Bài cúng xe mới: Cách thực hiện và ý nghĩa

Rate this post

Xe ô tô đã trở thành phương tiện không thể thiếu trong cuộc sống gia đình hiện nay. Nhiều bạn trẻ đã nỗ lực làm việc để sở hữu cho mình một chiếc xế sang, xịn, mịn. Tuy nhiên, trước khi ra đường, bạn cần thực hiện lễ cúng xe mới. Điều này là cần thiết khi chiếc xe trở thành người bạn đồng hành hàng ngày, liên quan đến cả tính mạng, sức khỏe, và tài lộc.

Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về việc chuẩn bị mâm cúng xe mới và bài văn khấn phù hợp dưới đây.

Bài Cúng xe mới mua về cực hay | Chi tiết Văn Khấn và Lễ Vật Khi Mới Mua Xe

Lý giải vì sao phải làm lễ cúng xe mới mua?

Trong nghi lễ truyền thống xưa của người Việt, không có lễ cúng xe mới. Tuy nhiên, với sự phát triển của xã hội, đời sống vật chất và tinh thần được nâng cao, việc “sùng tín” trở nên ngày càng phổ biến hơn. Theo quan niệm tâm linh mới, lễ cúng xe mới là điều cần thiết để nhờ ơn trời phật và thần linh, cũng như ông bà tổ tiên, hướng phúc cho cả gia đình với sự phát đạt trong kinh doanh và tài lộc dồi dào.

Ngoài ra, lễ cúng xe mới còn cầu mong sự ban phước và sự che chở từ các vị bề trên, giúp người điều khiển xe an toàn và bình an khi tham gia giao thông. Đối với những người mới mua xe, đặc biệt là những người đi làm, lễ cúng còn mang ý nghĩa mong thần linh và tổ tiên phù hộ cho công việc thuận lợi và thành công.

Cũng vì những ý nghĩa trên, ở nhiều địa phương, không chỉ cúng ô tô mà còn cúng cả xe máy, xe khách, xe tải mới mua. Còn với xe cũ, liệu có nên cúng không? Thực tế, ông bà ta vẫn có câu “cũ người, mới ta”. Một chiếc xe cũ, dù đã lâu nhưng vẫn là tài sản của gia đình, là phương tiện đi lại và làm việc. Bạn có thể cúng mua xe ô tô cũ với mong muốn sử dụng chúng một cách an toàn.

Tìm hiểu lễ cúng xe mới gồm những gì?

Để có một lễ cúng xe mới tươm tất nhất, bạn cần tham khảo danh sách các loại hoa, trái cây và thức ăn dưới đây. Hãy chuẩn bị đầy đủ và quan trọng nhất là phải thành tâm hướng Phật và tổ tiên.

Lễ cúng xe mới gồm có:

 • 5 loại hoa quả
 • 1 bình hoa tươi
 • 1 con gà luộc hoặc heo sữa quay
 • Xôi
 • 1 đĩa gạo
 • 1 đĩa muối trắng
 • 3 hoặc 5 chén rượu trắng
 • 3 hoặc 5 chén trà
 • 1 ly nước lọc
 • 2 cây nến
 • Tiền vàng
 • Nhang (hương)

Lưu ý: Đồ lễ mặn có thể thay thế bằng đồ chay, đặc biệt là đối với những gia chủ ăn chay hoặc theo đạo Phật.

Bài văn khấn cúng xe

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các lễ vật, bài văn khấn cúng xe chính là yếu tố quan trọng để mọi việc được hoàn thành trơn tru nhất. Dưới đây là một số bài văn khấn cúng xe mới bạn có thể học theo:

 • Bài số 1:

“Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!
Con lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật.
Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.
Con kính lạy ngài Bản Cảnh Thành Hoàng, ngài Bản Xứ Thổ Địa, ngài Bản Gia Táo Quân cùng chư vị Tôn Thần.
Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu cha mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ).
Con là:… Ngụ tại….
Hôm nay là ngày…
Mời chư vị giá đáo đàng tràng thọ hưởng phẩm vật, độ trì cho con là… và chiếc xe mang biển số… xuất hành được bình an, làm ăn luôn luôn tiện lợi, mọi việc tất thành, cầu tài được tài, cầu lợi đắc lợi.
Con xin tạ ơn!”

