7 Nguyên nhân gây ra hiện tượng điều hòa ô tô không mát, lúc lạnh lúc không

Rate this post

Image

Điều hòa ô tô là một thiết bị không thể thiếu trên mỗi chiếc xe. Nó mang lại sự mát mẻ và thoải mái cho người điều khiển trong những ngày nóng bức. Tuy nhiên, một vấn đề thường gặp là khi điều hòa không mát hoặc chỉ mát một phần, gây ra sự khó chịu cho chúng ta. Dưới đây là 7 nguyên nhân chính khiến cho hiện tượng này xảy ra.

1. Dàn nóng điều hòa ô tô bị bám bụi bẩn

Đây là vấn đề phổ biến do thiết bị không được vệ sinh và bảo dưỡng thường xuyên. Khi dàn nóng bị bụi bẩn bám, nó sẽ không thể giải nhiệt tốt, gây ra hiện tượng không mát.

Giải pháp: Cần vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ dàn nóng. Điều này có thể được thực hiện tại trung tâm bảo hành hoặc đơn vị uy tín để đảm bảo hiệu quả cao nhất.

2. Dàn lạnh điều hòa ô tô bị bụi bẩn đóng băng

Bụi bẩn bám vào dàn lạnh có thể gây ra hiện tượng mát không đều hoặc bị đóng băng. Nếu bụi quá nhiều, nó sẽ tạo thành mảng dày, không cho khí lạnh đi qua, dẫn đến không mát.

Image

Giải pháp: Kiểm tra và vệ sinh định kỳ 3-6 tháng/lần. Trong trường hợp cần thiết, cần thay thế dàn lạnh để đảm bảo hoạt động hiệu quả và không gây mất lạnh.

3. Phin lọc gas bị tắc

Hệ thống điều hòa ô tô bao gồm nhiều bộ phận, bao gồm cả phin lọc gas. Khi phin lọc gas bị tắc, nó sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của điều hòa ô tô, gây ra hiện tượng không mát.

Giải pháp: Cần vệ sinh và bảo dưỡng phin lọc gas định kỳ để đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định. Trong trường hợp cần thiết, cần thay thế phin lọc để đảm bảo lượng gas luôn sạch và hiệu quả nhất.

4. Bộ lọc gió điều hòa bị tắc

Bộ lọc gió của hệ thống điều hòa ô tô có thể bị tắc gây ra hiện tượng không mát. Bụi bẩn tích tụ trên lưới lọc, làm gió không lưu thông được.

Image

Giải pháp: Vệ sinh lưới lọc để loại bỏ bụi bẩn. Quy trình vệ sinh sẽ khác nhau tùy theo thiết kế của từng loại xe. Bạn có thể vệ sinh bằng cách mở hộp đựng găng tay và lấy lưới lọc ra để vệ sinh. Trong một số trường hợp khác, bạn có thể cần tháo nắp hộp để làm sạch lưới lọc. Chú ý, lưới lọc cần được vệ sinh định kỳ hàng tháng hoặc hàng tuần nếu bạn thường xuyên đi xe ở những nơi có nhiều bụi bặm.

5. Điều hòa ô tô bị “chết”

Hiện tượng này có thể xảy ra khi sạc thiếu gas hoặc thừa gas. Khi thiếu gas, điều hòa sẽ không mát do không đủ lạnh. Khi thừa gas, áp suất sẽ giảm, dẫn đến ngắt mạch không cho lốc lạnh hoạt động.

Image

Giải pháp: Việc khắc phục điều hòa bị “chết” phức tạp và cần được thực hiện tại trung tâm bảo hành hoặc các đơn vị sửa chữa uy tín, có kỹ thuật viên chuyên nghiệp.

6. Bộ cảm biến nhiệt gặp vấn đề

Bộ cảm biến nhiệt của máy lạnh ô tô có thể bị hư hoặc điều chỉnh sai, gây ra hiện tượng không mát. Bộ cảm biến này điều chỉnh nhiệt độ của máy lạnh.

Giải pháp: Nếu bộ cảm biến nhiệt bị điều chỉnh sai, bạn có thể điều chỉnh lại. Nếu bộ cảm biến nhiệt hoàn toàn hỏng, bạn nên đưa xe đến trung tâm bảo dưỡng để được kiểm tra và sửa chữa bởi kỹ thuật viên. Nhiệt độ thông thường cho xe ô tô là 6-9 độ C và cho xe tải là 8-12 độ C.

7. Quạt điều hòa dàn lạnh gặp vấn đề

Quạt điều hòa dàn lạnh không hoạt động có thể do mạch điện bị đứt do sử dụng lâu ngày, tụ điện bị hỏng, cuộn dây contactor bị hỏng hoặc động cơ quạt bị ngắn mạch hoặc chạm vỏ.

Giải pháp: Kiểm tra mạch điện, các kết nối điện và các thành phần khác của quạt điều hòa. Rà soát tụ điện và kiểm tra độ cách điện. Nếu cần thiết, tháo dàn lạnh để kiểm tra động cơ quạt.

Thông qua bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn đã nắm được 7 nguyên nhân gây ra sự cố khiến điều hòa ô tô không mát, mát không sâu, lúc lạnh lúc không. Đồng thời, bạn cũng đã biết được những giải pháp phù hợp nhất để khắc phục vấn đề này.

Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam

Muốn biết thêm về phụ kiện ô tô, vui lòng truy cập Phụ kiện AUTO CLOVER

Related Posts

Bao nhiêu tuổi mới được mua xe trả góp? Ở đâu lãi suất thấp?

Hình thức mua hàng trả góp là một cách tuyệt vời giúp bạn tiếp cận với những sản phẩm mà bạn yêu thích, ngay cả khi bạn…

Hiểu rõ về nhông sên dĩa xe máy, thông số và cách tính nhông sên

Nhông sên dĩa là một bộ phận quan trọng trong hệ thống truyền lực của xe máy, đảm bảo hoạt động trơn tru, mượt mà và êm…

MẪU BẢNG ĐỊNH MỨC TIÊU HAO NHIÊN LIỆU TRÊN FILE EXCEL

Ẩn sau các con số và công thức tính toán, sự tiết kiệm nhiên liệu đóng vai trò quan trọng trong việc vận hành xe ô tô….

Mua Bán, Cập Nhật Giá Xe Honda CR-V 2018 Cũ Tháng 04/2024

Xe Honda CR-V 2018 giá tốt 04/2024 Honda CR-V là mẫu xe Crossover/SUV 7 chỗ (5+2 chỗ) thành công nhất của Honda hiện nay. Từ thế hệ…

Xe Mô Hình Lamborghini Aventador LB Works 2.0 1:64 JEC (Gulf)

Có thể bạn quan tâm Nguyên nhân xe tay ga hết bình và cách giải quyết tốt nhất Viền khung kính cong xe Avante 2013 – 2014…

Mẫu sổ theo dõi bảo dưỡng xe ô tô hiện nay

Mẫu sổ theo dõi bảo dưỡng ô tô là công cụ quan trọng giúp bạn ghi lại và theo dõi các hoạt động bảo dưỡng và sửa…