Trục các đăng – Hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Rate this post

Trục các đăng là một phần quan trọng trên các xe FR (động cơ trước, hệ dẫn động sau) và các xe 4WD (động cơ trước, hệ dẫn động 4 bánh). Chúng truyền công suất từ hộp số tới bộ vi sai và có khả năng điều chỉnh theo điều kiện vận hành và những thay đổi về chiều dài. Trục các đăng thường được lắp đặt sao cho bộ vi sai thấp hơn hộp số, điều này làm trục bị nghiêng đi. Vì vậy, thiết kế của trục các đăng cần đảm bảo truyền công suất từ hộp số tới bộ vi sai một cách êm dịu, không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi nêu trên. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của trục các đăng cùng Phụ kiện AUTO CLOVER.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của trục các đăng

Phần trục

Trục các đăng là một ống thép nhẹ được làm từ thép cacbon, đủ mạnh để chống cong và xoắn. Thông thường, chúng là một ống liền có hai khớp nối ở hai đầu, tạo thành khớp các đăng. Hiện nay, người ta thường sử dụng loại trục có 3 khớp nối để giảm rung động ở dải tốc độ cao.

 • Trục các đăng có hai khớp nối: Loại trục này có tổng chiều dài mỗi đoạn lớn hơn. Khi trục các đăng quay ở dải tốc độ cao, nó sẽ có xu hướng cong và rung động mạnh hơn do mất đi độ cân bằng.

 • Trục các đăng có ba khớp nối: Chiều dài mỗi đoạn của trục các đăng ba khớp nối ngắn hơn, giúp giảm độ cong không cân bằng. Độ rung động ở dải tốc độ cao cũng giảm đi.

 • Ổ đỡ giữa: Ổ đỡ giữa đóng vai trò giữa hai phần của trục các đăng và được lắp qua mặt bích vào các rãnh then hoa ở đầu trục trung gian. Nó có ống lót cao su che chắn và đỡ trục các đăng. Ổ đỡ giữa được lắp vào thân xe bằng một giá đỡ.

Trục các đăng

Với việc tách trục các đăng thành hai đoạn, ống lót cao su giúp giảm rung động trong trục và ngăn sự rung này truyền tới khung xe. Nhờ đó, độ rung và tiếng ồn từ trục các đăng ở dải tốc độ cao được giảm xuống mức thấp nhất.

Khớp các đăng

Khớp các đăng có nhiệm vụ truyền lực và khử biến đổi góc phát sinh từ những thay đổi về vị trí giữa bộ vi sai và hộp số, giúp truyền công suất từ hộp số tới bộ vi sai một cách êm dịu.

Khớp các đăng

 • Khớp các đăng kiểu chữ thập: Loại khớp này được sử dụng phổ biến vì cấu tạo đơn giản và hoạt động hiệu quả. Một trong hai đầu trục được hàn vào trục các đăng, đầu còn lại được gắn liền với một bích nối hoặc một đoạn trục rỗng (khớp trượt). Để tránh vòng bi bị văng ra khi trục các đăng quay ở dải tốc độ cao, người ta sử dụng một phanh hãm hoặc một tấm chặn để giữ chặt nắp vòng bi trong loại vòng bi mềm này.

Sự thay đổi về tốc độ góc của khớp trục các đăng

Hình ảnh dưới đây minh họa sự thay đổi về tốc độ của tục bị dẫn B, tạo thành một góc 30 độ với trục dẫn động A, khi trục dẫn động A quay ở tốc độ không đổi.

Sự thay đổi về tốc độ góc

 • Khi trục dẫn động A (trục thứ cấp của hộp số) của khớp các đăng quay một vòng, trục bị dẫn B (trục các đăng) cũng quay một vòng.

 • Bán kính quay lớn nhất (r2) của khớp này xảy ra khi trục chữ thập vuông góc với trục dẫn động (các góc quay là 90 và 270 độ). Bán kính quay nhỏ hơn (r1) khi trục chữ thập không vuông góc với trục dẫn động (0 – 180 – 360 độ).

