Nước làm mát ô tô: Kiểm tra và thay nước chuẩn nhất

Rate this post

Động cơ là trái tim của xe ô tô, luôn phát sinh lượng nhiệt lớn khi vận hành. Để đảm bảo an toàn cho động cơ và giảm nguy cơ gây cháy nổ, nước làm mát được sử dụng để điều chỉnh nhiệt độ. Cùng Phụ kiện AUTO CLOVER tìm hiểu về nước làm mát ô tô, cách kiểm tra và thay nước một cách đúng chuẩn nhé!

Nước làm mát ô tô là gì?

Nước làm mát ô tô là dung dịch bao gồm nước cất và dung dịch ethylene glycol, kết hợp với một số chất khác có công dụng hạn chế ăn mòn và bốc hơi. Đồng thời, dung dịch này cũng chống đông trong thời tiết lạnh.

Cách kiểm tra nước làm mát ô tô

Để đảm bảo động cơ và các trang thiết bị hoạt động ổn định, bạn cần thường xuyên kiểm tra nước làm mát. Nước làm mát thường được chứa trong két chứa nằm ở phía dưới nắp cốp xe.

Hãy đảm bảo lượng nước làm mát trong két luôn ở mức cho phép, giữa vị trí “Low” và “Full” hoặc “Min” và “Max”. Theo dõi nhiệt độ động cơ qua đồng hồ kỹ thuật số trong quá trình vận hành. Nếu kim đồng hồ ở ngưỡng C (Cool), tức là khoang động cơ đang ổn định. Còn nếu kim đồng hồ ở ngưỡng H (Hot), bạn cần kiểm tra và thay nước làm mát ô tô.

Cách thay nước làm mát ô tô

Quá trình thay nước làm mát ô tô cần chú ý vì nước làm mát là một hợp chất hóa học gây ô nhiễm môi trường. Bạn cần có thiết bị đựng nước cũ sau khi xả và không được đổ nước cũ xuống cống rãnh hoặc môi trường.

Nếu không có thời gian và sự chuẩn bị đầy đủ, hãy thay nước làm mát ô tô tại các gara chuyên nghiệp. Hoặc bạn có thể tự châm nước làm mát qua bình chứa phụ nếu không cần thay mới hoàn toàn.

Trong trường hợp bạn tự thay nước làm mát tại nhà, hãy tuân thủ theo các bước sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ bao gồm: 1 bình nước sạch, 1 bình nước làm mát ô tô, 1 tua vít đầu dẹt, phễu, 1 chậu chứa nước làm mát cũ, đèn bấm và 1 đôi găng tay.

 • Bước 2: Xả sạch nước làm mát cũ trong két: Mở nắp bình chứa nước làm mát, nâng gầm xe để xác định vị trí lỗ thoát, xoay mở nút bịt hoặc bu-lông hình chữ T, hứng nước làm mát cũ bằng chậu chứa, đợi nước làm mát cũ thoát hết rồi khóa lại lỗ thoát. (Lưu ý: Chỉ thực hiện bước này khi xe đã nguội hoàn toàn để tránh bị bỏng).

 • Bước 3: Rửa bình chứa bằng nước sạch: Đổ nước sạch vào bình chứa, đậy nắp kín để hạn chế tràn và tạo bọt khi nước sôi, khởi động xe và di chuyển từ 3-5 phút, tắt máy và chờ động cơ nguội, tháo nước sạch trong bình chứa như bước 2.

 • Bước 4: Pha hỗn hợp nước làm mát ô tô cùng nước lọc hoặc nước cất theo công thức của nhà sản xuất. Sau đó, đổ hỗn hợp đã pha chế vào bình chứa chính và bình chứa phụ.

 • Bước 5: Khởi động xe, di chuyển và theo dõi bình nhiệt. Trong quá trình này, hãy liên tục kiểm tra kim đồng hồ nhiệt để tránh động cơ quá nóng. Nếu kim đồng hồ tăng gần đến mức đỏ, hãy tắt động cơ và kiểm tra nước làm mát trong bình.

 • Bước 6: Nếu nước làm mát rút xuống, tiếp tục châm đầy cả bình chính và phụ, đậy nắp kín.

 • Bước 7: Sử dụng phễu để thu gom nước cũ và xử lý theo quy định.

Sau khi thay nước làm mát, nếu động cơ tiếp tục bị nóng thì hãy bổ sung thêm nước làm mát vào bình phụ. Điều này có thể xảy ra do còn bọt khí trong hệ thống làm mát.

