Kỹ Thuật Lắp Đặt Thiết Bị Nhà Yến từ A-Z ( 100% Thành Công )

Rate this post

Kinh nghiệm 10 năm trong nghề nuôi yến của chúng tôi, Công ty Thiết Bị Nuôi Yến PvH, sẽ chia sẻ tổng quan về kỹ thuật lắp đặt thiết bị nhà yến từ A-Z. Mời quý vị độc giả tìm hiểu về các trang thiết bị thiết yếu của nhà nuôi yến cùng PvH.

Lắp Đặt Hệ Thống Giá Tổ ( Thanh, Ván Gỗ Làm Tổ )

Để đạt được kết quả từ kỹ thuật lắp đặt và nhanh chóng hồi vốn đầu tư cho căn nhà yến, các vật tư và trang thiết bị nhà yến phải đảm bảo chất lượng. Việc thiết kế và lắp đặt giá tổ cũng cần có cơ sở khoa học, đảm bảo tiêu chuẩn phù hợp với môi trường sinh sống của loài chim yến. Điều này rất quan trọng đối với thành công của nhà yến.

Gỗ làm giá tổ cần được xử lý chuyên nghiệp bằng nhiều bước khác nhau, đảm bảo độ mềm, khả năng chịu ẩm tốt, không mùi, cam kết độ bền bỉ và kích cỡ phù hợp với tiêu chuẩn. Hiện nay, hai loại gỗ phổ biến nhất cho nhà yến là gỗ bạch tùng và gỗ meranti A, AA, Bukit nhập khẩu từ Malaysia.

Để đảm bảo kết quả tốt nhất, bạn cần đo chính xác kích thước của các ô cần lắp đặt. Chọn những thanh gỗ có kích thước phù hợp với kết cấu trần nhà. Khoảng cách lắp đặt mỗi ô cũng cần phù hợp nhất. Khoảng cách thích hợp nhất là chiều ngang 45-50cm, chiều dài 90-110cm. Kích thước mỗi thanh gỗ làm giá tổ là 2 × 17 × 200 cm và 2 × 120 × 200 cm.

Chiều dài của ô giá tổ cần được lắp đặt vuông góc với đường truyền ánh sáng và phải giảm thiểu ánh sáng phản chiếu vào giá tổ.

kỹ thuật lắp ráp hệ thống giá tổ cho nhà yến

Quy trình lắp đặt giá tổ nhà yến:

Lưu ý: Các thanh giá tổ phải lắp đặt theo sự sắp xếp bài bản.

 • Đầu tiên, gắn các thanh gỗ ốp tường, sau đó cài đặt các thanh tạo ở giữa.
 • Các thanh gỗ ốp tường được lắp sát trần nhà và kết nối chặt vào tường bằng tắc kê sắt.
 • Các thanh gỗ được gắn liền với nhau và ổn định lên sàn bê tông.
 • Đo kỹ lưỡng chiều dài của ô cần lắp đặt.
 • Chọn và xử lý các tấm gỗ có chiều dài phù hợp với kích cỡ trần nhà.
 • Đầu tiên, đóng ốp 4 thanh giá tổ vào 4 dầm bê tông của nhà yến và dùng tắc kê sắt để giữ cứng.
 • Chia các ô gỗ thành các kích cỡ bản vẽ và dùng nhợ căng để đảm bảo độ thẩm mỹ của giá tổ.
 • Lắp các thanh gỗ dọc theo chiều dài của nhà yến và dùng ke góc, kẹp kê sắt để nâng cấp trần nhà (từ 3 đến 4 kẹp tùy vào chiều dài ô đóng giá tổ). Tiếp tục đóng các thanh gỗ dọc kế tiếp.
 • Lắp các thanh gỗ ngang theo chiều ngang của nhà yến và dùng ke góc để gắn vào những thanh dọc, tạo thành các ô hình chữ nhật theo bản vẽ xây dựng. (Cần chú ý không để tình trạng đóng hở trần xảy ra).
 • Toàn bộ các thanh gỗ trên hệ thống giá tổ được lắp lên trần nhà đều vuông góc với nền nhà và các mí nối phải khít nhau.

