Mất giấy tờ ô tô: Bước tiếp theo khi bạn đối mặt với tình huống khó khăn

Rate this post

Bạn đã bao giờ mất giấy tờ ô tô và không biết phải làm gì? Đừng lo lắng! Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích và tư vấn từ chuyên gia và chủ xe trên mạng xã hội. Hãy cùng tìm hiểu những bước cần làm để có thể lấy lại giấy tờ ô tô một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Bước 1: Trình báo và làm thủ tục xin cấp lại đăng ký xe

Khi bạn phát hiện mất giấy tờ ô tô và không thể tìm lại, hãy ngay lập tức trình báo tình hình cho cơ quan chức năng. Điều này sẽ giúp bạn bảo vệ quyền lợi và tránh việc giấy tờ bị sử dụng sai mục đích. Sau đó, bạn cần đến Phòng Cảnh sát Giao thông tại nơi bạn đang sinh sống để làm thủ tục xin cấp lại đăng ký xe.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ cần thiết

Theo quy định của Thông tư số 15/2014/TT-BCA, khi làm thủ tục cấp lại giấy đăng ký xe ô tô, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ. Hồ sơ này gồm:

  • Giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư số 15. Bạn cần ký và ghi rõ họ tên, sau đó nộp cho cơ quan đăng ký xe.
  • Xuất trình Chứng minh nhân dân (hoặc Căn cước công dân). Trường hợp bạn chưa có Chứng minh nhân dân hoặc địa chỉ thường trú không phù hợp với giấy khai đăng ký xe, hãy xuất trình sổ hộ khẩu.
  • Trong trường hợp bạn nhờ người khác xin cấp lại giấy đăng ký xe, hãy đảm bảo có giấy ủy quyền. Điều này đòi hỏi bạn cần xuất trình Chứng minh nhân dân của mình và nộp giấy ủy quyền có chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn hoặc xác nhận của cơ quan, đơn vị công tác.

Bước 3: Nộp hồ sơ tại phòng cảnh sát giao thông

Khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, hãy mang theo và đến nộp tại phòng cảnh sát giao thông cấp tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương. Phòng cảnh sát giao thông sẽ tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ hoặc không đúng, cơ quan sẽ trả lại hồ sơ hoặc yêu cầu bạn bổ sung. Tuy nhiên, nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan sẽ đưa ra giấy hẹn để bạn nhận lại Giấy đăng ký xe ô tô đã được cấp lại.

Bước 4: Đến nhận giấy đăng ký xe theo giấy hẹn

Theo quy định tại Thông tư số 15/2014/TT-BCA, thời gian làm lại giấy tờ xe không quá 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Bạn chỉ cần tuân thủ thời gian được giao và tới nhận giấy đăng ký xe theo giấy hẹn đã được cung cấp.

Lưu ý quan trọng

  • Lệ phí cấp đổi đăng ký ô tô được quy định là 150.000 đồng đối với cấp đổi giấy đăng ký ô tô kèm biển số và 30.000 đồng đối với cấp đổi giấy đăng ký xe ô tô không kèm biển số.
  • Chúng tôi cũng muốn nhắc lại rằng, theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, việc không có hoặc không mang giấy tờ xe ô tô có thể bị phạt tiền và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe. Đồng thời, phương tiện cũng có thể bị tạm giữ hoặc tịch thu nếu không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ.

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã có cái nhìn tổng quan về các bước cần làm khi mất giấy tờ ô tô. Nếu bạn đang tìm kiếm phụ kiện ô tô chất lượng, hãy truy cập Phụ kiện AUTO CLOVER để khám phá thêm nhiều sản phẩm hữu ích.

Related Posts

Củ đề nổ ô tô chính hãng: An toàn và hiệu quả

Cùng với sự phát triển của công nghệ và nhu cầu sử dụng ô tô ngày càng tăng, việc chọn lựa những chiếc xe chất lượng và…

Mua bán xe ô tô Nissan cũ giá dưới 300 triệu

Bạn đang tìm kiếm xe ô tô Nissan cũ giá dưới 300 triệu? Đừng lo lắng! Chúng tôi đã tổng hợp thông tin mua bán các dòng…

Mức xử phạt đối với lỗi tự ý thay đổi kết cấu xe

Có thể bạn quan tâm Vẽ ô tô mơ ước: Hướng dẫn cách vẽ siêu dễ, siêu đẹp Những điều cần biết về hệ thống rửa xe…

Xóa vết xước lớn, nhỏ trên xe ô tô đơn giản và dễ thực hiện

Xóa vết xước lớn, nhỏ trên xe ô tô đơn giản và dễ thực hiện

Lớp sơn trên chiếc xe ô tô có vai trò quan trọng trong việc tăng tính thẩm mỹ cho nó. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng,…

Xe ô tô không đề được- Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả 100%

Trong quá trình lái xe, có thể bạn đã từng gặp phải tình huống xe ô tô không đề được. Đặc biệt, trong mùa đông, khi trời…

Khám phá ô tô tại Mầm non Lê Lợi

Có thể bạn quan tâm Giải đáp thắc mắc: “Dán phim cách nhiệt có bị phạt không?” Cách xây cầu rửa xe ô tô AN TOÀN –…