Định mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô hiện nay là bao nhiêu?

Rate this post

Định mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô luôn là vấn đề thu hút nhiều sự quan tâm của các bác tài. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách tính định mức này. Hãy cùng Chuyên Gia Sức Khỏe đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Cùng tìm hiểu xem mức tiêu hao nhiên liệu thực tế xe ô tô là bao nhiêu?

Mặc dù trên cửa kính hoặc catalogue của các hãng xe đều được dán các mức tiêu hao nhiên liệu. Tuy nhiên, con số này vẫn chỉ mang tính tương đối. Bởi vì chỉ số này được đo trong điều kiện an toàn tiêu chuẩn và không phải chịu bất kỳ tác động bên ngoài nào như địa hình, thời tiết, cản gió…

Trên thực tế, định mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô sẽ có một khoảng chênh lệch nhất định so với con số được công bố trước đó. Nguyên nhân vì khi hoạt động, xe phải chịu nhiều tác động từ các yếu tố khác, thậm chí thói quen của người lái cũng có thể ảnh hưởng đến chỉ số này.

dinh-muc-tieu-hao-nhien-lieu-xe-o-to-1

Các mức tiêu hao nhiên liệu được công bố chỉ mang tính tương đối

Và dưới đây là một trong số công thức tính định mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô được áp dụng phổ biến nhất mà bạn có thể tham khảo:

Công thức: Mc = K1.L/100 + K2.P/100 + nK3

Trong đó:

 • Mc: Là tổng số nhiên liệu được cấp cho 1 chuyến xe (tính theo lít)
 • K1: Định mức kỹ thuật (lít/100km).
 • L: Tổng quãng đường xe chạy (có chở hàng và không chở hàng) sau khi đã quy đổi ra đường cấp 1 (km).
 • K2: Phụ cấp có tải, có hành khách (lít).
 • P: Tổng khối lượng hàng hóa luân chuyển tính theo (T.km) hoặc (HK.km) sau khi đã quy đổi ra đường loại 1.
 • K3: Phụ cấp phải dừng đỗ để xếp, dỡ (khi có hàng, có hành khách).
 • n: Số lần xếp dỡ hàng hóa hoặc số lần dừng đỗ xe (trên 1 phút).
 • Đơn vị tính: Lít/100km.

Dưới đây là bảng định mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô của một vài loại xe phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên, đây chỉ là chỉ số mang tính chất tham khảo.

I. Động cơ sử dụng nhiên liệu xăng từ 4 đến dưới 7 chỗ

STT Nhiên liệu, thể tích của động cơ (Cm3) Hyundai Toyota Daewoo Nissan
1 Xe động cơ dưới 1.800Cm3 10 lít 10 lít 10 lít
2 Xe động cơ từ 1.800Cm3 đến dưới 2.000Cm3 12 lít 12 lít 12 lít
3 Xe động cơ từ 2.000Cm3 đến dưới 2.400Cm3 13.5 lít 13 lít
4 Xe động cơ từ 2.400Cm3 đến dưới 3.000Cm3 14.5 lít 14 lít 14 lít
5 Xe động cơ từ 3.000Cm3 trở lên 15 lít

II. Động cơ sử dụng nhiên liệu xăng từ 7 đến 10 chỗ

STT Nhiên liệu, thể tích của động cơ (Cm3) Hyundai Toyota Daewoo Nissan
1 Xe động cơ dưới 2.000Cm3 12.5 lít 12 lít 11 lít
2 Xe động cơ từ 2.000Cm3 đến dưới 2.400Cm3 13.5 lít 13.5 lít 14 lít
3 Xe động cơ từ 2.400Cm3 đến dưới 3.000Cm3 15 lít 16 lít 17 lít
4 Xe động cơ từ 3.000Cm3 đến dưới 3.500Cm3 17 lít
5 Xe động cơ từ 3.500Cm3 đến dưới 4.500Cm3 20 lít
6 Xe động cơ từ 4.500Cm3 trở lên 23 lít

III. Động cơ sử dụng nhiên liệu xăng, xe từ 10 đến 16 chỗ

STT Nhiên liệu, thể tích của động cơ (Cm3) Hyundai Toyota Daewoo Nissan
1 Xe động cơ từ 2000Cm3 đến dưới 2.400Cm3 14 lít
2 Xe động cơ từ 2400Cm3 đến dưới 3.000Cm3 16.5 lít