Những lưu ý khi lắp đặt thanh giá tổ cho nhà chim

Lúc lắp giá tổ cho nhà nuôi chim yến, bạn cần bảo đảm quy cách đóng gỗ nhà yến như sau:

 • Đầu tiên, cần bảo đảm rằng toàn bộ các tấm ván được đóng vuông góc và khít với trần nhà.
 • Nếu diện tích hạn chế và bạn muốn có thêm nơi ở cho chim thông qua việc cài đặt ván tổ 2 hoặc 3 lớp, cần chú ý rằng lớp trên cùng phải dày hơn lớp còn lại để tránh sự rơi của phân chim từ lớp trên vào lớp dưới.

Chất liệu làm giá tổ nhà yến

Chất liệu làm giá tổ tốt nhất hiện nay vẫn là gỗ bạch tùng và gỗ meranti đỏ. Mặc dù một số người hoặc chủ đầu tư cũng có thể chọn làm giá tổ bằng bê tông, nhưng phương pháp này không nổi tiếng do quá trình thi công không đơn giản và hiệu quả kinh tế thấp.

Giá tổ làm bằng bê tông cũng không hiệu quả do giá trị tổ yến chim làm trên bê tông thấp, chim phải tốn nhiều thời gian và công sức để làm tổ. Khi thu hoạch tổ, các chất bẩn như xi măng, cát sẽ bám vào chân tổ, chim không thích ở và làm tổ trên bê tông. Các nhà đầu tư hiện nay không áp dụng làm giá tổ bằng bê tông.

Ngoài ra, một số nhà yến còn sử dụng đá để làm giỏ tổ để tạo hình tương tự với các tổ yến đảo. Tuy nhiên, hiệu quả của giỏ tổ bằng đá không thể so sánh với giá tổ bằng gỗ và chi phí và công sức lại cao gấp nhiều lần.

Tùy thuộc vào điều kiện thời tiết và kiểu xây dựng, người kỹ sư nhà yến sẽ tư vấn và lắp đặt giá tổ với kích cỡ phù hợp. Cách lắp đặt giá tổ trong việc nuôi yến ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự thành công của ngôi nhà yến.

Lắp đặt giá tổ theo chiều ngang để hình thành ô dài vuông góc với đường chim bay, từ đó tạo khoảng tối trên giá tổ cho chim dễ đậu và bám.

Tổ mô phỏng (tổ giả )

Trên giá tổ, bạn có thể lắp đặt các tổ yến giả làm bằng nhựa hoặc xốp để tạo cảm giác an toàn cho chim yến mới đến nhà yến và kích thích chim yến đang trong mùa sinh đẻ ở lại và sử dụng tổ giả để đẻ và ấp trứng.

Tổ giả có thể được gắn ở các góc của thanh giá tổ cách trần sàn khoảng 10-12cm. Tổ yến giả cũng có thể được lắp đặt ở giữa các thanh giá hoặc gắn tự nhiên mà không cần vị trí cố định.

Trong nhà yến, cũng nên có hệ thống âm thanh được lắp đặt bên trong và bên ngoài ngôi nhà để tạo tiếng chim theo tập tính sống và phù hợp với bản năng của chim yến. Mỗi hệ thống loa sử dụng âm thanh tiếng gọi chim khác nhau và âm lượng khác nhau.

Lắp Đặt Thiết Bị Âm Thanh

Lắp đặt hệ thống loa cho nhà yến

Có ba loại loa được sử dụng trong nhà yến:

 • Loa phóng ngoài trời (loa nóc): loa này được sử dụng để gọi chim yến trở về nhà yến. Loa phóng có công suất lớn, tác dụng chính là thu hút sự chú ý của chim ở khoảng cách 1-3 cây số. Mỗi loa có công suất 20W, 8Ω. Loa sử dụng lõi cuộn dây và được chế tạo bằng vật liệu siêu bền để chống chọi với thời tiết.

