Bật mí chi phí nuôi xe ô tô hàng tháng mà các tài xế cần lưu ý trước khi mua

Rate this post

Không chỉ quan tâm về chi phí mua xe ban đầu, trước khi quyết định tậu “xế hộp,” bạn cần cân nhắc thêm nhiều khoản phí khác về lâu dài. Điển hình nhất là bài toán chi phí nuôi xe ô tô mỗi tháng. Bridgestone sẽ chia sẻ những khoản chi phí nuôi xe cơ bản để các “bác tài tương lai” có thể tính toán trước khi quyết định mua xe.

Chi phí nuôi ô tô cố định

Chi phí nuôi xe ô tô cố định bao gồm phí đăng kiểm, phí bảo hộ, phí đóng bảo hiểm, phí giữ xe hàng tháng… Nói rõ hơn về khoản phí cố định này, mọi người cần ghi chú các khoản phí sau:

Chi phí đăng kiểm

Bất kỳ chiếc ô tô nào khi hoạt động đều phải tiến hành đăng kiểm theo quy định về chất lượng tiêu chuẩn gồm: Thắng, lái và độ an toàn với môi trường. Chi phí đăng kiểm tùy theo từng năm, cụ thể trong năm 2023 phí đăng kiểm cho xe ô tô chở người dưới 10 chỗ là 250.000 đồng + phí cấp giấy chứng nhận đăng kiểm là 90.000 đồng. Như vậy, tổng chi phí đăng kiểm là 340.000 đồng.

Lệ phí bảo hộ

Đây chính là khoản phí được sử dụng để bảo trì đường bộ cho các phương tiện lưu thông. Khi nộp phí bảo hộ xe sẽ được dán tem ở kính chắn gió trước có đầy đủ thông tin ngày tháng. Mức phí này đối với xe dưới 10 chỗ ngồi là 130.000 đồng/tháng.

Phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự là khoản phí bắt buộc mà tài xế cần phải đóng. Giá mua bảo hiểm gồm:

 • Xe dưới 6 chỗ: 437.000 đồng/năm.
 • Xe từ 6 – 11 chỗ: 794.000 đồng/năm.
 • Xe dưới 6 chỗ kinh doanh vận tải: 756.000 đồng/năm.
 • Xe 6 chỗ kinh doanh vận tải: 929.000 đồng/năm.
 • Xe 7 chỗ kinh doanh vận tải: 1.080.000 đồng/năm.
 • Xe 8 chỗ kinh doanh vận tải: 1.253.000 đồng/năm.

Phí bảo hiểm vật chất

Phí bảo hiểm vật chất là khoản phí đóng để bảo vệ cho chiếc xe khi gặp tai nạn. Mặc dù phí bảo hiểm vật chất thân xe không nằm trong quy định bắt buộc từ cơ quan Nhà nước, nhưng bạn cần dự trù mức phí này và xem đó là chi phí cố định để bảo vệ xế yêu. Ngoài ra, nếu bạn vay ngân hàng mua xe mới thì phí bảo hiểm vật chất nằm trong danh mục phí bắt buộc phải có của ngân hàng trước khi giải ngân. Do đó, phí nuôi xe ô tô cố định lúc này sẽ bao gồm Phí đóng bảo hiểm khoảng 1,5% trên tổng giá trị của xe. Ngoài ra, tùy theo tình trạng xe mới hay cũ, thời gian sử dụng bao lâu sẽ có mức đóng cụ thể. Chẳng hạn với các dòng xe nhỏ khoảng 500 – 600 triệu đồng, phí bảo hiểm vật chất khoảng 8 đến 10 triệu đồng/năm.

Phí giữ xe hàng tháng

Khoản phí này chỉ phát sinh khi không gian nhà bạn không có khu vực đậu xe. Mặc dù phí gửi xe hàng tháng có thể khác nhau tùy vào nơi cư trú và làm việc, cơ sở vật chất của bãi xe… tuy nhiên, chúng ta có thể ước tính mức chi dao động khoảng 1 đến 2 triệu đồng mỗi tháng.

