Momen xoắn trong động cơ ô tô: Ý nghĩa và công thức tính

Rate this post

Bạn có từng nghe về momen xoắn trong động cơ ô tô? Đó là một đại lượng quan trọng để đánh giá sức mạnh và hiệu suất của động cơ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về momen xoắn, ý nghĩa của nó và công thức để tính toán.

Momen xoắn là gì?

Momen xoắn là một đại lượng đo lường lực mà có thể gây ra cho một vật quay quanh một trục. Giống như lực gây ra sự tăng tốc cho một vật trong động học tuyến tính, momen xoắn gây ra cho một vật có gia tốc góc. Nó là một đại lượng vector, hướng của momen xoắn phụ thuộc vào hướng của lực trên trục.

Lực xoắn thường xuyên xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày, từ việc vặn núm cửa, mở nắp chai nước ngọt, sử dụng mỏ lết cho đến việc đạp xe đạp. Bạn có thể nói rằng lực xoắn đang làm công việc đó!

Hãy tưởng tượng bạn đang siết bulong bằng một cái mỏ lết. Bạn sẽ áp dụng một lực vào đầu mỏ lết, lực này sẽ được truyền đến bulong ở đầu kia. Điều này tạo ra lực xoắn, hay lực xoắn vặn.

Ý nghĩa của momen xoắn trong động cơ ô tô

Momen xoắn cực đại là một đại lượng quan trọng để đánh giá hiệu suất của động cơ ô tô. Nó cho biết lực tối đa mà động cơ có thể cung cấp và ảnh hưởng đến khả năng kéo, tăng tốc và chở hàng của xe. Một momen xoắn cực đại càng lớn, xe càng mạnh mẽ và khả năng vận hành càng tốt.

Giá trị momen xoắn cực đại cũng phụ thuộc vào vòng tua máy của động cơ. Nếu vòng tua máy thấp, xe sẽ tiết kiệm nhiên liệu và có khả năng tăng tốc tốt. Tuy nhiên, để đạt được momen xoắn cực đại, cần có vòng tua máy dài, giúp xe tăng tốc nhanh và chở được hàng hoá nặng.

Để tính momen xoắn cực đại, ta sử dụng công thức: T=P*9.55/n. Trong đó T là momen xoắn, P là công suất động cơ điện và n là tốc độ động cơ tính bằng vòng/phút.

Momen xoắn trong động cơ và hiệu suất xe ô tô

Momen xoắn là một thước đo quan trọng cho sức mạnh của động cơ xe hơi, với khả năng chịu tải ngay lập tức. Thông qua việc so sánh giá trị momen xoắn của các loại xe, chúng ta có thể đánh giá khả năng của chúng. Giá trị momen xoắn càng cao, sức quay của bánh xe càng mạnh.

Ngoài ra, giá trị momen xoắn cũng phụ thuộc vào tốc độ quay của động cơ và đạt giá trị cực đại ở một vòng tua nhất định. Thông thường, trong bảng thông số kỹ thuật của động cơ, giá trị momen xoắn được ghi nhận là giá trị cực đại.

Với xe ô tô sử dụng hộp số tay, momen xoắn được truyền tới hộp số thông qua thiết bị ly hợp. Trong khi đó, hộp số tự động sử dụng hộp biến mô để truyền động. Cần lưu ý rằng, nếu so sánh hai chiếc xe cùng dung tích động cơ, nhưng một chiếc xe có vòng tua cao và công suất lớn hơn, giá trị momen xoắn của nó sẽ thấp hơn so với chiếc xe có vòng tua thấp hơn.

Công thức tính momen xoắn động cơ

Độ lớn của vector lực xoắn τ được tạo ra bởi một lực F đã biết là:

τ = F.r.sin(θ)

Trong đó r là độ dài của cánh tay lực và θ là góc giữa vector lực và cánh tay lực. Trong trường hợp lực nằm vuông góc (90 độ) so với tay đòn, sin(θ) = 1 và

τ = F.r

Hướng của vector momen xoắn được xác định theo quy ước sử dụng quy tắc nắm bàn tay phải. Nếu bàn tay được uốn quanh trục xoay với các ngón tay trỏ theo hướng của lực, thì vector momen xoắn trỏ theo hướng của ngón tay cái.

Sử dụng quy tắc nắm bàn tay phải

Sử dụng quy tắc nắm bàn tay phải (Nguồn: Sưu tầm)

Đơn vị đo momen xoắn động cơ

Một trong những đơn vị đo lường phổ biến nhất cho momen xoắn là Newton mét (Nm) hoặc Pound feet (lb-ft).