IV. Động cơ sử dụng nhiên liệu Diezen

STT Nhiên liệu, thể tích của động cơ (Cm3) Hyundai Toyota Daewoo Nissan
1 Xe động cơ dưới 2.000Cm3 9 lít 9 lít 9.5 lít
2 Xe động cơ từ 2.000Cm3 đến dưới 2.500Cm3 10 lít 10.5 lít 14 lít
3 Xe động cơ từ 2.500Cm3 đến dưới 3.500Cm3 12 lít 12 lít
4 Xe động cơ từ 3.000Cm3 đến dưới 3.500Cm3 13 lít
5 Xe động cơ từ 3.500Cm3 đến dưới 4.500Cm3 14 lít

Bên cạnh đó, định mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô đã tính thêm phụ cấp cho một số trường hợp đặc biệt:

 • Xe quay trở đầu, chỉ hoạt động trên một đoạn đường ngắn và di chuyển trong thành phố.
 • Xe đi qua đoạn có cầu tạm, cầu phao hay những đoạn một chiều mà xe bắt buộc phải chờ đợi hay dừng đỗ…

Hướng dẫn chi tiết cách đo tiêu hao nhiên liệu xe ô tô thực tế

Hiện nay trên thị trường có nhiều dòng xe có thêm tính năng thông báo về định mức tiêu hao nhiên liệu khi vận hành. Tuy nhiên, những thông tin này có chi tiết hay không còn phụ thuộc vào trang bị của mỗi dòng xe.

Nhìn chung, sẽ có các thông tin chính như mức tiêu hao nhiên liệu tức thời, mức tiêu hao nhiên liệu trung bình, quãng đường có thể di chuyển được với mức nhiên liệu còn lại…

Những chỉ số này được tính toán dựa vào cảm biến cùng với hệ thống máy tính được thiết lập trên xe. Tuy nhiên, vẫn chưa có thước đo chuẩn vì mỗi dòng xe có cách tính khác nhau.

dinh-muc-tieu-hao-nhien-lieu-xe-o-to-2

Có nhiều cách đo tiêu hao nhiên liệu xe ô tô

Những điều cần làm trước khi đo tiêu hao nhiên liệu xe ô tô

Theo những bác tài nhiều năm kinh nghiệm, cách đo định mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô thủ công lại cho ra con số khá chính xác.

Trước tiên, bạn hãy chọn một nơi đổ xăng uy tín để đảm bảo rằng xăng được đổ đầy bình. Tuy nhiên, cần lưu ý không phải nhiên liệu cán mốc miệng bình thì đồng nghĩa với việc bình đã đầy. Do đó, bạn có thể rung nhẹ bình để nhiên liệu được lấp đầy vào các khoảng trống, thực hiện ngắt quãng 30s/lần với thao tác này.

Ngoài ra, để tiện cho việc đo đạc, bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách di chuyển trên quãng đường hằng ngày. Đừng quên reset lại chỉ số Trip A và Trip B được hiển thị trên đồng hồ lái để đo km quãng được đã di chuyển nhé!

Các thao tác đo tiêu hao nhiên liệu xe ô tô

Sau khi đã di chuyển được một đoạn đường nhất định và đến lần đổ xăng kế tiếp, bạn hãy ghi lại số km đã đi được và số lít nhiên liệu đổ cho lần này.

Khi đó, thao tác tính toán có thể được thực hiện như sau: Lấy số nhiên liệu mà bạn đã đổ ở lần thứ 2 mang đi chia cho số km đã đi được thì kết quả cho ra chính là dung tích nhiên liệu mà xe đã tiêu thụ trên quãng đường dài 1km. Sau đó, lấy con số này nhân với 100 sẽ ra được định mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô trên quãng đường 100km.

Ví dụ: Số nhiên liệu mà bạn đã đổ là 45 lít và số km đi được là 550km thì mức tiêu thụ sẽ được tính như sau:

(45:550)x100 = ~8,18 lít.

Đây được xem là con số khá chính xác về mức tiêu hao nhiên liệu trên quãng đường dài 100km của xe.

Một số lưu ý khi đo tiêu hao nhiên liệu thực tế

Hiện nay, đa số các bác tài thường có thói quen để xăng cạn bình rồi mới đổ. Tuy nhiên theo các chuyên gia, quãng đường xe đi được càng nhiều thì kết quả cho ra sẽ có độ chính xác càng cao. Do đó, bạn có thể dùng bình chia vạch để đo số dung tích xăng nhằm tránh xảy ra sai sót trong quá trình tính mức tiêu hao.

