Giấy chứng nhận kiểm định xe ô tô: Tại sao lại quan trọng?

Rate this post

Bạn đã bao giờ nghe đến giấy chứng nhận kiểm định xe ô tô? Đây là một tờ giấy rất quan trọng mà mỗi tài xế cần phải có khi lái xe ra đường. Vậy tại sao giấy đăng kiểm lại quan trọng đến vậy? Nếu mất giấy này, liệu bạn có bị cảnh sát phạt không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Giấy chứng nhận kiểm định xe ô tô là gì?

Giấy chứng nhận kiểm định xe ô tô là một tờ giấy xác nhận rằng chiếc xe ô tô đã được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra và đảm bảo chất lượng, đủ điều kiện để lưu thông trên đường. Điều này có nghĩa là để xe của bạn có thể lưu thông trên đường, bạn cần phải đăng kiểm xe trước.

Đăng kiểm xe đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo an toàn khi xe lưu thông trên đường. Sau khi xe đã qua kiểm định, chủ phương tiện sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng kiểm và tem kiểm định. Để có hiệu lực, hai loại giấy này phải luôn đi cùng nhau. Vì vậy, nếu bạn mất một trong hai giấy tờ này, bạn sẽ bị phạt khi lưu thông trên đường.

Không mang giấy chứng nhận đăng kiểm xe ô tô thì có bị phạt không?

Theo thông tư 16/2021/TT-BGTGT, trong trường hợp một trong hai giấy tờ, bao gồm giấy chứng nhận kiểm định hoặc tem kiểm định, bị hỏng hoặc mất, chủ phương tiện ô tô phải đưa xe kiểm định lại từ đầu để cấp giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định mới.

Vì vậy, nếu bạn mất giấy chứng nhận kiểm định nhưng vẫn còn tem kiểm định, bạn cũng phải đưa xe của mình đi đăng kiểm lại từ đầu.

Mức phạt cho tài xế khi mất giấy đăng kiểm xe ô tô

Nếu xe ô tô không có giấy chứng nhận đăng kiểm nhưng vẫn tham gia giao thông, bạn sẽ bị phạt theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Mức phạt cụ thể như sau:

  • Chủ phương tiện không có tem đăng kiểm hoặc giấy chứng nhận đăng kiểm sẽ bị phạt từ 4.000.000 – 6.000.000 VNĐ.
  • Chủ phương tiện có giấy chứng nhận đăng kiểm nhưng giấy đã hết hạn trên 1 tháng cũng sẽ bị phạt từ 4.000.000 – 6.000.000 VNĐ.
  • Chủ phương tiện không mang theo giấy chứng nhận đăng kiểm hoặc tem đăng kiểm sẽ bị phạt từ 200.000 – 400.000 VNĐ.

Mức phạt nếu không giấy chứng nhận kiểm định khá nặng
Mức phạt nếu không có giấy chứng nhận kiểm định khá nặng

Đối với các dòng xe máy kéo, xe sơ mi rơ moóc, mức phạt cụ thể như sau:

  • Chủ phương tiện không có tem đăng kiểm hoặc giấy chứng nhận đăng kiểm sẽ bị phạt từ 1.000.000 – 2.000.000 VNĐ và bị tạm giữ phương tiện trong 7 ngày.
  • Chủ phương tiện có giấy chứng nhận đăng kiểm nhưng giấy đã hết hạn trên 1 tháng cũng sẽ bị phạt từ 1.000.000 – 2.000.000 VNĐ và bị tạm giữ phương tiện trong 7 ngày.
  • Chủ phương tiện không mang theo giấy chứng nhận đăng kiểm hoặc tem đăng kiểm sẽ bị phạt từ 200.000 – 400.000 VNĐ.

Phân biệt giấy kiểm định và tem kiểm định

Theo quy định tại thông tư 16/2021/TT-BGTVT, tem kiểm định và giấy kiểm định được định nghĩa như sau:

phân biệt giấy chứng nhận đăng kiểm xe ô tô với tem đăng kiểm
Hình ảnh tem đăng kiểm xe ô tô

  • Tem kiểm định (Tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới) là biểu trưng cấp cho phương tiện xe cơ giới đã được cấp giấy chứng nhận kiểm định. Trên tem kiểm định có ghi thời hạn kiểm định của xe. Phương tiện được dán tem kiểm định sẽ được phép tham gia giao thông trên đường bộ ở khắp lãnh thổ Việt Nam và các quốc gia đã ký hiệp định công nhận lẫn nhau về giấy chứng nhận kiểm định phương tiện.
  • Giấy chứng nhận kiểm định (Giấy Chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ) là chứng chỉ được cấp cho các xe cơ giới sau khi đáp ứng các tiêu chí, quy chuẩn về chất lượng bảo vệ môi trường và an toàn kỹ thuật.

