Chi tiết về mẫu Giấy bán xe ô tô cập nhật mới nhất

Rate this post

Phân biệt Giấy bán xe ô tô và Hợp đồng bán xe ô tô

Theo Điều 430 Bộ luật Dân sự 2015, hợp đồng bán xe ô tô là một loại hợp đồng mua bán tài sản. Điều này có nghĩa là hợp đồng mua bán tài sản là một sự thỏa thuận giữa các bên. Bên bán sẽ chuyển quyền sở hữu tài sản sang cho bên mua và bên mua sẽ trả tiền cho bên bán.

Tuy nhiên, Giấy bán xe ô tô hiện tại chỉ được pháp luật quy định về hợp đồng mua bán mà chưa có quy định riêng về Giấy bán tài sản. Tuy vậy, Giấy bán ô tô có thể hiểu là sự thỏa thuận giữa bên mua và bên bán về việc chuyển quyền sở hữu xe ô tô và bên bán sẽ nhận một khoản tiền từ bên mua.

Mẫu Giấy bán xe ô tô đơn giản, dễ hiểu

Giấy bán xe ô tô có cần công chứng, chứng thực không?

Theo quy định tại Điều 119 Bộ luật Dân sưu 2015, giao dịch mua bán xe có thể được thực hiện bằng một trong các hình thức:

  • Bằng lời nói;
  • Bằng văn bản;
  • Bằng hành vi cụ thể.

Đồng thời, theo quy định tại khoản 2 Điều 8 Thông tư 58/2020, khi đi đăng ký xe, giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe bao gồm một trong các giấy tờ sau:

  1. Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, gồm một trong các giấy tờ sau đây:
    a) Hoá đơn, chứng từ tài chính (biên lai, phiếu thu) hoặc giấy tờ mua bán, cho, tặng xe (quyết định, hợp đồng, văn bản thừa kế) theo quy định của pháp luật;
    b) Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân có xác nhận công chứng hoặc chứng thực hoặc xác nhận của cơ quan, tổ chức, đơn vị đang công tác đối với lực lượng vũ trang và người nước ngoài làm việc trong cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế mà đăng ký xe theo địa chỉ của cơ quan, tổ chức, đơn vị công tác.

Theo quy định trên, khi hai cá nhân mua bán xe với nhau, cần có giấy tờ mua bán được xác nhận công chứng tại Văn phòng/Phòng công chứng hoặc chứng thực từ Ủy ban nhân dân cấp xã.

Do đó, khi hai bên mua bán xe bằng Giấy viết tay, họ vẫn cần thực hiện thủ tục công chứng, chứng thực theo quy định pháp luật.

Thời hạn của Giấy bán xe ô tô là bao lâu?

Hiện tại, chưa có quy định cụ thể về thời hạn của Giấy bán xe ô tô. Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 4 Điều 6 Thông tư 58/2020/TT-BGTVT:

“Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe thì tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục cấp đăng ký, biển số.”

Theo đó, kể từ ngày lập Giấy bán xe ô tô, trong vòng 30 ngày, bên mua phải đến cơ quan Công an có thẩm quyền để làm thủ tục cấp đăng ký xe và biển số.

Đó là một số chi tiết về mẫu Giấy bán xe ô tô. Nếu bạn còn bất kỳ vấn đề nào, hãy gọi đến số 1900.6192 để được tư vấn cụ thể từ LuatVietnam.


This article is crafted by Phụ kiện AUTO CLOVER.

Related Posts

Củ đề nổ ô tô chính hãng: An toàn và hiệu quả

Cùng với sự phát triển của công nghệ và nhu cầu sử dụng ô tô ngày càng tăng, việc chọn lựa những chiếc xe chất lượng và…

Mua bán xe ô tô Nissan cũ giá dưới 300 triệu

Bạn đang tìm kiếm xe ô tô Nissan cũ giá dưới 300 triệu? Đừng lo lắng! Chúng tôi đã tổng hợp thông tin mua bán các dòng…

Mức xử phạt đối với lỗi tự ý thay đổi kết cấu xe

Có thể bạn quan tâm Top 5 thương hiệu lốp ô tô tốt nhất các bác tài không thể bỏ qua Phụ kiện AUTO CLOVER – Màu…

Xóa vết xước lớn, nhỏ trên xe ô tô đơn giản và dễ thực hiện

Xóa vết xước lớn, nhỏ trên xe ô tô đơn giản và dễ thực hiện

Lớp sơn trên chiếc xe ô tô có vai trò quan trọng trong việc tăng tính thẩm mỹ cho nó. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng,…

Xe ô tô không đề được- Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả 100%

Trong quá trình lái xe, có thể bạn đã từng gặp phải tình huống xe ô tô không đề được. Đặc biệt, trong mùa đông, khi trời…

Khám phá ô tô tại Mầm non Lê Lợi

Có thể bạn quan tâm Nguyên nhân xe ô tô không vào được số: Tìm hiểu và xử lý Tin tức: Bạn có biết quy định khám…