Chi phí nuôi xe ô tô cố định

Chi phí nuôi ô tô linh hoạt

Chi phí nuôi xe ô tô linh hoạt gồm tiền xăng dầu, phí cầu đường, tiền bảo dưỡng xe, gửi xe ở bên ngoài…

Phí xăng/dầu

Tùy theo từng loại xe và quãng đường di chuyển sẽ có phí tiêu thụ xăng dầu khác nhau. Đi càng nhiều thì phí xăng dầu càng lớn và ngược lại. Chẳng hạn như với dòng xe Honda City có mức tiêu thụ khoảng 4,8 – 7,5 lít xăng/100km. Mỗi tháng xe chạy khoảng 1.500km, thì chi phí tiền xăng trung bình khoảng 2,2 – 3,3 triệu đồng (tùy theo giá xăng ở từng thời điểm).

Để tiết kiệm xăng khi di chuyển bạn nên chọn lốp Ecopia của Bridgestone. Mẫu lốp này có lực cản lăn thấp, được thiết kế giúp các xe ô tô sử dụng nhiên liệu hiệu quả hơn, nổi trội ở khả năng bám đường và tuổi thọ cao.

Phí cầu đường BOT

Phí nuôi xe ô tô linh hoạt sẽ bao gồm phí cầu đường BOT, nghĩa là khi di chuyển qua trạm BOT bạn cần phải mua vé. Với từng trạm sẽ có mức thu phí khác nhau, đối với loại xe dưới 12 chỗ có giá vé BOT từ 15.000 – 50.000đ/lượt.

Chi phí bảo dưỡng, sửa chữa

Chi phí bảo dưỡng, sửa chữa cũng là khoản mà các tài xế cần cân nhắc. Để xe di chuyển an toàn và trơn tru bạn cần phải bảo dưỡng định kỳ. Với từng loại xe sẽ có mức phí bảo dưỡng khác nhau, xe càng có giá trị cao thì phí bảo dưỡng càng lớn. Mức phí bảo dưỡng có thể dao động từ vài trăm nghìn tới vài triệu đồng mỗi lần.

Ngoài phí bảo dưỡng, tài xế còn mất thêm phí sửa chữa nếu xe bị hỏng. Chi phí khoảng vài triệu đồng tới vài chục triệu đồng tùy theo mức độ hư hỏng. Đây cũng là khoản phí cao nhất khi đi xe ô tô. Do đó, bạn nên chọn những trung tâm dịch vụ của Bridgestone để được kiểm tra cụ thể. Nhân viên giàu kinh nghiệm tại đây sẽ tư vấn bạn hướng bảo dưỡng, sửa chữa tối ưu nhất.

Phí gửi xe bên ngoài

Phí gửi xe bên ngoài còn tùy theo từng địa điểm như:

 • Gửi xe tại hàng quán: 20.000 đồng/lượt.
 • Gửi xe ở lòng đường: Từ 25.000 đến 40.000 đồng/giờ.
 • Phí gửi xe tại tầng hầm của trung tâm thương mại: Khoảng 35.000 đồng/2 giờ đầu tiên và các giờ tiếp theo là 20.000 đồng/giờ.

Như vậy chi phí gửi xe bên ngoài trung bình khoảng 500.000 đồng/tháng.

Chi phí nuôi xe ô tô linh hoạt

Chi phí nuôi xe ô tô 1 năm tương ứng với từng dòng xe

Chi phí nuôi xe ô tô 1 năm sẽ tương ứng với từng dòng xe, gồm xe ô tô cỡ nhỏ, cỡ vừa và hạng xe trung cao cấp. Cùng Bridgestone tham khảo những thông tin dưới đây:

Xe ô tô cỡ nhỏ

Xe ô tô cỡ nhỏ gồm các dòng xe như Kia Morning, Hyundai Grand i10, Honda Brio, Honda City, Ford Fiesta, Suzuki Swift, Mazda 2… có giá từ 300 đến 60 triệu đồng. Dòng xe này thường có chi phí xăng dầu và bảo dưỡng thấp.

