Lệ phí trước bạ xe ô tô cũ là bao nhiêu tiền? Cách tính và quy trình nộp thuế trước bạ ô tô cũ

Rate this post

Bạn không biết lệ phí trước bạ xe ô tô cũ là bao nhiêu tiền thì đừng lo lắng quá. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn bảng giá và cách tính lệ phí trước bạ xe ô tô cũ mới nhất để bạn dễ tham khảo. Đồng thời, chúng tôi cũng sẽ hướng dẫn thủ tục nộp thuế trước bạ đúng quy định. Hãy dành chút thời gian để xem và áp dụng nhé.

1. Lệ phí trước bạ ô tô cũ là gì? Thủ tục này cần có những giấy tờ nào?

Đây là khoản lệ phí mà người mua xe ô tô cũ cần kê khai và nộp cho cơ quan thuế trước khi đăng ký quyền sở hữu, đưa tài sản vào sử dụng. Khi đóng lệ phí trước bạ cho xe ô tô cũ, chủ sở hữu mới phải chuẩn bị một hồ sơ thuế bao gồm những giấy tờ cá nhân như sau:

 • Tờ khai thuế trước bạ mẫu 02/LPTB mới nhất.
 • 01 bản chính giấy tờ chuyển giao, mua bán tài sản.
 • 01 bản chính giấy tờ chứng nhận thu hồi của cơ quan công an về việc thu hồi đăng ký biển số xe hoặc giấy tờ xe chủ sở hữu cũ.
 • 01 bản chính chứng nhận chất lượng bảo vệ môi trường và an toàn kỹ thuật được cấp bởi cơ quan đăng kiểm Việt Nam.
 • 01 bản chính giấy chứng minh chủ tài sản/tài sản được miễn phí trước bạ (nếu có).
 • 01 bản chính Giấy đăng ký quyền sở hữu, sử dụng tài sản của chủ xe ô tô cũ.
 • 01 bản chính Giấy tờ chứng minh tài sản (hoặc chủ tài sản) thuộc đối tượng không phải nộp lệ phí trước bạ hoặc được miễn lệ phí trước bạ (nếu có).

Lệ phí trước bạ ô tô cũ là gì?
Lệ phí trước bạ là khoản lệ phí người mua xe ô tô cũ cần nộp cho cơ quan thuế

Lưu ý: Sau khi đã cung cấp đầy đủ những thủ tục nộp thuế trước bạ xe ô tô cũ, chủ xe có thể nộp bản photo toàn bộ hồ sơ cho cục thuế và mang bản chính về để sử dụng khi tham gia lưu thông nếu chưa có đăng ký xe mới.

2. Lệ phí trước bạ xe ô tô cũ là bao nhiêu tiền? Cách tính lệ phí mới nhất 2023

Để tính thuế trước bạ xe ô tô trong trường hợp mua xe cũ, chủ xe cần tính dựa vào giá trị mình đã trả cho chủ cũ khi 2 bên chuyển nhượng xe. Mức thu thuế trước bạ dành cho xe ô tô cũ được tính là 2%. Dưới đây là công thức tính lệ phí trước bạ xe ô tô cũ mới nhất đang được áp dụng, cụ thể:

 • Giá tính thuế trước bạ = Giá niêm yết x Giá trị còn lại của ô tô (%).

2.1 Tỷ lệ phần trăm chất lượng còn lại của ô tô cũ

Trong công thức tính lệ phí trước bạ xe ô tô cũ, giá niêm yết mới của xe ô tô sẽ được chủ xe cũ lưu giữ trong đăng ký xe. Còn mục Giá trị còn lại của ô tô (%) sẽ được xác định dựa theo điểm d khoản 2 Điều 1 Thông tư 20/2019/TT-BTC như bảng dưới đây:

2.2 Ví dụ

Nếu khách hàng mua xe ô tô mới vào năm 2020, lúc đó có giá niêm yết là 600 triệu đồng. Đến năm 2023 muốn bán xe và sang tên chính chủ cho chủ sở hữu mới. Lúc này lệ phí trước bạ sẽ được tính theo công thức như sau:

 • Lệ phí trước bạ = 2% x (600 triệu đồng x 70%) = 8,4 triệu đồng.

2.3 Lưu ý

 • Đối với ô tô đã được sử dụng, thời gian chủ xe đã sử dụng sẽ được tính từ năm sản xuất đến năm kê khai lệ phí trước bạ.
 • Đối với ô tô, xe máy đã qua sử dụng nhưng chưa có trong bảng giá thì giá tính lệ phí trước bạ sẽ áp dụng giá trị sử dụng còn lại của kiểu loại xe tương đương có trong nhóm.

Lệ phí trước bạ xe ô tô cũ là bao nhiêu tiền?
Lệ phí trước bạ xe ô tô cũ là bao nhiêu tiền? Chủ xe cần tính theo công thức đã quy định

3. Quy trình thực hiện thủ tục nộp lệ phí trước bạ xe ô tô cũ đúng quy định

Việc nộp lệ phí trước bạ xe ô tô cũ chỉ gồm 3 bước khá đơn giản và nhanh chóng nếu hồ sơ bạn chuẩn bị đã có đủ giấy tờ hợp lệ. Cụ thể:

 • Bước 1: Khai thuế trước bạ trực tiếp ở cơ quan thuế hoặc Khai thuế trước bạ tại Cổng thông tin điện tử/Cổng Dịch vụ công Quốc gia.
 • Bước 2: Tiến hành nộp thuế bằng internet banking hoặc truy cập vào cổng Dịch vụ công Quốc gia để nộp lệ phí bằng ví điện tử.
 • Bước 3: Sau khi nhận được tin nhắn của Tổng cục Thuế, chủ tài sản có thể đến cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục đăng ký, sang tên chính chủ.

