Vì sao Phục đứng đầu trong Tam Đa Phúc Lộc Thọ?

Rate this post

Có Lộc hay sống Thọ đều là nhờ có Phúc

Hình tượng Tam Tinh Phúc Lộc Thọ là quan niệm xuất phát từ Đạo giáo thời xưa. Ba vị cai quản những điều tốt đẹp, hạnh phúc nhất trong cuộc sống mỗi người: Vận may – Tài lộc – Thọ mệnh. Ngoài ra, Phúc Lộc Thọ còn tượng trưng cho ba vị thần: Phúc tinh còn gọi là Phúc thần, là thần Tử vi đại đế, quản lĩnh phúc khí, ban phúc cho mọi người; Lộc tinh còn gọi là Văn xương thần, quản lĩnh việc học hành thi cử, tượng trưng cho danh vọng và lợi lộc; và Thọ tinh là Nam cực lão nhân tinh, biểu tượng của sự sống thọ. Người đời tôn kính gọi là Tam Đa nghĩa là đa phúc (nhiều phúc), đa lộc (nhiều lộc), đa thọ (sống lâu).

Vậy vì sao chữ Phúc lại được “ưu ái” đứng trước chữ Lộc và Thọ? Trước hết, ta phải nhắc đến khái niệm Ngũ Phúc. Từ điển Hán – Việt của Đào Duy Anh cắt nghĩa Ngũ Phúc là năm điều hạnh phúc: Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh. Trong đó, Phú là giàu, Quý là sang, Thọ là sống lâu, Khang là mạnh khỏe, Ninh là bình an. Từ điển tiếng Việt do Hoàng Phê chủ biên cũng giải thích như thế. Nhưng Đại Nam Quốc Âm Tự Vị của Huỳnh Tịnh Của hoặc Tầm Nguyên tự điển của Bửu Kế thì lại cắt nghĩa theo quan niệm dựa theo thiên “Hồng Phạm” trong Kinh thư: Thọ (sống lâu), Phú (giàu có), Khang Ninh (mạnh khoẻ bình an), Du Hảo Đức (đức tốt lâu dài), Khảo Chung Mệnh (chỉ qua đời khi tuổi cao sức yếu).

Nhưng dù hiểu theo nghĩa nào, điều dễ nhận thấy là trong năm điều Phúc đã bao hàm cả mong cầu về Lộc và Thọ, là biểu trưng cho sự đủ đầy của một con người, nhân tình thế thái, của kiếp nhân sinh. Ngay trong cách chiết tự, thuyên thích về âm nghĩa, cách đọc và tạo tự, chữ Phúc cũng chứa cả bộ thủ của Lộc và Thọ. Như lời ông cha ta khuyên bảo: “Ở hiền thì lại gặp lành/Những người nhân đức trời dành phúc cho”. Người ăn ở phúc đức, phúc hậu thì sẽ được Trời Phật ban cho phúc lành, phúc thiện. Vua Gia Long khi được một vị quan xin ban thưởng một chữ Phúc đã đáp rằng: “Tiền bạc, chức tước thì ta có thể ban, chứ “Phúc” thì chỉ có Trời ban mà thôi, cả dòng họ ta chỉ nhờ có chữ “Phúc” mà vinh hiển nhiều đời”. Vì vậy, sống thọ hay có lộc – của cải giàu sang, cũng chính là nhờ có Phúc.

Mọi lời mong cầu gói gọn trong chữ “Phúc”

Trải qua một năm nhiều thăng trầm, “sau cơn mưa trời lại sáng”, mỗi người chúng ta đang dần thích nghi với nhịp sống bình thường mới. Năm mới đến, dù mong cầu là sức khỏe hay tiền tài, thì cũng để mong bản thân và gia đình được hạnh phúc. Vì thế sau khi trải qua nhiều cung bậc cảm xúc, góp nhặt rất nhiều bài học ý nghĩa của cuộc sống, đến cuối cùng, điều ta cần nhất chỉ gói gọn trong một chữ “Phúc”.

