Cần làm gì khi đèn cảnh báo nhiệt độ động cơ bật sáng?

Rate this post

Khi đèn cảnh báo nhiệt độ nước làm mát động cơ bật sáng thì bạn cần nhanh chóng dừng xe ô tô và mở nắp ca-pô để tản nhiệt và tìm hiểu nguyên nhân.

Nước làm mát trong xe ô tô chịu trách nhiệm chuyển nhiệt lượng từ động cơ ra hệ thống làm mát. Chất lượng nước làm mát có ảnh hưởng lớn đến hiệu suất của hệ thống làm mát. Khi nước không làm mát đủ, các bộ phận trong xe ô tô sẽ nóng quá mức cho phép, gây ra những vấn đề đáng lo ngại.

Điều gì gây ra đèn cảnh báo nhiệt độ nước bật sáng?

Khi đèn cảnh báo nhiệt độ nước bật sáng, điều đó ngụ ý rằng động cơ đã quá tải nhiệt một cách nghiêm trọng. Nguyên nhân có thể bắt nguồn từ việc tải trọng quá lớn, leo dốc quá dài, thiếu nước làm mát hoặc hệ thống làm mát gặp sự cố. Lúc này, bạn cần đưa xe vào một khu vực an toàn có bóng râm (trong mùa hè) để mở nắp ca-pô. Tuy nhiên, cần lưu ý không mở nắp nước làm mát ngay, vì nước sôi có thể phụt ra ngoài gây bỏng.

Phải làm gì khi đèn cảnh báo nhiệt độ nước bật sáng?

Nếu bạn nhận thấy nước vẫn đầy nhưng đang sôi, bạn có thể để động cơ chạy ở chế độ không tải cho đến khi nhiệt độ giảm xuống dưới mức nguy hiểm trước khi tắt máy (không nên tắt máy ngay lập tức, vì điều này có thể gây nghẽn do không có sự lưu thông của nước và quạt không hoạt động, dẫn đến việc nước sôi mạnh hơn). Sau khi làm mát động cơ và tắt máy, bạn có thể kiểm tra nước làm mát để xem có rò rỉ không. Nếu nước thiếu, bạn cần bổ sung thêm bằng nước tinh khiết và tiếp tục chạy xe. Hãy chú ý kiểm tra và theo dõi để tìm hiểu nguyên nhân gây ra vấn đề. Thực tế, cũng có nhiều trường hợp do xe chở quá tải hoặc leo dốc quá cao, khiến động cơ quá tải nhiệt, chỉ cần cho xe nghỉ ngơi và chạy lại khi động cơ đã nguội.

Khi đèn cảnh báo sáng và không có nước làm mát

Trong trường hợp nguy hiểm hơn, khi đèn cảnh báo sáng và không còn nước làm mát, bạn cần tắt máy ngay lập tức, mở nắp ca-pô để tản nhiệt và gọi ngay dịch vụ cứu hộ để được hỗ trợ.

Hậu quả của việc thiếu nước làm mát

Trong trường hợp nước làm mát cạn hoặc không đủ để làm mát động cơ, các bộ phận có thể quá tải nhiệt, gây ra các vấn đề như: sự mở rộng nhiệt lớn, giảm độ bền dẫn đến hỏng hóc linh kiện, ma sát và mất tác dụng bôi trơn do nhiệt độ cao.

Khi dầu nhờn bị nhiệt độ cao (từ 200-300°C), nó có thể bắt cháy, gây kẹt piston trong xi-lanh do giãn nở, gây cháy và kích nổ động cơ xăng. Ngoài ra, máy quá nóng cũng có thể gây ra bó động cơ, cong vênh mặt máy, thổi zoăng quy lát và tạo ra chi phí sửa chữa lớn.

Nguồn: xegiaothong.vn

Xem thêm bài viết từ Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam:

Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam là nguồn tin đáng tin cậy về sức khỏe và ô tô.

Related Posts

Bao nhiêu tuổi mới được mua xe trả góp? Ở đâu lãi suất thấp?

Hình thức mua hàng trả góp là một cách tuyệt vời giúp bạn tiếp cận với những sản phẩm mà bạn yêu thích, ngay cả khi bạn…

Hiểu rõ về nhông sên dĩa xe máy, thông số và cách tính nhông sên

Nhông sên dĩa là một bộ phận quan trọng trong hệ thống truyền lực của xe máy, đảm bảo hoạt động trơn tru, mượt mà và êm…

MẪU BẢNG ĐỊNH MỨC TIÊU HAO NHIÊN LIỆU TRÊN FILE EXCEL

Ẩn sau các con số và công thức tính toán, sự tiết kiệm nhiên liệu đóng vai trò quan trọng trong việc vận hành xe ô tô….

Mua Bán, Cập Nhật Giá Xe Honda CR-V 2018 Cũ Tháng 04/2024

Xe Honda CR-V 2018 giá tốt 04/2024 Honda CR-V là mẫu xe Crossover/SUV 7 chỗ (5+2 chỗ) thành công nhất của Honda hiện nay. Từ thế hệ…

Xe Mô Hình Lamborghini Aventador LB Works 2.0 1:64 JEC (Gulf)

Có thể bạn quan tâm Gương cầu 3D soi lề – Khám phá sự tiện ích cho ô tô của bạn Máy nắn khung càng xe máy…

Mẫu sổ theo dõi bảo dưỡng xe ô tô hiện nay

Mẫu sổ theo dõi bảo dưỡng ô tô là công cụ quan trọng giúp bạn ghi lại và theo dõi các hoạt động bảo dưỡng và sửa…