Đồng thời, theo phương pháp này thì các yếu tố như xe di chuyển trong thành phố có thường xuyên hay không, địa hình tốt hay xấu, điều kiện thời tiết có xảy ra tình trạng kẹt xe hay không đều có thể ảnh hưởng đến kết quả.

Bật mí một số mẹo lái xe tiết kiệm nhiên liệu

Trong thời điểm giá xăng dầu biến động liên tục khiến nhiều bác tài lo lắng vì không biết làm thế nào để tối ưu và hạn chế tiêu hao nhiên liệu nhất, bạn có thể tham khảo một số mẹo lái xe tiết kiệm nhiên liệu dưới đây:

Giữ tốc độ lái vừa phải

Khi di chuyển trên những đoạn đường nhiều chướng ngại vật, khó đi hay các con đường gồ ghề, bạn nên giữ vững tay lái với tốc độ vừa phải, tránh lái ở tốc độ cao.

Đối với những lúc di chuyển trên cao tốc, định mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô khi đi dưới 100km/h và trên 100km/h sẽ có thể chênh nhau trong khoảng trên dưới 10%, tùy vào từng dòng xe khác nhau.

Những đoạn đường hay kẹt xe hoặc có nhiều đèn giao thông, bạn nên ước lượng khoảng cách an toàn với vật cản để giữ cho xe luôn đều vận tốc. Bởi vì việc đột ngột tăng tốc hay liên tục phanh gấp đều gây lãng phí nhiên liệu.

Lốp luôn no hơi

Bạn nên kiểm tra lốp thường xuyên để đảm bảo rằng lốp xe luôn trong tình trạng căng hơi. Việc này vừa giúp an toàn khi di chuyển vừa giảm mức tiêu hao nhiên liệu.

Đồng thời, bạn cũng nên bảo dưỡng lốp xe theo định kỳ ít nhất 1 tháng 1 lần. Trong trường hợp, lốp xe có hiện tượng yếu hơi, cần khắc phục ngay lập tức.

Ngoài ra để xe được vận hành mượt mà và êm ái, bạn nên đo áp suất kỹ thuật số trước khi chạy để kiểm tra độ căng nhằm đảm bảo lốp xe đạt được độ no hơi nhất định.

dinh-muc-tieu-hao-nhien-lieu-xe-o-to-3

Bạn có thể tiết kiệm nhiên liệu bằng một số mẹo nhỏ

Tiết kiệm nhiên liệu hơn với lốp Bridgestone Ecopia

Với lực cản lăn thấp, khả năng bám đường nổi trội và thiết kế thông minh để tăng hiệu suất sử dụng, dòng lốp Bridgestone Ecopia sẽ là “người bạn đồng hành” giúp bạn tự tin lái xe mà không lo lãng phí nhiên liệu.

Đặc biệt, dòng sản phẩm này còn có tuổi thọ cao nên được nhiều bác tài ưu tiên sử dụng. Vậy nên, nếu bạn quan tâm đến lốp Bridgestone Ecopia, bạn có thể tham khảo thêm Phụ kiện AUTO CLOVER nhé!

Tắt động cơ khi dừng xe

Một trong những mẹo tiết kiệm định mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô mà các bác tài nên chú ý đó là hãy tắt máy xe trong khoảng 30 giây dừng đèn đỏ. Khi để động cơ hoạt động quá nhàn rỗi cùng là nguyên nhân gây lãng phí nhiên liệu.

Hạn chế dùng điều hòa – vệ sinh bộ lọc không khí thường xuyên

Thông thường, hệ thống điều hòa của xe có thể tiêu tốn hơn 10% nhiên liệu. Thế nên, nếu thời tiết ít khói bụi và dễ chịu thì chúng ta nên tắt điều hòa và mở cửa sổ. Tuy nhiên, khi bạn di chuyển với tốc độ từ 80km/h trở lên thì nên đóng kín cửa và sử dụng điều hòa.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng thêm một tấm cách nhiệt hoặc hạn chế đậu xe ở những nơi ánh nắng chiếu trực tiếp vào. Việc này sẽ giúp giảm nhiệt độ trong xe cũng như giảm tải cho máy lạnh và có thể tiết kiệm được phần nào nhiên liệu.

