Đối với người trong ngành, họ hay sử dụng từ “Pedal” trong các câu chuyện của mình khiến những người mới học lái xe không thể hiểu được. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu được tất tần tật “Pedal là gì” và cách sử dụng chúng đúng để an toàn khi lái xe.

Pedal là gì?

Pedal trong tiếng Anh được dịch nghĩa ra là bàn đạp. Chính xác, chúng là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng trong chiếc xe ô tô của bạn, bàn đạp có các chức năng hãm tốc độ hoặc tăng tốc xe. Hiện nay, Pedal ô tô có đa dạng các loại trên thị trường.

Các loại Pedal ô tô theo chức năng

Trên ô tô, có 2 loại Pedal chính mà bạn bắt buộc phải nắm được và nắm rất rõ, nếu không có thể xảy ra những tai nạn đáng tiếc.

Pedal ô tô bao gồm:

  • Bàn đạp phanh – brake pedal
  • Bàn đạp ga – accelerator pedal

Brake Pedal

Bàn đạp phanh thực hiện chức năng là giúp xe giảm tốc độ hoặc dừng hẳn xe. Pedal này được thiết kế để phù hợp sử dụng bằng chân phải khi lái xe.

Nguyên lý hoạt động của bàn đạp phanh: Nhờ có lực tác động lên bàn đạp nên dầu phanh thông qua hệ thống đường ống của ô tô được đưa tới các xi lanh bánh xe. Áp suất của dầu phanh đã tác động mạnh tới động cơ piston tạo ra một lực lớn. Từ đó, hệ thống phanh bắt đầu được hoạt động, tốc độ xe giảm hoặc dừng hẳn tùy theo lực tác động của người lái.

Một lưu ý quan trọng cho người lái xe là Pedal phanh này có độ nhạy cảm tương đối, do đó không được đạp quá mạnh dẫn đến tình trạng phanh gấp, rất dễ xảy ra các tai nạn, nguy hiểm cho bạn và những người tham gia giao thông. Để áp lực dần dần tác động hệ thống phanh thì bạn cần đạp pedal phanh một cách từ từ, bạn nhé.

Bàn đạp phanh
Bàn đạp phanh – brake pedal thực hiện chức năng giảm tốc độ xe

Accelerator pedal

Bàn đạp ga này giúp làm tăng tốc độ của xe. Pedal ga này cũng được thiết kế nằm ở bên phải.

Nguyên lý hoạt động của nó là nhờ tác động lực của người lái mà nhiên liệu được chuyển vào động cơ. Bàn đạp được nhấn càng mạnh thì nhiên liệu bơm vào càng lớn, xe càng chạy nhanh.

Cũng giống như Pedal phanh, rất nhạy, nên các bạn chú ý chỉ một tác động nhỏ, xe đã có phản ứng nên các bạn hãy sử dụng lực hợp lý nhé.

Bàn đạp ga – accelerator pedal
Bàn đạp ga – accelerator pedal thực hiện chức năng tăng tốc độ của xe

Tuyệt đối không nhầm lẫn giữa Pedal ga và Pedal phanh

2 chức năng của 2 loại pedal này có thể nói là trái ngược nhau hoàn toàn, chính vì vậy, việc nhầm lẫn giữa chúng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến người lái khi đang tham gia giao thông trên đường.

Dưới đây là 4 điều bạn cần làm để không lẫn giữa bàn đạp ga và bàn đạp phanh:

Hình thành thói quen

Trước khi lái xe, hãy đảm bảo mình đã quen thuộc với tất cả các vị trí, bộ phận trên xe và đặc biệt là cảm giác vị trí của bàn đạp phanh và ga. Bạn hãy điều chỉnh đúng vị trí ghế ngồi quen thuộc , gương chiếu hậu và bàn đạp trước khi khởi động nhé!

Không được phân tâm và hãy lái xe cẩn thận

Việc phân tâm khi lái xe sẽ rất dễ gây ra các sai lầm không đáng có. Vì bàn đạp rất nhạy nên chỉ trong một tích tắc bạn có thể gây ra các hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Do đó, bạn hãy hứa với chúng tôi là bạn hãy tập trung lái xe cho đến khi đỗ xe, đừng chú ý bất ngờ vào những việc khác bạn nhé! Hãy bảo vệ bạn và những người xung quanh.

Một điều nữa là bạn không nên quá vội vàng khi lái xe, điều này khiến xảy ra các nhầm lẫn. Hãy lái xe từ từ và cẩn thận, đảm bảo an toàn cho bạn và người ngồi trên xe.

Không được phân tâm và hãy lái xe cẩn thận
Khi tham gia giao thông, bạn tuyệt đối không được vào vấn đề khác gây nguy hiểm như là vừa lái vừa xem điện thoại…

Hãy để gót chân phải của bạn ở Pedal phanh

Bạn lưu ý, bàn đạp ga và phanh đều sử dụng bàn chân phải, tuyệt đối không dùng bàn chân trái đạp phanh và chân phải đạp ga.

Gót chân phải của bạn nên được để ở peal phanh, lâu dần bạn sẽ hình thành được phản xạ tự nhiên bạn nhé.

Hãy để gót chân phải của bạn ở Pedal phanh
Hãy tập sử dụng chân phải cho cả hai pedal để đảm bảo không có những nhầm lẫn xảy ra

Sử dụng những đôi giày nhẹ và đế giày mỏng

Rõ ràng khi chúng ta đi những đôi giày quá dày, quá to hay quá cầu kì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình lái xe. Đi chân trần thì lại khiến bạn rất đau chân nếu thời gian lái xe lâu. Đi dép mà quá trơn, đặc biệt những người hay bị đổ mồ hôi trơn lại càng không nên.

Đối với phụ nữ cũng vậy, không nên đi giày cao gót lái xe vì diện tích tiếp xúc quá bé, rất dễ bị trượt khỏi bàn đạp và không sử dụng chúng kịp thời.

sử dụng giày cao gót khi lái xe ô tô
Tuyệt đối không sử dụng giày cao gót khi lái xe ô tô

Giải pháp tốt nhất là nếu bạn cần phải đi chúng vào sự kiện hôm nay thì hãy thủ sẵn cho mình một đôi giày nhẹ, đế mỏng trong xe để bảo vệ sự an toàn của bạn.

Bài viết đã giải đáp cho bạn mọi thắc mắc về pedal là gì và chắc chắn đã cung cấp cho bạn những thông tin cực kì hữu ích để bạn có thể lái xe an toàn. Chúc các bạn có những chuyến hành trình thật đẹp. Cần tư vấn liên hệ ngay với chúng tôi để biết được các thông tin về ô tô ( ví dụ như kinh nghiệm đề pa lên dốc..) và những phụ kiện ô tô bạn nhé!