Thông số Mâm xe ô tô: Tìm hiểu cách đọc thông số mâm chi tiết

Rate this post

Bạn đang tìm kiếm bộ mâm xe ô tô phù hợp và an toàn cho xe của mình? Để đảm bảo một bộ mâm đúng kích thước và tránh những rủi ro không đáng có khi kiểm tra xe, người kỹ thuật cần phải hiểu rõ các thông số của một chiếc mâm. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các thông số cơ bản của mâm xe ô tô và cách đọc nó như thế nào.

Hãng mâm – Tìm hiểu thương hiệu

Thông số đầu tiên chúng ta cần quan tâm đến là hãng mâm. Hãng mâm là tên thương hiệu của nhà sản xuất mâm. Có nhiều thương hiệu mâm khác nhau trên thị trường, từ những thương hiệu cao cấp như Vossen (Mỹ), BBS (Đức), OZ Racing (Italy), đến những thương hiệu bình dân như Lenso (Thái Lan), Stamford (Thái Lan),…

Trên thực tế, có đến 90% mâm trên thị trường là nhái, được sản xuất hàng loạt và sử dụng thương hiệu của các hãng lớn. Do đó, nếu bạn đang tìm kiếm mâm chính hãng, hãy cẩn thận khi lựa chọn nhà phân phối uy tín để tránh mua phải hàng giả. Phụ kiện AUTO CLOVER là đại lý phân phối mâm của các thương hiệu Lenso, Stamford và nhận đặt hàng trực tiếp từ các hãng mâm xe độ.

Đường kính vành xe – Kích thước lớp

Thông số tiếp theo mà chúng ta cần quan tâm là đường kính vành xe, cũng được gọi là “Rim Diameter”. Đường kính vành xe là khoảng cách tính bằng inch từ mép ngoài của mâm đến vị trí đối xứng phía bên kia.

Thông thường, các xe sẽ được nhà sản xuất quy định kích thước lốp tương ứng với đường kính vành nhất định. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chủ xe muốn thay đổi kích thước lốp (độ lốp) khi có sự thay đổi của R (ví dụ từ 15 inch lên 16 inch), thì mâm xe cũng phải thay đổi theo và không thể sử dụng lại bộ mâm cũ.

Nếu bạn đang có nhu cầu thay đổi kích thước lốp của xe, hãy liên hệ với các chuyên gia của Phụ kiện AUTO CLOVER để được tư vấn.

Độ rộng vành xe – Ưu điểm và phù hợp với lốp

Độ rộng vành xe là khoảng cách giữa 2 vành mâm tính bằng đơn vị inch. Thông số này sẽ được cân nhắc so với độ rộng của lốp. Nếu mâm quá nhỏ so với lốp, khi lắp lên lốp sẽ bị phồng lên và biến dạng sang một bên, rất nguy hiểm khi vào cua nhanh. Mặt khác, vành rộng quá mức sẽ khiến thành lốp không ôm khít với mâm, ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của lốp.

Độ nhô của mâm – Để cân bằng tính thẩm mỹ và an toàn

Độ nhô của mâm là khoảng cách (mm) dọc theo trục bánh xe tính từ đường chính giữa mâm (Wheel Center) đến mặt ngoài của mâm. Thông số này liên quan chủ yếu đến tính thẩm mỹ, tuy nhiên cũng cần cân đối để đảm bảo không bị cọ xát với hệ thống phanh, chắn bùn hoặc các bộ phận khác.

Thông số này có thể dương hoặc âm, ET càng nhỏ thì điểm chính giữa mâm càng thụt vào trong (vành mâm càng lồi ra ngoài). Thường các mâm bán tải, xe đua có ET khá nhỏ, thậm chí dưới 0 để mang lại phong cách thể thao hơn.

Để mâm nhô hơn, có thể dùng thêm miếng đệm Wheel Spacer để dịch cả cụm mâm ra ngoài.

Đường kính lỗ định tâm – Đảm bảo khớp với trục bánh xe

Ở chính giữa mâm luôn được thiết kế một lỗ trống để đặt trục bánh xe. Đường kính lỗ trống này được tính bằng mm và cần khớp với đường kính trục. Nếu lỗ trống bé hơn trục, mâm không thể lắp vừa lên xe. Ngược lại, nếu kích thước lỗ trống quá lớn, trọng lượng chịu tải sẽ không đặt tại trục mà dồn lên các bộ phận khác. Điều này có thể gây rung lắc và làm yếu dần các bu lông chịu nhiều lực.

