Đơn vị Ah là gì? Ý nghĩa của chỉ số này trên bình ắc quy

Rate this post

Trên các bình ắc quy của ô tô, xe máy, xe phân khối lớn, lưu điện,… hiện nay thường có các ký hiệu 12V-5Ah, 12V-7Ah, 12V-9Ah,… Nhiều người thắc mắc không biết đơn vị Ah là gì, có ý nghĩa như thế nào. Cùng tìm hiểu về chỉ số này thông qua bài viết dưới đây nhé!

Đơn vị Ah là gì?

Đầu tiên, chúng ta cần biết được “Ah là viết tắt của từ gì?”. Ah được ghép lại từ chữ “A” trong Ampere và chữ “h” trong hours, dịch là Ampe x giờ. Như vậy, Ah là gì? Có thể hiểu, Ah là tích giữa cường độ dòng điện và thời gian phóng điện. Hoặc cũng có thể nói Ah là dung lượng điện của bình ắc quy đã được nạp đầy có thể phát ra trước khi điện áp giảm xuống mức cắt.

Đơn vị Ah được sử dụng để đo điện tích hay dung lượng của bình ắc quy với công thức tính như sau:

Ah = I x t

Trong đó:

  • I là cường độ dòng điện (đơn vị là Ampe).
  • t là thời gian phóng điện (tính theo giờ).

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn bạn đã hiểu chỉ số Ah là gì rồi đúng không nào? Tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu về một số thông số kỹ thuật khác của bình ắc quy.

Điện áp cắt là gì?

Điện áp cắt (cũng có thể gọi là điện áp ngắt) là mức điện áp mà bạn phải ngừng hoạt động phát điện của ắc quy để đảm bảo dung lượng Ah an toàn cho bình. Nếu bạn tiếp tục để ắc quy phát điện trong khoảng điện áp này thì sẽ khiến cho bình bị giảm tuổi thọ hay thậm chí là hỏng bình hoàn toàn.

Mức điện áp này sẽ do nhà sản xuất quy định, cũng như phụ thuộc vào công nghệ sản xuất và dòng điện phóng. Ví dụ đối với bình ắc quy 12V 100Ah thì mức điện áp ngắt của mỗi cell là 1,75V, dòng điện phóng từ 0,1 đến 0,2C10, điện áp ngắt sẽ là 10,5V.

Các thông số kỹ thuật ắc quy quan trọng khác

  • Hiệu điện thế: Hiệu điện thế (hay được gọi tắt là điện áp) là mức điện áp chênh lệch giữa hai đầu cực âm và cực dương của bình ắc quy. Thông thường, các bình ắc quy sẽ có điện áp là 12V.

  • Dung lượng lưu trữ của ắc quy RC (có tên tiếng Anh là Reserve Capacity) là khả năng mà bình ắc quy có thể lưu trữ được để phát cho các phụ tải điện khi có sự cố tại hệ thống cung cấp điện.

  • Công suất (W) là năng lượng dùng để khởi động động cơ, được tính bằng tích giữa dòng điện (I) và điện áp (U) tại 0oF. Công thức tính công suất: P = U x I.

1Ah bằng bao nhiêu mAh?

Tương tự như Ah, mAh cũng là đơn vị dùng để đo dung lượng của bình ắc quy. Trong đó, “m” là viết tắt của từ mili, “A” là viết tắt của từ Ampe, còn “h” là viết tắt của từ giờ. Vậy, 1Ah bằng bao nhiêu mAh? Cụ thể:

1Ah = 1000mAh

Thực tế, mAh nhỏ hơn nhiều so với Ah. Do đó, đơn vị này chỉ được sử dụng để biểu thị dung lượng điện của điện thoại có dung lượng nhỏ hay các pin sạc dự phòng. Còn với các bình ắc quy có dung lượng lớn như ắc quy ô tô, xe phân khối lớn, xe máy, người ta chỉ sử dụng đơn vị Ah.

mAh chỉ được sử dụng trong các thiết bị có dung lượng nhỏ

Hướng dẫn đọc tên bình ắc quy

Mỗi bình ắc quy sẽ có mã sản phẩm (tên) khác nhau nhưng cách đọc tên sẽ là dùng chung cho mọi loại bình. Ví dụ: Một bình ắc quy có mã sản phẩm là 55D23R bạn sẽ đọc tên như sau:

  • Số 55 là dung lượng danh định (đơn vị là Ah) của bình ắc quy.
  • Chữ R để chỉ đây là bình ắc quy cọc phải. Nếu bình ắc quy ghi chữ L thì đây là bình ắc quy cọc trái. Trong trường hợp không có ký hiệu R hay L thì bạn có thể hiểu đây là bình ắc quy cọc phải.
  • Số 23 là ký hiệu của chiều dài (đơn vị là cm). Nghĩa là bình này dài 23cm.
  • Chữ D là ký hiệu cho chiều ngang của bình ắc quy, tương đương với 172mm. Nếu bình ghi chữ B thì chiều ngang của bình là 127mm).

Ngoài ra, một số mã sản phẩm sẽ có thêm chữ “S” ở cuối thì bạn có thể hiểu rằng đây là loại bình cọc to. Nếu phía trước của bình có thêm ký hiệu MF, SMF hay Maintenance Free thì đây là bình ắc quy không cần bảo dưỡng (ắc quy khô).

Cách đọc tên bình ắc quy 55D23R của thương hiệu ROCKET

Cách tính thời gian sử dụng của ắc quy

Trên lý thuyết, để tính được thời gian sử dụng của ắc quy, bạn cần dựa vào công thức sau:

t = Ah x V x η/ P

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về các loại ắc quy, các nguyên tắc hoạt động, và các ứng dụng của bình ắc quy, hãy tham khảo Phụ kiện AUTO CLOVER.

Related Posts

Tài Trợ Đến 90% Giá Trị Xe, Không Cần Tài Sản Thế Chấp – Giải Pháp Tối Ưu Giúp Cá Nhân Mua Xe Ô Tô

Bạn đang muốn mua xe ô tô để thuận tiện trong việc di chuyển, bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình khỏi điều kiện thời…

Converse Chuck Taylor Classic White – Đồng hành cùng phong cách tối giản từ tối giản đến kinh điển

Có thể bạn quan tâm Loạt ô tô nhập khẩu từ Mỹ ồ ạt đổ bộ thị trường Việt Nam Thay nhớt FORD Transit – Wolver thông…

Lợi nhuận lớn khi mua và bán lại suất cọc VinFast VFe34

VinFast VFe34 – Mẫu xe điện đầu tiên do công ty VinFast (Việt Nam) sản xuất đã được ra mắt trực tuyến từ ngày 15/10/2021. Với kích…

Mua xe gia đình dưới 600 triệu đồng, chọn Toyota Vios 2018 hay Honda City 2018?

Có thể bạn quan tâm Mazda 3 và KIA K3, lựa chọn nào ít ồn ào hơn? Rửa xe tay ga: Bí quyết để không hỏng hóc…

Giải đáp: Camera hành trình lưu được bao lâu

Bạn đang thắc mắc không biết camera hành trình lưu được bao lâu về hình ảnh và video. Nó có ghi đè dữ liệu lên hay không?…

HƯỚNG DẪN HỌC PHẦN SẢNH DẠY THUỐC NHẬT

Chào mừng các bạn đến với hướng dẫn học phần “Sảnh dạy thuốc Nhật”. Trong phần này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về quy tắc giao…