 • Bài số 2:

“Địa điểm (đường… phường… quận… thành phố… Việt Nam).
Thời điểm hôm nay: Ngày… tháng…năm…
Con tên là:…
Nhân ngày con mua chiếc xe, biển số…, con sắm đồ cúng xe để dâng lên ông bà Tổ tiên, Thần linh, Thổ thần, các vong linh quanh quẩn chưa siêu thoát.
Con xin mời các ngài về tham gia đầy đủ và hưởng lễ vật. Con cũng cầu xin các ngài phù hộ cho xe ô tô được thượng lộ bình an, làm ăn được tấn tài tấn lộc, thuận buồm xuôi gió, mọi việc như ý.
Con xin tạ ơn các ngài!”

 • Bài số 3:

“Nam mô Quan Thế Âm Bồ Tát!
Nam mô Thanh Tịnh Đại Hải Chúng Bồ Tát.
Nam mô Đạo Tràng Pháp Hội Thượng Phật Bồ Tát.
Con kính lạy các vị chư Phật, chư Bồ Tát ba đời khắp mười phương, các vị A La Hán, các vị Thánh Tăng, các vị Hộ Pháp, Kiên Lao Địa Thần Bồ Tát, Thập vi Du Hành Hộ Pháp.
Con kính lạy chư vị Bản cảnh Thành Hoàng, các chư vị Thần linh, Thánh linh, Thần linh chủ quản, Công Tào Phán Quan, Ngũ Phương Không Hành, Du Hành Sứ Giả, Ngũ Lộ Hành Binh, Lý Vực Phán Quan.
Con kính lạy ngài Đương Niên Thiên Quan Tống Vương Hành Khiển, Ngũ Đạo Hành Binh Chi Thần, Lâm Tào Phán Quan.
Con kính lạy ngài Bản Gia Thổ Công Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Định Phúc Thần Quân.
Con kính lạy các chư Hương linh, vong linh, vong nhơn trong khuôn viên bổn xứ của chúng con.
Hôm nay, ngày… tháng… năm… Dương lịch (nhằm ngày… tháng… năm… Âm lịch).
Tại địa chỉ:…
Chúng con gồm: Con, tên là:…, sinh ngày… và… (nếu đã có).
Gia đình chúng con hội đủ phước duyên quý báu và có khả năng mua chiếc xe mang biển số…
Do:… đứng tên sở hữu, với mục đích sử dụng để…
Kính mong các ngài chứng minh cho chúng con. Mời các chư vị giá đáo đàn tràng thọ hưởng lễ vật và phù hộ độ trì cho con cùng chiếc xe mang biển số… xuất hành được bình an và làm ăn luôn luôn tiện lợi, mọi việc tất thành, cầu tài được tài, cầu lợi đắc lợi.
Xin các ngài gia hộ cho con cùng gia đình con được bình an khi vận hành chiếc xe này, cho khắp cơ thể lái, người đi xe và người đi đường.
Kính xin các oan gia trái chủ của con hóa giải những mối oan sai từ nhiều đời, không làm phương hại, tác động tiêu cực đến sự an toàn khi vận hành xe.
Chúng con trẻ người, non dạ, sự hiểu biết về thế giới tâm linh còn hạn chế nên có phạm phải lỗi lầm gì, kính mong các bậc bề trên thương tình lượng thứ.
Chúng con lòng thành kính cẩn cáo và lễ tạ.
Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!”

Bài Cúng xe mới mua về cực hay | Chi tiết Văn Khấn và Lễ Vật Khi Mới Mua Xe

Các bài cúng xe hàng tháng, cuối năm và đầu năm

Khi kết thúc một năm, nhiều gia đình thường làm lễ cúng xe, đặc biệt là những người sử dụng xe để làm ăn buôn bán. Dưới đây là bài cúng xe cuối năm:

“Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương
Con kính lạy Phật Trời, Hoàng Thiên Hậu Thổ
Con kính lạy Chư vị Tôn thần
Hôm nay, Ngày… Tháng ….
Con tên là:………………….
Cung Thỉnh: Chư vị Thần Linh, Thần hoàng bổn cảnh, Thổ Địa, chư thánh chư thần cư ngụ và cai quản nơi đây, những vong linh ở quanh đây.
Mời chư vị giá đáo đàng tràng thọ hưởng phẩm vật, hộ trì cho con là…… và chiếc xe mang biển số…….. xuất hành được bình an, làm ăn luôn thuận lợi, mọi việc tất thành, cầu tài được tài, cầu lợi đắc lợi.
Con xin tạ ơn!!!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!”