Là thương hiệu mỹ phẩm cao cấp đến từ Nhật Bản, năm mới 2022, Menard dành trọn tâm ý để sáng tạo nên hộp quà Ngũ Phúc gửi đến Tri kỷ, cùng mong ước tân niên tràn ngập tươi vui, hi vọng. Ngũ Phúc mang đến năng lượng phong thuỷ tốt lành từ năm vị thần bảo hộ cho người nhận: Phúc Đức (Thổ), Phúc Thịnh (Mộc), Phúc Lộc (Hoả), Phúc Thọ (Thuỷ), Phúc An Khang (Kim). Ngũ hành luân chuyển theo một chu trình định sẵn. Đất (Thổ) hình thành nên (mỏ quặng) kim loại (Kim). Kim loại (Kim) bị nung chảy thành dạng lỏng như nước (Thủy) sẽ giúp cho cây cối (Mộc) xanh tươi. Cây (Mộc) tạo ra lửa (Hỏa) và khi cháy hết sẽ thành tro hoặc đất (Thổ). Về mặt tích cực, chúng giúp đỡ nhau để sinh trưởng gọi là tương sinh. Vì thế, các yếu tố tạo nên năng lượng cân bằng sẽ giúp gia chủ được “thuận buồm xuôi gió”, tài lộc dồi dào và thể lực khang kiện.

Năm phúc lành được Menard gửi gắm vào năm sản phẩm chăm sóc toàn diện sức khỏe: Viên uống hỗ trợ tăng cường đề kháng chiết xuất từ Linh Chi Reishi, Nước sâm linh chi tăng lực Reishi Ginseng, siêu thực phẩm dưỡng trắng – trị nám – chống nắng toàn thân Fairlucent C, viên uống chống oxy hoá Blueberry Astaxanthin và Collagen nội sinh. Các sản phẩm chăm sóc sức khỏe toàn diện, giúp tăng đề kháng, bổ trí não, khỏe tim mạch, tăng cường sự linh hoạt và dẻo dai. Bên cạnh đó, Menard mong muốn góp phần dung dưỡng nhan sắc mang lại vạn điều may mắn cho gia chủ. Tất cả gói gọn trong hộp quà Ngũ Phúc, mong mỗi Tri kỷ sẽ có trọn chữ “Phúc” cho năm mới với tài lộc dồi dào, mạnh khỏe, an vui.

Phụ kiện AUTO CLOVER

Related Posts

Chiêm bao mơ thấy 14 – 54 – 94 đánh con gì?

Nếu bạn đã từng mơ thấy các con số 14, 54, 94 và không biết nó có ý nghĩa gì, hãy đọc bài viết này để tìm…

Chồng Bính Dần, vợ Canh Ngọ nên sinh con năm nào để mang lại may mắn, thành công cho cả gia đình?

Bạn đang lo lắng về việc chọn năm sinh con phù hợp để mang lại may mắn và thành công cho gia đình? Đừng lo, trong bài…

Tuổi Tý Hợp Cây Gì? Những Loại Cây Phong Thủy Tốt Cho Người Tuổi Tý

Chào mừng các bạn đến với bài viết mới của chúng tôi! Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu về cây phong thủy phù hợp với người…

Cách xua đuổi tà ma cực kì đơn giản mà hiệu quả không nên bỏ qua

Ma quỷ là một điều tâm linh mà ngay cả những người dũng cảm nhất cũng có thể sẽ sợ. Những hiện tượng này thường tác động…

1995 Sinh Con Năm 2024 Có Tốt Không? Có Nên Sinh Con Năm 2024 Không?

Bố mẹ tuổi 1995 sinh con năm 2024 có tốt không? Có nên sinh con năm 2024 không? Trong quan niệm của người phương Đông, tử vi…

Tuổi Tý hợp với tuổi nào, khắc tuổi nào trong làm ăn, hôn nhân

Từ ngàn xưa, việc dựng vợ gả chồng hay chọn đối tác làm ăn đều không thể thiếu xem xét theo vấn đề phong thủy. Đến với…