Bài cúng phóng sinh (Dành cho chủ sám là nhân dân Phật tử)

Rate this post

Lời Dẫn

Nhằm “Cứu thả các sinh mạng được tiêu trừ bệnh tật, thoát khỏi các tai nạn” – Đây là lời dạy trong kinh Dược Sư Lưu Ly bổn nguyện công đức. Phóng sinh giúp cứu độ muôn loài, giúp chúng ta tránh các tai nạn và được sống lâu hơn. Đồng thời, việc phóng sinh còn giúp chúng ta nuôi dưỡng lòng từ bi và yêu thương. Hãy tham khảo Bài cúng phóng sinh dưới đây để cúng phóng sinh đúng pháp và đạt được lợi ích.

Mục Đích

  • Tu tâm từ bi và thương tưởng chúng sinh sắp bị mất mạng trong cõi súc sinh.
  • Kết duyên cho chúng sinh trong cõi súc sinh với Phật Pháp.
  • Tăng thêm phúc báu, hồi hướng cho các sự việc thiện hiện tại của gia đình, hướng đến sự thành công và đầy đủ như mong muốn.
  • Cầu hạnh phúc cho gia đình và lợi ích của chúng sinh.

Để thực hiện bài cúng phóng sinh, ta có thể mua con vật phóng sinh ngay hoặc mang về nhà để thả. Khi thả con vật, để nó dưới đất, phía trước mặt mà không thắp hương hay chắp tay.

Image

1. Bạch Phật

-Chắp tay để các con vật phía trước, tâm hướng tới chư Phật bạch lễ.

Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni! Tôi kính bạch chư Phật, chư Bồ Tát, chư Thánh Hiền Tăng chứng minh và gia hộ cho tôi. Tôi tên là…(pháp danh)… và đang ở tại…(địa chỉ). Tôi tôn kính chư Phật, tôn kính giáo Pháp cứu khổ mà Đức Phật đã truyền thuyết, tôn kính các Tăng tu hành phạm hạnh, đang thực hành lời Đức Phật dạy. Tôi mong cho chúng sinh được tiêu trừ nghiệp chướng, sớm thoát khỏi nghiệp làm súc sinh và tái sinh về cõi người. Tôi cũng mong muốn đem đến lợi ích hạnh phúc cho bản thân và chúng sinh. Tôi xin kết duyên đúng pháp với các con vật này, luôn trợ duyên cho nhau trong tu hành theo giáo pháp của Đức Phật.

Tôi cũng xin hồi hướng công đức này về Vô Thượng Bồ Đề và hồi hướng để sám hối tất cả các tội nghiệp. Tôi hy vọng công đức này sẽ giúp tiêu trừ quả báo giam cầm và tổn hại đến thân thể, tính mạng mà tôi và gia đình đã gây ra. Tôi xin hồi hướng cho gia đình, đem lại phúc lành và không gặp phải ác duyên, không làm các việc ác, không bị ác nghiệp giam cầm hay tổn hại đến thân thể, tính mạng. Tôi cũng xin hồi hướng cho cha, mẹ và các thành viên trong gia đình được sức khỏe và thọ mạng kéo dài, tu hành theo chính Pháp của Phật.

Tôi xin chư Phật chứng minh và gia hộ cho tôi và các con vật này, để được như nguyện hồi hướng.

Nếu muốn hồi hướng cho hương linh nào thì bạch: Tôi xin hồi hướng cho hương linh…, mong hương linh đó được về chùa Ba Vàng, nghe học Phật Pháp và sớm giác ngộ giải thoát. Tôi cũng xin kết duyên pháp lữ với các con vật này, để luôn trợ duyên cho nhau trong tu hành cho tới ngày thành Phật.

