CÁCH LỰA CHỌN CÁC LOẠI LỐP XE Ô TÔ ĐIÊM XUẨT SẮC

Rate this post

Các loại lốp xe ô tô đi êm được rất nhiều bác tài yêu thích vì tính bền bỉ và cung cấp sự thoải mái trong suốt hành trình di chuyển. Vậy, hiện nay có những loại lốp xe nào đi êm nhất? Cùng với Bridgestone, chúng ta hãy khám phá chi tiết thông qua bài viết dưới đây.

KHI NÀO CẦN THAY LỐP Ô TÔ?

Lốp xe ô tô sau một thời gian sử dụng cần được thay mới để đảm bảo an toàn trong suốt hành trình di chuyển. Vậy khi nào cần thay lốp ô tô và dựa vào những dấu hiệu nào để biết đã đến lúc thay lốp xe mới?

THỜI GIAN THAY CÁC LOẠI LỐP XE Ô TÔ

Các nhà sản xuất khuyến nghị thay lốp xe ô tô sau 5 năm hoặc tối đa 10 năm. Cụ thể như sau:

Đừng quên thay lốp sau 5 năm từ ngày sản xuất

Sau 5 năm sử dụng, bạn cần thay lốp mới để đảm bảo an toàn khi vận hành. Hãy lưu ý rằng, ngày sản xuất không phải là ngày bắt đầu sử dụng mà là ngày được in trên lốp.

Nếu sau 5 năm sử dụng mà lốp vẫn hoạt động bình thường, bạn có thể tiếp tục sử dụng mà không cần thay mới. Tuy nhiên, hãy thường xuyên kiểm tra lốp định kỳ ít nhất 1 lần/năm nhé!

Lưu ý thời gian thay lốp mới tối đa 10 năm

Theo khuyến nghị từ các hãng sản xuất lốp, thời gian sử dụng tối đa là 10 năm tính từ ngày sản xuất. Nếu đã đến thời gian này và lốp vẫn còn dùng được, bạn nên thay mới ngay. Việc này cũng áp dụng cho các loại lốp dự phòng.

Lốp Bridgestone là một trong các loại lốp xe ô tô được đánh giá cao nhất

NHỮNG DẤU HIỆU CẦN THAY LỐP Ô TÔ NGAY

Dưới đây là những dấu hiệu mà bạn cần thay lốp xe ô tô càng sớm càng tốt, ngay cả khi lốp vẫn chưa tới thời hạn thay mới.

Khi thấy lốp có độ sâu rãnh dưới 1,6mm

Tiêu chuẩn độ sâu của rãnh lốp là từ 1,6mm để đảm bảo xe được vận hành an toàn. Nếu xe thường xuyên phanh gấp hoặc di chuyển nhiều, bạn cần kiểm tra độ mòn của lốp và thay mới khi cần thiết. Trong trường hợp độ sâu của rãnh thấp hơn 1,6mm, bạn cần thay ngay.

Để kiểm tra độ sâu của rãnh lốp, bạn có thể tham khảo các cách sau:

  • Dựa vào thiết bị đo độ sâu của rãnh lốp để đo tại nhiều vị trí trên lốp.
  • Dựa vào vạch chỉ thị độ mòn của gai lốp: Các vạch chỉ thị độ mòn thường nằm ở rãnh chính (giữa). Nếu thấy chiều cao của những khối hoa lốp bằng các vạch chỉ thị, đó là dấu hiệu lốp bị mòn và cần thay mới càng sớm càng tốt.
  • Dùng đồng xu Lincoln để kiểm tra bằng cách xoay hướng đầu đồng xu vào rãnh lốp. Nếu bạn vẫn có thể nhìn thấy toàn bộ phần đầu của hình người trên đồng xu, lốp đã bị mòn và cần thay mới.

Các loại lốp xe ô tô Bridgestone êm, ít ồn so với những loại lốp khác

Mặt của lốp xe bị hỏng

Nếu khi kiểm tra thấy mặt lốp xe ô tô có hiện tượng bong tróc, hư hỏng, phồng, rạn nứt… thì cần thay mới ngay. Đừng tiếp tục di chuyển khi gặp tình trạng này vì sẽ gây nguy hiểm.