Theo lời khuyên của các chuyên gia, bạn cũng nên vệ sinh bộ lọc không khí thường xuyên. Việc tắc nghẽn trong thời gian dài sẽ làm tiêu hao một lượng lớn nhiên liệu trên xe của bạn. Vậy nên, sau khi vệ sinh sạch sẽ, bạn có thể phơi dưới nắng, trong trường hợp không thấy ánh mặt trời xuyên qua thì hãy thay ngay một bộ lọc mới.

Lên ga từ từ

Ngoài ra, bạn hãy cố gắng tập thói quen lên ga từ từ ngay khi xuất phát cũng như trước khi dừng xe, nên quan sát kỹ và duy trì một khoảng cách an toàn. Việc đạp mạnh chân ga để tăng tốc hay phanh đột ngột sẽ làm tăng mức tiêu hao nhiên liệu. Hơn nữa, việc này còn giảm đáng kể tuổi thọ hệ thống động cơ vận hành của xe.

Adaptive Cruise Control – Hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng

Adaptive Cruise Control được biết đến là hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng với mục đích hỗ trợ việc tiết kiệm nhiên liệu cho xe. Đồng thời, hệ thống này còn sử dụng ra-đa để giúp giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước.

Một số lưu ý khác

Ngoài ra, để tiết kiệm định mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô thì bạn cần lưu ý thêm một số vấn đề sau đây:

 • Trước tiên, nên tính toán lịch trình trước khi đi để tránh đi đường vòng hay lạc đường. Việc này sẽ giúp bạn yên tâm hơn cũng như không tiêu tốn quá nhiều nhiên liệu.

 • Khi phải di chuyển xa thì hãy cân nhắc đến những món đồ cần mang theo để tránh đem quá nhiều đồ lỉnh kỉnh không cần thiết. Bởi vì cứ 50kg hành lý thì chúng ta sẽ tiêu hao khoảng 2% nhiên liệu. Vậy nên, việc mang ít đồ giúp di chuyển nhanh, gọn gàng và thoải mái hơn.

 • Nếu được, bạn hãy ưu tiên đổ xăng vào sáng sớm hoặc chiều tối vì đây là thời điểm xăng đậm đặc nhất. Đặc biệt hãy hạn chế đổ tràn bình vì có thể bị rò rỉ ra ngoài gây nguy hiểm cho bản thân và người khác.

Trên đây là những thông tin cơ bản về định mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô mà Chuyên Gia Sức Khỏe muốn gửi đến bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn bỏ túi được một vài mẹo lái xe tiết kiệm nhiên liệu. Và đừng quên ghé qua Phụ kiện AUTO CLOVER để tham khảo dòng sản phẩm lốp Bridgestone Ecopia siêu tiết kiệm này nhé!

Related Posts

Bóng đèn LED ô tô: Ánh sáng đẳng cấp và tạo điểm nhấn cho chiếc xe yêu dấu của bạn

Có thể bạn quan tâm Hướng dẫn cách sử dụng USB Bluetooth cho Ô tô 2021 Quy trình sơn sửa chữa ô tô – Hướng dẫn chi…

Bảo dưỡng ô tô 1000km – Có cần thiết không?

Hiện nay, ô tô đã trở thành phương tiện di chuyển phổ biến của người dân Việt Nam. Cho dù bạn là một tài xế mới sở…

Kinh nghiệm đi Phú Quốc bằng xe ô tô: Chuyến đi tự do và tiện lợi nhất

Tiện lợi, tự do chủ động hành trình là sức hấp dẫn đặc biệt khiến nhiều người lựa chọn đi Phú Quốc bằng xe ô tô. Tuy…

Top 5 mẫu xe gầm cao cũ, đời cao đáng mua nhất tại Việt Nam

Xe ô tô gầm cao luôn là sự lựa chọn số 1 tại thị trường Việt Nam, bởi nhiều ưu điểm vượt trội mà dòng xe này…

Dịch vụ Giữ xe qua đêm tại Sân bay Tân Sơn Nhất: Phí và Điều lưu ý

Có thể bạn quan tâm Hướng dẫn cách kiểm tra và thay mới cầu chì xe ô tô Cầm bằng lái xe được bao nhiêu tiền và…

Thủ tục đăng ký xe ô tô theo quy định mới nhất 2023

Ảnh minh họa: Nộp lệ phí đăng ký xe ô tôCó thể bạn quan tâm Công chứng hợp đồng mua bán xe Ô tô Quy định mới…