Bài cúng xe đầu năm thường được thực hiện trước khi xuất hành năm mới. Bạn có thể tham khảo bài cúng xe đầu năm sau:

“Nam mô Quan Thế Âm Bồ Tát!
Nam mô Thanh Tịnh Đại Hải Chúng Bồ Tát!
Nam mô Đạo Tràng Pháp Hội Thượng Phật Bồ Tát!
Con xin kính lạy các Chư Phật, Chư Bồ Tát Ba Đời khắp Mười Phương, các Vị A La Hán, các Vị Thánh Tăng, các Vị Hộ Pháp, Kiên Lao Địa Thần Bồ Tát, Thập Vị Du Hành Hộ Pháp!
Con xin kính lạy Chư Vị Bản cảnh Thành Hoàng, các Chư Vị Thần Linh, Thánh Linh, Thần Linh Chủ Quản, Công Tào Phán Quan, Ngũ Phương Không Hành – Du Hành Sứ Giả, Ngũ Lộ Hành Binh, Lý Vực Phán Quan!
Ngài Đương Niên Triệu Vương Hành Khiển, Tam Thập lục thương hành binh chi thần, Khúc Tào phán quan! (lưu ý: mỗi năm sẽ có 1 quan hành khiển, năm Tân Sửu 2021 là Triệu Vương Hành Khiển)
Ngài Bản Gia Thổ Công Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Định Phúc Thần Quân!
Con xin kính lạy các Chư Hương Linh – Vong Linh – Vong Nhơn trong khuôn viên bổn xứ của chúng con!
Hôm nay, ngày ……….. tháng ……….. năm …………..
Nhằm ngày ……….. tháng ……….. năm …… (âm lịch)
Con tên:……………………………………………………………..
Hiện ở tại: ……………………………………………………..…
Nhân dịp đầu năm mới (đầu tháng) … Con có sắm ít lễ vật cúng xe để dâng lên ông bà tổ tiên, thần linh, thổ thần, các vong linh quanh quẩn chưa siêu thoát. Con xin mời các ngài về tham dự đầy đủ và hưởng lễ vật. Con cũng cầu xin các ngài phù hộ cho xe con mang biển số … năm … (tháng…) được thượng lộ bình an, làm ăn được tấn tài tấn lộc, thuận buồm xuôi gió, mọi việc như ý.
Con xin tạ ơn các ngài!!!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!
Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!
Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!”

Những việc cần chuẩn bị trước khi làm lễ cúng xe

Để lễ cúng xe diễn ra đầy đủ, trọn vẹn và phù hợp với tâm linh và phong thủy, công tác chuẩn bị trước lễ cúng rất quan trọng. Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý:

Chọn ngày lành tháng tốt: Chọn giờ cúng xe là một yếu tố quan trọng để mong muốn việc sử dụng xe mới luôn bình an và thuận lợi trên từng chặng đường. Gia chủ nên chọn ngày đẹp và hợp tuổi để tiến hành lễ cúng. Những giờ đẹp để thực hiện nghi lễ gồm có giờ Đại An, Tốc Hỷ và Tiểu Cát. Ngoài ra, có thể tìm hiểu thêm với các chuyên gia phong thủy để chọn ngày và giờ phù hợp với tuổi và cung mệnh.

Đặt mâm cúng xe mới ở đâu: Thông thường, lễ cúng xe mới sẽ được đặt ở ngoài sân. Tuy nhiên, với những trường hợp xe ô tô nhỏ hoặc nhà ở đường quốc lộ không thể bày mâm cúng ở ngoài sân, bạn có thể bày mâm cúng trong nhà. Mâm cúng nên đặt phía trước đầu xe ô tô. Đối với những ngôi nhà có sân rộng có đất hoặc cát, trước khi là làm lễ cúng, bạn nên vẩy một lớp nước mỏng lên bên trên. Điều này giúp tránh bụi bẩn bay vào mâm cúng, coi như một cách để hóa giải vận xui.

Hướng để đầu xe nên để như thế nào: Trong quá trình lễ cúng, đầu xe nên hướng ra ngoài. Nếu bạn quan tâm đến phong thủy hơn, có thể xem xét hướng phù hợp để mang lại may mắn và thuận lợi hơn.

