Người Đà Nẵng vui mừng khi có thể đổi giấy phép lái xe tại trung tâm y tế

Rate this post

Đến trung tâm y tế để đổi giấy phép lái xe (GPLX) là một mô hình chuyển đổi số độc đáo, được xây dựng nhờ sự hợp tác giữa ngành y tế, giao thông và Sở TT&TT TP Đà Nẵng. Mô hình này đem lại sự tiện lợi cho người dân khi không cần phải di chuyển nhiều lần và trải qua nhiều bước thủ tục như trước đây.

Mô hình đột phá trong việc chuyển đổi số

Theo ghi nhận tại Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng), trong những ngày gần đây, đông đảo công dân đã đến tiến hành kiểm tra sức khỏe và đổi GPLX tại đây. Mô hình mới này đã nhận được sự ủng hộ từ nhiều người dân nhờ tính tiện lợi và tiết kiệm thời gian mà nó mang lại.

Người dân đến thực hiện cấp đổi giấy phép lái xe tại Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn và nhận lại giấy phép sau năm ngày làm việc.
Người dân đến thực hiện cấp đổi giấy phép lái xe tại Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn và nhận lại giấy phép sau năm ngày làm việc. Ảnh: NGÔ QUANG

Theo mô hình mới, người dân chỉ cần mang theo CCCD, GPLX cũ và ảnh thẻ đến trung tâm y tế để được hỗ trợ xử lý và hoàn thành thủ tục đăng ký. Sau đó, kết quả sẽ được gửi về địa chỉ đăng ký hoặc người dân có thể nhận tại nhà. Lệ phí cấp đổi là 135.000 đồng và chỉ mất khoảng năm ngày làm việc để hoàn thành.

Anh Võ Nguyên Long, một người dân địa phương, cho biết sau khi nghe tin về việc Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn triển khai tiện ích tích hợp khám sức khỏe và đổi GPLX, anh đã nhanh chóng tới đây để thực hiện việc đổi giấy phép lái xe. Anh đánh giá cao sự sáng tạo của mô hình này và cho rằng nó giúp tiết kiệm thời gian cho người dân. Mặc dù có thể sẽ gặp khó khăn trong việc tự đăng nhập, nhưng có sự hướng dẫn của nhân viên công nghệ, mọi thủ tục trở nên đơn giản hơn. Anh Long cũng hy vọng rằng tiện ích này sẽ được cải tiến và mở rộng sang các quận, huyện khác để phục vụ người dân một cách thuận tiện hơn.

Anh Nguyễn Trần Kiên, Tổ trưởng Tổ công nghệ thông tin Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn, cho biết hiện nay trung tâm đã áp dụng quy trình khám sức khỏe và cấp đổi GPLX thông thường theo Thông tư liên tịch số 24. Mục tiêu của việc triển khai tiện ích mới này là thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số. Dữ liệu khám sức khỏe của người lái xe sẽ được đưa vào cổng giám định liên thông trên cổng dịch vụ công.

“Trung tâm y tế sẽ phát triển một phần mềm để phục vụ khám sức khỏe. Người dân không cần mang theo giấy tờ nữa, bác sĩ sẽ cung cấp file PDF ký số để người dân có thể lưu trữ trên điện thoại. Điều này sẽ tiết kiệm thời gian và thuận tiện hơn cho người dân” – Anh Kiên cho biết.

Anh Kiên cũng cho hay đây là một bước tiến lớn trong công tác chuyển đổi số. Thay vì người dân phải mang theo giấy tờ khi đi khám sức khỏe, giờ đây họ chỉ cần lưu file trên điện thoại và dễ dàng chia sẻ. Nhờ việc số hóa, thông tin cũng được bảo mật tốt hơn.

Mô hình mới này nhận được sự ủng hộ từ nhiều người dân nhờ sự tiện lợi và tiết kiệm thời gian mà nó mang lại.

