Mặt hàng phụ tùng ô tô là mặt hàng đòi hỏi rất nhiều yêu cầu dành cho người kinh doanh, nếu chưa có kinh nghiệm kinh doanh phụ tùng ô tô thì sẽ rất đến những sai lầm. Vì thế, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bạn chi tiết kế hoạch kinh doanh phụ tùng ô tô được tổng hợp từ các kinh nghiệm của những người đi trước.

Vì sao nên mở cửa hàng phụ tùng ô tô

Tại thị trường Việt Nam, có thể nói ngành kinh doanh phụ tùng ô tô đang là một ngành tiềm năng. Trong 9 tháng đầu năm 2019, doanh số của các doanh nghiệp thành viên đạt 219.205 chiếc các loại, tăng 18% cùng kỳ với năm ngoái (Theo Hiệp Hội Các Nhà Sản Xuất Ô Tô Việt Nam). Trong đó sự tăng đáng kể 30% thuộc về các xe ô tô cá nhân.

Khi nhu cầu về việc sở hữu ô tô gia tăng thì nhu cầu về sửa chữa hay nâng cấp xe cũng sẽ tăng. Vì thế, việc mở một cửa hàng phụ tùng ô tô là một lựa chọn đáng để tâm.

Vì sao nên mở cửa hàng phụ tùng ô tô
Nhu cầu về ô tô ngày càng gia tăng, kéo theo nhu cầu về phụ tùng cũng tăng trưởng liên tục. Đây là dấu hiệu thị trường tốt để mở cửa hàng phụ tùng ô tô

Xác định phân khúc khách hàng và trang bị kiến thức phụ tùng ô tô

Trước khi bán bất kì một sản phẩm nào, chúng ta đều cần hiểu rõ về sản phẩm của mình thì mới có thể tư vấn tốt và tạo mối quan hệ lâu dài với khách hàng. Theo kinh nghiệm kinh doanh phụ tùng ô tô, việc trang bị kiến thức về xe và về phụ tùng xe là một điều tất yếu, đặc biệt khi sản phẩm này là một sản phẩm người tiêu dùng đòi hỏi về chất lượng cao.

Một điều cũng cần phải làm trước khi kinh doanh phụ tùng ô tô đó là xác định phân khúc khách hàng tiềm năng. Việc nắm bắt được đối tượng khách hàng sẽ giúp bạn xác định đúng sản phẩm, lựa chọn cách thức tiếp cận, phân phối chính xác.

Xác định phân khúc khách hàng và trang bị kiến thức phụ tùng ô tô
Bạn cần trang bị cho mình kiến thức chung về ngành ô tô và các kiến thức chuyên sâu về từng phụ kiện ô tô để bắt đầu công việc kinh doanh của mình

Chuẩn bị nguồn vốn để kinh doanh phụ tùng ô tô

Câu hỏi đặt ra cho các nhà kinh doanh là: “Kinh doanh phụ tùng ô tô cần bao nhiêu vốn?”

Với kinh nghiệm kinh doanh phụ tùng ô tô trong ngành, bạn sẽ cần phải có các khoản chi phí sau:

  • Chi phí nhập hàng phụ tùng ô tô
  • Chi phí thuê mặt bằng
  • Chi phí thuê nhân viên
  • Chi phí marketing

Tính toán số tiền phải bỏ ra ít nhất sẽ là 500.000.000 VNĐ. Để tránh các vấn đề liên quan đến vốn bị tồn đọng, bạn nên chỉn chu trong việc quản lý công nợ với nhà cung cấp và khách hàng của bạn.

Chuẩn bị nguồn vốn để kinh doanh
Bạn sẽ cần chuẩn bị ít nhất 500 triệu VNĐ cho toàn bộ các chi phí về nguồn hàng, nhân viên, mặt bằng

Kinh nghiệm kinh doanh phụ tùng ô tô – Tìm nguồn hàng ở đâu?

Đối với ngành này, việc lựa chọn nguồn hàng vô cùng quan trọng, có thể nói là mang tính quyết định đến sự thành công của bạn. Lựa chọn được nguồn hàng tốt, bạn vừa có thể gia tăng được lợi nhuận mà lại có thể tạo niềm tin với khách hàng đồng thời nâng cao hình ảnh thương hiệu của bạn.

Phụ tùng của mỗi loại xe sẽ phù hợp với riêng loại xe đó. Ở Việt Nam, các dòng xe phổ biến, có thể kể đến như là Hyundai Sonata, Toyota, Kia, Mercedes

Tổng hợp kinh nghiệm kinh doanh phụ tùng ô tô cho hay, bạn nên tìm các nguồn hàng chính hãng và tận gốc, để đảm bảo về chất lượng và giá cả. Nói về ông hoàng phụ tùng ô tô thì không thể không kể đến hệ thống phụ tùng ô tô chính hãng MAST. Họ là nhà phân phối độc quyền của AUTO CLOVER tại Việt Nam. Mà nhắc đến Auto Clover thì không cần phải nói quá nhiều, nó là công ty đầu tiên tại Hàn Quốc chuyên sản xuất các phụ tùng ô tô, cung cấp đa dạng các hãng xe nổi tiếng và luôn luôn đảm bảo về chất lượng.

Tìm nguồn hàng kinh doanh phụ tùng ô tô
Hệ thống phụ tùng ô tô chính hãng MAST là đơn vị số 1 tại Việt Nam, là đại lý phân phối chính thức của AUTO CLOVER – Nhà sản xuất phụ kiện xe hơi hàng đầu châu Á.

Hướng dẫn kinh doanh phụ tùng ô tô, xác định vị trí và chiến lược kinh doanh

Vị trí cần lựa chọn phải là nơi rộng rãi, thoáng đủ sức chứa nhiều ô tô, đảm bảo không gian khiến khách hàng không bị bí bách. Nơi được lựa chọn cũng phải là nơi dễ thấy, dễ tìm. Đặc biệt, biển hiệu phải nổi bật và chuyên  nghiệp.

Khách hàng đi xe ô tô là các khách hàng có tài chính nên họ rất quan trọng chất lượng và dịch vụ của cửa hàng. Chính vì thế, tất cả các hoạt động cần được thực hiện và lên kế hoạch một cách chuyên nghiệp.

Ngoài ra, một số kinh nghiệm kinh doanh phụ tùng ô tô cho hay, bạn có thể miễn phí hoàn toàn các dịch vụ rửa xe hoặc bảo dưỡng ở giai đoạn đầu khi mới khai trương để thu hút nhiều khách hàng hơn.

Kinh nghiệm kinh doanh phụ tùng ô tô trong việc quản lý cửa hàng

Một cửa hàng phụ tùng ô tô sẽ có đa dạng và số lượng lớn các phụ kiện xe hơi nên việc kiểm kê nếu không tốt sẽ dẫn đến mất mát, tổn thất hoặc rất khó kiểm soát. Do đó, cách cực kì tối ưu là bạn có thể sử dụng các software quản lý, đặc biệt khi thời đại công nghệ 4.0 lên tiếng. Phần mềm có thể giúp bạn điều khiển và quản lý từ xa.