 • Loa lỗ và loa dẫn thông tầng: loa lỗ sử dụng để dẫn chim vào nhà yến và dẫn chim vào các phòng, các tầng trong gia đình yến. Công suất của loa lỗ có thể lên đến 150-300W.

 • Loa ru trong nhà: loa ru trong nhà yến được sử dụng để tạo môi trường tiêu chuẩn cho chim lưu lại và giúp kích thích tốc độ phát triển của đàn chim làm tổ trong những khu vực quan trọng trong nhà yến. Loa ru trong nhà được lắp đặt ở các góc của giá tổ và các góc tường. Trung bình mỗi 100m2 cần lắp đặt khoảng 70 loa ru.

Cách đi dây loa nhà yến

Có 3 cách để bắt loa và đi dây loa nhà yến.

 • Cách mắc nối tiếp: sử dụng để tăng trở kháng cho loa có công suất và ohm khác nhau, giúp amply không bị nóng. Tuy nhiên, cách này ít được ứng dụng do loa phát ra âm thanh nhỏ, loa yếu dễ cháy.

kỹ thuật nối dây loa hiệu quả

 • Cách mắc song song: cách này giúp âm thanh to hơn, mức độ tải nhiều hơn. Tuy nhiên, nó làm giảm trở kháng và amply dễ cháy, chập.

kỹ thuật nối dây loa hiệu quả

 • Cách mắc nối tiếp – song song: giải pháp tổ hợp giúp loa phát huy hiệu quả tốt hơn. Tuy nhiên, cách này khó lắp đặt và không phù hợp cho những người không có kỹ năng và kiến thức chuyên sâu.

Lắp đặt loa nhà yến cần lưu ý

Để đem đến âm thanh phù hợp và giảm thiểu nguy cơ gây hại, trước khi lắp đặt, bạn cần chú ý những điều sau:

 • Kiểm tra trở kháng và công suất amply nhà yến trước khi kết nối dây loa.
 • Không kết nối nhiều loa trên cùng một đường dây có trở kháng, công suất và ohm khác nhau.
 • Không kết nối loa ru, loa dẫn thông tầng và loa phóng ngoài trời cùng một đường dây.
 • Tránh đi dây ở nơi có độ ẩm cao, gần nước, quá gần nguồn nhiệt.
 • Không sử dụng dây có tiết diện bé hơn 0.5mm2.
 • Đảm bảo các đầu nối dây chặt chẽ, đảm bảo việc truyền tải âm thanh không bị gián đoạn.

Các loại dây loa nhà yến chuyên dụng

Hiện nay, có hàng chục dòng dây loa dùng cho nhà yến với phân khúc giá không giống nhau, đáp ứng nhu cầu kinh doanh của mỗi người. Tùy thuộc vào quy mô nhà yến, bạn có thể chọn loại dây loa có cấu trúc công suất phù hợp nhất.

Dựa trên lượng loa nhà yến, thị trường cung cấp hai loại dây loa chuyên dùng phổ biến:

 • Đối với công suất 500 loa ru, loại dây loa 17 tim Malaysia được sử dụng rộng rãi. Loại dây này được chế tạo từ 100% đồng tinh khiết, có mạ niken bên ngoài, dây đôi trong suốt thời gian, truyền dẫn âm thanh theo tiêu chuẩn toàn cầu và có khả năng chống ăn mòn tốt.

 • Đối với công suất trên 800 loa ru, loại dây loa 30 tim Malaysia được sử dụng. Loại dây này được chế tạo từ 100% đồng tinh khiết, có mạ niken bề mặt, có khả năng truyền âm thanh chính xác và tuổi thọ cao.

