Cúng Thôi Nôi: Lựa Chọn Ngày Âm Hay Dương?

Rate this post

Trong văn hóa Việt Nam, lễ thôi nôi là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi gia đình, đánh dấu sự trưởng thành đầu tiên của bé sau một năm chào đời. Một câu hỏi được đặt ra, lễ cúng thôi nôi nên tính ngày âm hay dương? – một vấn đề mà bất kỳ cha mẹ nào cũng quan tâm. Để hiểu rõ hơn, hãy cùng khám phá các nội dung sau đây.

1. Làm Thôi Nôi Cho Bé Tính Ngày Âm Hay Dương

Thôi nôi diễn ra khi bé đủ 12 tháng tuổi, là một dịp kỷ niệm đáng nhớ trong cuộc sống của bé. Theo quan niệm truyền thống, các nghi thức tâm linh và thờ cúng thường được tính theo lịch âm. Lịch âm gắn liền với yếu tố tâm linh, có các bà Mụ, vị thánh nâng đỡ để các bé ra đời. Do đó, để cảm tạ các bà Mụ, các mẹ đẻ đầu cho bé, lễ cúng thôi nôi tốt nhất phải tính theo âm lịch.

Thêm vào đó, lịch âm thường có số ngày cố định là 30 ngày. Các bậc phụ huynh cần lưu ý rằng việc thay đổi ngày âm là rất ít khi xảy ra, do đó việc tổ chức lễ thôi nôi theo lịch âm sẽ giúp xác định ngày tháng một cách chính xác nhất.

thoi-noi-cho-be-theo-lich-am-hay-duong

Vậy thôi nôi có thể làm theo ngày dương không?

Dĩ nhiên là có. Tuy truyền thống thường tuân theo lịch âm nhưng điều quan trọng nhất là việc ngày cúng phải phù hợp và thuận tiện với gia đình. Nếu cha mẹ cảm thấy việc chọn ngày cúng thôi nôi cho bé theo lịch dương thuận lợi hơn, thì hoàn toàn có thể tổ chức lễ thôi nôi theo lịch này.

2. Cách Tính Ngày Thôi Nôi Theo Âm Lịch Cho Bé

Nhiều mẹ vẫn chưa biết cách tính ngày thôi nôi theo lịch âm chính xác cho bé. Tùy thuộc vào giới tính, bé trai sẽ có cách tính ngày thôi nôi khác với bé gái. Trong văn hóa Việt Nam, phái nam và phái nữ luôn được xem là hai cực âm – dương. Trong tất cả nghi lễ cổ truyền đều có những quy định riêng cho hai giới.

2.1 Cách Tính Ngày Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai

 • Ngày cúng thôi nôi cho bé trai được tính theo ngày âm lịch.
 • Ngày cúng là ngày trước sinh nhật của bé một ngày theo quan niệm “gái lùi 2 – trai lùi 1”. Ví dụ, nếu bé sinh vào ngày 16/3 âm lịch, thì ngày cúng thôi nôi sẽ là ngày 15/3 âm lịch.
 • Trong trường hợp bé trai sinh vào năm nhuận, cách tính ngày cúng thôi nôi sẽ khác so với những năm bình thường. Thay vì lùi lại một ngày, ngày cúng sẽ lùi lại một tháng. Ví dụ, nếu bé sinh vào ngày 16/3/2020, thì ngày cúng thôi nôi sẽ là ngày 16/2/2021.

2.2 Cách Tính Ngày Thôi Nôi Cho Bé Gái Theo Lịch Âm

 • Ngày cúng thôi nôi của bé gái thường thụt lại hai ngày so với ngày sinh của bé.
 • Ngày cúng thôi nôi của bé gái cũng được tính bằng ngày âm lịch và lùi lại 2 ngày. Ví dụ, nếu bé sinh vào ngày 15/1 âm lịch, thì ngày cúng thôi nôi sẽ là ngày 13/1 âm lịch của năm sau.
 • Cách tính ngày thôi nôi theo năm nhuận: cách tính ngày thôi nôi cũng tương tự như bé trai. Ngày cúng sẽ lùi lại một tháng và tính bằng ngày âm lịch. Ví dụ, nếu bé sinh vào ngày 15/2/2020, thì ngày cúng thôi nôi cho bé gái sẽ là 15/1/2021.

cung-thoi-noi-cho-be-vao-gio-nao
Thôi nôi làm ngày dương được không – Vẫn được nhé ba mẹ

3. Cúng Thôi Nôi Buổi Sáng Hay Chiều Tốt Hơn?

Hiện tại, quan điểm lựa chọn thời gian để làm lễ cúng thôi nôi sáng hay chiều khá là đa dạng, tùy thuộc vào quan niệm cá nhân và vùng miền sẽ có cách chọn lựa thời gian cúng khác nhau.

