Đổi biển vuông sang biển dài: Thủ tục và chi phí thế nào?

Rate this post

Hiện nay, việc đổi biển xe ô tô từ biển vuông sang biển dài đã trở nên phổ biến theo Thông tư 58/2020/TT-BCA. Tuy nhiên, bạn có biết cách tiến hành thủ tục này cũng như chi phí phát sinh đi kèm? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1. Trường hợp nào được đổi biển vuông sang biển dài?

Theo quy định tại Thông tư 58/2020/TT-BCA, hiện nay có 2 loại biển số xe ô tô là biển dài (kích thước 110mm x 520mm) và biển vuông (kích thước 165mm x 330mm). Mỗi chiếc ô tô khi đăng ký đều được cấp 02 biển số vuông.

Tuy nhiên, có 2 trường hợp mà chủ xe có thể đổi biển vuông sang biển dài. Đầu tiên, nếu xe có thiết kế chuyên dùng không lắp được 02 biển số ngắn. Thứ hai, do đặc thù của xe không thể lắp được 02 biển số ngắn.

Nếu xe của bạn rơi vào một trong 2 trường hợp này, bạn cần phải làm thủ tục để được đổi sang 02 biển số dài. Cơ quan đăng ký xe sẽ kiểm tra thực tế và đề xuất Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (đối với xe đăng ký ở Cục Cảnh sát giao thông) hoặc Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (đối với xe đăng ký ở địa phương) để tiến hành đổi biển.

2. Hồ sơ, thủ tục đổi biển vuông sang biển dài

Theo hướng dẫn tại Quyết định số 2609/QĐ-BCA-C08 ngày 20/4/2021, khi làm thủ tục đăng ký và cấp biển số lần đầu, bạn có thể đổi từ biển vuông sang biển dài.

Dưới đây là những giấy tờ bạn cần chuẩn bị:

  • Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu).
  • Giấy tờ lệ phí trước bạ.
  • Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe.
  • Giấy chứng nhận đăng ký xe.
  • Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe (nếu có).
  • Giấy tờ cá nhân hoặc của tổ chức chủ xe.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Phòng Cảnh sát giao thông Công an cấp tỉnh. Thời gian tiếp nhận hồ sơ là từ thứ 2 đến thứ 7 theo quy định của Thủ tướng Chính phủ. Tại đây, các cán bộ đăng ký xe sẽ kiểm tra thông tin và thực hiện các công việc nghiệp vụ liên quan. Lưu ý, bạn phải mang theo xe và hồ sơ xe khi đến làm thủ tục.

Bước 3: Bấm nút cấp biển số và nhận giấy hẹn cấp giấy chứng nhận đăng ký xe. Nếu bạn muốn chuyển chứng nhận đăng ký xe qua Bưu điện, bạn có thể đăng ký sử dụng dịch vụ chuyển phát chứng nhận đăng ký xe.

Bước 4: Nộp lệ phí đăng ký xe. Mức thu phí thực hiện theo Thông tư số 229/2016/TT-BTC.

Bước 5: Trả biển số xe. Nếu xe chỉ lắp được 2 biển số dài, bạn có thể đổi từ biển vuông sang biển dài. Bạn cần nộp thêm kinh phí phát sinh.

Bước 6: Nhận giấy chứng nhận đăng ký xe. Giấy đăng ký xe sẽ được cấp trong thời gian không quá 2 ngày làm việc kể từ khi cơ quan đăng ký đủ hồ sơ hợp lệ.

3. Giá đổi biển vuông sang biển dài là bao nhiêu?

Hiện tại, Thông tư 58/2020/TT-BCA và Quyết định số 2609/QĐ-BCA-C08 không quy định cụ thể về kinh phí phát sinh khi đổi biển vuông sang biển dài. Tuy nhiên, theo thực tế, chi phí này có thể dao động từ 1 đến 2 triệu đồng tùy thuộc vào loại xe và khu vực đăng ký.

Đây là những thông tin liên quan đến việc đổi biển vuông sang biển dài. Nếu bạn còn gặp vấn đề khó khăn, hãy gọi tổng đài 1900.6192 để được các chuyên gia pháp lý của LuatVietnam hỗ trợ giải đáp.

Trường hợp nào bắt buộc phải làm lại biển số xe?

Related Posts

Bộ số đề 11-51-91 là con gì?

Nhiều người thắc mắc bộ số đề 11-51-91 là con gì? Hôm nay, chúng ta sẽ cùng chiembaomothay.com tìm hiểu về điều này.Có thể bạn quan tâm…

Thực đơn: Những điều cần biết khi mua xe mới

Có thể bạn quan tâm Ý nghĩa biển số xe 48777 là gì? Số Đề 27: Ý Nghĩa và Từng Góc Nhìn Bí kíp ❝vàng❞ chọn sim…

Cổng thông tin điện tử tỉnh Bình Định

Có thể bạn quan tâm Phật Bản Mệnh Như Lai Đại Nhật Bạc Cho Tuổi Thân 1992, 2004 Đặt Gà Ta Cúng Giao Tại Nhà Giá Rẻ…

Sim năm sinh 1988

Có thể bạn quan tâm Tìm hiểu ý nghĩa biển số xe, dịch biển số chính xác hợp phong thuỷ Xe ô tô biển nước ngoài được…

Chồng mệnh Thủy vợ mệnh Hỏa có hợp nhau không? Lý giải sự khác biệt?

Chồng mệnh Thủy và vợ mệnh Hỏa liệu có phù hợp với nhau hay không? Nếu bạn đang còn băn khoăn liệu Thủy và Hỏa có hợp…

Kinh Dịch Hội Luận Quẻ Riêng Tư

Có thể bạn quan tâm Ý nghĩa sim năm sinh 1988 và cách lựa chọn hợp phong thủy Sim hợp tuổi 1984 – Hóa giải vận hạn,…