Khám phá những điều cần biết về bằng lái xe hạng B11

Rate this post

Bạn đã từng nghe về bằng lái xe hạng B11 chưa? Thật thú vị khi chúng ta có thêm một loại bằng lái xe ô tô số tự động mới để khám phá. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về bằng lái xe hạng B11 – một sự thay đổi quan trọng trong hệ thống bằng lái xe tại Việt Nam.

Bằng lái xe ô tô B11 là gì?

Ở Việt Nam, chúng ta đã quen thuộc với hai loại bằng lái xe ô tô hạng B1 (số tự động) và B2 (số sàn). Tuy nhiên, từ năm 2016, Bộ Giao thông vận tải đã chính thức thống nhất áp dụng thêm bằng lái xe ô tô số tự động hạng B11 để phân biệt với bằng lái xe ô tô số tự động hạng B1 truyền thống.

Bằng lái xe ô tô hạng B11 – bằng lái xe ô tô số tự động, được cấp cho những người không phải là tài xế chuyên nghiệp và cho phép điều khiển các loại xe sau đây:

  • Ô tô số tự động chở người đến 9 chỗ ngồi, bao gồm chỗ ngồi cho người lái xe.
  • Ô tô số tự động dành cho người khuyết tật.
  • Ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi, bao gồm chỗ ngồi cho người lái xe, được phép điều khiển xe số tự động.
  • Ô tô tải, bao gồm cả ô tô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.

Điều thú vị là bằng lái xe hạng B11 không chỉ giới hạn ở việc lái ô tô số tự động, mà còn mở rộng cho việc điều khiển ô tô tải. Điều này mang lại nhiều cơ hội mới và thuận lợi cho người sử dụng bằng lái xe.

Tìm hiểu thêm về Sự khác biệt giữa bằng lái xe B1 và B11

Khi nào cần thi bằng lái xe ô tô hạng B11?

Đối với những người chỉ sử dụng bằng lái để lái xe ô tô số tự động (xe nhà) hoặc người khuyết tật, việc học và thi bằng lái xe ô tô số tự động hạng B11 là lựa chọn lý tưởng. Quá trình học và thi trên xe số tự động giúp việc thi sát hạch trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn rất nhiều.

Quy trình học và thi bằng lái xe ô tô hạng B11 tương tự hệt như bằng lái xe ô tô số sàn, chỉ khác là trong suốt quá trình học và thi, bạn sẽ sử dụng xe số tự động.

Nếu bạn muốn lái cả xe ô tô số sàn và số tự động mà không phải là tài xế chuyên nghiệp, bạn có thể đăng ký học bằng lái xe ô tô hạng B1. Bằng lái xe hạng B1 phù hợp với những người lớn tuổi, vì nó có thời hạn sử dụng đến tuổi hưu, tức là 55 tuổi đối với nữ và 60 tuổi đối với nam. Đối với những người lái xe ngoài 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam, giấy phép lái xe hạng B1 sẽ được cấp có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp bằng.

Người muốn lái cả xe ô tô số sàn và số tự động và muốn làm nghề lái xe, hoặc những người muốn nắm vững kỹ năng lái xe cơ bản, có thể đăng ký học và thi bằng lái xe ô tô hạng B2. Bằng lái xe hạng B2 cũng có thời hạn là 10 năm kể từ ngày cấp bằng.

Đăng ký học bằng lái xe ô tô hạng B11 cần chuẩn bị những gì?

Theo quy định của Bộ Giao thông vận tải, hồ sơ đăng ký học bằng lái xe bao gồm:

  • 02 bản sao CMND photo hoặc scan màu, yêu cầu rõ số CMND, không cần công chứng.
  • 01 đơn đăng ký sát hạch lái xe.
  • 01 giấy khám sức khỏe chuẩn mẫu A3 dùng để điều khiển các phương tiện giao thông trong 6 tháng gần nhất và 01 giấy xét nghiệm sinh lý âm tính với các chất kích thích như rượu, bia, v.v.
  • 06 tấm ảnh nền 3×4 phông nền xanh dương đậm.

Đối với những ai quan tâm đến việc sở hữu bằng lái xe hạng B11 và muốn khám phá thêm thông tin liên quan, hãy truy cập Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam.

Related Posts

Thủ tục cấp lại giấy đăng ký xe ô tô bị mất: Hướng dẫn chi tiết năm 2022

Thủ tục cấp lại giấy đăng ký xe ô tô bị mất: Hướng dẫn chi tiết năm 2022

Bạn có mất giấy tờ xe ô tô và đang lo lắng không biết có thể làm lại được không? Đừng lo, việc làm lại giấy đăng…

TOP 100 Hãng Xe Ô Tô Nổi Tiếng Toàn Cầu Kèm Logo 10/2022

Có rất nhiều câu chuyện thú vị liên quan đến các hãng xe ô tô nổi tiếng trên thế giới cũng những logo của chúng. Vậy nếu…

[Hướng Dẫn] Xây dựng cầu rửa xe ô tô bằng bê tông đạt chuẩn nhất

Vấn đề kinh phí thường khiến cho việc đầu tư cầu nâng 1 trụ trở nên khó khăn đối với nhiều tiệm rửa xe. Thay vào đó,…

Bảo hiểm thân vỏ ô tô giá bao nhiêu khi tham gia tại Bảo Việt

Luôn trăn trở với câu hỏi “Bảo hiểm thân vỏ ô tô giá bao nhiêu?” là tâm lý của mỗi người muốn mua bảo hiểm thân vỏ…

Quy định mới về thi bằng lái xe ô tô 2024: Những điểm đáng chú ý

Quy định mới về thi bằng lái xe ô tô đã được công bố qua Thông tư 01/2021/TT-BGTVT và Nghị định 123/2021/NĐ-CP. Từ ngày 1/1/2022, các quy…

Hướng Dẫn Thay Dầu Hộp Số Tự Động Đúng Cách

Các dòng xe ô tô mới hiện nay chủ yếu sử dụng hộp số tự động, với cấu tạo phức tạp hơn so với hộp số sàn….