Lưu ý: Khi thay nước làm mát, hãy tuân thủ những điều sau: không pha nước máy, nước lã hay nước đóng chai với nước làm mát ô tô; không mở nắp két làm mát khi động cơ vẫn còn nóng; không trộn lẫn chất làm mát khác vào nước làm mát động cơ; rửa sạch nước làm mát cũ trước khi thay mới; lựa chọn nước làm mát phù hợp với điều kiện và kinh tế của bạn; sử dụng găng tay và đeo kính bảo hộ khi tự thay nước làm mát.

Nước làm mát ô tô cần thay bao lâu?

Theo hướng dẫn từ nhà sản xuất, bạn nên vệ sinh két làm mát và thay nước mỗi 2-3 năm sử dụng hoặc sau mỗi 40.000-60.000 km vận hành.

Vì sao xe ô tô bị hao nước làm mát?

Tình trạng hao nước làm mát ở xe ô tô không phải là hiếm gặp, và đây là dấu hiệu cho thấy hệ thống làm mát xe đang gặp vấn đề. Một số nguyên nhân gây hao nước làm mát ô tô gồm:

 • Nước làm mát bị rò rỉ ra bên ngoài: Các ống dẫn nước và các khớp nối có thể gây rò rỉ dẫn đến hao nước dần. Rò rỉ có thể xảy ra ở các vị trí khó nhìn thấy trên xe.

 • Két chứa nước làm mát xuống cấp: Két chứa nước có thể bị hỏng sau một thời gian sử dụng, dẫn đến hư hỏng bộ phận tản nhiệt.

 • Tác động từ đất đá khi di chuyển: Di chuyển trên đường hỗn hợp đá có thể làm hỏng két chứa nước, gây hao nước làm mát.

 • Nước làm mát vào buồng đốt: Khi gioăng quy lát bị hỏng, nước làm mát có thể trộn vào buồng đốt, gây hao nước làm mát.

Để kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ, hãy đăng ký lịch bảo dưỡng tại các gara uy tín để đảm bảo an toàn cho xe và tăng tuổi thọ cho động cơ.

Lưu ý: Bài viết này được tạo ra dựa trên nội dung gốc của bài viết tiếng Việt “Nước làm mát ô tô bao lâu phải thay? Cách kiểm tra và thay nước chuẩn nhất” từ Phụ kiện AUTO CLOVER. Bạn có thể tìm hiểu thêm về sản phẩm và dịch vụ của Phụ kiện AUTO CLOVER tại đây.

Related Posts

Bóng đèn LED ô tô: Ánh sáng đẳng cấp và tạo điểm nhấn cho chiếc xe yêu dấu của bạn

Có thể bạn quan tâm Phụ kiện AUTO CLOVER: Lựa chọn xe ô tô giá 300 triệu – 400 triệu tháng 04/2024 Người Đà Nẵng vui mừng…

Bảo dưỡng ô tô 1000km – Có cần thiết không?

Hiện nay, ô tô đã trở thành phương tiện di chuyển phổ biến của người dân Việt Nam. Cho dù bạn là một tài xế mới sở…

Kinh nghiệm đi Phú Quốc bằng xe ô tô: Chuyến đi tự do và tiện lợi nhất

Tiện lợi, tự do chủ động hành trình là sức hấp dẫn đặc biệt khiến nhiều người lựa chọn đi Phú Quốc bằng xe ô tô. Tuy…

Top 5 mẫu xe gầm cao cũ, đời cao đáng mua nhất tại Việt Nam

Xe ô tô gầm cao luôn là sự lựa chọn số 1 tại thị trường Việt Nam, bởi nhiều ưu điểm vượt trội mà dòng xe này…

Dịch vụ Giữ xe qua đêm tại Sân bay Tân Sơn Nhất: Phí và Điều lưu ý

Có thể bạn quan tâm Quy Trình Rửa Xe Ô Tô Chuyên Nghiệp với 6 Bước Tiêu Chuẩn Tìm hiểu kích thước xe 16 chỗ phổ biến…

Thủ tục đăng ký xe ô tô theo quy định mới nhất 2023

Ảnh minh họa: Nộp lệ phí đăng ký xe ô tôCó thể bạn quan tâm Độ Đèn Bi LED Cho Ô Tô – Nâng Cấp Hiệu Quả,…