 • Vì tốc độ biên của chạc nối ở trục bị dẫn thay đổi mỗi khi quay đi 90 độ, tạo ra sự thay đổi về vận tốc góc đối với trục dẫn động. Sự thay đổi này càng lớn hơn khi góc (a) giữa trục dẫn động A và trục bị dẫn B càng lớn.

 • Khớp các đăng ở đầu dẫn động của khớp kiểu Hook sẽ bị ảnh hưởng bởi các biến thiên về vận tốc góc này. Để tránh những biến động về tốc độ quay và momen quay, trục dẫn động và trục bị dẫn được đặt song song với nhau.

Khớp nối mềm

Đường tâm nối trục các đăng, hộp số và bộ vi sai càng thẳng, thì độ rung và tiếng ồn sẽ càng nhẹ. Vì vậy, ở một số xe chở khách kiểu FR mới nhất, người ta sử dụng trục các đăng có góc bằng 0. Trục các đăng này cũng được trang bị khớp nối mềm để đảm bảo giảm rung động và tiếng ồn tối đa.

Khớp nối có tốc độ không đổi

Các khớp nối có tốc độ không đổi giúp truyền mô-men quay một cách êm dịu hơn, tuy nhiên, chúng có giá thành cao hơn.

Công việc bảo dưỡng và sửa chữa trục các đăng khá đơn giản và có thể thực hiện được bởi những kỹ thuật viên có kiến thức nền tảng. Hy vọng bạn đã tìm thấy những thông tin thú vị trong bài viết này. Nếu bạn quan tâm tới các khóa học, hãy liên hệ ngay với Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam – VATC để được tư vấn chi tiết nhất.

Phụ kiện AUTO CLOVER là đơn vị uy tín trong việc cung cấp phụ kiện ô tô chất lượng cao. Hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin về các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi.

 • Địa chỉ: Số 4-6, Đường số 4, khu phố 6, Phường Hiệp Bình Phước, Thành Phố Thủ Đức, Tp.HCM
 • Điện thoại: 0945711717
 • Email: [email protected]

Related Posts

Tài Trợ Đến 90% Giá Trị Xe, Không Cần Tài Sản Thế Chấp – Giải Pháp Tối Ưu Giúp Cá Nhân Mua Xe Ô Tô

Bạn đang muốn mua xe ô tô để thuận tiện trong việc di chuyển, bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình khỏi điều kiện thời…

Converse Chuck Taylor Classic White – Đồng hành cùng phong cách tối giản từ tối giản đến kinh điển

Có thể bạn quan tâm Đề kiểm tra HK2 môn Công Nghệ 11 năm 2019 trường THPT Nguyễn Gia Thiều Vì sao hỏng dây đai CVT phải…

Lợi nhuận lớn khi mua và bán lại suất cọc VinFast VFe34

VinFast VFe34 – Mẫu xe điện đầu tiên do công ty VinFast (Việt Nam) sản xuất đã được ra mắt trực tuyến từ ngày 15/10/2021. Với kích…

Mua xe gia đình dưới 600 triệu đồng, chọn Toyota Vios 2018 hay Honda City 2018?

Có thể bạn quan tâm Cảm Biến Nhiệt Ex 150 2015 Chất Lượng Chính Hãng Yamaha Cần làm gì khi bị cảnh sát giao thông bắn tốc…

Giải đáp: Camera hành trình lưu được bao lâu

Bạn đang thắc mắc không biết camera hành trình lưu được bao lâu về hình ảnh và video. Nó có ghi đè dữ liệu lên hay không?…

HƯỚNG DẪN HỌC PHẦN SẢNH DẠY THUỐC NHẬT

Chào mừng các bạn đến với hướng dẫn học phần “Sảnh dạy thuốc Nhật”. Trong phần này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về quy tắc giao…