Đối với các mâm sản xuất theo xe, kích thước lỗ trống sẽ được làm chuẩn theo đường kính trục xe. Tuy nhiên, với các mâm sản xuất hàng loạt, nhà sản xuất thường chỉ thiết kế một số kích thước nhất định và thường khá rộng để lắp được cho nhiều loại xe. Để khắc phục nhược điểm này, các kỹ thuật viên sẽ phải dùng thêm vòng định tâm (vòng sơ mi) để chèn vào giữa trục và lỗ định tâm này.

Đường kính vòng Bulong – Đảm bảo khớp với xe

Thông số PCD cũng là một thông số cực kỳ quan trọng quyết định mâm có lắp được lên xe không. PCD được xác định bằng số lỗ bu lông và đường kính vòng bu lông (tính bằng mm).

Tùy theo từng xe, thông số PCD sẽ khác nhau, và khi thay mâm, bạn cần chú ý phải khớp tuyệt đối với thông số này. Ví dụ, nếu xe sử dụng mâm có PCD là 5×114.3, thì không thể lắp được mâm có PCD là 4×114.3 hay 5×112,… Bắt buộc dùng mâm có thông số PCD là 5×114.3.

Thời gian sản xuất – Kiểm tra thông tin

Tương tự như lốp, trên mâm cũng có thông tin về thời điểm mâm được xuất xưởng. Bằng cách xem ở mặt sau của mâm, bạn có thể biết tháng và năm sản xuất của mâm. Tuy nhiên, mâm không bị lão hóa cao su như lốp và cũng được sơn một lớp bảo vệ bên ngoài, nên thường không bị ảnh hưởng bởi thời gian.

Phân biệt các loại mâm – Kiểu dáng và chất liệu

Theo cấu tạo:

  • Mâm nguyên khối (1 mảnh): Giá rẻ hơn loại 2 mảnh, 3 mảnh, phổ biến nhất.
  • Mâm 2 mảnh, 3 mảnh: Thường dùng cho dòng xe cao cấp, giá thành cao hơn.

Theo chất liệu:

  • Mâm sắt: Nặng, tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn, kém thẩm mỹ, giá thành rẻ.
  • Mâm nhôm: Nhẹ, độ cứng cao hơn, thiết kế thời thượng, giá thành cao tương đối.
  • Mâm cacbon: Siêu nhẹ, chỉ dùng cho sản xuất mâm cao cấp, giá thành cực cao.

Theo kỹ thuật sản xuất:

  • Mâm đúc (Cast Wheels): Sản xuất hàng loạt, giá rẻ, nhưng còn nặng và kém bền.
  • Mâm Forged CNC: Sản xuất mâm cao cấp, nhẹ và cứng, thiết kế riêng, thời gian chờ lâu.
  • Mâm Flow Form: Kết hợp công nghệ đúc và kỹ thuật cao cấp, mâm nhẹ và bền.

Như vậy, bạn đã tìm hiểu qua các thông số cơ bản của mâm xe ô tô và cách đọc nó như thế nào. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thông số mâm và giúp bạn lựa chọn được bộ mâm phù hợp cho chiếc xe của mình.

Related Posts

Thủ tục cấp lại giấy đăng ký xe ô tô bị mất: Hướng dẫn chi tiết năm 2022

Thủ tục cấp lại giấy đăng ký xe ô tô bị mất: Hướng dẫn chi tiết năm 2022

Bạn có mất giấy tờ xe ô tô và đang lo lắng không biết có thể làm lại được không? Đừng lo, việc làm lại giấy đăng…

TOP 100 Hãng Xe Ô Tô Nổi Tiếng Toàn Cầu Kèm Logo 10/2022

Có rất nhiều câu chuyện thú vị liên quan đến các hãng xe ô tô nổi tiếng trên thế giới cũng những logo của chúng. Vậy nếu…

[Hướng Dẫn] Xây dựng cầu rửa xe ô tô bằng bê tông đạt chuẩn nhất

Vấn đề kinh phí thường khiến cho việc đầu tư cầu nâng 1 trụ trở nên khó khăn đối với nhiều tiệm rửa xe. Thay vào đó,…

Bảo hiểm thân vỏ ô tô giá bao nhiêu khi tham gia tại Bảo Việt

Luôn trăn trở với câu hỏi “Bảo hiểm thân vỏ ô tô giá bao nhiêu?” là tâm lý của mỗi người muốn mua bảo hiểm thân vỏ…

Quy định mới về thi bằng lái xe ô tô 2024: Những điểm đáng chú ý

Quy định mới về thi bằng lái xe ô tô đã được công bố qua Thông tư 01/2021/TT-BGTVT và Nghị định 123/2021/NĐ-CP. Từ ngày 1/1/2022, các quy…

Hướng Dẫn Thay Dầu Hộp Số Tự Động Đúng Cách

Các dòng xe ô tô mới hiện nay chủ yếu sử dụng hộp số tự động, với cấu tạo phức tạp hơn so với hộp số sàn….