Lễ Vu Lan – Mùa hiếu hạnh và ý nghĩa của Bông hồng cài áo

Rate this post

Lễ Vu Lan là một trong những ngày lễ truyền thống quan trọng trong năm của người Việt Nam. Nguồn gốc của ngày lễ này bắt nguồn từ câu chuyện về sự hiếu thảo của Bồ tát Mục Kiền Liên, người đã cứu mẹ khỏi kiếp ngạ quỷ.

Theo truyền thuyết, Mục Kiền Liên sau khi tu luyện thành công nhiều phép thần thông đã nhìn thấy mẹ mình gặp phải đau khổ vì tội ác. Ông đã dùng sức mạnh của mình để dâng cơm cho mẹ trong cõi quỷ. Nhưng vì lâu ngày không được ăn đủ, mẹ ông đã dùng tay che bát cơm đi vì sợ bị cướp mất. Khi đưa bát cơm lên miệng, bát cơm đã biến thành lửa đỏ.

Đức Phật đã chỉ dẫn Mục Kiền Liên cần sự giúp đỡ của chư tăng để cứu mẹ. Vào ngày Rằm tháng 7, Mục Kiền Liên đã tổ chức một lễ cúng và cầu nguyện để cứu mẹ khỏi địa ngục. Lễ cúng gồm hương dâu, đèn nến, giường chõng, chiếu gối, chăn màn, thau rửa mặt, khăn lau tay… dâng cúng cho chư tăng.

Nhờ lòng thành tâm của Mục Kiền Liên cùng sự giúp đỡ của chư tăng, ông đã cứu được mẹ và giải thoát vòng lao lễ của những linh hồn bị giam cầm trong cõi âm.

Từ đó, ngoài ý nghĩa “mùa hiếu hạnh”, tháng 7 Âm lịch còn gọi là tháng “xá tội vong nhân”, tức là thời gian các linh hồn được thả tự do. Và trong những ngày này, người dân thường lập đàn cầu siêu hoặc cúng thí (bố thí) thức ăn cho các linh hồn để mong họ phù hộ cho mình.

Năm nay, lễ Vu Lan sẽ rơi vào ngày 15/8 dương lịch, cũng chính là ngày 15/7 âm lịch.

Bông hồng cài áo trong lễ Vũ Lan

Nghi thức cài Bông hồng vào áo trong ngày lễ Vu Lan đã trở thành một phong tục truyền thống của người dân Việt Nam. Việc này xuất phát từ việc đặc biệt mà Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã ghi lại trong một tác phẩm của mình.

Trong một lần công tác tại Nhật Bản, Thiền sư rất ngạc nhiên khi thấy người Nhật thành kính gài một bông hoa trắng lên ngực áo của ông. Sau khi tìm hiểu và hiểu rõ ý nghĩa cao đẹp của việc này, ông đã chọn bông hoa hồng làm biểu tượng cho lễ Vu Lan báo hiếu và viết ấn phẩm “Bông Hồng Cài Áo” vào năm 1962.

Bông hồng là biểu tượng của tình yêu và sự cao quý. Việc cài một bông hoa hồng lên áo là cách thể hiện tình yêu và kính trọng đối với bậc sinh thành. Người Việt thường cài một bông hồng trên áo vào ngày Vu Lan để nhớ về cha mẹ và bày tỏ lòng tôn trọng và biết ơn.

Người may mắn được cài bông hoa màu đỏ trên ngực áo được nhắc nhở hãy vâng lời, hiếu kính và có lễ phép với cha mẹ. Còn người cài hoa màu trắng sẽ nhớ mãi không quên ơn cha mẹ và giữ nề nếp gia phong anh em hòa thuận.

Với những ai đang chuẩn bị cho lễ Vu Lan, hãy ghi nhớ đến ý nghĩa của ngày lễ này và không quên cài một bông hồng lên ngực áo. Đồng thời, hãy tôn trọng và biết ơn cha mẹ với tất cả tình yêu và lòng hiếu thảo của mình.

Để biết thêm về các phụ kiện và sản phẩm phụ kiện ô tô, bạn có thể truy cập Phụ kiện AUTO CLOVER.

Related Posts

Chiêm bao mơ thấy 14 – 54 – 94 đánh con gì?

Nếu bạn đã từng mơ thấy các con số 14, 54, 94 và không biết nó có ý nghĩa gì, hãy đọc bài viết này để tìm…

Chồng Bính Dần, vợ Canh Ngọ nên sinh con năm nào để mang lại may mắn, thành công cho cả gia đình?

Bạn đang lo lắng về việc chọn năm sinh con phù hợp để mang lại may mắn và thành công cho gia đình? Đừng lo, trong bài…

Tuổi Tý Hợp Cây Gì? Những Loại Cây Phong Thủy Tốt Cho Người Tuổi Tý

Chào mừng các bạn đến với bài viết mới của chúng tôi! Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu về cây phong thủy phù hợp với người…

Cách xua đuổi tà ma cực kì đơn giản mà hiệu quả không nên bỏ qua

Ma quỷ là một điều tâm linh mà ngay cả những người dũng cảm nhất cũng có thể sẽ sợ. Những hiện tượng này thường tác động…

1995 Sinh Con Năm 2024 Có Tốt Không? Có Nên Sinh Con Năm 2024 Không?

Bố mẹ tuổi 1995 sinh con năm 2024 có tốt không? Có nên sinh con năm 2024 không? Trong quan niệm của người phương Đông, tử vi…

Tuổi Tý hợp với tuổi nào, khắc tuổi nào trong làm ăn, hôn nhân

Từ ngàn xưa, việc dựng vợ gả chồng hay chọn đối tác làm ăn đều không thể thiếu xem xét theo vấn đề phong thủy. Đến với…