Tên gọi và chức năng của các bộ phận trên xe ô tô

Rate this post

Điều khiển xe ô tô một cách an toàn và bảo dưỡng đúng cách đòi hỏi tài xế phải biết tên gọi của các bộ phận trên xe và hiểu rõ cách hoạt động của chúng.

Tên gọi và chức năng của các bộ phận trên xe ô tô

Tên gọi của các bộ phận ngoại thất trên xe ô tô

Ngoại thất xe ô tô bao gồm các bộ phận bên ngoài mà chúng ta có thể nhìn thấy được khi có một chiếc xe ô tô xuất hiện. Dưới đây là tên và chức năng của từng bộ phận:

Tên gọi của các bộ phận ngoại thất trên xe ô tô

Lưới tản nhiệt

Lưới tản nhiệt là một trong những bộ phận rất quan trọng của xe ô tô, được thiết kế để ghép lưu thông không khí và gió vào bên trong xe giúp làm mát và giảm nhiệt độ cho khoang động cơ. Bộ lưới tản nhiệt cũng có công dụng bảo vệ bộ tản nhiệt và động cơ bên trong.

Hiện nay, các mẫu xe đều đặt lưới tản nhiệt ở vị trí trên cản trước đối với xe đặt động cơ ở phía trước và đặt ở trên cản sau đối với động cơ ở phía sau xe ô tô. Một số hãng xe còn thiết kế thêm lưới tản nhiệt nằm ở phía trước bánh xe để làm mát hệ thống phanh xe ô tô.

Cản xe

Cản của chiếc xe ô tô thường được thiết ở phía trước và sau xe với mục đích làm giảm thiểu tai nạn giao thông cho người ngồi trên xe ô tô khi có lực va chạm mạnh tác động vào cũng như hạn chế hư hỏng các bộ phận khác trên xe.

Nhiều khách hàng trong giới chơi xe ô tô rất thích cản xe vì phụ kiện này tạo nên một sự hầm hố và phong cách trên chiếc xe ô tô mà họ đã chọn.

Nắp ca-pô

Nắp ca-pô là phần khung kim loại được đặt ở vị trí trên đầu nhằm bảo vệ khoang động cơ bên trong xe. Nắp ca-pô được thiết kế đóng mở dễ dàng để hỗ trợ chủ xe trong lúc bảo dưỡng hay sửa chữa khi xe bị hư hỏng hoặc cần trang bị thêm phụ tùng xe nào đó.

Đèn pha ô tô

Không một chiếc xe ô tô nào thiếu cụm đèn pha trên xe của mình hết. Đó là một bộ phận rất quan trọng trên chiếc xế hộp của bạn, vì nó giúp chiếu sáng và dẫn đường cho các bác tài khi đi vào những cung đường thiếu sáng hoặc ban đêm, cụm đèn này còn trở thành tín hiệu xin đường khi cần thiết.

Cụm đèn pha ô tô được nhà sản xuất đặt ở vị trí trái và phải trước đầu xe và nối liền với nắp ca-pô. Tất cả các đèn pha xe ô tô điều bắt buộc phải thiết kế phải tạo ra luồng sáng tập trung mạnh, chiếu theo chiều ngang của mặt đường và đặc biệt phải chiếu xa tối thiểu là 100 mét.

Bên cạnh đó, đèn pha còn phải tối ưu hơn khi kết hợp với đèn cốt – loại đèn có khả năng chiếu gần, chống chói đối với người đi hướng ngược lại. Thông thường thì đèn cốt và đèn pha được lắp chung chóa đèn với nhau hoặc lắp rời, tùy theo mẫu xe và nhu cầu của người dùng.

Kính chắn gió xe ô tô

Kính chắn gió là tấm kính to nhất được đặt phía trước xe, ngay trên nắp ca-pô có mục đích là bảo vệ tài xế và hành khách trước gió, mưa, bụi hoặc thời tiết xấu cũng như hạn chế rủi ro tai nạn giao thông khi có va chạm mạnh.

