Đăng ký xe ô tô cũ cần những giấy tờ gì?

Rate this post

Ngày nay, việc sở hữu một chiếc ô tô đã trở nên dễ dàng hơn đối với nhiều người. Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí, nhiều khách hàng vẫn lựa chọn mua xe ô tô cũ. Vậy khi đăng ký xe ô tô cũ, chúng ta cần chuẩn bị những giấy tờ gì khác so với xe mới?

Thủ tục mua bán xe ô tô cũ

Đầu tiên, sau khi hai bên đã thỏa thuận về giá cả và các điều khoản khác, chúng ta cần lập Hợp đồng mua bán. Hợp đồng mua bán ghi rõ thông tin như giá mua bán, số tiền thanh toán trước, số tiền còn lại sẽ thanh toán sau khi hoàn tất hợp đồng mua bán có công chứng.

Sau đó, hai bên sẽ phải đến văn phòng công chứng để ký hợp đồng mua bán xe.

Nộp thuế trước bạ xe ô tô

Lệ phí thuế trước bạ hiện nay đã được thống nhất là 2% giá trị xe. Điều này áp dụng cho các xe ô tô cũ. Trong khi đó, đối với xe mới, lệ phí này có giá trị là 10%.

Thủ tục đăng ký xe ô tô

Sau khi đã có hoá đơn thuế trước bạ, người mua ô tô cũ sẽ mang các giấy tờ này đến cơ quan công an để đăng ký xe.

Ở trường hợp bạn mua xe từ Việt Hàn Used Car, thì hợp đồng mua bán sẽ được ký tên và đóng dấu của Tổng Giám Đốc (bên bán).

Trong trường hợp bạn mua xe không cùng Tỉnh/Thành phố với hộ khẩu thường trú, bạn sẽ cần yêu cầu người bán rút hồ sơ gốc tại cơ quan công an Tỉnh/Thành phố nơi chiếc xe đó đã được đăng ký. Điều này là bắt buộc. Thời gian để rút hồ sơ là 10 ngày kể từ ngày nộp đơn. Tại nơi đăng ký, bạn sẽ điền thông tin và tờ khai đăng ký ô tô, cung cấp số khung và số máy để dán vào tờ khai. Việt Hàn Used Car sẽ hỗ trợ bạn trong việc rút hồ sơ này.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, nếu xe của bạn và cơ quan đăng ký cùng Tỉnh/Thành phố, thì biển số xe sẽ được giữ nguyên, và cơ quan công an sẽ hẹn bạn đến lấy đăng ký xe mới trong khoảng thời gian 10 ngày. Nếu chiếc xe của bạn thuộc dạng chuyển vùng, bạn sẽ được cấp biển số xe mới và cũng sẽ được hẹn ngày đến lấy đăng ký xe.

Đăng kiểm xe, đổi sổ lưu hành

Sau 10 ngày, bạn sẽ nhận được giấy đăng ký ô tô trên tên mình. Khi đó, nếu bạn và người bán cùng có hộ khẩu thường trú ở cùng một tỉnh/thành phố, bạn có thể sử dụng xe đến hết thời hạn lưu hành được ghi trên sổ đăng kiểm và tem kiểm định. Khi sắp đến hạn đăng kiểm, bạn nên đến trạm đăng kiểm để đổi sổ lưu hành và đăng kiểm xe, dù bạn có thể sử dụng hết thời gian đăng kiểm còn lại. Chi phí đăng kiểm khoảng 340.000 đồng.

Lưu ý: Nếu bạn mua chiếc xe ô tô cũ không cùng Tỉnh/Thành phố với hộ khẩu thường trú, bạn phải yêu cầu người bán đến trạm đăng kiểm gốc (nơi đã cấp sổ đăng kiểm cho chiếc xe này) để rút hồ sơ cho bạn. Nếu không làm điều này, bạn sẽ không thể đăng kiểm được chiếc xe của mình, và điều này sẽ tốn nhiều thời gian và công sức của bạn.

Trên đây là một số vấn đề liên quan đến giấy tờ khi đăng ký xe ô tô cũ. Việt Hàn Used Car hy vọng rằng thông tin này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức trước khi chuẩn bị mua một chiếc xe cũ. Tuy nhiên, trong thực tế, sẽ có một số trường hợp ngoài lệ khác, và tùy thuộc vào tình huống cụ thể, cơ quan nhà nước sẽ cung cấp hướng dẫn cụ thể cho bạn.

Mọi thông tin chi tiết, khách hàng vui lòng liên hệ:

  • Hotline: 0908.003.392 (Ms Hằng)
  • Địa chỉ xem xe: 387, Quốc Lộ 13, Khu phố 5, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
  • Fanpage theo dõi: Phụ kiện AUTO CLOVER

Related Posts

Bóng đèn LED ô tô: Ánh sáng đẳng cấp và tạo điểm nhấn cho chiếc xe yêu dấu của bạn

Có thể bạn quan tâm Có nên đánh bóng đèn xe ô tô? Tổng hợp các hãng xe ô tô nổi tiếng tại Việt Nam và trên…

Bảo dưỡng ô tô 1000km – Có cần thiết không?

Hiện nay, ô tô đã trở thành phương tiện di chuyển phổ biến của người dân Việt Nam. Cho dù bạn là một tài xế mới sở…

Kinh nghiệm đi Phú Quốc bằng xe ô tô: Chuyến đi tự do và tiện lợi nhất

Tiện lợi, tự do chủ động hành trình là sức hấp dẫn đặc biệt khiến nhiều người lựa chọn đi Phú Quốc bằng xe ô tô. Tuy…

Top 5 mẫu xe gầm cao cũ, đời cao đáng mua nhất tại Việt Nam

Xe ô tô gầm cao luôn là sự lựa chọn số 1 tại thị trường Việt Nam, bởi nhiều ưu điểm vượt trội mà dòng xe này…

Dịch vụ Giữ xe qua đêm tại Sân bay Tân Sơn Nhất: Phí và Điều lưu ý

Có thể bạn quan tâm Công chứng hợp đồng mua bán xe Ô tô Tạo điểm nhấn cho ô tô của bạn với những vật phẩm phong…

Thủ tục đăng ký xe ô tô theo quy định mới nhất 2023

Ảnh minh họa: Nộp lệ phí đăng ký xe ô tôCó thể bạn quan tâm Thủ tục sang tên xe ô tô và lệ phí sang tên…