Mức thu phí đường bộ mới áp dụng từ ngày 1/2/2024

Rate this post

Chắc hẳn bạn đang cảm thấy tò mò về mức thu phí đường bộ mới sẽ được áp dụng từ ngày 1/2/2024. Đúng không? Đừng lo, trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về thông tin chi tiết về mức phí này. Hãy cùng tôi theo dõi nhé.

Mức thu phí theo từng tháng

Theo quy định mới, mức thu phí của 1 tháng năm thứ 2 (từ tháng thứ 13 đến tháng thứ 24 tính từ khi đăng kiểm và nộp phí) tương đương với 92% mức phí của 1 tháng. Trong khi đó, mức thu phí của 1 tháng năm thứ 3 (từ tháng thứ 25 đến tháng thứ 36 tính từ khi đăng kiểm và nộp phí) tương đương với 85% mức phí của 1 tháng.

Thời gian tính phí theo biểu tính từ khi đăng kiểm xe, không bao gồm thời gian của chu kỳ đăng kiểm trước. Đối với những trường hợp chủ phương tiện chưa nộp phí của chu kỳ trước đó, họ sẽ phải nộp bổ sung tiền phí của chu kỳ trước. Số tiền phải nộp sẽ bằng mức thu phí 1 tháng nhân với số tháng phải nộp của chu kỳ trước đó.

Đối tượng chịu phí sử dụng đường bộ

Theo Nghị định 90/CP, các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đã đăng ký và kiểm định để lưu hành sẽ chịu trách nhiệm nộp phí sử dụng đường bộ. Đối tượng này bao gồm các loại xe ô tô, xe đầu kéo và các loại xe tương tự.

Đối với xe ô tô của các tổ chức, cá nhân đăng ký tại Việt Nam (trừ xe ô tô của lực lượng quốc phòng, công an), quy định cho biết mức thu phí sử dụng đường bộ sẽ được tính từ ngày phương tiện được cấp giấy chứng nhận kiểm định ban đầu. Đối với xe ô tô cải tạo, chuyển đổi công năng hoặc chuyển đổi sở hữu từ tổ chức sang cá nhân (và ngược lại), mức thu phí sẽ được tính từ ngày chuyển đổi công năng hoặc chuyển đổi sở hữu theo giấy chứng nhận đăng ký mới của xe ô tô.

Chu kỳ nộp phí sử dụng đường bộ

Phí sử dụng đường bộ có thể được tính theo năm, tháng hoặc theo chu kỳ kiểm định của xe ô tô. Đơn vị đăng kiểm sẽ cấp tem nộp phí sử dụng đường bộ tương ứng với thời gian nộp phí.

Theo quy định, đối với xe ô tô có chu kỳ kiểm định từ 1 năm trở xuống, chủ phương tiện sẽ phải nộp phí sử dụng đường bộ cho cả chu kỳ kiểm định và được cấp tem nộp phí tương ứng. Còn đối với xe ô tô có chu kỳ kiểm định trên 1 năm (18 tháng, 24 tháng và 36 tháng), chủ phương tiện có thể nộp phí theo năm (12 tháng) hoặc nộp cho cả chu kỳ kiểm định.

Nếu chủ phương tiện chọn nộp phí theo chu kỳ kiểm định, đơn vị đăng kiểm sẽ cấp tem nộp phí tương ứng với chu kỳ kiểm định. Sau khi hết hạn nộp phí (khi chu kỳ kiểm định kết thúc), chủ phương tiện sẽ phải đến đơn vị đăng kiểm để kiểm định và nộp phí cho chu kỳ kiểm định tiếp theo.

Trường hợp chủ phương tiện chọn nộp phí theo năm (12 tháng), đơn vị đăng kiểm sẽ cấp tem nộp phí tương ứng với thời gian nộp phí 12 tháng. Khi hết hạn nộp phí (12 tháng), chủ phương tiện phải đến đơn vị đăng kiểm để nộp phí và được cấp tem nộp phí sử dụng đường bộ cho thời gian tiếp theo (12 tháng hoặc thời gian còn lại của chu kỳ đăng kiểm).

Quy định về thời gian nộp phí sử dụng đường bộ

Khi chủ phương tiện đến kiểm định sớm hơn hoặc chậm hơn thời gian theo chu kỳ kiểm định quy định, đơn vị đăng kiểm sẽ kiểm tra xe và tính tiền phí sử dụng đường bộ nối tiếp từ thời điểm cuối của khoảng thời gian đã nộp phí sử dụng đường bộ lần trước cho đến hết chu kỳ kiểm định của chu kỳ tiếp theo (nếu chu kỳ kiểm định tiếp theo trên 12 tháng, chủ phương tiện có thể nộp đến 12 tháng hoặc nộp cả chu kỳ kiểm định).

Như vậy, mức thu phí đường bộ mới sẽ được áp dụng từ ngày 1/2/2024 có những điều khoản quan trọng mà chủ phương tiện cần lưu ý. Hãy đảm bảo bạn hiểu rõ quy định và thực hiện nộp phí đúng hạn để tránh vi phạm.

Nếu bạn đang quan tâm đến phụ kiện cho ô tô của mình, hãy tham gia Phụ kiện AUTO CLOVER. Đây là nơi tuyệt vời để tìm kiếm những phụ kiện chất lượng và đáng tin cậy cho chiếc xế yêu của bạn. Hãy truy cập https://phukienautoclover.com để tìm hiểu thêm.

Related Posts

Kinh nghiệm vui chơi ở Công viên Thủ Lệ

Công viên Thủ Lệ – Điểm vui chơi, giải trí mỗi cuối tuần của người Hà NộiCó thể bạn quan tâm Công cụ tính giá xe lăn…

Danh sách các hãng xe hơi nổi tiếng của Đức

Người ta thường nhớ đến nước Đức bởi hương vị khác biệt của những ly bia, nhưng điều quan trọng hơn là không thể phớt lờ đi…

Mẫu Giấy Đề Nghị Sửa Chữa Xe Ô Tô, Giấy Đề Nghị Sửa Chữa Xe Ô Tô – Phụ kiện AUTO CLOVER

Chào mừng bạn đến với bài viết hôm nay! Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về mẫu giấy đề nghị sửa chữa xe ô…

Chổi Lau Rửa Xe Ô Tô (Dẹt)

Nếu bạn là người thường xuyên chăm sóc và vệ sinh xe ô tô tại nhà, chắc chắn bạn đã nhận ra rằng việc lau rửa phần…

Top 3 Trung Tâm Học Nghề Lái Xe Ô Tô Thái Bình – Đáp Ứng Mọi Yêu Cầu Của Bạn

Địa chỉ nào là lựa chọn hoàn hảo để học lái xe ô tô ở Thái Bình? Đó là câu hỏi mà nhiều người đang quan tâm…

Thùng đựng rác mini cho ô tô: Tiện lợi và thông minh

Bạn có bao giờ băn khoăn về việc xử lý rác thải trong xe ô tô của mình? Thùng rác mini trên xe ô tô sẽ giúp…