Quy trình thực hiện thủ tục nộp lệ phí trước bạ xe ô tô cũ
Quy trình nộp lệ phí trước bạ xe ô tô cũ đúng quy định bao gồm 3 bước đơn giản

4. Lệ phí sang tên chính chủ, đổi biển số ô tô mới cho xe cũ

Sau khi đã có đáp án chính xác cho việc đóng lệ phí trước bạ xe ô tô cũ là bao nhiêu tiền, bạn có thắc mắc về chi phí sang tên chính chủ, đổi biển số ô tô mới cho xe cũ. Thực tế khi mua xe hơi cũ cùng tỉnh, bên mua chỉ cần chi trả lệ phí sang tên chính chủ để chứng minh mình là chủ sở hữu mới của xe, không cần thay biển mới.

Trường hợp mua xe cũ khác tỉnh thì người mua cần phí sang tên chính chủ và đổi biển số ô tô mới đúng đầu số tỉnh thành của mình. Lệ phí sang tên, đổi biển tại nước ta hiện nay được quy định như sau:

Nếu bạn mua xe ô tô cũ tại Hà Nội, TPHCM (cùng tỉnh) mà biển đã có 05 số thì khi sang tên chính chủ, bạn chỉ cần nộp 50.000 và tiếp tục sử dụng biển số đó. Trường hợp bạn ở Hà Nội nhưng mua xe cũ ở các tỉnh khác thì bản thân cần nộp 20 triệu đồng để nhận được biển số khác. Nếu xe cũ ở cùng Hà Nội nhưng biển cũ 4 số thì bạn cần đổi sang biển 5 số bằng cách nộp thêm 150.000 đồng.

Lệ phí sang tên chính chủ, đổi biển số ô tô mới cho xe cũ
Lệ phí sang tên chính chủ, đổi biển số ô tô mới cho xe cũ

5. Tổng hợp một số chi phí cần trả khi mua xe ô tô cũ

Ngoài lệ phí trước bạ, chủ tài sản sau khi mua xe ô tô cũ còn phải chi trả một số chi phí khác nữa trong quá trình sử dụng. Bao gồm phí bảo trì đường bộ, phí đăng kiểm lần đầu, bảo hiểm ô tô. Mỗi một phí sẽ có mức đóng khác nhau:

 • Phí đăng kiểm: 340.000 đồng/lần.
 • Phí trách nhiệm dân sự: Xe 6 chỗ ngồi là 480.700 đồng; Xe ô tô từ 6 – 11 chỗ là 873.400 đồng; Xe kinh doanh vận tải từ 831.600 đồng – 1.378.300 đồng.
 • Phí bảo trì đường bộ: 1.560.000 đồng/năm (xe ô tô của cá nhân), 2.160.000 đồng/năm (xe ô tô của công ty).

Mong rằng sau khi đọc bài viết này, bạn đã tìm thấy đáp án chính xác cho câu hỏi lệ phí trước bạ xe ô tô cũ là bao nhiêu tiền. Đồng thời, bạn cũng biết mình cần chuẩn bị những giấy tờ gì và thực hiện thủ tục nộp lệ phí trước bạ cho xe ô tô cũ như thế nào. Nếu bạn có ý định mua xe ô tô cũ, giá tốt và được hỗ trợ lệ phí trước bạ, hãy cân nhắc tìm đến Phụ kiện AUTO CLOVER – Nền tảng mua bán xe đã qua sử dụng lớn nhất tại Việt Nam

Related Posts

Kinh nghiệm vui chơi ở Công viên Thủ Lệ

Công viên Thủ Lệ – Điểm vui chơi, giải trí mỗi cuối tuần của người Hà NộiCó thể bạn quan tâm Càng chữ A ô tô –…

Danh sách các hãng xe hơi nổi tiếng của Đức

Người ta thường nhớ đến nước Đức bởi hương vị khác biệt của những ly bia, nhưng điều quan trọng hơn là không thể phớt lờ đi…

Mẫu Giấy Đề Nghị Sửa Chữa Xe Ô Tô, Giấy Đề Nghị Sửa Chữa Xe Ô Tô – Phụ kiện AUTO CLOVER

Chào mừng bạn đến với bài viết hôm nay! Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về mẫu giấy đề nghị sửa chữa xe ô…

Chổi Lau Rửa Xe Ô Tô (Dẹt)

Nếu bạn là người thường xuyên chăm sóc và vệ sinh xe ô tô tại nhà, chắc chắn bạn đã nhận ra rằng việc lau rửa phần…

Top 3 Trung Tâm Học Nghề Lái Xe Ô Tô Thái Bình – Đáp Ứng Mọi Yêu Cầu Của Bạn

Địa chỉ nào là lựa chọn hoàn hảo để học lái xe ô tô ở Thái Bình? Đó là câu hỏi mà nhiều người đang quan tâm…

Thùng đựng rác mini cho ô tô: Tiện lợi và thông minh

Bạn có bao giờ băn khoăn về việc xử lý rác thải trong xe ô tô của mình? Thùng rác mini trên xe ô tô sẽ giúp…