Cấu tạo xe ô tô: thân vỏ, khung gầm, động cơ & nguyên lý hoạt động

Rate this post

Xe ô tô là một phương tiện di chuyển rất phổ biến tại Việt Nam. Để hoàn thiện một chiếc xe ô tô, cần rất nhiều linh kiện, phụ tùng, ốc vít và một số hệ thống bổ trợ khác. Nếu bạn cũng quan tâm đến xe ô tô, hãy cùng tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của xe ô tô dưới đây.

Cấu tạo xe ô tô: thân vỏ, khung gầm, động cơ & nguyên lý hoạt động

Cấu tạo xe ô tô bao gồm những gì?

Xe ô tô là một loại xe cơ giới có 4 bánh và được trang bị động cơ. Xe ô tô được cấu tạo từ rất nhiều linh kiện, phụ tùng, phụ kiện nhưng cơ bản được chia thành 4 phần chính: thân vỏ, khung gầm, động cơ và nội thất.

Thân vỏ ô tô

Thân vỏ xe ô tô bao gồm nhiều bộ phận như khung xe, gương chiếu hậu, đèn pha, đèn hậu, lưới tản nhiệt, nắp capo, cần gạt mưa, đèn phanh trên cao phía sau xe, đèn phản quang và các phụ kiện đi kèm tùy theo dòng xe (cánh lướt gió, vây cá mập, gác baga).

Thân vỏ ô tô

Cấu tạo của thân vỏ ô tô bao gồm:

 • Khung xe ô tô có tác dụng nâng đỡ toàn bộ các chi tiết trên xe và là đầu mối kết nối các chi tiết trên ô tô với nhau. Ngoài ra, khung xe còn giúp các hệ thống trên xe hoạt động một cách ổn định hơn.

 • Hệ thống chiếu sáng trên xe bao gồm đèn pha, đèn hậu, đèn phanh, đèn xi nhan và có tác dụng chiếu sáng để tăng tầm nhìn cho người điều khiển ô tô.

 • Gương chiếu hậu của xe có tác dụng quan sát hai bên xe để đảm bảo an toàn khi điều khiển xe.

 • Nắp capo của xe ô tô có tác dụng bảo vệ và ngăn thất thoát nhiên liệu ra bên ngoài. Ngoài ra, nắp capo còn bảo vệ động cơ của xe.

 • Lưới tản nhiệt của ô tô có tác dụng làm mát động cơ bằng cách lấy gió từ bên ngoài khi xe di chuyển và ngăn bụi bẩn đi vào khoang máy.

 • Cần gạt mưa trên ô tô có tác dụng lau kính chắn gió khi trời mưa.

Khung gầm xe ô tô

Khung gầm xe ô tô là phần khung phía dưới xe. Hiện nay, có đến 2 loại khung gầm thường được sử dụng trên xe ô tô là khung gầm liền khối (unibody) và khung gầm rời (body-on-frame). Các mẫu xe ô tô hiện nay ưa chuộng khung gầm liền khối hơn so với khung gầm rời.

Khung gầm xe ô tô

Cấu tạo của khung gầm ô tô bao gồm:

 • Bộ vi sai là tập hợp nhiều bánh răng liên kết với nhau để truyền lực từ động cơ đến bánh xe và trục cần đăng, có nhiều loại vi sai khác nhau như vi sai hình đĩa, bánh răng mặt trời, bánh răng hành tinh.

 • Trục cần đăng đóng vai trò như cầu nối 2 bộ vi sai lại với nhau và truyền lực từ động cơ đến các bánh xe. Trục cần đăng quyết định tốc độ di chuyển của xe.

 • Bánh xe có tác dụng giúp xe di chuyển trên đường, bao gồm mâm xe và lốp xe để giảm xóc và mang lại cảm giác thoải mái cho người ngồi trên xe.

Ngoài ra, bên dưới khung gầm xe ô tô còn có một số hệ thống đặc biệt để truyền lực cho bánh như hệ thống lái và hệ thống treo.

 • Hệ thống treo là bộ phận kết nối bánh xe với khung gầm ô tô và được đặt ở 2 cầu trước và sau xe. Hệ thống treo giúp ổn định thân xe, giảm xóc và kiểm soát chuyển động của xe.

 • Hệ thống lái được kết nối với bánh xe và cung cấp khả năng điều hướng cho xe ô tô, giúp xe di chuyển thẳng, quẹo trái, quẹo phải và lùi.