Mô hình đáp ứng yêu cầu triển khai chính thức

BS Mai Hữu Phước, Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn, cho biết trong quá trình thử nghiệm, trung tâm đã phối hợp với Sở TT&TT để huấn luyện và triển khai dịch vụ công trực tuyến. Sở TT&TT cũng hỗ trợ các máy tính để chạy phần mềm mới. BS Phước cũng chia sẻ rằng sau khi triển khai mô hình mới này, nhiều người đã gọi điện hỏi xem liệu trung tâm y tế có thật sự cấp đổi GPLX hay không.

Ông Bùi Hồng Trung, Giám đốc Sở GTVT TP Đà Nẵng, cho biết hệ thống cổng dịch vụ công quốc gia cấp 4 đổi GPLX đã được thiết kế và triển khai, liên kết dữ liệu số giữa Bộ GTVT (dữ liệu GPLX), Bộ Y tế (dữ liệu khám sức khỏe của người lái xe) và cổng dịch vụ công quốc gia (dữ liệu định danh điện tử của công dân).

“Hệ thống này được coi là một bước tiến lớn trong công tác chuyển đổi số và khai thác dữ liệu số từ trung ương đến địa phương. Sở GTVT TP Đà Nẵng đã phối hợp với Sở TT&TT và Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn để thực hiện thử nghiệm, liên kết dữ liệu và đổi GPLX trực tuyến thành công trên mạng. Hiện tại, mô hình này đã đáp ứng được yêu cầu triển khai chính thức tại TP Đà Nẵng. Dự kiến Sở GTVT sẽ triển khai chính thức trên toàn TP trong tháng 2” – ông Trung chia sẻ.

Chúng ta đã thấy sự tiện ích và tiết kiệm thời gian mà mô hình này mang lại cho người dân tại Đà Nẵng. Đây là một bước tiến quan trọng trong công tác chuyển đổi số và việc triển khai tiện ích này đã nhận được sự ủng hộ từ cả người dân và các chuyên gia y tế. Hy vọng rằng mô hình này sẽ được mở rộng và phát triển trong tương lai để phục vụ tốt hơn cho toàn bộ cộng đồng.

Related Posts

Bóng đèn LED ô tô: Ánh sáng đẳng cấp và tạo điểm nhấn cho chiếc xe yêu dấu của bạn

Có thể bạn quan tâm Tổng hợp các mẫu xe ô tô 4 chỗ dưới 1 tỷ đáng mua nhất 2023 Cảm nhận sau 1 giờ học…

Bảo dưỡng ô tô 1000km – Có cần thiết không?

Hiện nay, ô tô đã trở thành phương tiện di chuyển phổ biến của người dân Việt Nam. Cho dù bạn là một tài xế mới sở…

Kinh nghiệm đi Phú Quốc bằng xe ô tô: Chuyến đi tự do và tiện lợi nhất

Tiện lợi, tự do chủ động hành trình là sức hấp dẫn đặc biệt khiến nhiều người lựa chọn đi Phú Quốc bằng xe ô tô. Tuy…

Top 5 mẫu xe gầm cao cũ, đời cao đáng mua nhất tại Việt Nam

Xe ô tô gầm cao luôn là sự lựa chọn số 1 tại thị trường Việt Nam, bởi nhiều ưu điểm vượt trội mà dòng xe này…

Dịch vụ Giữ xe qua đêm tại Sân bay Tân Sơn Nhất: Phí và Điều lưu ý

Có thể bạn quan tâm Bảng giá ô tô Việt Nam tháng 7/2017: Cập nhật mới nhất Dịch Vụ Kiểm Tra Xe Ô Tô Cũ Hà Nội:…

Thủ tục đăng ký xe ô tô theo quy định mới nhất 2023

Ảnh minh họa: Nộp lệ phí đăng ký xe ô tôCó thể bạn quan tâm Tạo điểm nhấn cho ô tô của bạn với những vật phẩm…