Các dòng lốp xe Bridgestone có hiệu năng tốt, vận hành ổn định

Lốp xe có lỗ thủng đường kính lớn hơn 6mm

Bình thường, lốp bị thủng có thể được vá để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, trong trường hợp lỗ thủng có đường kính lớn hơn 6mm, việc vá không đảm bảo an toàn. Do đó, lúc này, bạn cần thay lốp mới và nếu thủng quá nhiều hoặc lỗ vá cũ có khí rò rỉ, cũng cần thay mới.

Van hoặc tanh lốp bị hỏng

Tanh lốp là phần mép của lốp tiếp xúc với mâm của xe ô tô. Trong trường hợp tanh lốp bị biến dạng, khí sẽ rò rỉ và cần thay mới.

Van lốp có tác dụng giữ áp suất và ngăn hơi ẩm tác động. Vì vậy, khi van bị hỏng, khí sẽ rò rỉ dễ dàng và bạn cũng cần thay mới để đảm bảo an toàn khi di chuyển.

LỐP XE ĐI KHÔNG ÊM DO ĐÂU?

Nghiên cứu cho biết, tiếng ồn lớn nhất của xe thường phát ra từ ta-lông, hay còn gọi là rãnh hoa của lốp xe ô tô. Khi xe di chuyển với tốc độ nhanh, ta-lông tiếp xúc với mặt đường, sau đó hút không khí vào rãnh và nén chúng xuống mặt đường. Không khí bị nén sẽ bật ra khi ta-lông không tiếp xúc với mặt đường.

Cấu tạo ta-lông càng phức tạp thì không khí càng bị hút vào nhiều. Do đó, ta-lông có hoa văn dạng khối hoặc vấu sẽ phát ra nhiều tiếng ồn hơn hoa văn kiểu gân dọc. Ngoài ra, vận tốc càng cao, độ ồn càng lớn.

Ta-lông có nhiều hoa văn khác nhau, tạo khả năng thoát nước tương ứng với điều kiện đường xá và đặc thù từng dòng xe trên thị trường.

Chẳng hạn, ta-lông có các gân chạy zích zắc dọc theo bề mặt lốp xe phù hợp chạy trên đường nhựa với tốc độ cao. Các gân dọc này giúp xe hạn chế lực cản trượt ngang, lực cản lăn của lốp, giúp người lái điều khiển xe tốt hơn. Tuy nhiên, loại lốp này đi êm và ít ồn hơn, nhưng sức kéo không thể bằng lốp có hoa vấu.

Các loại lốp hoa vấu có nhiều rãnh dọc tạo thành góc vuông. Loại lốp này sản sinh nhiều lực kéo, lực cản và lực lăn cao hơn, nhưng lực cản trượt ngang không tối ưu và độ ồn lớn. Loại lốp hoa vấu thường được trang bị trên những mẫu xe di chuyển ở điều kiện đường không bằng phẳng, chạy với tốc độ chậm.

Ta-lông kết hợp gân dọc và gân vấu sẽ hạn chế lực trượt ngang, hỗ trợ tốt cho hệ thống phanh và hệ dẫn động, vận hành tốt trên cả đường bằng phẳng và đường không bằng phẳng.

Ta-lông kiểu hoa khối có những khối hình độc lập trên bề mặt lốp. Loại lốp này thường được sử dụng trên các cung đường có bùn lầy hoặc đường phủ tuyết để hạn chế độ trơn trượt. Tuy nhiên, khi di chuyển trên mặt đường cứng, lốp này có thể gây mòn nhanh hơn so với lốp có hoa văn khác.

Còn loại lốp hoa 1 chiều, hướng theo chiều quay của bánh xe, sắp xếp các rãnh ngang nhằm tăng cường khả năng thoát nước, giúp xe vận hành ổn định ngay cả khi đi trên mặt đường ướt.

LỐP XE Ô TÔ ĐIÊM XUẨT SẮC NHẤT

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều thương hiệu lốp xe ô tô nhưng cần nhắc đến những cái tên đáng chú ý như Bridgestone, Michelin, Goodyear, Continental, Pirelli, Hankook, Yokohama, Maxxis, Cooper Tires…

Ở thị trường Việt Nam, với giới hạn tốc độ vận hành tối đa là 90km/h và mặt đường chưa được tốt, nhiều lồi lõm, “ổ gà”, thậm chí “ổ voi”, người lái xe thường ưa chuộng các loại lốp xe ô tô ít ồn. Tuy nhiên, bạn cần xem xét trong số những loại lốp xe nào phù hợp với xe của bạn nhất.