Nội thất ô tô

Bên trong xe ô tô được gọi là nội thất, nơi chứa nhiều chi tiết phục vụ nhu cầu của người dùng. Cấu tạo của nội thất ô tô bao gồm các chi tiết như ghế ngồi, vô lăng, taplo, trang bị tiện nghi (điều hòa, cổng sạc, màn hình cảm ứng…), cần số, chân phanh, chân ga, gương chiếu hậu phía trong, kính chắn gió và kính cửa sổ. Tất cả các chi tiết này tạo nên nội thất của xe ô tô.

Nội thất ô tô

Cấu tạo của nội thất ô tô bao gồm:

 • Ghế ngồi trên xe ô tô giúp người dùng cảm thấy thoải mái khi di chuyển trong quãng đường dài. Số lượng ghế ngồi phụ thuộc vào kiểu dáng của xe. Ghế ngồi có thể tích hợp các chức năng như sưởi ấm, làm mát và massage (tùy thuộc vào giá tiền của xe).

 • Vô lăng được liên kết với hệ thống lái xe và có tác dụng để điều hướng phương tiện. Vị trí vô lăng trên xe có thể ở bên trái hoặc bên phải, tùy thuộc vào quốc gia. Ở Việt Nam, vô lăng được đặt bên trái.

 • Bảng taplo là nơi đặt các tính năng quan trọng phục vụ cho việc lái xe. Ví dụ như màn hình cảm ứng để giải trí, đồng hồ tài xế để hiển thị tốc độ xe và các vấn đề liên quan đến xe, cổng gió điều hòa và nhiều hơn nữa.

 • Hệ thống kính trên xe ô tô có tác dụng ngăn cách khoang nội thất với không gian bên ngoài. Kính chắn gió được làm từ nguyên liệu chắc chắn nhằm đảm bảo an toàn khi xe di chuyển với tốc độ cao.

 • Trang bị tiện nghi trên xe chủ yếu phục vụ nhu cầu giải trí của người dùng. Ví dụ như màn hình cảm ứng có thể dùng để lướt web, nghe nhạc, xem phim và nhiều tính năng khác.

Động cơ ô tô

Cấu tạo của động cơ ô tô bao gồm các bộ phận như xi lanh, piston, xupap, bugi, trục cam, thanh truyền, trục khuỷu, dây curoa, xéc-măng và các-te. Các bộ phận này đóng vai trò quan trọng trong việc đưa năng lượng từ động cơ đến các hệ thống treo và bánh xe để di chuyển xe.

Động cơ ô tô

Cấu tạo của động cơ ô tô bao gồm:

 • Xi lanh trên xe ô tô là bộ phận bao bọc ngoài có chứa buồng đốt bên trong và là nơi diễn ra quá trình đốt cháy hỗn hợp không khí và nhiên liệu. Số lượng xi lanh phụ thuộc vào hiệu suất của xe, thông thường các loại động cơ đốt trong có từ 3 – 12 xi lanh, nhưng thường chỉ sử dụng 4, 6 hoặc 8 xi lanh và được xếp theo hình chữ I, V, W.

 • Piston là bộ phận trụ tròn có khả năng chuyển động lên xuống bên trong xi lanh và cũng được liên kết với thanh truyền. Piston chuyển động khi áp suất bên trong xi lanh tăng, tạo ra lực tác động lên thanh truyền và làm quay trục khuỷu.

 • Xupap là bộ phận như van đóng/mở có tác dụng kiểm soát lượng khí đốt trong động cơ. Xupap được điều khiển bởi trục cam.

 • Bugi là bộ phận đánh lửa đầu tiên hoạt động khi xe bắt đầu khởi động.

 • Trục cam có tác dụng kiểm soát số lần đóng/mở xupap, trục cam có 2 loại là trục cam đơn (SOHC) và trục cam đôi (DOHC).

 • Thanh truyền là bộ phận kết nối piston và trục khuỷu, cho phép piston di chuyển xoay quanh trục khuỷu.

 • Trục khuỷu trong động cơ đóng vai trò chuyển động tịnh tiến của piston thành chuyển động xoay. Trục khuỷu nhận lực từ thanh truyền và biến đổi lực thành moment xoắn để đẩy các bộ phận khác di chuyển. Trong khi đó, trục khuỷu cũng nhận lực từ bánh đà và truyền ngược lại cho piston, tiếp tục quá trình biến đổi và sinh công của nó.