Với những quy định này, giấy chứng nhận kiểm định xe ô tô là chứng chỉ xác nhận rằng xe cơ giới của bạn đã đáp ứng được các tiêu chuẩn và quy chuẩn cần thiết. Trong khi đó, tem kiểm định là biểu trưng cho việc kiểm định đúng và đầy đủ. Vì vậy, khi tham gia giao thông, chủ phương tiện không chỉ cần dán tem kiểm định lên xe mà còn phải mang theo giấy chứng nhận kiểm định xe ô tô.

Khi đăng ký giấy đăng kiểm xe ô tô tải thì cần chuẩn bị những gì?

Quá trình đăng ký và đăng kiểm xe ô tô rất phức tạp, bạn cần chuẩn bị nhiều thứ. Để thuận tiện trong quá trình đăng kiểm, hãy chuẩn bị trước các giấy tờ cần thiết như: bản chính của giấy tờ đăng ký xe ô tô và giấy chứng minh nguồn gốc của xe ô tô.

Nếu đó là xe ô tô nhập khẩu nguyên chiếc, bạn cần có giấy tờ chứng thực từ hải quan, hai ảnh chụp toàn bộ xe (lưu ý chụp rõ biển số xe tại thời điểm đăng kiểm) và bản sao phiếu kiểm tra chất lượng của ô tô từ xưởng sản xuất.

Đối với các phương tiện phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, bạn cũng cần cung cấp thông tin tài khoản đăng nhập và mật khẩu đăng nhập vào trang web quản lý thiết bị giám sát hành trình trên xe ô tô.

Sau khi chuẩn bị xong, để đăng kiểm, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết, bạn cần nộp lệ phí đăng kiểm xe ô tô là 240.000 VNĐ và lệ phí cấp giấy chứng nhận là 50.000 VNĐ. Sau khi nộp phí, bạn sẽ nhận số xếp hàng để kiểm tra xe.

Bước 2: Nếu xe của bạn đạt đủ điều kiện, quá trình kiểm tra sẽ rất nhanh, chỉ mất từ 5 đến 10 phút. Tuy nhiên, nếu phương tiện của bạn không đáp ứng yêu cầu, bạn sẽ phải chờ nhân viên đăng kiểm mang xe đi sửa chữa trước khi có thể đăng kiểm lại. Vì vậy, để quá trình đăng kiểm diễn ra nhanh chóng, hãy kiểm tra và bảo dưỡng xe của bạn trước khi đăng kiểm.

Bước 3: Sau khi xe ô tô của bạn đạt yêu cầu, bạn cần đóng phí bảo trì đường bộ để nhận tem đăng kiểm. Trong trường hợp kiểm tra lần 2, nếu thời hạn bảo hiểm của bạn vẫn còn, bạn không cần đóng loại phí này.

Bước 4: Sau khi hoàn tất thủ tục, xe ô tô của bạn sẽ được dán tem đăng kiểm mới và bạn sẽ nhận được hồ sơ đăng kiểm.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã nắm được một phần tầm quan trọng của giấy chứng nhận kiểm định xe ô tô. Vì vậy, để đảm bảo an toàn khi lưu thông xe trên đường và tránh bị phạt, hãy luôn chú ý đến tình trạng đăng kiểm của phương tiện của mình. Đừng quên ghé thăm Phụ kiện AUTO CLOVER để tìm hiểu thêm về các phụ kiện xe ô tô chất lượng!

Related Posts

Bóng đèn LED ô tô: Ánh sáng đẳng cấp và tạo điểm nhấn cho chiếc xe yêu dấu của bạn

Có thể bạn quan tâm Hồ sơ và cách hạch toán thanh lý – nhượng bán tài sản cố định Tất tần tật về Học Nghề Sửa…

Bảo dưỡng ô tô 1000km – Có cần thiết không?

Hiện nay, ô tô đã trở thành phương tiện di chuyển phổ biến của người dân Việt Nam. Cho dù bạn là một tài xế mới sở…

Kinh nghiệm đi Phú Quốc bằng xe ô tô: Chuyến đi tự do và tiện lợi nhất

Tiện lợi, tự do chủ động hành trình là sức hấp dẫn đặc biệt khiến nhiều người lựa chọn đi Phú Quốc bằng xe ô tô. Tuy…

Top 5 mẫu xe gầm cao cũ, đời cao đáng mua nhất tại Việt Nam

Xe ô tô gầm cao luôn là sự lựa chọn số 1 tại thị trường Việt Nam, bởi nhiều ưu điểm vượt trội mà dòng xe này…

Dịch vụ Giữ xe qua đêm tại Sân bay Tân Sơn Nhất: Phí và Điều lưu ý

Có thể bạn quan tâm Chổi Lau Rửa Xe Ô Tô (Dẹt) Ô tô đi bao nhiêu km phải thay dầu để đảm bảo chất lượng? |…

Thủ tục đăng ký xe ô tô theo quy định mới nhất 2023

Ảnh minh họa: Nộp lệ phí đăng ký xe ô tôCó thể bạn quan tâm Túi Thơm Hạt Cà Phê: Giải pháp hoàn hảo để khử mùi…