Uỷ quyền bán xe 2024: Hồ sơ, thủ tục mới nhất

Rate this post

Mua bán xe là một giao dịch dân sự, nhưng liệu có thể uỷ quyền bán xe cho người khác không? Theo điều 562 của Bộ luật Dân sự năm 2015, uỷ quyền là việc bên uỷ quyền và bên nhận uỷ quyền thoả thuận về việc, bên nhận uỷ quyền sẽ thay mặt bên uỷ quyền thực hiện công việc cho bên uỷ quyền. Như vậy, khi mua bán xe, nếu một trong các bên không có đủ điều kiện để trực tiếp tham gia ký hợp đồng mua bán, hoàn toàn có quyền uỷ quyền bán xe cho người khác thực hiện thay.

Thủ tục công chứng hợp đồng uỷ quyền bán xe mới nhất

Để công chứng hợp đồng uỷ quyền bán xe, các bên cần tuân theo thủ tục được hướng dẫn trong Luật Công chứng hiện đang có hiệu lực. Dưới đây là một số thông tin cần thiết:

Hồ sơ cần chuẩn bị

Bên bán xe khi thực hiện thủ tục uỷ quyền bán xe cần chuẩn bị các hồ sơ sau đây để nộp cho cơ quan có thẩm quyền công chứng hợp đồng uỷ quyền:

  • Phiếu yêu cầu công chứng, được ký bởi người yêu cầu công chứng.
  • Dự thảo hợp đồng uỷ quyền nếu các bên đã dự thảo những nội dung dự kiến sẽ được trình bày trong hợp đồng uỷ quyền.
  • Giấy tờ của bên uỷ quyền và bên nhận uỷ quyền, bao gồm giấy tờ nhân thân (Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, hộ chiếu), giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân (giấy đăng ký kết hôn, giấy chứng tử, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân), giấy tờ về xe uỷ quyền (giấy đăng ký xe).

Lưu ý: Các giấy tờ cần nộp là bản sao, có thể có chứng thực hoặc không. Bên bán và bên nhận uỷ quyền cần xuất trình bản chính của các giấy tờ để người có thẩm quyền kiểm tra và đối chiếu tính chính xác giữa bản chính và bản sao.

Phải nộp hồ sơ và xuất trình bản chính để đối chiếu khi uỷ quyền mua bán xe

Cơ quan thực hiện

Để công chứng hợp đồng uỷ quyền bán xe, các bên có thể đến trực tiếp trụ sở tổ chức hành nghề công chứng tại bất cứ địa phương nào. Tổ chức hành nghề công chứng bao gồm phòng công chứng và văn phòng công chứng. Độc giả có thể tham khảo thêm thông tin về việc hai bên phải cùng có mặt khi lập hợp đồng ủy quyền.

Trình tự, thời gian giải quyết

Thời gian công chứng hợp đồng uỷ quyền trong trường hợp này là 02 ngày làm việc và có thể kéo dài đến không quá 10 ngày làm việc nếu hồ sơ có nội dung phức tạp. Thủ tục thực hiện uỷ quyền bán xe gồm các bước sau đây:

Bước 1: Người yêu cầu công chứng nộp và xuất trình hồ sơ cần thiết.
Bước 2: Công chứng viên kiểm tra nội dung của dự thảo hoặc tìm hiểu nội dung uỷ quyền, phạm vi và thời hạn của việc uỷ quyền. Nếu thấy hợp lý, sẽ soạn thảo hợp đồng uỷ quyền dựa trên yêu cầu của các bên.
Bước 3: Giải thích về nội dung của hợp đồng uỷ quyền, hướng dẫn các bên ký vào hợp đồng uỷ quyền trước mặt công chứng viên.
Bước 4: Kiểm tra lại hồ sơ, giấy tờ gốc so với hợp đồng và bản sao đã cung cấp, ghi lời chứng, đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng.
Bước 5: Người yêu cầu công chứng nộp phí và thù lao công chứng, nhận bản chính của hợp đồng uỷ quyền.

Lệ phí phải nộp

Phí công chứng hợp đồng uỷ quyền là 50.000 đồng/trường hợp, theo khoản 3 Điều 4 Thông tư số 257/2016/TT-BTC. Ngoài ra, người yêu cầu công chứng còn có thể nộp thù lao công chứng gồm tiền soạn thảo hồ sơ, photo giấy tờ, ký hồ sơ ngoài trụ sở, theo thoả thuận của các bên với tổ chức hành nghề công chứng.

Đó là một cái nhìn tổng quan về thủ tục uỷ quyền bán xe. Mặc dù đây là một thủ tục cơ bản trong hoạt động công chứng, nhưng nếu có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào, độc giả có thể liên hệ Phụ kiện AUTO CLOVER để được tư vấn, giải đáp chi tiết.

Related Posts

Bóng đèn LED ô tô: Ánh sáng đẳng cấp và tạo điểm nhấn cho chiếc xe yêu dấu của bạn

Có thể bạn quan tâm Lái xe ô tô cần bằng gì? Học lái xe ô tô mất bao lâu? Phụ kiện AUTO CLOVER trên ô tô…

Bảo dưỡng ô tô 1000km – Có cần thiết không?

Hiện nay, ô tô đã trở thành phương tiện di chuyển phổ biến của người dân Việt Nam. Cho dù bạn là một tài xế mới sở…

Kinh nghiệm đi Phú Quốc bằng xe ô tô: Chuyến đi tự do và tiện lợi nhất

Tiện lợi, tự do chủ động hành trình là sức hấp dẫn đặc biệt khiến nhiều người lựa chọn đi Phú Quốc bằng xe ô tô. Tuy…

Top 5 mẫu xe gầm cao cũ, đời cao đáng mua nhất tại Việt Nam

Xe ô tô gầm cao luôn là sự lựa chọn số 1 tại thị trường Việt Nam, bởi nhiều ưu điểm vượt trội mà dòng xe này…

Dịch vụ Giữ xe qua đêm tại Sân bay Tân Sơn Nhất: Phí và Điều lưu ý

Có thể bạn quan tâm Mất giấy đăng kiểm xe có xin lại được không? Cần thủ tục gì? Bật mí: Cách xem tuổi mua ô tô…

Thủ tục đăng ký xe ô tô theo quy định mới nhất 2023

Ảnh minh họa: Nộp lệ phí đăng ký xe ô tôCó thể bạn quan tâm Ý nghĩa các ký hiệu trên xe ô tô mà bạn cần…