồng hồ bán cơ học và Đồng hồ tự động.

Nguyên Lý Hoạt Động Của Odo

Mọi odo đều có nguyên lí hoạt động như nhau:

Odo hoạt động dựa trên nguyên lí đếm số lần quay của bánh xe và ước lượng quãng đường xe đã đi. Tính từ thời gian sản suất.

Theo các chuyên gia lắp ráp ô tô, độ dày và kích thước của lốp xe có ảnh hưởng cao đến độ chính xác của Odo. Nghĩa là nếu lốp xe bị hao mòn; hoặc bánh xe nhỏ hơn kích thước chuẩn đều gây ra sai số cho Odo.

Lịch Sử Ra Đời Và Phát Triển Của Odo

 • Năm 1600, phát minh sơ khai của Odo ra đời và được gắn trên những phương tiện di chuyển thô sơ như xe kéo, xe ngựa.
 • Năm 1645, nhà toán học người Pháp Blaise Pascal đã phát minh ra bộ máy Pascaline với chức năng đo lường quãng đường đã di chuyển.
 • Năm 1698, nhà khoa học người Anh Thomas Savery đã cải tiến Odo và gắn trên các phương tiện tàu thuyền.
 • Năm 1895, nhà khoa học người Mỹ Curtis Hussey Veeder tiếp tục cải tiến đồng hồ Odo, trong đó nổi bật là tính năng đếm số vòng xoay của bánh xe và sau đó sử dụng một sợi dây chuyền động tính toán quãng đường đi được rồi hiển thị lên đồng hồ.
 • Năm 1903, 2 anh em Arthur P. và Charles H. Warner chính thức giới thiệu sáng chế Odo auto-meter. Thiết bị này được đánh giá cao về độ chính xác khi đo lường quãng đường đã di chuyển được của phương tiện.
 • Năm 2000, đồng hồ Odo dạng cơ đã được các hãng sản xuất ô tô cải tiến và phát triển để ứng dụng cho các mẫu xe của mình.

Đồng Hồ Đo Tốc Độ Của Xe Máy Có Phải Odo Không?

Đồng hồ đo tốc độ của xe máy khác với Odo của xe hơi

Đối với câu hỏi này, đáp án của Phụ kiện Auto Clover là Không.

Đồng hồ đo tốc độ của xe máy chỉ thể hiện vận tốc xe đang di chuyển trong thời điểm nhất định. Odo là đồng hồ đo quãng đường xe đã di chuyển.

Mua Xe Có Nên Kiểm Tra Odo Không?

Trên lí thuyết Vật Lí, chỉ số Odo càng lớn nghĩa là xe đi càng được nhiều; và ngược lại. Tuy nhiên, chỉ số của Odo chỉ mang tính tham khảo, không thể xem là chính xác 100%. Bởi một số lí do sau đây:

 • Đồng hồ Odo có thể bị tua ngược nhằm đánh lừa người xem ở tuổi thọ xe.
 • Đồng hồ Odo có thể bị điều chỉnh, thậm chí thay mới để đánh lừa xe vẫn còn mới.

  Người ta có thể tác động đến các chỉ số Odo bằng nhiều cách

Thay vì kiểm tra Odo, bạn hoàn toàn có thể tham khải những cách kiểm tra sau khi mua xe:

 • Kiểm tra lịch sử và bảo hiểm xe: Hầu hết mọi thông tin về xe đều được lưu trữ ở đây. Bạn có thể biết ngay xe đã từng xảy ra va chạm hay bị trộm cắp chưa. Thậm chí, khi phát hiện chỉ số Odo bị sai, bạn hoàn toàn có thể đòi tiền bồi thường.
 • Kiểm tra giấy chứng nhận MOT: Mọi thay đổi của chỉ số Odo đều được MOT ghi nhận. Hãy lưu ý những thay đổi của xe trong vòng năm năm. Đặc biệt nếu như năm trước xe đi 16.000 kim nhưng năm nay chỉ đi 1000km.
 • Xem lịch sử bảo dưỡng xe: Mỗi kì bảo dưỡng, gara sẽ ghi lại số km xe đã đi. Hãy liên hệ ngay với gara hoặc yêu cầu chủ xe cung cấp đầy đủ.
 • Kiểm tra điều kiện xe: Xe có thể được làm mới bằng lớp sơn bóng bẩy. Hãy đảm bảo bạn đã kiểm tra kĩ độ mòn của thắng, vô lăng, ghế ngồi hoặc công tắc.