Gương chiếu hậu

Gương chiếu hậu được lắp đặt hai bên để tiện cho việc quan sát trái và phải nối liền với kính chắn gió ở phía trước xe, giúp cho tài xe dễ dàng quan sát làn đường khi di chuyển hay xin đường.

Tùy theo từng mẫu xe, gương chiếu hậu có thể gập thủ công hoặc gập tự động hoặc có thêm hệ thống sưởi để mặt kính thông thoáng khi đi vào cung đường có độ ẩm cao.

Tên gọi các bộ phận nội thất trên xe ô tô

Nội thất ô tô là nơi mà tài xế cùng với hành khách ngồi suốt trong quá trình di chuyển trên đường. Sau đây là tên và chức năng của từng bộ phận:

Tên gọi các bộ phận nội thất trên xe ô tô

Vô lăng xe ô tô

Vô lăng là một trong các bộ phận hệ thống lái, gắn liền với tài xế để di chuyển hướng đi của chiếc xe. Tuy quy định về vị trí vô lăng sẽ được gắn bên trái hay bên phải tùy theo quy định của từng quốc gia, tại Việt Nam, chiều di chuyển là chiều thuận nên vô lăng sẽ được thiết nằm ở bên trái của buồng lái.

Bảng táp-lô

Bảng táp-lô là nơi tổng hợp lại các bộ phận chức năng của buồng lái bao gồm:

Bảng táp-lô

 • Bảng đồng hồ: Là nơi thông báo thông tin gồm màn hình, đèn báo và các loại đồng hồ như đồng hồ số, đồng hồ xăng, vận tốc… được thể hiện dưới dạng kim chỉ và số.
 • Bảng điều khiển: Bao gồm các công tắc điều khiển các thiết bị tiện ích trong xe như điều khiển âm thanh, quạt gió, điều khiển gạt nước, điều khiển đèn,…
 • Công tắc chính (khóa điện): Được thiết kế ở trục tay lái bao gồm:
  • LOOK: Khóa tay lái, đồng thời chìa khóa chỉ có thể đưa vào hoặc rút ra ở nấc look này.
  • ACC: Chỉ cấp điện cho những thiết bị cần thiết.
  • ON: Chỉ cấp điện lúc máy đã hoạt động.
  • START: Vị trí khởi động máy, sau khi vặn điều hòa tới vị trí này và máy bắt đầu khởi động, chìa khóa sẽ tự trả về nút ON.

Bàn đạp phanh

Bàn đạp phanh (hay còn gọi là thắng chân) cũng là một bộ phận quan trọng của xe ô tô và được thiết kế với mục đích dừng chuyển động và giữ vị trí cố định. Bộ phận đạp phanh của ô tô bao gồm:

 • Bàn đạp chân phanh (thắng chân): Được thiết kế nằm bên phải trục vô lăng và nằm giữa chân côn với chân ga, có tác dụng hãm tốc độ xe và dừng chuyển động của xe ô tô.

 • Phanh tay: Được gắn ở bên phải trục lái, có tác dụng cố định xe khi dừng hẳn lại ở một vị trí nào đó.

Bàn đạp ly hợp (xe số sàn)

Bàn đạp ly hợp xe số sàn là bộ phận ô tô được thiết kế nằm phía bên trái trục lái, có nhiệm vụ đóng hoặc mở ly hợp ngắt truyền động từ động cơ của hợp số đến truyền động phía sau. Điều đó có nghĩa là bàn đạp ly hợp được sử dụng để khởi động, chuyển số hoặc phanh dừng xe.

Bàn đạp ga ô tô

Bàn đạp ga trên xe ô tô được thiết kế nằm bên phải trục vô lăng, nằm kế bên bàn đạp phanh, được sử dụng để điều khiển lượng cung cấp nhiên liệu cho động cơ.

Cần điều khiển số trên ô tô

Cần điều khiển số xe được đặt ở vị trí bên phải của người lái xe, với mục đích điều khiển sự kết hợp của các bánh răng trong hộp số để thay đổi vận tốc di chuyển của ô tô.