 • Những dòng xe này có khả năng tiêu thụ xăng khoảng 5 – 6 lít/100km.
 • Phí bảo dưỡng định kỳ khoảng 1 triệu đồng.
 • Phí sửa chữa xe hỏng không quá cao.

  Ước tính trung bình, chi phí nuôi dòng xe cỡ nhỏ khoảng 3 – 4 triệu đồng/tháng (40 đến 50 triệu đồng/năm)

Chi phí nuôi xe ô tô cỡ nhỏ

Xe ô tô phổ thông cỡ vừa

Dòng xe cỡ vừa như: Honda HR-V, Honda Civic, Toyota Corolla Altis, Ford Focus sedan và hatchback… có thể xác định chi phí từ 600 đến 800 triệu đồng.

 • Mức tiêu thụ nhiên liệu khoảng 8 lít/100km.
 • Chi phí hàng tháng từ 4 đến 5 triệu đồng khi di chuyển quãng đường 1.500km.

  Chi phí nuôi dòng xe cỡ vừa khoảng 5 đến 7 triệu đồng (tương đương với 50 – 80 triệu đồng/năm)

Xe hạng trung cao cấp

Đối với các dòng xe hạng trung cao cấp như: Toyota Camry, Ford Mondeo, Nissan Teana, Honda CR-V, Honda Accord… sẽ có chi phí nuôi xe khoảng 7 đến 10 triệu đồng/tháng (tương đương với 80 đến 100 triệu đồng/năm).

Chi phí nuôi xe ô tô hạng trung cao cấp

Bridgestone hy vọng đã góp phần giúp bạn ước tính các khoản chi phí cho việc đầu tư vào “xế hộp”. Khi nắm rõ được các khoản phí nuôi xe ô tô ở trên sẽ giúp các tài xế dễ dàng đưa ra được quyết định có nên mua xe hay không và dòng xe nào phù hợp nhất.

Related Posts

Bóng đèn LED ô tô: Ánh sáng đẳng cấp và tạo điểm nhấn cho chiếc xe yêu dấu của bạn

Có thể bạn quan tâm Mở tiệm rửa xe ô tô – Đầu tư thông minh, lợi nhuận lớn Suzuki 5 tạ Carry Truck thùng mui bạt,…

Bảo dưỡng ô tô 1000km – Có cần thiết không?

Hiện nay, ô tô đã trở thành phương tiện di chuyển phổ biến của người dân Việt Nam. Cho dù bạn là một tài xế mới sở…

Kinh nghiệm đi Phú Quốc bằng xe ô tô: Chuyến đi tự do và tiện lợi nhất

Tiện lợi, tự do chủ động hành trình là sức hấp dẫn đặc biệt khiến nhiều người lựa chọn đi Phú Quốc bằng xe ô tô. Tuy…

Top 5 mẫu xe gầm cao cũ, đời cao đáng mua nhất tại Việt Nam

Xe ô tô gầm cao luôn là sự lựa chọn số 1 tại thị trường Việt Nam, bởi nhiều ưu điểm vượt trội mà dòng xe này…

Dịch vụ Giữ xe qua đêm tại Sân bay Tân Sơn Nhất: Phí và Điều lưu ý

Có thể bạn quan tâm Thủ tục sang tên đổi chủ khi mua xe ô tô cũ sau Thông tư 24 Bảng giá thuê xe tự lái…

Thủ tục đăng ký xe ô tô theo quy định mới nhất 2023

Ảnh minh họa: Nộp lệ phí đăng ký xe ô tôCó thể bạn quan tâm Quy định về thanh lý xe ô tô công Quy trình sơn…