Tác hại khi dùng dây loa nhà yến kém chất lượng

Việc sử dụng dây loa nhà yến kém chất lượng không chỉ gây ra kết quả kinh doanh kém do khả năng truyền tải âm thanh không tốt, mà còn mang đến những nguy cơ khó lường trước được:

 • Độ cách điện kém có thể gây cháy nổ và gây nguy hiểm cho con người.
 • Lớp cách điện trở nên mất màu, gây ra sự nhầm lẫn trong quá trình nâng cấp hệ thống.
 • Ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động và tuổi thọ sản phẩm của thiết bị âm thanh nhà yến.
 • Gây ra chập điện, cháy nổ do nhiệt độ dây đồng vượt quá ngưỡng an toàn.

Âm thanh phức hợp SS dẫn dụ chim yến

Theo bộ kỹ thuật của Doanh nghiệp Yến Sào tỉnh Khánh Hòa, âm thanh được sử dụng trong nuôi yến có vai trò quan trọng để hỗ trợ công việc nuôi nhân tạo, dẫn dụ và di đàn của chim yến. Âm thanh được tinh chế để phục vụ các giai đoạn khác nhau trong vòng đời của chim yến, phù hợp với đặc điểm sinh học của loài chim này.

Các âm thanh khác nhau được sử dụng trong tiến trình chăm sóc chim yến để tạo hiệu quả và điều chỉnh phù hợp.

Lắp đặt hệ thống amply hoàn thiện âm thanh nhà yến

Amply nhà yến giải pháp âm thanh gọi yến

Âm thanh là yếu tố quan trọng nhất trong công tác nuôi yến. Kết hợp với âm thanh chuyên dụng của loài chim yến, amply nhà yến được thiết kế để phát ra tần số phù hợp với môi trường nuôi yến và có các tác dụng sau:

 • Âm thanh bên ngoài sử dụng loa phóng để gọi yến.
 • Âm thanh bên trong dẫn dắt chim yến từ bên ngoài vào phòng làm tổ kết hợp với loa dẫn.
 • Âm thanh ru bên trong phòng làm tổ kết hợp với loa ru dẫn dụ chim yến về sinh sống cố định ở tất cả các vị trí trong nhà yến và giúp phát triển bầy đàn.

Cụ thể:

 • Nên chia các loại âm thanh như trên cho từng amply để kiểm soát, sửa chữa và đo tần số dễ dàng, đảm bảo môi trường tốt nhất cho chim yến sinh sống.
 • Kết nối dây loa gọn gàng, tỉ mỉ. Rối dây loa là một trong những vấn đề tốn thời gian và khó giải quyết nhất, có thể đòi hỏi phải cắt lại toàn bộ đường dẫn dây loa để lắp đặt lại.
 • Kết nối đồng hồ hẹn giờ để phát âm thanh cho nhà yến theo đúng tiêu chuẩn cho từng khung giờ.

Bộ Điều khiển tự động (timer hẹn giờ)

 • Được lắp đặt trong phòng kỹ thuật cùng với amply nhà yến (máy phát âm thanh).
 • Cài đặt thời gian tự động tắt, mở cho amply nhà yến hoạt động.
 • Cài đặt thời gian tự động tắt, mở cho hệ thống máy phun sương và máy dự trù để tránh tình trạng bộ điều khiển không hoạt động khi mất điện.

công tắc hẹn giờ TB 35N camsco là timer hẹn giờ dành cho nhà yến

timer hẹn giờ điện tử nhà yến pvh

Lắp đặt trang thiết bị hệ thống phun sương tạo độ ẩm nhà yến

Hệ thống phun sương tạo độ ẩm và cung cấp nước rất quan trọng cho cuộc sống hàng ngày của chim yến. Hệ thống phun sương tạo ra môi trường sống lý tưởng để thu hút bầy đàn chim yến ở lại và làm tổ lâu dài. Có hai hệ thống phun sương:

 • Hệ thống phun sương trong nhà để tạo độ ẩm phù hợp với tiêu chuẩn môi trường sống của chim yến trong nhà. Hệ thống phun sương trong gia đình được lắp đặt trên tường, với dây phun sương cách sàn nhà 1-1.2m. Dây phun sương có đường kính 8mm hoặc 10mm. Béc 1 lỗ và cách biệt các béc 2-3m (tuỳ thuộc vào kích thước nhà yến).

