Thiết bị Intercooler là gì? Sử dụng Intercooler mang lại những lợi ích gì? Và có bao nhiêu loại Intercooler? Đây là các câu hỏi được rất nhiều bạn quan tâm. Vậy mời bạn cùng Phụ kiện Autoclover tiếp thu thêm kiến thức qua những thông tin sau đây nhé:

Thiết bị Intercooler là gì?

Intercooler là một thiết bị được sử dụng khá phổ biến. Đây là thiết bị cơ học dùng để làm mát không khí nạp vào từ những động cơ. Những động cơ này thường được trang bị hệ thống nạp cưỡng bức. Đây được xem là hệ thống có thể là tăng áp turbocharger hay siêu nạp – supercharger.

Nhiệm vụ của bộ phận làm mát khí Intercooler chính là làm giảm đến mức tối thiểu nhiệt độ của dòng khí.  Sau khi dòng khí này được nén bởi supercharger hay turbocharger. Hoặc có thể là trước khi dòng khí được dịch chuyển, đưa vào động cơ.

Thiết bị Intercooler
Thiết bị Intercooler được sử dụng khá phổ biến.

Cách thức hoạt động của thiết bị Intercooler như thế nào?

Động cơ tăng áp hoạt động theo cách nén không khí. Tiếp theo đó là gia tăng mật độ không khí. Và việc làm này được thực hiện trước khi nó đến những xi lanh của các động cơ. Nguyên tắc hoạt động phổ biến là ép thêm không khí vào mỗi xi-lanh. Tiếp theo đó, động cơ có thể đốt cháy thêm nhiều nhiên liệu cần thiết hơn. Việc làm này trong mỗi lần sinh công sẽ tạo ra nhiều năng lượng hơn.

Quá trình ép và nén này tương ứng sẽ sinh ra rất nhiều nhiệt lượng. Đồng thời quá trình này cũng làm gia tăng nhiệt độ của không khí khi nạp vào động cơ. Và điều này làm ảnh hưởng rất nhiều đến động cơ. Vì khi không khí nóng hơn. Thì không khí cũng trở nên ít “đậm đặc” hơn. Cũng chính vì lý do đó mà nó làm giảm lượng oxy được tích trữ sẵn trong mỗi xilanh. Đồng thời cũng làm ảnh hưởng đến hiệu suất của động cơ.

Intercooler được sản xuất ra nhằm mục đích chủ yếu là chống lại nhược điểm này. Thiết bị Intercooler làm mát khí nén. Nhằm mục đích cung cấp cho động cơ thêm nhiều oxy hơn. Từ đó giúp cải thiện quá trình đốt cháy không khí có trong mỗi xi lanh. Hơn thế nữa, bằng cách điều chỉnh lại nhiệt độ không khí, thiết bị Intercooler cũng góp phần làm tăng độ ổn định của động cơ. Nhằm đảm bảo cho tỷ lệ nhiên liệu trong mỗi xi lanh và không khí luôn được duy trì ở mức an toàn.

Các loại thiết bị Intercooler làm mát không khí nạp vào trên ô tô

Dựa vào các nguyên tắc làm việc mà thiết bị Intercooler được chia làm 2 loại:

Air to air Intercooler

Air to air intercooler hay còn được biết với tên gọi là bộ phận giúp làm mát khí nạp bằng không khí. Nguyên tắc hoạt động là khi sự trao đổi nhiệt được diễn ra giữa không khí ngoài môi trường và không khí được nén bên trong ống có nhiệt độ cao. Thì thông qua bộ phận làm mát Intercooler khí sẽ được làm mát đi rất nhiều.

Loại thiết bị Intercooler này chỉ thực sự phát huy hiệu quả khi nhiệt độ của luồng khí bên trong đường ống cao hơn nhiều so với luồng không khí xung quanh. Từ đó, hiệu quả của bộ làm mát khí nạp loại Air to Air này phụ thuộc rất nhiều vào vị trí thiết kế của chúng.

Ưu điểm:

– Không tiêu hao nhiều năng lượng vận hành.

– Cực kì dễ dàng trong việc lắp đặt – bố trí.

– Những hệ thống không có tình trạng rò rỉ do không hoạt động dựa vào chất lỏng.