Lý do rất đơn giản, các nhà sản xuất thường tung ra nhiều loại lốp xe ô tô với nhiều dòng sản phẩm khác nhau, phù hợp với từng dòng xe trên thị trường. Lốp xe dành cho hatchback, sedan sẽ có nhiều điểm khác biệt so với xe bán tải hoặc SUV.

Theo khảo sát của Bridgestone, người tiêu dùng hiện tại ưa chuộng sản phẩm của Michelin và Bridgestone. Lái xe miền Bắc thường ưa chuộng lốp Michelin, trong khi miền Nam ưa thích lốp Bridgestone.

Tuy nhiên, lốp Michelin có doanh số bán nhiều hơn. Hầu hết người tiêu dùng đều cho rằng loại lốp này đi êm và ít ồn so với các loại lốp khác trên thị trường.

Tuy vậy, điều này chỉ là cảm nhận chung chung và chưa đủ cụ thể. Việc nhà sản xuất tung ra nhiều dòng sản phẩm khác nhau, đa dạng hóa sẽ ảnh hưởng đến sự lựa chọn của người dùng.

Ví dụ, dòng lốp Michelin Primacy 3ST dành riêng cho thị trường Đông Nam Á, phù hợp với người dùng muốn trải nghiệm sự êm ái, chứ không quan tâm đến cảm giác lái hoặc tốc độ. Bridgestone cũng có dòng lốp Turanza GR90, đáp ứng yêu cầu của khách hàng Đông Nam Á. Tuy nhiên, việc tiếp cận thị trường vẫn chưa mạnh mẽ khiến doanh số hai dòng lốp này chênh lệch.

Ngoài ra, có ý kiến cho rằng, lốp Michelin mềm hơn và nhanh mòn hơn. Tuy nhiên, thực tế cho thấy lốp xe nhanh mòn chủ yếu phụ thuộc vào cách lái và tình hình đường sá giao thông ở Việt Nam, nơi vẫn còn nhiều đoạn đường xấu, ổ gà.

Nếu bạn thường xuyên thực hiện những chuyến đi xa, đi đường trường, lốp xe của Bridgestone là lựa chọn tốt nhờ độ bền. Hãy lưu ý rằng đường xá Việt Nam vẫn còn nhiều đoạn xấu, có trường hợp lốp chưa hết tuổi mà vẫn hỏng không thể sử dụng được.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn lựa chọn các loại lốp xe ô tô điểm xuất sắc nhất và biết khi nào cần thay lốp mới. Hãy theo dõi Bridgestone để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

Phụ kiện AUTO CLOVER

Related Posts

Bóng đèn LED ô tô: Ánh sáng đẳng cấp và tạo điểm nhấn cho chiếc xe yêu dấu của bạn

Có thể bạn quan tâm Cho người khác mượn xe gây tai nạn, chủ xe có phải bồi thường? Phụ kiện AUTO CLOVER – Nẹp chân kính…

Bảo dưỡng ô tô 1000km – Có cần thiết không?

Hiện nay, ô tô đã trở thành phương tiện di chuyển phổ biến của người dân Việt Nam. Cho dù bạn là một tài xế mới sở…

Kinh nghiệm đi Phú Quốc bằng xe ô tô: Chuyến đi tự do và tiện lợi nhất

Tiện lợi, tự do chủ động hành trình là sức hấp dẫn đặc biệt khiến nhiều người lựa chọn đi Phú Quốc bằng xe ô tô. Tuy…

Top 5 mẫu xe gầm cao cũ, đời cao đáng mua nhất tại Việt Nam

Xe ô tô gầm cao luôn là sự lựa chọn số 1 tại thị trường Việt Nam, bởi nhiều ưu điểm vượt trội mà dòng xe này…

Dịch vụ Giữ xe qua đêm tại Sân bay Tân Sơn Nhất: Phí và Điều lưu ý

Có thể bạn quan tâm Phụ kiện ô tô Đồ chơi ô tô: Tựa như Người bạn đồng hành trên xế yêu của bạn Học ngữ pháp…

Thủ tục đăng ký xe ô tô theo quy định mới nhất 2023

Ảnh minh họa: Nộp lệ phí đăng ký xe ô tôCó thể bạn quan tâm Hãng xe Mitsubishi tại Việt Nam Mơ thấy mua ô tô đánh…