 • Hiện nay, có những nhà yến sử dụng máy tạo ẩm siêu âm cho nhà yến, tạo ra những hạt nước mịn dạng khói để bổ sung độ ẩm cho nhà yến. Máy phun khói hơi nước có thế mạnh bổ sung độ ẩm nhanh và đều trong nhà nuôi yến, không gây ra tiếng ồn, ít yêu cầu bảo dưỡng và đảm bảo tuổi thọ cao.

 • Hệ thống phun sương bên ngoài trên mái nhà yến để làm mát trên mái và cung cấp hạt sương cho chim tắm, lôi cuốn chim bay vào và ở lại sinh sống, làm tổ.

Lắp đặt hệ thống tạo nhiệt độ bên trong nhà yến (dành cho vùng lạnh và cực lạnh)

Hệ thống tạo nhiệt độ trong nhà yến được áp dụng ở các vùng có nhiệt độ môi trường thấp, chẳng hạn các vùng mùa đông hay các vùng miền Bắc và miền Trung. Điều này khác biệt hoàn toàn so với cách nuôi yến ở miền Trung và miền Nam và trong một số quốc gia khác trong khu vực.

Hệ thống tạo nhiệt gồm bộ tự động hóa với chức năng phát hiện nhiệt và bộ gia nhiệt. Bộ gia nhiệt được cài đặt và xếp đặt trong các phòng chăm sóc chim yến theo nguyên tắc đối lưu nhiệt.

Hệ thống tạo nhiệt trong quy trình làm việc cần phối hợp với hệ thống phun sương để đảm bảo độ ẩm thấp trong nhà yến vì trong quá trình tạo nhiệt, độ ẩm sẽ giảm. Ngoài ra, cần đóng hệ thống thông gió khi làm việc với hệ thống tạo nhiệt. Hệ thống thông gió cho các nhà yến được xây dựng để khép kín trong mùa đông, với cửa (nắp). Và một số nhà yến sử dụng máy tạo ẩm siêu âm tạo ra những hạt nước mịn dạng khói để bổ sung độ ẩm cho nhà yến.

Tùy thuộc vào từng vị trí địa lý và cách xây dựng, người kỹ sư nhà yến sẽ tư vấn và lắp đặt hệ thống tạo điều kiện

Related Posts

Tài Trợ Đến 90% Giá Trị Xe, Không Cần Tài Sản Thế Chấp – Giải Pháp Tối Ưu Giúp Cá Nhân Mua Xe Ô Tô

Bạn đang muốn mua xe ô tô để thuận tiện trong việc di chuyển, bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình khỏi điều kiện thời…

Converse Chuck Taylor Classic White – Đồng hành cùng phong cách tối giản từ tối giản đến kinh điển

Có thể bạn quan tâm Mua xe máy cũ giá rẻ, uy tín cập nhật tháng 04/2024 Biển báo hiệu đường đôi: Quy định và lưu ý…

Lợi nhuận lớn khi mua và bán lại suất cọc VinFast VFe34

VinFast VFe34 – Mẫu xe điện đầu tiên do công ty VinFast (Việt Nam) sản xuất đã được ra mắt trực tuyến từ ngày 15/10/2021. Với kích…

Mua xe gia đình dưới 600 triệu đồng, chọn Toyota Vios 2018 hay Honda City 2018?

Có thể bạn quan tâm Dầu nhớt cho xe chạy xăng và xe chạy dầu, chọn cấp chất lượng nào? Bạt phủ xe máy: Tìm loại tốt…

Giải đáp: Camera hành trình lưu được bao lâu

Bạn đang thắc mắc không biết camera hành trình lưu được bao lâu về hình ảnh và video. Nó có ghi đè dữ liệu lên hay không?…

HƯỚNG DẪN HỌC PHẦN SẢNH DẠY THUỐC NHẬT

Chào mừng các bạn đến với hướng dẫn học phần “Sảnh dạy thuốc Nhật”. Trong phần này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về quy tắc giao…