Vù ga là một trong những kĩ năng mà các lái xe cần phải biết để về số xe mịn êm nhất, đặc biệt trong các đường vào cua hoặc lên dốc đèo.

Xe số sàn là gì?

Số sàn là một loại hộp số có các bánh răng chuyển động thủ công, khi cần chuyển số thì người lái bắt buộc phải ngắt côn rồi tiếp tục chuyển số sử dụng cần số tay. Khác so với hộp số tự động, chúng sử dụng hệ thống cơ khí tự động thực hiện.

Cách để phân biệt giữa xe số sàn và xe số tự động là dựa vào số lượng cần đạp ở phía dưới chân. Nếu trên xe có 3 cần đạp (côn – phanh – ga) thì đó là xe số sàn, còn trên xe có 2 cần đạp (phanh – ga) thì là xe số tự động.

xe số sàn
Dấu hiệu nhận biết nhanh nhất về xe số sàn là chúng có 3 cần đạp là chân côn – chân phanh – chân ga

Vù ga là gì? Tại sao phải thành thạo vù ga khi sử dụng xe số sàn

Kĩ thuật vù ga sẽ chỉ được sử dụng khi bạn đi xe số sàn, bởi xe số tự động sẽ tự rev về dải tua tối ưu, còn xe số sàn thì không.

Vù ga (rev matching) là một kỹ năng đạp nhanh ga cùng lúc với cắt côn về số. Tác dụng của vù gà là sẽ giúp xe không bị giật hoặc khựng đột ngột mà về số mượt mà hơn rất nhiều.

vù ga là gì
Vù ga là kĩ thuật giúp xe số sàn của bạn không bị giật khựng khi về số

Vì sao vù ga sẽ giúp việc về số được mượt mà hơn?

Bạn biết không, nguyên tắc để xe số sàn có thể về số êm ru là tốc độ quay của động cơ bắt buộc phải phù hợp với tốc độ lăn bánh. Nếu chúng bị lệch, thì các bánh răng sẽ không ăn khớp và không vào số được mượt.

Mặc dù hộp số được thiết kế với công dụng giúp cho xe có thể di chuyển mượt mà ở các tốc độ khác nhau nhưng chúng chỉ được thiết kế cho phép có 1 dải vòng tua phù hợp với 1 số tốc độ thực tế của xe. Điều đó có nghĩa là vòng tua càng lớn thì tốc độ xe càng nhanh.

Chính vì vậy, nếu muốn về xe số sàn mượt thì người lái có thể thực hiện 2 lần đạp côn và đồng thời kết hợp với vù ga để đồng tốc, khi đó thì tốc độ xe và động cơ xe sẽ tăng, xe về số sẽ an toàn và êm.

Một ví dụ để bạn dễ hiểu hơn, khi xe của bạn đang ở số 3 chẳng hạn và bạn đang có 1 khúc cua ở trước. Lúc này bạn cần giảm tốc độ xe đúng chứ? Bạn chỉ cần vừa đạp côn vừa nháy chân ga sao cho đạt được vòng tua tối ưu và nhả côn từ từ. Khi đó, xe của bạn đã có thể vào cua 1 cách nhẹ nhàng mà không bị giật.

Vì sao vù ga sẽ giúp việc về số được mượt mà hơn?
Với thiết kế riêng của hộp số sàn và nguyên lí hoạt động của nó thì vù ga là kĩ thuật giúp cho việc lên dốc hay cua sẽ không bị giật khựng

Chi tiết các bước thực hiện kỹ thuật vù ga

Kỹ thuật vù ga không khó nhưng một sai lầm cũng sẽ dẫn đến những hậu quả đáng tiếc, vì vậy, bạn cần theo dõi thật kĩ các bước sau đây để thành thạo thực hiện vù ga giúp xe về số êm mượt:

Bước 1: Hãy đảm bảo là bạn biết xe của bạn đang chạy ở số bao nhiêu. Khi đã nắm được cấp số xe rồi thì bạn thực hiện phanh và sẵn sàng chân côn.

Bước 2: Lúc này bạn hãy đạp chân côn, lúc này động cơ đã hoàn toàn ngắt kết nối với hệ thống truyền động của bánh xe, tốc độ xe sẽ từ từ giảm xuống và ở cấp số thấp hơn. Đây chính là thời điểm cần phải tăng tốc độ vòng cua khi nhả ly hợp để xe không còn giật.

Bước 3: Bạn đã về số thành công và đang giữ chân ở côn, tiếp đến bạn đạp ga giúp vòng tua tăng lên ăn khớp với tốc độ xe hiện tại, lưu ý côn vẫn phải luôn giữ.

Bước 4: Bây giờ bạn chỉ cần rời khỏi chân côn khi xe không bị giật và đạp ga tăng tốc ở các cấp số phù hợp trên đường thẳng.

Bài viết trên chắc chắn đã giúp bạn nắm rõ được kỹ thuật vù ga – một kỹ thuật quan trọng trong các hành trình đi xe số sàn của bạn. Chúng tôi rất vui vì đã cung cấp cho bạn được các thông tin hữu ích. Tất cả những kiến thức về xe hay các phụ kiện phù tùng xe hơi, các bạn không rõ có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn rõ hơn nhé!

Có thể bạn quan tâm: Pedal Là Gì? Cách Phân Biệt Các Loại Pedal Ô Tô