– Với điều kiện là duy trì được luồng khí đi qua bộ làm mát tốt thì lượng không khí đã được làm mát sẽ không bị ẩm ướt

Nhược điểm:

– Hiệu suất hoạt động lại bị phụ thuộc quá nhiều vào nhiệt độ luồng khí.

– Thiết bị này đòi hỏi phải duy trì luồng khí qua intercooler.

– Ngoài ra, không thể lắp đặt ở nơi tùy ý. Mà lý tưởng nhất là phải để Air to Air Intercooler ở nơi có thể tiếp xúc luồng khí tốt nhất.

Air to air Intercooler
Air to air Intercooler hay còn được gọi là thiết bị làm mát bằng không khí

 

Water to air intercooler

Water to air intercooler hay còn được biết với tên gọi là bộ phận làm mát từ nước. Đây được xem là thiết bị làm mát khí nạp mà trong đó diễn ra sự trao đổi nhiệt giữa không khí và nước. Nước được bơm vào intercooler, khi đó lượng nhiệt từ đường ống được truyền đến nước. Ưu điểm nổi trội của bộ phận làm mát khí nạp Intercooler loại này chính là có thể lắp được ở bất cứ đâu tùy ý. Chỉ với một yêu cầu là phải có nước bơm tới nó.

Tuy nhiên, loại Water to air Intercooler này cần phải có máy bơm nước. Thêm vào đó, cần có bình chứa và những bộ phận trao đổi nhiệt cho nước. Các bộ phận này có thể được bố trí ở nơi thích hợp để nhận được luồng khí.

Ưu điểm:

– Kích thước của Water to air Intercooler nhỏ gọn hơn Air to Air Intercooler.

– Mang lại hiệu suất sử dụng tốt

– Hiệu quả có thể được gia tăng nhiều hơn nữa. Thông qua việc sử dụng nước đá. Hay các nhà sản xuất vẫn sử dụng các hóa chất để góp phần đạt được nhiệt lượng mong muốn. Và có hiệu quả ngay trong thời gian ngắn.

– Có thể gắn ở vị trí tùy ý.

Nhược điểm:

– Phải có thêm nhiều bộ phận khác cùng làm việc.

– Thiết bị có cấu tạo phức tạp, dễ bị hư hỏng, rò rỉ, gây khó khăn cho việc sửa chữa.

– Ngoài ra thiết bị này có thể làm cho không khí trong ống bị ẩm. Dẫn đến tình trạng gây kém hiệu quả.

Water to Air Intercooler
Kích thước của Water to Air Intercooler nhỏ gọn hơn Air to Air Intercooler

Lợi ích khi bạn sử dụng bộ phận làm mát Intercooler

Góp phần làm giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường từ khói bụi của xe hơi. Nguyên nhân là vì các nhiên liệu đã được sử dụng và đốt cháy theo cách tốt hơn trước đây rất nhiều.

Công suất của động cơ được lâu dài và ổn định hơn.

Tiếng động cơ khi nổ máy trở nên êm dịu hơn vì tiếng ồn từ phần động cơ quạt đã không còn nữa.

Tuổi thọ của động cơ cũng sẽ được lâu dài hơn.

Hiện tượng bể, nứt ống xả gần như không còn nữa. Vì nhiên liệu đã được cháy hết giúp cho nhiệt độ khí thải giảm đi đáng kể

Nên mua thiết bị Intercooler ở đâu?

Intercooler được xem là một bộ phận mang đến rất nhiều lợi ích cho người sử dụng. Chính vì thế việc  mua Intercooler chất lượng ở đâu luôn được mọi người quan tâm. Phụ kiện Autoclover tự hào khi cung cấp các dòng thiết bị Intercooler máy làm mát động cơ chất lượng. Không những chất lượng mà còn đi kèm giá thành cực kì tiết kiệm cho bạn. Trong quá trình hoạt động chúng tôi luôn dẫn đầu trong việc cung cấp những thiết bị Intercooler tốt nhất. Đồng thời phụ kiện Autoclover luôn nhận được sự tín nhiệm của khách hàng xa gần trong suốt nhiều năm trời hoạt động. Hãy liên hệ ngay và liền với Autoclover để biết thêm chi tiết sản phẩm nhé!

Trên đây là những thông tin cơ bản của thiết bị Intercooler. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn phân biệt các loại Intercooler. Và sớm mua được thiết bị Intercooler như ý nhé!