3.1 Làm Lễ Cúng Cho Bé Trước 12 Giờ Trưa

Với quan điểm này, thời gian thích hợp nhất là trong khoảng 9 – 12h trưa, miễn là buổi sáng mát mẻ và thông thoáng. Việc tổ chức lễ cúng thôi nôi vào khoảng 9 – 10h sáng sẽ thuận tiện cho nhiều thành viên trong gia đình. Sau khi làm lễ cúng xong, cả gia đình có thể quây quần bên nhau để ăn uống và vui chơi.

cung-thoi-noi-cho-be-gio-nao-tot
Cúng thôi nôi bé giờ nào tốt?

3.2 Chọn Giờ Cúng Theo Tuổi Bé

Nhiều gia đình tin rằng chọn giờ cúng thôi nôi hợp tuổi với bé sẽ giúp con có nhiều may mắn và thuận lợi hơn sau này. Dưới đây là một số gợi ý:

 • Tuổi Tý giờ Ngọ (Cúng từ 11 tới 13 giờ trưa)
 • Tuổi Sửu giờ Tý (Cúng từ 23 tới 1 giờ sáng)
 • Tuổi Dần giờ Sửu và giờ Mùi (Cúng từ 1 tới 3 giờ sáng và 13 đến 15 giờ trưa)
 • Tuổi Mão giờ Thìn và giờ Tuất (Cúng từ 7 tới 9 giờ sáng và 19 tới 21 giờ tối)
 • Tuổi Thìn giờ Hợi (Cúng từ 21 tới 23 giờ tối)
 • Tuổi Tị giờ Dậu (Cúng từ 17 tới 19 giờ tối)
 • Tuổi Ngọ giờ Thân (Cúng từ 15 tới 17 giờ chiều)
 • Tuổi Mùi giờ Tý (Cúng từ 23 tới 1 giờ sáng)
 • Tuổi Thân giờ Mão (Cúng từ 5 đến 7 giờ sáng)
 • Tuổi Dậu giờ Dần (Cúng từ 3 tới 5 giờ sáng)
 • Tuổi Tuất giờ Hợi (Cúng từ 21 tới 13 giờ khuya)
 • Tuổi Hợi giờ Tỵ (Cúng từ 9 tới 11 giờ sáng)

lua-chon-ngay-cung-thoi-noi-am-lich-hay-duong-lich

3.3 Cúng Thôi Nôi Sai Ngày Có Sao Không?

Trong trường hợp làm sai ngày cúng thôi nôi, đừng quá lo lắng. Bạn hoàn toàn có thể chọn một ngày thuận lợi gần nhất để thực hiện nghi lễ cúng thôi nôi cho con. Việc cúng đúng ngày không phải là điều bắt buộc, quan trọng hơn cả là lòng thành tâm của cha mẹ trong việc tổ chức lễ cảm ơn các vị thần linh, các bà Mụ và đức ông.

Với những thông tin trên, chúng tôi hy vọng đã giải đáp được vấn đề cúng thôi nôi tính ngày âm hay dương cho ba mẹ. Đây chỉ là một truyền thống, quan trọng nhất là việc tổ chức lễ thôi nôi phải phù hợp và thuận lợi với gia đình. Hãy nhớ rằng, bất kể chọn cách tính ngày theo lịch âm hay dương, lòng thành tâm và sự yêu thương dành cho bé mới chính là điều thiêng liêng nhất trong lễ cúng thôi nôi.

Có thể bạn quan tâm: Phụ kiện AUTO CLOVER

Related Posts

Chiêm bao mơ thấy 14 – 54 – 94 đánh con gì?

Nếu bạn đã từng mơ thấy các con số 14, 54, 94 và không biết nó có ý nghĩa gì, hãy đọc bài viết này để tìm…

Chồng Bính Dần, vợ Canh Ngọ nên sinh con năm nào để mang lại may mắn, thành công cho cả gia đình?

Bạn đang lo lắng về việc chọn năm sinh con phù hợp để mang lại may mắn và thành công cho gia đình? Đừng lo, trong bài…

Tuổi Tý Hợp Cây Gì? Những Loại Cây Phong Thủy Tốt Cho Người Tuổi Tý

Chào mừng các bạn đến với bài viết mới của chúng tôi! Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu về cây phong thủy phù hợp với người…

Cách xua đuổi tà ma cực kì đơn giản mà hiệu quả không nên bỏ qua

Ma quỷ là một điều tâm linh mà ngay cả những người dũng cảm nhất cũng có thể sẽ sợ. Những hiện tượng này thường tác động…

1995 Sinh Con Năm 2024 Có Tốt Không? Có Nên Sinh Con Năm 2024 Không?

Bố mẹ tuổi 1995 sinh con năm 2024 có tốt không? Có nên sinh con năm 2024 không? Trong quan niệm của người phương Đông, tử vi…

Tuổi Tý hợp với tuổi nào, khắc tuổi nào trong làm ăn, hôn nhân

Từ ngàn xưa, việc dựng vợ gả chồng hay chọn đối tác làm ăn đều không thể thiếu xem xét theo vấn đề phong thủy. Đến với…