Cúng xe nên dùng hoa gì: Trong lễ cúng xe mới, bạn cần cúng hoa tươi, tuyệt đối không sử dụng hoa giả hoặc hoa đã dùng để cúng trước đó. Bạn có thể chọn một số loại hoa sau:

 • Hoa cúc vàng: Biểu thị cho sự may mắn và tài lộc.
 • Hoa cát tường: Biểu tượng của sự may mắn, tài lộc, giàu sang và thịnh vượng.
 • Hoa đồng tiền: Biểu tượng cho tài lộc, thịnh vượng, phú quý và sức khỏe.

Cách cúng xe mới chuẩn nhất

Cách cúng xe mới rất đơn giản. Bạn chỉ cần tuân thủ các bước sau:

 1. Chuẩn bị hoa quả và các lễ vật đầy đủ trên mâm cúng.
 2. Đặt mâm cúng trước đầu xe ô tô.
 3. Thắp hương và cắm vào lư hương.
 4. Đọc bài văn khấn cúng xe mới. Hãy đọc to, rõ ràng và thành tâm, tránh đọc lẹ và sai sót.
 5. Khi đọc xong bài khấn, chắp tay và vái 3 lần để cảm tạ thần linh và chúng sinh.
 6. Đợi đến khi hương cháy gần hết, tiến hành hóa vàng để kết thúc lễ cúng.

Khi làm lễ cúng, bạn có thể bổ sung một mâm cúng khác đặt ở bàn thờ tổ tiên để tỏ lòng thành kính đối với những người đã khuất. Tuy nhiên, nếu không thể chuẩn bị hai mâm cỗ, chỉ đặt mâm cúng ở ngoài sân cũng không ảnh hưởng đến hiệu quả của lễ cúng.

Tự làm hay đặt mâm cúng xe mới?

Nhiều người cho rằng mâm cúng xe mới phải được tự làm để thể hiện sự thành kính đối với ông bà, tổ tiên và thần linh. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng. Bạn có thể tự tay chuẩn bị lễ vật và mâm cơm cúng, đây là điều rất có ý nghĩa. Tuy nhiên, nếu trong tình huống khó khăn và thời gian hạn chế, bạn có thể đặt mâm cúng từ một nơi uy tín. Quan trọng nhất, hãy luôn giữ thành tâm trong mọi lễ cúng.

Hiện nay, lễ cúng xe mới trở nên phổ biến và không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Việc chuẩn bị trước thông tin về việc làm lễ cúng xe mới sẽ giúp bạn tự tin và không bị bỡ ngỡ khi cần thực hiện.

Related Posts

QUẺ 37: PHONG HỎA GIA NHÂN

Có thể bạn quan tâm Hôm nay Ngày 03/04/2024: Ăn chay hay ăn mặn? Cúng Cô Hồn Hàng Tháng (Cúng Mùng 2 & 16 Âm Lịch) Định…

Chọn màu xe ô tô hợp tuổi theo thuyết ngũ hành của đất trời

Bạn đã bao giờ nghe về nguyên lý tương sinh tương khắc trong thuyết ngũ hành chưa? Thuyết này xuất phát từ những yếu tố cơ bản…

Người sinh năm Gà bao nhiêu tuổi? Phối hợp với màu nào, tuổi nào?

Trong 12 con giáp, Gà là con giáp Dậu, và trước hết, chúng ta hãy tìm hiểu về tuổi Gà và những đặc điểm của những người…

Số đề 15 – 55 – 95: Ý nghĩa và mơ thấy đánh con gì?

Bạn đã bao giờ thắc mắc Số đề 15 – 55 – 95 là con gì và đánh số mấy chưa? Bài viết này sẽ giải đáp…

Địa chỉ cụ thể của UBND tỉnh Thái Nguyên là ở đâu?

Thái Nguyên – là một tỉnh trung du thuộc vùng Đông Bắc Bộ, với tỉnh lỵ là thành phố Thái Nguyên. Nằm cách trung tâm thủ đô…

Tra cứu ý nghĩa 6 số đuôi điện thoại: Biết ngay tương lai của bạn!

Bạn có biết rằng 6 số cuối điện thoại chính là linh hồn của một chiếc sim? Nó không chỉ giúp bạn biết được ý nghĩa thực…