2. Hồi Hướng

(Tùy duyên có hoặc không dùng pháp khí)

Phóng sinh tu tập, công đức có bao nhiêu, Tôi xin lấy đó hồi hướng về. Nguyện khắp pháp giới các chúng sinh, Thảy đều thể nhập vô sinh nhẫn. (1 chuông)

Nguyện tiêu ba chướng sạch phiền não, Nguyện được trí tuệ thật sáng ngời. Nguyện các tội chướng thảy tiêu trừ, Đời đời thường hành Bồ Tát đạo. (1 chuông)

Nguyện đem công đức tu hành này, Chan rải mười phương khắp tất cả. Hết thảy chúng con cùng các loài, Đồng được lên ngôi Vô thượng giác. (3 chuông)

3. Tam Tự Quy

Tự quy y Phật, nguyện cho chúng sinh, hiểu thấu đạo lớn, phát tâm Vô Thượng. (1 chuông. 1 lễ)

Tự quy y Pháp, nguyện cho chúng sinh, thâm nhập kinh tạng, trí tuệ như biển. (1 chuông. 1 lễ)

Tự quy y Tăng, nguyện cho chúng sinh, quản lý đại chúng, hết thảy không ngại. (3 chuông. 1 lễ)

4. Khi Gia Đình Thả Phóng Sinh Thì Đọc

Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni! Gia đình tôi xin cầu an cho (tên con) đã cứu mạng chúng sinh. Tôi xin chư Phật gia trì, cho tôi được nói lời kết duyên Phật Pháp cho chúng. Tôi cầu cho tất cả các chúng sinh được tu hành công đức Bồ Đề:

“Phát tâm Bồ Đề,
HỌ TRIỀU TAM BẢO,
CHUYỂN TẢI PHẬT PHÁP,
RỘNG KHẮP THẾ GIAN.”

Thả xong, đọc:
Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni! (3 lần)

HẾT

Điều chỉnh, bổ sung và cập nhật ngày 23 tháng 1 năm 2024

LIÊN HỆ HỎI VỀ VIỆC TU TẬP

I. Ban tiếp nhận thông tin Câu lạc bộ Cúc Vàng: 0984243810

II. Facebook:

  • Phật tử Phạm Thị Yến (Tâm Chiếu Hoàn Quán)
  • Chủ nhiệm Câu lạc bộ Cúc Vàng – Tập Tu Lục Hòa:

III. Email: [email protected]

Related Posts

Chiêm bao mơ thấy 14 – 54 – 94 đánh con gì?

Nếu bạn đã từng mơ thấy các con số 14, 54, 94 và không biết nó có ý nghĩa gì, hãy đọc bài viết này để tìm…

Chồng Bính Dần, vợ Canh Ngọ nên sinh con năm nào để mang lại may mắn, thành công cho cả gia đình?

Bạn đang lo lắng về việc chọn năm sinh con phù hợp để mang lại may mắn và thành công cho gia đình? Đừng lo, trong bài…

Tuổi Tý Hợp Cây Gì? Những Loại Cây Phong Thủy Tốt Cho Người Tuổi Tý

Chào mừng các bạn đến với bài viết mới của chúng tôi! Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu về cây phong thủy phù hợp với người…

Cách xua đuổi tà ma cực kì đơn giản mà hiệu quả không nên bỏ qua

Ma quỷ là một điều tâm linh mà ngay cả những người dũng cảm nhất cũng có thể sẽ sợ. Những hiện tượng này thường tác động…

1995 Sinh Con Năm 2024 Có Tốt Không? Có Nên Sinh Con Năm 2024 Không?

Bố mẹ tuổi 1995 sinh con năm 2024 có tốt không? Có nên sinh con năm 2024 không? Trong quan niệm của người phương Đông, tử vi…

Tuổi Tý hợp với tuổi nào, khắc tuổi nào trong làm ăn, hôn nhân

Từ ngàn xưa, việc dựng vợ gả chồng hay chọn đối tác làm ăn đều không thể thiếu xem xét theo vấn đề phong thủy. Đến với…