Cách thức hoạt động của momen xoắn trong động cơ

Trong động cơ đốt trong, momen xoắn được tạo ra khi năng lượng từ sự di chuyển của piston lên xuống trong xi lanh được chuyển đổi thành một lực quay trên trục khuỷu, từ đó truyền đến bánh xe. Vì vậy, momen xoắn được coi là chỉ số đo lường khả năng làm việc của động cơ và đóng vai trò quan trọng trong việc sản sinh công suất.

Một động cơ có momen xoắn lớn sẽ cho phép xe tăng tốc mạnh mẽ hơn khi khởi động và thực hiện các công việc nặng như kéo tải hoặc leo dốc. Vì vậy, nếu bạn có nhu cầu sử dụng xe để thực hiện những công việc này, hãy tìm kiếm một chiếc xe với momen xoắn cao để đảm bảo hiệu suất làm việc tốt nhất.

Để đạt được momen xoắn tối đa, cần phải tối ưu hóa các thông số khác nhau trong động cơ, chẳng hạn như đường kính piston, động cơ thể tích,… Điều này giúp tăng cường khả năng làm việc của động cơ và cải thiện hiệu suất tổng thể của xe.

Mối quan hệ giữa công suất, mã lực và momen xoắn

Cả công suất và momen xoắn đều là yếu tố quan trọng trong hiệu suất của động cơ ô tô. Momen xoắn cho biết khả năng sinh công của động cơ, còn công suất biểu thị cho độ mạnh mẽ của nó. Hệ thống số của xe ô tô đóng vai trò quan trọng trong việc điều phối sự tương quan giữa hai đại lượng này.

Khi xe ô tô phải kéo vật nặng, cấp số thấp sẽ tăng momen xoắn để đảm bảo khả năng vận hành. Tuy nhiên, nếu so sánh giữa một xe máy dầu và một xe máy xăng có cùng cấp số, xe máy dầu sẽ có sức mạnh lớn hơn. Tuy nhiên, để lực kéo thực sự được truyền tới bánh xe, cần có sự tối ưu hóa giữa hộp số và hệ thống dẫn động. Các chi tiết này được thiết kế để đảm bảo rằng công suất sẽ được chuyển đổi hiệu quả thành momen xoắn.

Thông qua bài viết này, chúng tôi đã giải đáp câu hỏi “Momen xoắn là gì?”. Hy vọng rằng thông tin này đã hữu ích cho bạn khi lựa chọn xe ô tô. Đồng thời, để đảm bảo rằng momen xoắn trên ô tô của bạn hoạt động tốt, hãy đăng ký lịch bảo dưỡng định kỳ để được các kỹ thuật viên chuyên nghiệp kiểm tra.

Nếu bạn quan tâm và muốn trải nghiệm các mẫu xe của Toyota, hãy đăng ký lái thử ngay để có trải nghiệm thực tế. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể truy cập Phụ kiện AUTO CLOVER.

Related Posts

Tài Trợ Đến 90% Giá Trị Xe, Không Cần Tài Sản Thế Chấp – Giải Pháp Tối Ưu Giúp Cá Nhân Mua Xe Ô Tô

Bạn đang muốn mua xe ô tô để thuận tiện trong việc di chuyển, bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình khỏi điều kiện thời…

Converse Chuck Taylor Classic White – Đồng hành cùng phong cách tối giản từ tối giản đến kinh điển

Có thể bạn quan tâm Bảng giá xe Toyota Innova cũ tháng 04/2024 Đánh giá toàn diện ưu nhược điểm của Kia Rondo 2019 Đại lý xe…

Lợi nhuận lớn khi mua và bán lại suất cọc VinFast VFe34

VinFast VFe34 – Mẫu xe điện đầu tiên do công ty VinFast (Việt Nam) sản xuất đã được ra mắt trực tuyến từ ngày 15/10/2021. Với kích…

Mua xe gia đình dưới 600 triệu đồng, chọn Toyota Vios 2018 hay Honda City 2018?

Có thể bạn quan tâm Thuốc say xe Hàn Quốc dạng nước Dongsung cho trẻ trên 3 tuổi Xe Audi của nước nào: Vì sao hãng xe…

Giải đáp: Camera hành trình lưu được bao lâu

Bạn đang thắc mắc không biết camera hành trình lưu được bao lâu về hình ảnh và video. Nó có ghi đè dữ liệu lên hay không?…

HƯỚNG DẪN HỌC PHẦN SẢNH DẠY THUỐC NHẬT

Chào mừng các bạn đến với hướng dẫn học phần “Sảnh dạy thuốc Nhật”. Trong phần này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về quy tắc giao…