 • Dây curoa là cầu nối của các bánh răng và trục khuỷu, giúp đảm bảo sự chuyển động đồng bộ. Dây curoa cũng giúp mở/đóng xupap một cách chính xác và ngăn piston va vào van.

 • Các-te là bộ phận bao bọc trục khuỷu, giúp bôi trơn, làm mát và làm sạch các bộ phận khác trong quá trình hoạt động của động cơ.

Nguyên lý hoạt động của xe ô tô

Nguyên lý hoạt động của xe ô tô được chia thành 4 kỳ: kỳ hút, kỳ nén, kỳ nổ và kỳ xả. Hãy khởi động xe của bạn và chúng ta sẽ bắt đầu với kỳ hút.

Nguyên lý hoạt động của xe ô tô được chia thành 4 kỳ: kỳ hút, kỳ nén, kỳ nổ và kỳ xả

Kỳ hút

Kỳ hút bắt đầu khi xe được khởi động. Theo quán tính, piston bắt đầu di chuyển từ điểm chết trên xuống điểm chết dưới bên trong xi lanh. Lúc này, xupap nạp sẽ mở ra để tiếp nhận nhiên liệu và hỗn hợp không khí. Kết thúc kỳ hút.

Kỳ hút bắt đầu khi xe được khởi động, piston chuyển động lên xuống

Kỳ nén

Sau khi đã lấy đủ nhiên liệu và hỗn hợp không khí, piston nằm ở điểm chết dưới và bắt đầu di chuyển lên trên để nén nhiên liệu và hỗn hợp không khí lại dưới áp suất cao. Cùng lúc, cả cổng nạp và cổng xả đều đóng hoàn toàn. Kết thúc kỳ nén.

Piston đang nằm ở điểm chết dưới và bắt đầu đi lên trên để nén áp suất

Kỳ nổ

Khi piston đi lên điểm chết trên để nén áp suất, bugi sẽ thực hiện công việc đánh lửa để bắt đầu kỳ nổ. Sau khi đã đánh lửa, một lực áp suất cao sẽ đẩy piston từ điểm chết trên xuống điểm chết dưới để tạo ra công suất. Kết thúc kỳ nổ (lúc này xe bắt đầu di chuyển nhờ công suất do piston tạo ra).

Khi piston đi lên điểm chết trên để nén áp suất, bugi thực hiện công việc đánh lửa

Kỳ xả

Piston khi chịu áp suất cao sẽ bắt đầu di chuyển lên theo quán tính. Cổng xả sẽ mở ra và đây cũng là lúc động cơ đẩy khí xả ra ngoài qua ống xả phía sau xe. Kết thúc kỳ xả.

Tất cả các giai đoạn trên sẽ lặp đi lặp lại để cung cấp năng lượng cho xe di chuyển. Hy vọng bài viết mang đến cho bạn thông tin hữu ích về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của xe ô tô.

Related Posts

Bóng đèn LED ô tô: Ánh sáng đẳng cấp và tạo điểm nhấn cho chiếc xe yêu dấu của bạn

Có thể bạn quan tâm Vá xe lưu động quận 1 – Gọi ngay: 0938724247 Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Việt Thanh Dịch Vụ…

Bảo dưỡng ô tô 1000km – Có cần thiết không?

Hiện nay, ô tô đã trở thành phương tiện di chuyển phổ biến của người dân Việt Nam. Cho dù bạn là một tài xế mới sở…

Kinh nghiệm đi Phú Quốc bằng xe ô tô: Chuyến đi tự do và tiện lợi nhất

Tiện lợi, tự do chủ động hành trình là sức hấp dẫn đặc biệt khiến nhiều người lựa chọn đi Phú Quốc bằng xe ô tô. Tuy…

Top 5 mẫu xe gầm cao cũ, đời cao đáng mua nhất tại Việt Nam

Xe ô tô gầm cao luôn là sự lựa chọn số 1 tại thị trường Việt Nam, bởi nhiều ưu điểm vượt trội mà dòng xe này…

Dịch vụ Giữ xe qua đêm tại Sân bay Tân Sơn Nhất: Phí và Điều lưu ý

Có thể bạn quan tâm Gửi xe ở đâu để vào phố đi bộ Hồ Gươm? Quy định về thanh lý xe ô tô công Quy Trình…

Thủ tục đăng ký xe ô tô theo quy định mới nhất 2023

Ảnh minh họa: Nộp lệ phí đăng ký xe ô tôCó thể bạn quan tâm Phụ kiện ô tô Đồ chơi ô tô: Tựa như Người bạn…