Quy định về thanh lý xe ô tô công

Rate this post

Bạn từng tự hỏi về quy định chính thức về việc thanh lý xe ô tô công? Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các quy định quan trọng liên quan đến việc này. Để đảm bảo an toàn và duy trì hoạt động đều đặn của cơ quan, việc thanh lý xe ô tô công là một vấn đề cần được quan tâm và tuân theo.

Thẩm quyền và thủ tục thanh lý xe

Theo quy định tại Điều 25 của Nghị định số 52/2009/NĐ-CP ngày 3/6/2009, cùng với Khoản 5, Điều 2 của Quyết định số 32/2015/QĐ-TTg ngày 4/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ, xe ô tô công được thanh lý trong các trường hợp sau đây:

  • Đã sử dụng quá thời gian quy định; hoặc đã chạy ít nhất 250.000 km (200.000 km đối với địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng hải đảo, và vùng đặc biệt khó khăn) mà không thể tiếp tục sử dụng; hoặc bị hư hỏng mà không đáp ứng được tiêu chuẩn an toàn theo kiểm định của cơ quan chức năng.

Quy định trên giúp đảm bảo an toàn và duy trì hoạt động của cơ quan Nhà nước.

Phương thức thanh lý và thủ tục

Việc thanh lý xe ô tô công được thực hiện theo quy định tại Mục 7 Chương II của Nghị định số 52/2009/NĐ-CP ngày 3/6/2009. Dưới đây là một số quy định cơ bản:

  • Có hai phương thức thanh lý: Bán tài sản Nhà nước hoặc phá dỡ, hủy bỏ tài sản Nhà nước.
  • Việc thanh lý qua phương thức bán sẽ được tiến hành thông qua đấu giá, trừ những trường hợp được bán chỉ định. Những trường hợp này bao gồm tài sản Nhà nước đã hết giá trị còn lại theo sổ kế toán cũng như các loại tài sản khác có giá trị đánh giá từ 500 triệu đồng trở lên.
  • Việc xác định giá bán và tổ chức đấu giá tài sản thanh lý được thực hiện theo quy định tại Điều 22 Nghị định số 52/2009/NĐ-CP.

Trong trường hợp giá trị của xe ô tô được đánh giá lại dưới 50 triệu đồng, phương thức bán chỉ định có thể được áp dụng. Tuy nhiên, đơn vị có thể chọn áp dụng phương thức đấu giá nếu thấy phù hợp. Các quy định về giá bán và tổ chức bán chỉ định tài sản thanh lý được thực hiện theo quy định tại Điều 23 Nghị định số 52/2009/NĐ-CP.

Trong trường hợp có cả xe có giá trị đánh giá lại dưới 50 triệu/xe và xe có giá trị đánh giá lại từ 50 triệu đồng/xe trở lên, việc bán đấu giá cả lô sẽ được thực hiện để đảm bảo hiệu quả và thuận tiện.

Số tiền thu được từ việc thanh lý

Theo quy định tại Điều 31 Nghị định số 52/2009/NĐ-CP, số tiền thu được từ việc thanh lý tài sản Nhà nước (sau khi trừ đi các chi phí liên quan) sẽ được nộp vào ngân sách Nhà nước theo quy định của pháp luật về ngân sách. Trường hợp số tiền thu được không đủ để bù đắp chi phí, phần thiếu sẽ được chi từ dự toán ngân sách Nhà nước giao cho cơ quan có tài sản thanh lý. Điều này đảm bảo rằng số tiền thu được từ việc thanh lý tài sản là nguồn thu chính của ngân sách Nhà nước.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các phụ kiện ô tô, hãy truy cập vào Phụ kiện AUTO CLOVER. Hy vọng thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về quy định về việc thanh lý xe ô tô công.

Related Posts

Bóng đèn LED ô tô: Ánh sáng đẳng cấp và tạo điểm nhấn cho chiếc xe yêu dấu của bạn

Có thể bạn quan tâm Định Vị Ô Tô Không Dây 4G Nhỏ Gọn, Giá Rẻ Thảm lót sàn ô tô cao cấp KATA Top 10+ thương…

Bảo dưỡng ô tô 1000km – Có cần thiết không?

Hiện nay, ô tô đã trở thành phương tiện di chuyển phổ biến của người dân Việt Nam. Cho dù bạn là một tài xế mới sở…

Kinh nghiệm đi Phú Quốc bằng xe ô tô: Chuyến đi tự do và tiện lợi nhất

Tiện lợi, tự do chủ động hành trình là sức hấp dẫn đặc biệt khiến nhiều người lựa chọn đi Phú Quốc bằng xe ô tô. Tuy…

Top 5 mẫu xe gầm cao cũ, đời cao đáng mua nhất tại Việt Nam

Xe ô tô gầm cao luôn là sự lựa chọn số 1 tại thị trường Việt Nam, bởi nhiều ưu điểm vượt trội mà dòng xe này…

Dịch vụ Giữ xe qua đêm tại Sân bay Tân Sơn Nhất: Phí và Điều lưu ý

Có thể bạn quan tâm Tư vấn mua xe trả góp tại đại lý Hyundai Bình Dương Dịch Vụ Kiểm Tra Xe Ô Tô Cũ Hà Nội:…

Thủ tục đăng ký xe ô tô theo quy định mới nhất 2023

Ảnh minh họa: Nộp lệ phí đăng ký xe ô tôCó thể bạn quan tâm Ý nghĩa các ký hiệu & đèn cảnh báo trên bảng tablo…