Nhận diện vạch kẻ đường cấm đỗ xe và mức phạt vi phạm

Rate this post

Xin chào bạn đọc! Trên đường phố, chúng ta thường thấy những vạch kẻ đường cấm đỗ xe. Nhưng bạn có biết rằng có những loại vạch khác nhau và vi phạm quy định có thể khiến bạn phải đối diện với mức phạt không nhỏ? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về vấn đề này.

Nhận biết các loại vạch kẻ đường cấm đỗ xe

Theo quy chuẩn hiện hành (QCVN 41:2019/BGTVT), có hai loại vạch kẻ đường cấm đỗ xe quan trọng mà bạn cần nhận biết.

Vạch 6.1: Vạch cấm đỗ xe trên đường

Vạch 6.1 là vạch đứt khúc màu vàng, được sơn tại hai vị trí khác nhau.

  • Vị trí thứ nhất là trên bó vỉa sát mép mặt đường bên phải cấm đỗ xe. Vạch 6.1 có bề rộng tương đương với bề rộng viên đá vỉa và ít nhất 15 cm. Ngoài ra, phần sơn vàng của vạch này còn kéo dài trên toàn bộ mặt vát hoặc mặt đứng của viên đá vỉa phía tiếp giáp với mặt đường.

  • Vị trí thứ hai là trên mặt đường khi không có bó vỉa sát mép mặt đường. Vạch cấm đỗ xe này được sơn cách mép mặt đường 30 cm, với bề rộng là 15 cm.

vach ke duong cam do xe 1

Vạch 6.1 có ý nghĩa báo hiệu “không được phép đỗ xe bên đường”. Vạch này thường được sử dụng độc lập hoặc phối hợp với ký hiệu “Cấm đỗ xe” trên mặt đường và biển báo “Cấm đỗ xe”. Đôi khi, các biển báo phụ cũng được đặt thêm để ghi rõ thời gian cấm đỗ xe, phạm vi cấm và đối tượng áp dụng.

Vạch 6.2: Vạch cấm dừng xe, cấm đỗ xe trên đường

Vạch 6.2 là vạch nét liền màu vàng, được sơn ở hai vị trí khác nhau.

  • Vị trí thứ nhất là trên bó vỉa sát mép mặt đường phía cấm dừng/đỗ xe. Vạch 6.2 có bề rộng tương đương với bề rộng viên đá vỉa hè và ít nhất 15 cm. Như vạch 6.1, phần sơn vàng của vạch này cũng kéo dài trên toàn bộ mặt vát hoặc mặt đứng của viên đá vỉa phía tiếp giáp với mặt đường.

  • Vị trí thứ hai là trên mặt đường phía cấm dừng/đỗ xe khi không có bó vỉa sát mép mặt đường. Vạch cấm dừng xe này được sơn cách mép mặt đường 30 cm, với bề rộng là 15 cm.

vach ke duong cam do xe 2

Vạch 6.2 có ý nghĩa báo hiệu “không được phép dừng xe, đỗ xe bên đường”. Vạch này có thể kết hợp với ký hiệu “cấm dừng, đỗ xe” trên mặt đường và biển báo “Cấm dừng, đỗ xe”. Cũng tương tự như vạch 6.1, các biển báo phụ cũng có thể được sử dụng để ghi rõ thời gian cấm dừng, đỗ xe và đối tượng áp dụng.

Đỗ xe ở nơi có vạch cấm, tài xế bị phạt thế nào?

Theo Điều 9 của Luật Giao thông đường bộ 2008, người điều khiển phương tiện phải tuân thủ hệ thống báo hiệu đường bộ, bao gồm cả vạch kẻ đường. Do đó, khi gặp các loại vạch cấm đỗ xe trên đường, bạn cần tuân thủ quy định và không đỗ xe tại đó.

Trường hợp vi phạm, người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt vi phạm quy định về không chấp hành chỉ dẫn của vạch kẻ đường. Dưới đây là mức phạt cụ thể đối với từng loại phương tiện:

  • Ô tô: phạt tiền từ 300.000 – 400.000 đồng, tước giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng.

  • Xe máy: phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng, tước giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng.

  • Máy kéo, xe máy chuyên dùng: phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng, tước giấy phép lái xe (máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (xe máy chuyên dùng) từ 2 – 4 tháng.

  • Xe đạp: phạt tiền từ 80.000 – 100.000 đồng.

Đây là những thông tin liên quan đến vạch kẻ đường cấm đỗ xe mà bạn cần biết. Nếu bạn còn có thắc mắc, hãy liên hệ tổng đài 1900.6192 để được tư vấn chi tiết.

Không có biển cấm, dừng, đỗ xe ở 11 nơi này vẫn bị phạt!

Related Posts

Tài Trợ Đến 90% Giá Trị Xe, Không Cần Tài Sản Thế Chấp – Giải Pháp Tối Ưu Giúp Cá Nhân Mua Xe Ô Tô

Bạn đang muốn mua xe ô tô để thuận tiện trong việc di chuyển, bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình khỏi điều kiện thời…

Converse Chuck Taylor Classic White – Đồng hành cùng phong cách tối giản từ tối giản đến kinh điển

Có thể bạn quan tâm Có nên mua Chevrolet Captiva cũ? Kinh nghiệm mua xe hay Mua bán, cập nhật giá xe ô tô Nissan X-trail 04/2024…

Lợi nhuận lớn khi mua và bán lại suất cọc VinFast VFe34

VinFast VFe34 – Mẫu xe điện đầu tiên do công ty VinFast (Việt Nam) sản xuất đã được ra mắt trực tuyến từ ngày 15/10/2021. Với kích…

Mua xe gia đình dưới 600 triệu đồng, chọn Toyota Vios 2018 hay Honda City 2018?

Có thể bạn quan tâm Bình ắc quy mới có cần sạc không? Cách bảo quản tăng độ bền Bình ắc quy xe Toyota Vios: Thông số…

Giải đáp: Camera hành trình lưu được bao lâu

Bạn đang thắc mắc không biết camera hành trình lưu được bao lâu về hình ảnh và video. Nó có ghi đè dữ liệu lên hay không?…

HƯỚNG DẪN HỌC PHẦN SẢNH DẠY THUỐC NHẬT

Chào mừng các bạn đến với hướng dẫn học phần “Sảnh dạy thuốc Nhật”. Trong phần này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về quy tắc giao…