Ghế ngồi dành cho tài xế và hành khách

Để tài xế có thể lái xe an toàn và không mệt mỏi, và hành khách có thể ngồi thoải mái trên xe thì hệ thống ngồi trên xe ô tô là không thể thiếu.

Tùy theo mẫu xe và phân khúc chiếc xe ô tô đó là sedan, hatchback, SUV, xe bán tải hay mui trần,… chỗ ngồi sẽ được thiết kế tương ứng. Hiện nay, xe có số chỗ ngồi thấp nhất là 2 chỗ, thông dụng nhất là xe 7 chỗ, 5 chỗ, 4 chỗ.

Ngoài ra, ngoại thất và nội thất còn rất nhiều các nút chức năng và tiện ích khác được trang bị tùy theo các hãng xe, phân khúc xe hạng sang hoặc hạng trung, nhóm đối tượng hướng đến. Trong bài viết này chỉ giới thiệu một số tên gọi bộ phận trên xe ô tô thông dụng và cơ bản.

Các bộ phận gầm xe ô tô

Bộ khung gầm xe ô tô được thiết kế với mục đích nâng đỡ các bộ phận trên xe, cũng như là nơi kết nối mạch lạc đến các liên kết để các bộ phận hoạt động được đồng bộ nhất có thể. Có thể hiểu bộ khung gầm như xương của chiếc xe, giúp nâng đỡ các bộ phận khác trên xe và bảo vệ an toàn cho khách hàng.

Các bộ phận gầm xe ô tô

Riêng các bộ phận gầm ô tô hay khung gầm xe ô tô có hai loại: khung rời vỏ và khung liền vỏ. Trong đó:

 • Khung liền vỏ: Được sản xuất gắn liền với các chi tiết vỏ xe như nắp ca-pô, cánh cửa, phần đuôi xe,…
 • Khung rời vỏ: Vỏ xe và khung xe được sản xuất ở hai dây chuyền khác nhau, sau đó mới được kết nối lại với nhau bởi bộ khung đỡ lực và khung đỡ vỏ xe.

Hy vọng thông qua bài viết này, các tài xế mới sẽ hiểu và biết thêm tên và chức năng của các bộ phận quan trọng trên xe ô tô.

Related Posts

Kinh nghiệm vui chơi ở Công viên Thủ Lệ

Công viên Thủ Lệ – Điểm vui chơi, giải trí mỗi cuối tuần của người Hà NộiCó thể bạn quan tâm Thủ tục rút hồ sơ gốc…

Danh sách các hãng xe hơi nổi tiếng của Đức

Người ta thường nhớ đến nước Đức bởi hương vị khác biệt của những ly bia, nhưng điều quan trọng hơn là không thể phớt lờ đi…

Mẫu Giấy Đề Nghị Sửa Chữa Xe Ô Tô, Giấy Đề Nghị Sửa Chữa Xe Ô Tô – Phụ kiện AUTO CLOVER

Chào mừng bạn đến với bài viết hôm nay! Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về mẫu giấy đề nghị sửa chữa xe ô…

Chổi Lau Rửa Xe Ô Tô (Dẹt)

Nếu bạn là người thường xuyên chăm sóc và vệ sinh xe ô tô tại nhà, chắc chắn bạn đã nhận ra rằng việc lau rửa phần…

Top 3 Trung Tâm Học Nghề Lái Xe Ô Tô Thái Bình – Đáp Ứng Mọi Yêu Cầu Của Bạn

Địa chỉ nào là lựa chọn hoàn hảo để học lái xe ô tô ở Thái Bình? Đó là câu hỏi mà nhiều người đang quan tâm…

Thùng đựng rác mini cho ô tô: Tiện lợi và thông minh

Bạn có bao giờ băn khoăn về việc xử lý rác thải trong xe ô tô của mình? Thùng rác mini trên xe ô tô sẽ giúp…