Thủ tục đổi xe ô tô từ biển vuông sang biển dài

Rate this post

Thủ tục đổi biển cần đầy đủ giấy tờ liên quan
Ảnh minh họa: Thủ tục đổi biển cần đầy đủ giấy tờ liên quan.

Bạn là chủ xe ô tô và muốn đổi từ biển vuông sang biển dài? Bài viết này sẽ chỉ cho bạn thủ tục cụ thể để thực hiện điều này.

Điều kiện để đổi biển vuông sang biển dài

Các mẫu biển số xe ô tô hiện được thực hiện theo Thông tư 58/2020/TT-BCA với hai loại biển số:

 • Biển số dài (kích thước 110mm x 520mm)
 • Biển vuông hay biển số ngắn (kích thước 165mm x 330mm)

Theo quy định tại khoản 3 Điều 25 Thông tư 58/2020/TT-BCA, xe ô tô được gắn hai biển số ngắn kích thước 165mm x 330mm. Tuy nhiên, trường hợp thiết kế xe chuyên dùng hoặc đặc thù không lắp được hai biển số ngắn, bạn có thể đề xuất cho cơ quan đăng ký xe đổi sang hai biển số dài kích thước 110mm x 520mm hoặc một biển số ngắn và một biển số dài. Đồng thời, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm cho kinh phí phát sinh.

Hồ sơ, thủ tục đổi biển số vuông sang biển dài xe ôtô

Theo hướng dẫn tại Quyết định số 2609/QĐ-BCA-C08 ngày 20/4/2021, khi đổi biển vuông sang biển số dài, chủ xe cần chuẩn bị hồ sơ và thực hiện đúng các thủ tục đã được quy định.

Hồ sơ cần chuẩn bị

Trước khi thay đổi biển số, chủ sở hữu cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để làm hồ sơ. Hồ sơ bao gồm giấy tờ liên quan đến xe và giấy tờ của chủ sở hữu, bao gồm:

 • Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu quy định)
 • Chứng từ lệ phí trước bạ
 • Giấy tờ chuyển nhượng quyền sở hữu xe
 • Giấy chứng nhận đăng ký xe
 • Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe (nếu có)
 • Giấy tờ của chủ sở hữu:
  • Cá nhân sở hữu: Chủ xe cần xuất trình Chứng minh nhân dân/thẻ Căn cước công dân/sổ hộ khẩu.
  • Tổ chức sở hữu: Người được ủy quyền đi làm thủ tục cần xuất trình Chứng minh nhân dân/thẻ Căn cước công dân của người đó, kèm theo giấy ủy quyền.

Thủ tục đổi biển số vuông sang biển dài

Thủ tục đổi biển số vuông sang biển dài xe ô tô không quá phức tạp. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian và công sức, bạn cần thực hiện đúng và đủ theo trình tự dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị đẩy đủ hồ sơ

Bước 2: Nộp hồ sơ

Chủ sở hữu nộp hồ sơ tại Phòng cảnh sát giao thông Công an cấp tỉnh. Tại đây, cán bộ đăng ký xe sẽ đối chiếu thông tin và thực hiện các nghiệp vụ liên quan. Lưu ý, chủ phương tiện bắt buộc phải mang theo xe và hồ sơ đến làm thủ tục tại cơ quan đăng ký xe.

Bước 3: Bấm nút cấp biển số và nhận giấy chứng nhận đăng ký xe

Ngay sau khi bấm biển, bạn sẽ được cấp giấy hẹn thời gian trả chứng nhận đăng ký ôtô. Nếu bạn có nhu cầu nhận đăng ký xe qua bưu điện, bạn có thể đăng ký dịch vụ chuyển phát với cơ quan chức năng.

Bước 4: Chủ xe thực hiện nộp lệ phí theo quy định

Bước 5: Trả biển số xe mới

Sau khi nộp đầy đủ lệ phí theo quy định, bạn sẽ được trả biển số xe dài đã cấp mới. Trường hợp ô tô chỉ lắp được hai biển số dài, bạn chỉ cần đổi toàn bộ biển vuông sang loại biển này và nộp thêm chi phí phát sinh.

Bước 6: Nhận giấy chứng nhận đăng ký xe

Sau hai ngày làm việc kể từ khi cơ quan chức năng tiếp nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ, bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe mới để có thể tham gia lưu thông trên đường.

Chi phí đổi từ biển vuông sang biển dài xe ô tô

Theo khoản 3, Điều 5 thông tư số 229/2016/TT-BTC, tổ chức, cá nhân ở khu vực nào sẽ phải nộp lệ phí đăng ký/cấp biển theo mức thu quy định tương ứng với khu vực đó. Đối với tổ chức, mức lệ phí phải nộp theo địa chỉ nơi đóng trụ sở ghi trong đăng ký kinh doanh. Còn đối với cá nhân, lệ phí sẽ được tính theo địa chỉ nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

Trong trường hợp xe ô tô không thể lắp được biển vuông, chủ sở hữu cần làm hồ sơ nộp lên cơ quan chức năng để được cấp biển dài xe ô tô phù hợp. Đặc biệt, để hạn chế rủi ro lắp phải biển giả, chúng ta không nên sử dụng dịch vụ đổi biển tại các đơn vị cung cấp bên ngoài.

Đọc thêm: Phụ kiện AUTO CLOVER

Nếu bạn đang có ý định đổi biển xe ô tô từ biển vuông sang biển dài, hãy tuân thủ các thủ tục và quy định trên để thực hiện một cách chính xác và hiệu quả. Chúc bạn thành công!

Related Posts

Đặt mua vé xe 5 nhà xe đi Lục Ngạn từ Hải Phòng chất lượng cao và giá vé ưu đãi nhất: 2 chuyến mỗi ngày

Việc tìm kiếm một nhà xe phù hợp để đi từ Hải Phòng tới Lục Ngạn – Bắc Giang không phải là một nhiệm vụ dễ dàng….

Danh sách điện thoại Taxi Hưng Yên

Cập nhật Số điện thoại Taxi Hưng Yên giúp bạn dễ dàng gọi xe và khám phá Hưng Yên một cách thoải mái. Dưới đây là số…

Biển số 4165: Ý nghĩa và thông tin quan trọng

Bạn đang tìm hiểu về biển số 4165 và muốn tra biển số xe? Hãy để chúng tôi giúp bạn khám phá thêm một số thông tin…

468: Khám phá ý nghĩa bí ẩn của dòng sim phong thủy

468: Khám phá ý nghĩa bí ẩn của dòng sim phong thủy

Ngày nay, việc lựa chọn một chiếc sim phong thủy đẹp đã trở thành một xu hướng quen thuộc đối với nhiều người. Điều này là do…

987 có nghĩa là gì trong tình yêu? Một dãy số đặc biệt đang làm mưa làm gió trên mạng xã hội và đặc biệt là trong cộng đồng giới trẻ. Con số này không chỉ đơn giản là một dãy số, mà nó còn mang đến nhiều ý nghĩa đặc biệt. Khi lướt web, không khó để bạn gặp thông tin về con số 987 này. Vậy 987 có ý nghĩa gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Số 987 nghĩa là gì? Khi nhìn vào dãy số này, bạn có thể nhận ra đây là một dãy số lùi, càng về sau càng…

Bài cúng cô hồn ngày 16 hàng tháng: Đầy đủ và chi tiết nhất

Ngày cúng cô hồn hàng tháng không chỉ vào ngày Rằm tháng 7 âm lịch, mà còn được tổ chức vào ngày 16 hàng tháng. Hãy cùng…